ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
‘ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్-2026’లో ‘ఏఐ ఇంపాక్ట్ స్టార్టప్’ పుస్తకాన్ని ఆవిష్కరించిన మంత్రిత్వశాఖ
· దేశంలో రూపొందే ఏఐ పరిష్కారాల తొలి సమీకృత సమాచార భాండాగారం ఈ సంకలనం: మంత్రిత్వశాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ అభిషేక్ సింగ్
· భారత్‌ ‘వినియోగాధ్యయన రాజధాని’గా మారాలంటే రాబోయే 12-18 నెలల్లో ప్రభావశీల ఏఐ అనువర్తనాల వినియోగం పెంపు అత్యంత కీలకం
18 FEB 2026 5:05PM by PIB Hyderabad
న్యూడిల్లీలో నిర్వహిస్తున్న “ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్-2026”లో ఇవాళ మూడో రోజున ‘ఏఐ ఇంపాక్ట్ స్టార్టప్’ పుస్తకాన్ని ఆవిష్కరించారు. భారత్‌లో కృత్రిమ మేధ, డీప్-టెక్ స్టార్టప్ వ్యవస్థల స్థాయి, వైవిధ్యం, అంతర్జాతీయంగా పెరుగుతున్న గుర్తింపుపై సమగ్ర అధ్యయన సారాన్ని వివరించే పుస్తకమిది. అంకుర సంస్థల భారీ నమూనాలపై అధ్యయనం ప్రాతిపదికగా వివిధ రంగాలు, సాంకేతికతలు, భౌగోళిక ప్రదేశాల్లో వర్ధమాన ధోరణులపై ఈ పుస్తకం సమగ్ర అవగాహన కల్పిస్తుంది.
ఆరోగ్య సంరక్షణ వంటి ప్రధాన రంగాల్లో ఏఐ ఆవిష్కరణల బలమైన ఉనికితోపాటు ప్రాథమిక నమూనాలు, సమాచార నిధులు, వ్యర్థాల నిర్వహణ సాంకేతికతలు సహా వివిధ రంగాలలో వేగంగా విస్తరించే పనితీరును ఈ నివేదిక సూచిస్తుంది. భారత్‌ అవసరాల మేరకు వాయిస్-విజన్ ఆధారిత అప్లికేషన్ల రూపకల్పన, ప్రధాన మహానగర కేంద్రాలకు మించి అంకుర సంస్థల పెరుగుదల-విస్తరణ, అమలు స్థాయి పుంజుకోవడంలో ప్రభుత్వ భాగస్వామ్యాల పాత్రను కూడా ఇది వివరిస్తుంది. స్వదేశీ ఏఐ మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, హార్డ్‌వేర్ సామర్థ్యంతో ‘ఎడ్జ్ ఏఐ’ ఏకీకరణలో వృద్ధి, తరుణ దశలో ప్రభావం నుంచి ప్రపంచ వృద్ధి వైపు అనేక అంకుర సంస్థల పరిణామాన్ని ఈ అధ్యయనం మరింతగా లోతుగా వివరిస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా ఎన్‌ఐసీ డైరెక్టర్ జనరల్-మంత్రిత్వశాఖ అదనపు కార్యదర్శి- భారత్‌ ఏఐ సీఈవో శ్రీ అభిషేక్ సింగ్ మాట్లాడుతూ- డేటా సెంటర్లు, సమాచార దొంతరల నుంచి ప్రాథమిక నమూనాల దాకా ఏఐ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి చాలా కీలకమన్నారు. అయితే- సేవల సౌలభ్యం మెరుగుదల, పౌరులకు... ముఖ్యంగా ఆరోగ్య సంరక్షణ, వ్యవసాయం, విద్య, ఉపాధి వంటి రంగాల్లో ప్రత్యక్ష ప్రయోజనాల ప్రదానమే దీని విజయానికి నిజమైన కొలబద్ద అని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఈ రంగాలలో ఇప్పటికేగల పెద్ద సంఖ్యలోగల భారత అంకుర సంస్థలు ప్రభావశీల పరిష్కారాలను రూపొందిస్తున్నాయని చెప్పారు. ఈ నేపథ్యంలో ప్రభుత్వ, పౌర వ్యవస్థలలో ఇటువంటి ఆవిష్కరణల గుర్తింపు, మూల్యాంకనం, స్థాయి పెంపు దిశగా నిర్దిష్ట చట్రంతో కూడిన యంత్రాంగం అవసరం పెరుగుతున్నదని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రస్తుత నేపథ్యంలో ఆవిష్కృతమైన ఈ పుస్తకం లక్ష్యాన్ని వివరిస్తూ- దేశంలో రూపొందే ఏఐ పరిష్కారాల తొలి ఏకీకృత భాండాగారంగా ఈ సంకలనం ఉపయోగపడుతుందని చెప్పారు. కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, రాష్ట్రాలు, సంస్థలు సదరు పరిష్కారాల పరిపక్వతను అంచనా వేయడంతోపాటు వాటి వాస్తవిక పనితీరును అర్థం చేసుకోవడానికి ఇదొక ఉపకరణం కాగలదన్నారు. అంతేకాకుండా జనాభా స్థాయిలో విస్తరించేందుకు వీలుగా వాటిని అమలు చేసేందుకు వీలు కల్పిస్తుందని తెలిపారు. భాష ఆధారిత వ్యవసాయ సలహా సేవల వంటి కార్యక్రమాలతోపాటు బహుళ భారతీయ భాషలు, మాండలికాలలో చివరి అంచెదాకా సమాచార సౌలభ్యం దిశగా ఏఐ సామర్థ్యాన్ని ఇవి ప్రదర్శిస్తాయని పేర్కొన్నారు. ఇందుకోసం సుసంపన్న సమాచార నిధులు, అమలుకు సమన్వయ సహిత కృషి అవసరమన్నారు.
పరిష్కార ప్రదాతలతో అమలు సంస్థల క్రమబద్ధ సంధానం, ప్రయోగాత్మక దశ ఆవిష్కరణల స్థాయి నుంచి వివిధ రంగాలలో పెద్ద ఎత్తున స్వీకరణకు చేరడంపైనే భారత ఏఐ పయనంలో తదుపరి దశ పురోగమనం ఆధారపడి ఉంటుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
భారత దేశం ఏఐ ‘వినియోగాధ్యయన రాజధాని’గా మారాలంటే రాబోయే 12-18 నెలల్లో ప్రభావశీల ఏఐ అనువర్తనాల వినియోగం పెంపు అత్యంత కీలకమని ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రస్తుతం ఈ వేదికపై వంద పరిష్కారాల జాబితా వెల్లడైన నేపథ్యంలో రాబోయే ఏడాది నుంచి ఏడాదిన్నర వ్యవధిలో వాటిలో కనీసం పదింటిని అమలు చేయడం ఓ కీలక మలుపు కాగలదని వ్యాఖ్యానించారు.
అనంతరం ‘కల్ప ఇంపాక్ట్’ వ్యవస్థాపక సీఈవో శ్రీ సుశాంత్ కుమార్ మాట్లాడుతూ- ఈ మొత్తం నమూనాల నుంచి 8 ఆలోచనలను స్వీకరించామని తెలిపారు. “మా ముందుకొచ్చిన 8 ఆలోచనలను స్వీకరించాలని నేను భావిస్తున్నాను. ఆదిలో ఆరోగ్యం వంటి రంగాలు ‘ఏఐ’ని స్వీకరించడం మనం చూశాం. అయితే, ఇప్పుడు ప్రాథమిక నమూనాలు, సమాచార నిధుల ప్రాతిపదికన విస్తృత శ్రేణిలో వినూత్న రంగాలకు విస్తరించడం కూడా చూస్తున్నాం. మా తరుణ దశ వెంచర్లలో దాదాపు 47 శాతం స్థానిక మూలాలున్నవే. ఇక దాదాపు 68 శాతం అంతర్జాతీయంగా వృద్ధి దశలో ఉన్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో భారత్‌ ప్రాథమిక నమూనాలను రూపొందిస్తూ, మౌలిక సదుపాయాలను కల్పిస్తోంది. చివరలో ప్రస్తావిస్తున్న్పటికీ, అత్యంత ముఖ్యమైనది ‘ఎడ్జ్ ఇన్నొవేషన్’... దీనిద్వారా ఈ పుస్తకాన్ని శోధించాల్సిందిగా అందరికీ నా విజ్ఞప్తి” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
భారత ఏఐ అంకుర వ్యవస్థ వృద్ధి పరిణతిని, ప్రయోగ స్థాయి నుంచి విధాన ప్రోత్సాహక వాతావరణం, సార్వజనీన డిజిటల్‌ మౌలిక సదుపాయాల లభ్యత, విస్తరిస్తున్న ప్రపంచ మార్కెట్‌ అనుసంధానంతో అంతర్జాతీయ పోటీతత్వ ఆవిష్కరణల దిశగా దాని పరిణామాన్ని ఈ పుస్తకావిష్కరణ విశదం చేస్తోంది.

Ministry of Electronics & IT
MeitY Launches AI Impact Startup Book at India Impact Summit 2026
Compendium Provides First-of-its-kind Consolidated Repository of AI Solutions Being Developed in India: Shri Abhishek Singh, Additional Secretary, MeitY
Scaling Impactful AI Use Cases Over Next 12–18 Months Critical for India to Become ‘Use-Case Capital’
18 FEB 2026 5:05PM by PIB Delhi
The third day of the India AI Impact Summit 2026 witnessed the launch of the AI Impact Startup Book, a comprehensive study that captures the scale, diversity, and growing global footprint of India’s artificial intelligence and deep-tech startup ecosystem. The publication presents insights from a large sample of startups and highlights emerging trends across sectors, technologies, and geographies.
The report points to a strong presence of AI innovation in core sectors such as healthcare, alongside the rapid expansion of work in areas including foundation models, databases, and waste-tech solutions. It also underscores the growing development of voice- and vision-based applications tailored to India’s needs, the rise of startups beyond major metropolitan centres, and the role of government partnerships in enabling deployment and scale. The study further notes the emergence of indigenous AI infrastructure, the growing integration of edge AI with hardware capabilities, and the transition of several startups from early-stage impact to global growth.
Shri Abhishek Singh, Director General, NIC and Additional Secretary, MeitY and CEO of India AI emphasised that while the development of AI infrastructure—ranging from data centres and datasets to foundation models—is critical, the true measure of success lies in its ability to improve access to services and deliver tangible benefits for citizens, particularly in sectors such as healthcare, agriculture, education and employment. He noted that a large number of Indian startups are already building impactful solutions in these areas, and that there is a growing need for a structured mechanism to identify, evaluate and scale such innovations across government and public systems.
Highlighting the objective behind the publication, he said the compendium provides a first-of-its-kind consolidated repository of AI solutions being developed in India, enabling ministries, states and institutions to assess their maturity, understand their real-world performance and adopt them for population-scale deployment. He added that initiatives such as language-enabled agricultural advisory services demonstrate the potential of AI to deliver last-mile access across multiple Indian languages and dialects, provided richer datasets and coordinated implementation efforts are undertaken.
He underlined that the next phase of India’s AI journey will depend on systematically connecting solution providers with implementing agencies and moving from pilot-stage innovation to large-scale adoption across sectors.
In his address, he said that if India has to become the use-case capital, it will need to scale up their impactful solutions. He remarked that one hundred solutions are listed here, and if in the next 12 to 18 months, we can scale up even 10 of them, it will be a significant step forward.
Addressing the gathering, Mr. Sushant Kumar, Founder and CEO, Kalpa Impact, said that a set of eight insights have been derived across this entire sample. “I would like to take out the eight insights that stood out to us. First, you see sectors like health represented, but we are also now seeing a breadth of innovative sectors based on foundation models and databases. Close to 47% of our early-stage ventures have a local presence, and by the growth stage, nearly 68% are operating internationally. India is building foundation models. India is building infrastructure. And last, but not least, is edge innovation. With that, I would welcome you to explore this book,” he said.
The launch underscored the growing maturity of India’s AI startup landscape and its evolution from early experimentation to globally competitive innovation, supported by an enabling policy environment, access to digital public infrastructure and expanding international market linkages.