કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના વૃક્ષારોપણના સંકલ્પના પાંચ વર્ષ પૂર્ણ થવા નિમિત્તે 19 ફેબ્રુઆરીએ વિશેષ કાર્યક્રમ
રોજ એક છોડ: પર્યાવરણ સુરક્ષાને જીવનશૈલી બનાવવાનો કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણનો સંદેશ
નર્મદાથી રાષ્ટ્રીય મંચ સુધી: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણનું ‘ગ્રીન’ અભિયાન જનભાગીદારી દ્વારા મજબૂત બન્યું
18 FEB 2026 8:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ, અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ તેમના અનોખા વૃક્ષારોપણના સંકલ્પના પાંચ વર્ષ પૂર્ણ થવા નિમિત્તે 19 ફેબ્રુઆરી (ગુરુવાર) ના રોજ નવી દિલ્હીના પૂસા સ્થિત. પી.શિંદે હોલમાં એક વિશેષ કાર્યક્રમનું નેતૃત્વ કરશે. કાર્યક્રમ તેગ્રીન’ (હરિયાળી) યાત્રાની ઉજવણી કરશે જે તેમણે 19 ફેબ્રુઆરી 2021 ના રોજ નર્મદા જયંતિના અવસરે અમરકંટક ખાતેરુદ્રાક્ષઅનેસાલના રોપા વાવીને શરૂ કરી હતી અને દરરોજ ઓછામાં ઓછો એક રોપો વાવવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. સંકલ્પ લીધા ત્યારથી, તેમણે અટલ પ્રતિબદ્ધતા અને સાતત્ય સાથે તેને સતત જાળવી રાખ્યો છે, અને દૈનિક વૃક્ષારોપણને તેમની દિનચર્યા અને પર્યાવરણીય જવાબદારી પરના જાહેર સંદેશનો એક અભિન્ન ભાગ બનાવ્યો છે.
19 ફેબ્રુઆરીના કાર્યક્રમની શરૂઆત પાંચ રોપાઓના ઔપચારિક વાવેતર સાથે થશે, જે સંકલ્પના સાતત્ય અને હરિયાળા ભવિષ્ય માટે નવીકરણ કરાયેલ પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે. ત્યારબાદ મુખ્ય કાર્યક્રમનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે, જે દરમિયાન શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની દૈનિક વૃક્ષારોપણની પાંચ વર્ષની યાત્રા પર આધારિત એક વિશેષ વીડિયો પ્રેઝન્ટેશન અને પ્રારંભિક નોંધ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, અભિયાનની મુખ્ય વિશેષતાઓ - જે વ્યક્તિગત સંકલ્પ તરીકે શરૂ થઈ હતી અને જનભાગીદારી, પર્યાવરણીય જાગૃતિ અને સામાજિક ચેતના દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ આંદોલનમાં વિકસી છે - રજૂ કરવામાં આવશે. તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ તેમના પાંચ વર્ષ લાંબા દૈનિક વૃક્ષારોપણના સંકલ્પ, તેની સાથે જોડાયેલા અનુભવો, જનભાગીદારીની ભૂમિકા અને આગામી માર્ગ વિશે વિગતવાર વાત કરશે. તેઓ પર્યાવરણ સુરક્ષાને જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત કરવાના તેમના વિઝનને શેર કરશે.
tree plantation process and stages of growth, AI generated
Shutterstock
કાર્યક્રમમાં પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓમાં ઓલ વર્લ્ડ ગાયત્રી પરિવારના ડૉ. ચિન્મય પંડ્યા; નેશનલ ગ્રીન ટ્રિબ્યુનલ (NGT) ના અધ્યક્ષ જસ્ટિસ પ્રકાશ શ્રીવાસ્તવ; જાણીતા પર્યાવરણવાદી શ્રી અનિલ જોશી; સાધ્વી ઋતંભરા; વરિષ્ઠ પત્રકાર શ્રી આશુતોષ ઝા; અને ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR) ના મહાનિર્દેશક ડૉ. એમ.એલ. જાટનો સમાવેશ થશે. તેમની સહભાગિતા સંકલ્પના આધ્યાત્મિક, ન્યાયિક, સામાજિક અને પર્યાવરણીય પરિમાણોને સામે લાવશે, જે તેની વ્યાપક સુસંગતતાને રેખાંકિત કરશે. કાર્યક્રમ માત્ર એક સફળ સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે નહીં, પરંતુ આવનારી પેઢીઓ માટે હરિયાળી પ્રતિબદ્ધતાનો એક શક્તિશાળી સંદેશ પણ આપશે.
દૈનિક વૃક્ષારોપણના સંકલ્પની પૃષ્ઠભૂમિ
ઘણા લોકો પર્યાવરણ સુરક્ષા માટે સંકલ્પ લે છે, પરંતુ માત્ર થોડા લોકો આવા સંકલ્પને દૈનિક જીવનમાં એકીકૃત કરવા માટે જરૂરી સતત પ્રતિબદ્ધતા અને નિશ્ચય દર્શાવે છે. સંદર્ભમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણનો સંકલ્પ એક પ્રેરણાદાયી ઉદાહરણ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, શ્રી ચૌહાણે પર્યાવરણ સુરક્ષાને માત્ર ભાષણો પૂરતી મર્યાદિત રાખતા તેને તેમના વ્યક્તિગત આચરણનો ભાગ બનાવવાનું અને તે સંદેશ લોકો સુધી પહોંચાડવાનું નક્કી કર્યું હતું.
19 ફેબ્રુઆરી 2021 ના રોજ નર્મદા જયંતિના અવસરે, તેમણે અમરકંટક ખાતે નર્મદા નદીના કિનારે રોપા વાવ્યા અને સંકલ્પ કર્યો કે તેઓ દરરોજ ઓછામાં ઓછો એક રોપો વાવશે. ત્યારથી, પ્રથા કોઈ પણ અડચણ કે વિરામ વગર ચાલુ રહી છે.
થોડા વર્ષો પહેલા કોવિડ-19 રોગચાળાના મુશ્કેલ દિવસો દરમિયાન પણ, જ્યારે જાહેર જીવન મોટાભાગે થંભી ગયું હતું, ત્યારે તેમનો વૃક્ષારોપણનો સંકલ્પ અટક્યો હતો. ભલે તેમના ગૃહ રાજ્યમાં હોય, દેશના અન્ય ભાગોમાં હોય કે વિદેશ પ્રવાસ દરમિયાન પણ હોય, તેમણે પર્યાવરણ પ્રત્યેની તેમની જવાબદારી પૂરી કરતા દરરોજ એક રોપો વાવવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું. આજે વ્યક્તિગત સંકલ્પ હેઠળ વાવવામાં આવેલા રોપાઓની સંખ્યા 6,000 ને વટાવી ગઈ છે.
વ્યક્તિગત પ્રતિબદ્ધતાએ ઘણા લોકોને વિચારવા પ્રેર્યા કે જો કોઈ જાહેર નેતા દૈનિક વૃક્ષારોપણને તેમની દિનચર્યામાં સામેલ કરી શકે છે, તો સામાન્ય નાગરિકો પણ તેને તેમના જીવનનો કુદરતી ભાગ બનાવી શકે છે. સંકલ્પ ક્ષણિક લાગણીમાંથી નહીં પરંતુ વર્ષોથી કેળવાયેલા લાંબા ગાળાના પર્યાવરણીય વિઝનમાંથી ઉદભવ્યો હતો.
2017 માં, મુખ્યમંત્રી તરીકે તેમના નેતૃત્વ હેઠળ, ઐતિહાસિક નર્મદા સેવા યાત્રા મધ્યપ્રદેશમાં 6 કરોડથી વધુ રોપાઓના વાવેતર સાથે સમાપ્ત થઈ હતી, જેણે નદી, વન અને આબોહવા સંરક્ષણને જન આંદોલનમાં ફેરવી દીધું હતું. ગતિને આગળ વધારતા, ‘અંકુર અભિયાનશરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નાગરિકોને રોપા વાવવા, સમર્પિત પોર્ટલ પર ફોટોગ્રાફ્સ અથવા સેલ્ફી અપલોડ કરવા અને તેમને ઉછેરવાની જવાબદારી લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા. પહેલ દ્વારા અંદાજે 1 કરોડ રોપા વાવવામાં આવ્યા હતા અને સમાજના વિવિધ વર્ગોના લોકો અભિયાનમાં જોડાયા હતા.
સમય જતાં, પહેલ મધ્યપ્રદેશની સીમાઓ ઓળંગી ગઈ અને રાષ્ટ્રીય તથા આંતરરાષ્ટ્રીય પરિમાણો પ્રાપ્ત કર્યા. જન્મદિવસ, લગ્નની વર્ષગાંઠ, જન્મજયંતિ અને પ્રિયજનોની પુણ્યતિથિ જેવા પ્રસંગોએ વાવેતરને પ્રોત્સાહન આપીને, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વ્યક્તિગત ઉજવણીઓને પર્યાવરણીય સેવા સાથે જોડવાની એક અનોખી પરંપરા વિકસાવી.
તેમના ઉદાહરણથી પ્રેરિત થઈને, ભારતના વિવિધ ભાગોમાં અને વિદેશમાં રહેતા લોકો પણ ખાસ પ્રસંગોએ રોપા વાવવા લાગ્યા, અને રીતે ગ્રીનયાત્રાનો ભાગ બન્યા. જે એક નેતાના વ્યક્તિગત સંકલ્પ તરીકે શરૂ થયું હતું તે ધીમે ધીમે પ્રકૃતિ પ્રત્યેની સામૂહિક ભાગીદારી અને વહેંચાયેલી જવાબદારી દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ વ્યાપક જન આંદોલનમાં વિકસિત થયું છે.
દૈનિક વૃક્ષારોપણના સંકલ્પના પાંચ વર્ષ પૂર્ણ થવા તે માત્ર એક વ્યક્તિની દ્રઢતાનું પ્રતિનિધિત્વ નથી પરંતુ તે પર્યાવરણીય ચેતનાના મજબૂતીકરણનું પણ પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે પારિસ્થિતિક જવાબદારીને જીવનશૈલી બનાવવાની આકાંક્ષા રાખે છે.

Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
Special event on February 19 to mark five years of Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan’s tree plantation pledge
One Plant a Day: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan’s message to make environmental protection a way of life
From Narmada to the national stage: Shri Shivraj Singh Chouhan’s ‘green’ campaign strengthened through public participation
18 FEB 2026 8:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan will lead a special programme on February 19 (Thursday) at the AP Shinde Hall, Pusa, New Delhi, to mark the completion of five years of his unique tree plantation pledge. The event will celebrate the ‘green’ journey that he initiated on February 19, 2021, on the occasion of Narmada Jayanti, when he planted saplings of ‘Rudraksha’ and ‘Sal’ at Amarkantak and resolved to plant at least one sapling every day. Since taking that pledge, he has consistently upheld it with unwavering commitment and continuity, making daily tree plantation an integral part of his routine and public message on environmental responsibility.
YBJS.jpeg)
The programme on February 19 will begin with a ceremonial plantation of five saplings, symbolising the continuity of the pledge and a renewed commitment to a greener future. This will be followed by the formal inauguration of the main event, during which a special video presentation and an introductory note based on the five-year journey of daily tree plantation by Shri Shivraj Singh Chouhan will be showcased.
During the programme, key highlights of the campaign — beginning as a personal resolve and evolving into a movement marked by public participation, environmental awareness, and social consciousness — will be presented. In his keynote address, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan will speak in detail about his five-year-long daily tree plantation pledge, the experiences associated with it, the role of public participation, and the way forward. He will share his vision of transforming environmental protection into a people’s movement.
Distinguished speakers at the event will include Dr. Chinmay Pandya of the All World Gayatri Pariwar; Justice Prakash Shrivastava, Chairperson of the National Green Tribunal (NGT); noted environmentalist Shri Anil Joshi; Sadhvi Ritambhara; senior journalist Shri Ashutosh Jha; and Director General of the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) Dr. M.L. Jat. Their participation will bring forth the spiritual, judicial, social, and environmental dimensions of this pledge, underscoring its broader relevance. The programme will not only mark a successful milestone, but will also serve as a powerful message of a green commitment for future generations.
Background of the ‘daily tree plantation’ pledge
Many people take pledges for environmental protection, but only a few demonstrate the sustained commitment and determination required to integrate such a pledge into daily life. In this context, the resolve of Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has emerged as an inspiring example. During his tenure as Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Chouhan decided not to limit environmental protection to speeches alone, but to also make it a part of his personal conduct and carry that message to the people.
On the occasion of Narmada Jayanti on February 19, 2021, he planted saplings on the banks of the Narmada River at Amarkantak and resolved that he would plant at least one sapling every day. Since then, this practice has continued without interruption and without pause.
Even during the difficult days of the COVID-19 pandemic a few years ago, when public life had largely come to a standstill, his tree plantation pledge did not stop. Whether in his home state, in other parts of the country, or even during visits abroad, he continued to plant a sapling every day, fulfilling his responsibility toward the environment. Today, the number of saplings planted under this personal pledge has crossed 6,000.
This personal commitment prompted many to reflect that if a public leader can incorporate daily tree plantation into his routine, then ordinary citizens too can make it a natural part of their lives. The pledge did not arise from a momentary sentiment but from a long-standing environmental vision cultivated over the years.
In 2017, under his leadership as the Chief Minister, the historic Narmada Seva Yatra concluded with the plantation of more than 6 crore saplings across Madhya Pradesh, transforming river, forest, and climate conservation into a people’s movement. Building on this momentum, the ‘Ankur Abhiyan’ was launched, encouraging citizens to plant saplings, upload photographs or selfies on a dedicated portal, and take responsibility for nurturing them. Through this initiative, nearly 1 crore saplings were planted, and people from diverse sections of society joined the campaign.
Over time, the initiative expanded beyond the boundaries of Madhya Pradesh and acquired national and international dimensions. By encouraging plantation on occasions such as birthdays, wedding anniversaries, birth anniversaries, and death anniversaries of loved ones, Shri Shivraj Singh Chouhan developed a unique tradition of linking personal celebrations with environmental service.
Inspired by his example, people living in different parts of India and even abroad began planting saplings on special occasions, thereby becoming part of this ‘green’ journey. What began as the personal resolve of a leader has gradually evolved into a wider public movement marked by collective participation and shared responsibility towards nature.
The five-year completion of this daily tree plantation pledge thus represents not only the perseverance of one individual but also the strengthening of an environmental consciousness that aspires to make ecological responsibility a way of life.