PIB Headquarters
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27: વિકેન્દ્રીકરણ દ્વારા ગ્રામીણ પરિવર્તન
સંસ્થાઓ, રોકાણ અને સમાવેશ
13 FEB 2026 3:33PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• સતત નાણાકીય પ્રતિબદ્ધતાને કારણે ગ્રામીણ પરિવર્તન આવ્યું છે, જેમાં ગ્રામીણ વિકાસ બજેટની ફાળવણી વર્ષ 2016-17માં ₹87,765 કરોડથી વધીને વર્ષ 2026-27માં ₹2.73 લાખ કરોડ થતા 211 ટકાનો વધારો જોવા મળ્યો છે.
• ગરીબીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે, 2022-23માં અત્યંત ગરીબી 5.3% રહી છે, જે વૈશ્વિક સરેરાશ કરતાં ઓછી છે, અને બહુવિધ ગરીબી ઘટીને 11.28% થઈ છે.
• મહિલા સંચાલિત સમૂહો છેવાડાના વિસ્તારોમાં વિતરણનો મુખ્ય આધાર છે, જે 90 લાખ 9 હજાર સ્વ-સહાય જૂથોમાં 10 કરોડ 5 લાખ મહિલાઓને એકત્ર કરે છે અને 9 લાખ સામુદાયિક કેડર દ્વારા સમર્થિત છે.
• ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટી લગભગ સાર્વત્રિક છે, પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના માટે બજેટની ફાળવણી 2016-17માં રૂપિયા 12581 કરોડથી વધીને 2026-27માં રૂપિયા 19000 કરોડ થઈ છે (51 ટકાનો વધારો).
• આવાસ-આધારિત સુરક્ષાનો વ્યાપક પાયે વિસ્તાર થયો છે, છેલ્લા 11 વર્ષમાં 3.70 કરોડ ગ્રામીણ મકાનોનું નિર્માણ થયું છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) માટે બજેટની ફાળવણી વર્ષ 2016-17માં રૂ. 15000 કરોડથી વધીને વર્ષ 2026-27માં રૂ. 54916.70 કરોડ થઈ છે, જે 266.1 ટકાનો નોંધપાત્ર વધારો દર્શાવે છે.
પ્રસ્તાવના
તાજેતરના વર્ષોમાં, “સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો પ્રયાસ, સૌનો વિશ્વાસના વિકાસના માળખા હેઠળ સર્વસમાવેશક વિકાસના ભારતના અભિગમે માપી શકાય તેવા પરિણામો હાંસલ કર્યા છે.આ પરિણામો ટકાઉ ગરીબી નિવારણ, સામાજિક-આર્થિક વિષમતાઓમાં ક્રમશઃ ઘટાડો અને મૂળભૂત સેવાઓની સુલભતામાં સુધારો દ્વારા પ્રતિબિંબિત થાય છે.ગ્રામીણ પરિવર્તન આ પ્રક્રિયાના કેન્દ્રમાં રહ્યું છે, કારણ કે ભારતની મોટાભાગની વસ્તી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રહે છે અને સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિ માટે જાહેર રોકાણ, સ્થાનિક સંસ્થાઓ અને સમુદાય-આધારિત શાસન માળખાં પર નિર્ભર રહે છે.
ભારતમાં ગ્રામીણ વિકાસને વિસ્તરેલા જાહેર ખર્ચ, માળખાકીય સુવિધાઓના વિકાસ, રોજગાર માળખામાં સુધારા, ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર અને સ્થાનિક સરકારો તથા સામુદાયિક સંસ્થાઓની મજબૂત સહભાગીદારીના સંયોજને ઉત્તરોત્તર આકાર આપ્યો છે.આ આદર્શરૂપ પરિવર્તન સર્વસમાવેશક વિકાસની વ્યાપક સમજણને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ન્યાય, ગૌરવ અને સમાન અધિકારો પર ભાર મૂકે છે, ખાસ કરીને સંવેદનશીલ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા જૂથોને સશક્ત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
કેન્દ્રીય બજેટમાં ગ્રામીણ વિકાસ માટેની ફાળવણી 2016-17માં 87765 કરોડથી વધીને 2026-27માં 273108 કરોડ થઈ છે, જે દાયકા દરમિયાન 211 ટકાથી વધુનો વધારો દર્શાવે છે.આ આંકડા ગ્રામીણ માળખાકીય સુવિધાઓ, આજીવિકા અને સ્થાનિક સંસ્થાકીય ક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટેની સતત નાણાકીય પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
કલ્યાણકારી સેવાઓના વિતરણમાંથી વિકેન્દ્રિત ભાગીદારી તરફ નીતિગત પરિવર્તન
આ પરિવર્તનનો એક આવશ્યક આયામ શુદ્ધ સરકારી નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ મોડેલથી ધીમે-ધીમે દૂર ખસીને વધુ સમુદાય આધારિત, વિકેન્દ્રિત અભિગમો તરફ જવાનો છે. વિકાસ પહેલોના આયોજન, અમલીકરણ અને દેખરેખમાં સ્થાનિક સ્વરાજ્ય સંસ્થાઓ અને તૃણમૂળ સંસ્થાઓની ભૂમિકા વધુ ને વધુ નિર્ણાયક તરીકે સ્વીકારવામાં આવી રહી છે. પ્રક્રિયાએ સ્થાનિક અવાજોને વિકાસની પ્રાથમિકતાઓ ઘડવા સક્ષમ બનાવ્યા છે, જેના કારણે વૃદ્ધિ પ્રક્રિયાઓ વધુ સહભાગી, સંદર્ભ-વિશિષ્ટ અને ટકાઉ બની છે.
7૩મો બંધારણીય સુધારો (1992) એ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (પીઆરઆઈ) ને પાયાની લોકશાહીના વાહક તરીકે સ્થાપિત કરી, જેનાથી સમુદાયોને વિકાસ પહેલના આયોજન, અમલીકરણ અને દેખરેખમાં સીધો ભાગ લેવા સક્ષમ બનાવ્યા.આ પાયા પર નિર્માણ કરીને, વિકસિત ભારત-રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ), અગાઉ મનરેગા તરીકે ઓળખાતું, દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન, સ્વચ્છ ભારત મિશન, અને જલ જીવન મિશન જેવા મુખ્ય રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોએ પંચાયતો, સ્વ-સહાય જૂથો (એસએચજી), અને પાયાના સ્તરની સંસ્થાઓ દ્વારા કામ કરીને સહભાગી પદ્ધતિઓનો સમાવેશ કર્યો છે.
આ નીતિનો વિકાસ જન ભાગીદારીના સિદ્ધાંતને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે લાભાર્થી-આધારિત સહભાગિતામાંથી રાજ્ય અને સમુદાયો વચ્ચે સક્રિય ભાગીદારી તરફના બદલાવને ચિહ્નિત કરે છે.ભાગીદારીને ક્ષમતા નિર્માણ, ટેકનોલોજી આધારિત જોડાણ, મજબૂત સમુદાયિક સંસ્થાઓ અને સહભાગી આયોજન અને બજેટ પ્રક્રિયાઓ દ્વારા વધુને વધુ સમર્થન મળે છે.નાણાકીય વિકેન્દ્રીકરણને કારણે આ અભિગમ વધુ મજબૂત બન્યો છે.પંચાયતોને સીધા નાણાકીય અનુદાનો પંદરમા નાણાપંચ (2021-2026) હેઠળ આશરે 2.૩6 લાખ કરોડથી વધારીને સોળમા નાણાપંચ (2026-20૩1) હેઠળ આશરે 4.૩5 લાખ કરોડ કરવામાં આવ્યા છે, જેના પરિણામે સ્થાનિક નાણાકીય સ્વાયત્તતામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
ભારતમાં સામાજિક સુરક્ષાનો વ્યાપ અને ગરીબીમાં તેના ઘટાડાના પરિણામો
સામાજિક ક્ષેત્રે સરકારના સતત જાહેર રોકાણોના પીઠબળથી ભારતે સામાજિક સુરક્ષાનો વ્યાપ વધારવા અને ગરીબી ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ નોંધાવી છે.સામાજિક સુરક્ષા પ્રણાલીઓ હેઠળનું આવરણ (જેમાં સુધારેલા પીવાના પાણીની સુવિધા, ઘરગથ્થુ વીજળીકરણ અને ગ્રામીણ સ્વચ્છતાનો સમાવેશ થાય છે) 2016માં 22 ટકાથી વધીને 2025 સુધીમાં 64.૩ ટકા થયું, જે સામાજિક સુરક્ષાના વ્યાપમાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ દર્શાવે છે.નાણાકીય વર્ષ 2022 થી સામાજિક સેવા ખર્ચ (એસએસઈ) માં સતત વધારો થયો છે, જેણે આ વિસ્તરણને સમર્થન આપ્યું છે.નાણાકીય વર્ષ 2022 અને 2026 (બજેટ અંદાજ) વચ્ચે, સામાજિક ક્ષેત્રનો ખર્ચ 12 ટકાના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) થી વધ્યો, જેમાં શિક્ષણ અને આરોગ્યના ખર્ચમાં અનુક્રમે 11 ટકા અને 8 ટકાનો વધારો નોંધાયો.
ગરીબીનું મૂલ્યાંકન બહુ-પરિમાણીય સૂચકાંકો દ્વારા
નીતિ આયોગ દ્વારા પ્રકાશિત ભારતના બહુ-આયામી ગરીબી સૂચકાંક (MPI) અનુસાર, ગરીબી હેડકાઉન્ટ રેશિયો 2005-06માં 55.૩ ટકાથી ઘટીને 2019-21માં 14.96 ટકા અને ત્યારબાદ 2022-23માં 11.28 ટકા થયો છે.તેંડુલકર સમિતિની પદ્ધતિ પર આધારિત અંદાજો સમય જતાં ગરીબીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો દર્શાવે છે.2011-12 અને 202૩-24 ની વચ્ચે, ગરીબીનું પ્રમાણ તીવ્રપણે ઘટ્યું હોવાનો અંદાજ છે, જેમાં ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં અને તમામ રાજ્યોમાં નીચા સ્તરો જોવા મળ્યા છે. આ તમામ વલણોને એકસાથે જોતાં, ટકાવ આર્થિક વૃદ્ધિ, લક્ષિત સામાજિક કલ્યાણના હસ્તક્ષેપો અને મૂળભૂત સેવાઓની વિસ્તૃત પહોંચ સાથે મળીને ભારતમાં ગરીબીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવામાં ફાળો આપ્યો છે.વિવિધ કલ્યાણકારી કાર્યક્રમો અને સંદર્ભ-વિશિષ્ટ નીતિ નવીનીકરણો દ્વારા કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના સંયુક્ત પ્રયાસોને આ પ્રગતિ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મૂળભૂત સેવાઓ દ્વારા ગ્રામીણ જીવનધોરણની ઉન્નતી
ભારતમાં જાહેર નીતિ સમાન તકોનો વિસ્તાર કરવા, આત્યંતિક ગરીબી ઘટાડવા અને અસમાનતાના વ્યાપક થવાના જોખમને ઓછું કરવા તરફ લક્ષી છે.સરકારની પહેલોએ સસ્તું આવાસ, અન્ન અને સામાજિક સુરક્ષા, નાણાકીય સમાવેશ, સાર્વત્રિક મૂળભૂત સેવાઓ અને પોસાય તેવી આરોગ્યસંભાળ સુધીની પહોંચ વિસ્તારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. સાથે મળીને, આ હસ્તક્ષેપોએ જીવનધોરણ સુધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં. આ હસ્તક્ષેપોનો વ્યાપ અને તેના પરિણામો આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (મોસ્પાઈ) દ્વારા 2025માં પ્રસિદ્ધ થયેલા સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ (SDG) નેશનલ ઈન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટમાં સ્પષ્ટપણે જોવા મળે છે, જે બહુવિધ વિકાસ સૂચકાંકોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે.
સલામત પીવાના પાણીની સુલભતા
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સલામતીપૂર્વક પીવાનું પાણી લગભગ સાર્વત્રિક સ્તરે ઉપલબ્ધ બન્યું છે.2019માં 'હર ઘર જલ'નું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે શરૂ કરાયેલા જલ જીવન મિશન (જેજેએમ) હેઠળ તેમાં પરિવર્તનકારી પ્રગતિ થઈ છે.પ્રારંભમાં, માત્ર ૩.2૩ કરોડ ગ્રામીણ પરિવારો (17 ટકા) નળ વાટે પાણીના જોડાણ ધરાવતા હતા.નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, વધારાના 12.50 કરોડ ઘરોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી કુલ કવરેજ આશરે 15.74 કરોડ ઘરો સુધી પહોંચી ગયું.આથી, સુધારેલા પીવાના પાણીના સ્રોતોનો ઉપયોગ કરતા ગ્રામીણ પરિવારોનું પ્રમાણ વર્ષ 2015-16માં 94.6 ટકા હતું, તે વધીને વર્ષ 2024-25માં 99.6 ટકા થયું.આર્થિક સર્વે 2025-26 ના અહેવાલો અનુસાર, સ્વતંત્ર મૂલ્યાંકનોએ નોંધપાત્ર સામાજિક અને આરોગ્ય લાભોની ઓળખ કરી છે, જેમાં મહિલાઓ માટે સમયની નોંધપાત્ર બચત, આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં તેમની ભાગીદારીમાં વધારો, અને જળજન્ય રોગોના બનાવોમાં ઘટાડો શામેલ છે.સ્વચ્છતા અને વીજળીની પહોંચમાં થયેલા નોંધપાત્ર સુધારાઓએ આ અગાઉના લાભોને વધુ સુદ્રઢ બનાવ્યા છે.
સ્વચ્છતા સુવિધાઓની સુલભતા
સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ) 2014 માં ઓક્ટોબર 2019 સુધીમાં દેશભરમાં ખુલ્લામાં શૌચમુક્ત (ઓડીએફ) દરજ્જો હાંસલ કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને 2019-20 સુધીમાં તમામ જિલ્લાઓને ઓડીએફ જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા.૩1 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ 96 ટકાથી વધુ ગામો ઓડીએફ પ્લસનો દરજ્જો પ્રાપ્ત કરી ચૂક્યા છે.ઓડીએફ પ્લસ ગામ એવા ગામને કહેવાય છે જે તેની ઓડીએફ સ્થિતિ જાળવી રાખે છે, ઘન અને પ્રવાહી કચરાનું વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરે છે, અને દૃષ્ટિની રીતે સ્વચ્છ રહે છે.તારીખ 9 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં, આપણા દેશમાં 5.68 લાખ ઓડીએફ પ્લસ ગામો છે. જેમાંથી, 5.29 લાખમાં ઘન કચરાના વ્યવસ્થાપન માટે અને 5.46 લાખમાં પ્રવાહી કચરાના વ્યવસ્થાપન માટે યોગ્ય વ્યવસ્થા ઉપલબ્ધ છે.અત્યાર સુધીમાં, 2,૩૩1 પ્લાસ્ટિક કચરા વ્યવસ્થાપન એકમો, 2.70 લાખ સામુદાયિક શૌચાલય સંકુલો અને 12.05 કરોડ ઘરગથ્થુ શૌચાલયોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે.
સાર્વત્રિક ઘરગથ્થુ વીજળીકરણ સુનિશ્ચિત કરવું
પ્રધાનમંત્રી સહજ વીજળી હર ઘર યોજના (સૌભાગ્ય) ને 2017માં દેશના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વીજળી વિનાના તમામ ઇચ્છુક ઘરો અને શહેરી વિસ્તારોમાં તમામ ઇચ્છુક ગરીબ ઘરોને વીજળી કનેક્શન પૂરા પાડીને સાર્વત્રિક ઘરેલું વીજળીકરણ હાંસલ કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી. 2017 માં વીજળીથી વંચિત પરિવારોની કુલ સંખ્યા ૩ કરોડ હોવાનો અંદાજ હતો, જેની સામે નાણાકીય વર્ષ 2021-22 સુધીમાં દેશભરના 2.86 કરોડ પરિવારોનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું.૩1 માર્ચ, 2019 સુધીમાં, તમામ રાજ્યોએ વીજળી મેળવવા ઈચ્છુક ઓળખાયેલા તમામ વીજળીવિહીન ઘરોનું 100% વીજળીકરણ થયું હોવાનો અહેવાલ આપ્યો છે.
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સલામત અને પરવડી શકે તેવા આવાસની સુલભતા વધારવી
ઓછી આવક ધરાવતા પરિવારો માટે આવાસ ગૌરવ, સલામતી અને આર્થિક ભાગીદારીનું એક મુખ્ય નિર્ણાયક પરિબળ છે.એપ્રિલ 2016 થી અમલમાં મુકાયેલી પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (પીએમએવાય-જી) વર્ષ 2029 સુધીમાં "સૌ માટે આવાસ" ના ઉદ્દેશને હાંસલ કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે, પાત્ર ગ્રામીણ પરિવારોને મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથે પાકા આવાસો પૂરા પાડીને.4.95 કરોડ ઘરોનાં કુલ લક્ષ્યાંક સામે, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 4.14 કરોડ યુનિટ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી ૩.86 કરોડને મંજૂરી મળી છે અને 2.9૩ કરોડ આજદિન સુધીમાં પૂર્ણ થયા છે.આ ઉપરાંત, અગાઉની આવાસ યોજનાઓમાંથી બાકી રહેલા 76.98 લાખ આવાસ એકમો પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે, જેના પરિણામે છેલ્લા 11 વર્ષમાં બાંધવામાં આવેલ ગ્રામીણ આવાસોની કુલ સંખ્યા ૩.70 કરોડ પર પહોંચી છે.ગ્રામીણ આવાસ પર નીતિગત ભાર વધ્યો હોવાનું દર્શાવતા, પ્રધાન મંત્રી આવાસ યોજના - ગ્રામીણ (PMAY-G) માટેની બજેટ ફાળવણી 2016-17 માં રૂ. 15,000 કરોડથી વધીને 2026-27 માં રૂ. 54,916.70 કરોડ થઈ છે.
ગ્રામીણ રસ્તાઓના જોડાણ મારફત છેવાડાના વિસ્તાર સુધી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવી
ગ્રામીણ જોડાણ એ ગ્રામીણ વિકાસનો પાયાનો સ્તંભ છે, જે આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ, બજારો અને રોજગારની તકોની પહોંચ વધારીને ગરીબી ઘટાડવામાં સીધો ફાળો આપે છે.2000 માં શરૂ કરાયેલ પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (પીએમજીએસવાય-1) નો ઉદ્દેશ લાયક જોડાણવિહીન વસાહતોને તમામ ઋતુઓમાં માર્ગ જોડાણ પૂરું પાડવાનો હતો.જાન્યુઆરી 2026ના મધ્ય સુધીમાં, પાત્ર રહેણાંક વિસ્તારોના 99.6 ટકાથી વધુ ભાગને જોડવામાં આવ્યો હતો.પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના - તબક્કો 1 હેઠળ, 6.25 લાખ કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા કુલ 1,6૩,665 રસ્તાઓ, 7,210 પુલ સાથે, પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે.
2013માં શરૂ કરાયેલી પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (પીએમજીએસવાય-II) હાલના ગ્રામીણ માર્ગજાળને વધુ મજબૂત બનાવવા અને સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. જાન્યુઆરી 2026ના મધ્ય સુધીમાં, આ તબક્કા હેઠળ 49,087 કિલોમીટર લાંબા કુલ 6,612 રસ્તાઓ અને 749 પુલોનું નિર્માણ કાર્ય પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું હતું.ત્યારબાદ, 2019માં મંજૂર થયેલી પીએમજીએસવાય-, રહેણાંક વિસ્તારોને કૃષિ બજારો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને આરોગ્ય સુવિધાઓ સાથે જોડતા 1.25 લાખ કિલોમીટરના મહત્વપૂર્ણ ગ્રામીણ માર્ગોને એકીકૃત કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે.પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના-(પીએમજીએસવાય-) હેઠળ, આજ દિન સુધીમાં એક લાખ બે હજાર કિલોમીટરથી વધુ રસ્તા અને 1,7૩4 પુલ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે.પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (પીએમજીએસવાય) માટે 2016-17માં રૂ. 12,581 કરોડથી વધીને 2026-27માં રૂ. 19,000 કરોડની બજેટ ફાળવણી ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટી પર નીતિના સતત ભારણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આદિવાસી અને સંવેદનશીલ સમુદાયો માટે સેવાઓની પહોંચમાં સુધારો અને તેમનો સમાવેશ.
લક્ષિત માળખાકીય હસ્તક્ષેપો દ્વારા આદિવાસી અને ખાસ કરીને સંવેદનશીલ સમુદાયોને વધુને વધુ પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું છે.પીએમ-જનજાતિ આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન (પીએમ-જનમ) હેઠળ, જે ખાસ કરીને સંવેદનશીલ આદિવાસી જૂથો (પીવીટીજી)ની 28,700 વસાહતોમાં સરકારી યોજનાઓનું સંપૂર્ણ કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવાનો લક્ષ્ય ધરાવે છે, 7,૩24 કિલોમીટર લાંબા કુલ 2,495 રસ્તાઓ અને 164 પુલોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાંથી જાન્યુઆરી 15, 2026 સુધીમાં 26૩ રસ્તાઓ પૂર્ણ થઈ ગયા છે.આ પ્રયાસોની સાથે, ધરતી આભા-જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન (ડીએ-જેજીયુએ) 6૩,000થી વધુ આદિજાતિ ગામડાને આવરી લે છે અને પીવાના પાણી, આવાસ, શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ અને આજીવિકાની તકોની પહોંચ સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
કુદરતી સંસાધનોના સમુદાય સંચાલનને મજબૂત કરતી પહેલો દ્વારા પર્યાવરણીય ટકાઉપણું અને આજીવિકા-સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓ વધુ વિકાસ પામે છે.4,105 વન ધન વિકાસ કેન્દ્રોની સ્થાપનાથી આશરે 12 લાખ વ્યક્તિઓને લાભ થયો છે.આ સાથે જ, વન અધિકાર અધિનિયમ, 2006ના અમલથી 25 લાખથી વધુ વન અધિકાર પત્રોનું વિતરણ થયું છે, જેના કારણે જમીન અને વન સંસાધનો પર સમુદાયનું નિયંત્રણ મજબૂત બન્યું છે.
ડિજિટલકરણ અને ટેકનોલોજી આધારિત સેવા વિતરણ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં
ગ્રામીણ ભારતમાં સર્વે સમાવેશી અને કાર્યક્ષમ સેવા વિતરણને સક્ષમ બનાવવામાં ડિજીટલાઈઝેશને મહત્વનો ભાગ ભજવ્યો છે. વહીવટી સુધારાઓ અને ટેકનોલોજીના સમન્વયથી ગ્રામીણ કાર્યક્રમોના અમલીકરણમાં પારદર્શિતા, ભાગીદારી અને જવાબદારીમાં વધારો થયો છે. તે જ સમયે દૂરના અને વંચિત વિસ્તારોમાં જાહેર સેવાઓની પહોંચ વિસ્તરી છે. આધાર સીડિંગનો ઝડપથી વિકાસ થયો છે, આધાર-આધારિત ચુકવણી પ્રણાલીઓએ વ્યાપક સ્વીકૃતિ મેળવી છે, અને ઇલેક્ટ્રોનિક વેતન વિતરણ લગભગ સાર્વત્રિક બની ગયું છે. સંપત્તિઓના મોટા પાયે જીઓ-ટેગિંગ દ્વારા કાર્યક્રમ દેખરેખને મજબૂત કરાઈ છે, જેમાં વ્યક્તિગત ઘરગથ્થુ સ્તરે સર્જાતી સંપત્તિઓનું પ્રમાણ સતત વધી રહ્યું છે.
સ્વામિત્વ યોજના ગ્રામીણ મિલકતના અધિકારોને ઔપચારિક બનાવવા, વિવાદો ઘટાડવા અને ધિરાણ તેમજ સરકારી સેવાઓની પહોંચ સુધારવા માટે ડ્રોન-આધારિત મેપિંગનો ઉપયોગ કરે છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, .28 લાખ ગામોમાં સર્વેક્ષણ કાર્ય પૂર્ણ થયું હતું અને 1.82 લાખ ગામોમાં 2.76 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા હતા.આ ઉપરાંત, નામો ડ્રોન દીદી પહેલ ડ્રોન-આધારિત કૃષિ અને મેપિંગ સેવાઓ દ્વારા ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં મહિલાઓની સહભાગિતાને સમર્થન આપે છે, જેમાં 202૩-24માં સ્વ-સહાય જૂથની ડ્રોન દીદીઓને 1,094 ડ્રોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ મોડર્નાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (ડીઆઈએલઆરએમપી) હેઠળ જમીન શાસન સુધારણાએ ડિજિટાઈઝેશનને વધુ આગળ ધપાવ્યું છે, જેમાં ગ્રામીણ હક્કપત્રકોના 99.8 ટકાનું ડિજિટાઈઝેશન થયું છે, 95.73 ટકા સબ-રજિસ્ટ્રાર કચેરીઓ કોમ્પ્યુટરથી સજ્જ થઈ છે, અને 36.67 કરોડ જમીન પાર્સલને યુનિક લેન્ડ પાર્સલ આઈડેન્ટિફિકેશન નંબર (યુએલપીઆઈએન/ભૂ-આધાર) સોંપવામાં આવ્યા છે, જેનાથી જમીન સંબંધિત સેવાઓની પારદર્શિતા અને સુલભતા મજબૂત બની છે.
સર્વસમાવેશક શાસન અને આજીવિકાને સક્ષમ કરતી સમુદાય દ્વારા સંચાલિત સંસ્થાઓ
ભારતનો વિકાસનો અનુભવ રાજ્યની ક્ષમતાને માનવ પ્રણાલી તરીકે હાઇલાઇટ કરે છે, જેમાં સમુદાય સંસ્થાઓ, અગ્રિમ હરોળના કાર્યકરો (ફ્રન્ટલાઇન વર્કર્સ) અને સ્થાનિક વહીવટકર્તાઓ આરોગ્ય, શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને આજીવિકામાં અસરકારક લાસ્ટ-માઇલ સર્વિસ ડિલિવરી (અંતિમ છેવાડા સુધી સેવા વિતરણ) માટે કેન્દ્રસ્થાને છે. તેમની ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવાથી સ્થાનિક સ્તરે પ્રતિભાવશીલતા, જવાબદારી અને જાહેર સેવા વિતરણની એકંદર અસરકારકતામાં વધારો થાય છે.
અસરકારક સ્થાનિક શાસન માટે યુવાનો અને પંચાયતોનું સશક્તિકરણ
મોડેલ યુથ ગ્રામ સભા ( એમવાયજીએસ ) શાળાઓમાં ગ્રામ સભાની અનુકૃત પ્રક્રિયાઓ દ્વારા વિદ્યાર્થીઓને પાયાના સ્તરના શાસનથી પરિચિત કરીને લોકશાહી ભાગીદારી અને નાગરિક જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. જવાહર નવોદય વિદ્યાલયો અને એકલવ્ય આદર્શ નિવાસી શાળાઓ જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા રાષ્ટ્રવ્યાપી ધોરણે અમલમાં મુકાયેલ, તે સ્થાનિક શાસનમાં પારદર્શિતા, સર્વસમાવેશકતા અને જવાબદારીને મજબૂત કરીને નેતૃત્વ કૌશલ્યોનું નિર્માણ કરે છે.
આના પૂરક તરીકે, સુધારેલ રાષ્ટ્રીય ગ્રામ સ્વરાજ અભિયાન (આરજીએસએ) નેતૃત્વ વિકાસ, -ગવર્નન્સ અને બંધારણીય સત્તાના વધુ ઊંડા વિભાજન દ્વારા પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓની સંસ્થાકીય ક્ષમતાને વધારીને વિકેન્દ્રિત શાસનને મજબૂત બનાવે છે.નાણાકીય વર્ષ 2022-23 થી 2025-26 દરમિયાન રૂ. 5,911 કરોડના ખર્ચ સાથે અમલમાં મુકાયેલ આરજીએસએનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક શાસનની કાર્યક્ષમતા અને સહભાગી ગુણવત્તા સુધારવાનો છે.તાજેતરના કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં આરજીએસએ માટે 1,142 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે તળિયાની સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા પરના સતત ભારને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મહિલા સંચાલિત સંસ્થાઓ ગ્રામીણ પરિવર્તનના પ્રેરકબળો તરીકે
દીનદયાળ અંત્યોદય યોજનારાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) ના કેન્દ્રસ્થાને મહિલા સંચાલિત સંસ્થાઓ છે, જે મહિલાઓને ગ્રામીણ પરિવર્તનના મુખ્ય ચાલક બળ તરીકે સ્થાપિત કરે છે.કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં આ કાર્યક્રમ માટે 19,200 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.સ્વ-સહાય જૂથો (એસએચજી) અને તેમના મંડળો દ્વારા, આ કાર્યક્રમ ગ્રામીણ પરિવારોને બચત, ધિરાણની સુલભતા અને સમુદાયિક સહાય માટે એક સામૂહિક મંચ પૂરી પાડે છે.આજ સુધીમાં, 10.05 કરોડ મહિલાઓને 90.09 લાખ સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) માં જોડવામાં આવી છે, જેનાથી નાણાકીય સમાવેશન અને સામૂહિક આર્થિક પ્રવૃત્તિનો વ્યાપ વધ્યો છે.
નાણાકીય મધ્યસ્થી ઉપરાંત, આ કાર્યક્રમ ટકાઉ કૃષિ અને પશુધન હસ્તક્ષેપો દ્વારા મહિલા ખેડૂતોને મદદ કરે છે, બિન-કૃષિ લઘુ ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપે છે, અને સ્થાનિક સંસાધનોના આધારે જમીન વિહોણી મહિલાઓ માટે આજીવિકાની તકોનું નિર્માણ કરે છે. પંચસૂત્રના પાયા પર સ્થપાઈને અને દશસૂત્રના માળખા દ્વારા વિસ્તરીને, સ્વ-સહાય જૂથો આરોગ્ય અને પોષણ, શિક્ષણ, સ્થાનિક શાસન, હકદારો સુધી લાભોની પહોંચ અને ટકાઉ આજીવિકા જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સમુદાય વિકાસમાં તેમનો ફાળો સતત વધી રહ્યો છે, જે તેમને સમુદાય આધારિત ગ્રામીણ વિકાસ અને સામાજિક પરિવર્તનની કેન્દ્રીય સંસ્થાઓ તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
આજીવિકા અને સેવા વિતરણ માટે મહિલા સંચાલિત સામુદાયિક સંસાધન પૂલ
સામુદાયિક સંસાધન વ્યક્તિઓ (સીઆરપીએસ) જેમાં બેન્ક સખીઓ, કૃષિ સખીઓ, પશુ સખીઓ અને ઉદ્યોગ પ્રોત્સાહન સીઆરપીએસનો સમાવેશ થાય છે, મહિલા-આગેવાન સામુદાયિક સંસ્થાઓના સુચારુ સંચાલનમાં મદદ કરે છે.આ કેડર મહિલાઓના સશક્તિકરણ, નેતૃત્વ અને આજીવિકાના ક્ષેત્રમાં સકારાત્મક પરિણામોને મજબૂત બનાવે છે. હાલમાં, 1.49 લાખ બેંક સખીઓ નાણાકીય સેવાઓ પૂરી પાડે છે, જ્યારે 9 લાખથી વધુ સીઆરપી ખેતી, બેંકિંગ, વીમો, પોષણ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં તળિયાના સ્તરે સહાય કરે છે. 6 થી 8 વર્ષના કાર્યકાળમાં, સ્વ-સહાય જૂથના પરિવારો ખાદ્ય સુરક્ષા અને સ્થિર આવક પ્રાપ્ત કરે તેવી અપેક્ષા છે, આમ ટકાઉ આજીવિકા સુધારણામાં ફાળો આપશે.
આ મંચના આધારે, રાષ્ટ્રીય ઉદ્યોગ સાહસિકતા અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય "હર ઘર ઉદ્યમ, હર ગામે સમૃદ્ધિ" ના દ્રષ્ટિકોણ હેઠળ 50,000 સામુદાયિક સંસાધન વ્યક્તિઓ (સીઆરપી) ને તાલીમ આપવાનો અને 50 લાખ સ્વ-સહાય જૂથ (એસએચજી) ના સભ્યોને ઉદ્યોગ વિકાસ સહાય પૂરી પાડવાનો છે. ઇન્ડિયા પોસ્ટના સહયોગથી ડિજિટલ ટૂલ્સ અને પોઈન્ટ ઓફ સેલ (પીઓએસ) ઉપકરણો દ્વારા સમર્થિત મહિલા-સંચાલિત બીસી સખીઓએ બેંકિંગ અને સામાજિક સુરક્ષા સેવાઓની પહોંચ વધુ વિસ્તારી છે.મોખરાના સ્થાને, દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) ના સમુદાય સંસાધન વ્યક્તિઓ (CRPs) અને આંગણવાડી કાર્યકરો, સહાયક નર્સ મિડવાઈફ (ANMs), અને આશા કાર્યકરો વચ્ચેના સમન્વયે વર્તણૂક પરિવર્તન સંચાર (SBCC) આધારિત સામુદાયિક જોડાણને મજબૂત બનાવ્યું છે, જેના પરિણામે માતા અને બાળકના સ્વાસ્થ્ય પદ્ધતિઓ અને આરોગ્ય સેવાઓના ઉપયોગમાં સુધારો થયો છે.
સમાવેશી આજીવિકા યોજના: અતિ ગરીબ ઉન્નતિ અભિગમ
દિન દયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ એપ્રિલ 202૩ માં શરૂ કરવામાં આવેલી સમાવેશી આજીવિકા યોજના, ગ્રામીણ મહિલાઓમાં ટકાઉ આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અત્યંત ગરીબ પરિવારોને સ્વનિર્ભર બનાવવાનો અભિગમ અપનાવે છે, આજીવિકા, સામાજિક સુરક્ષા, સામાજિક સશક્તિકરણ અને નાણાકીય સમાવેશ જેવા ક્ષેત્રોમાં સંકલિત સહાય દ્વારા.રાજ્ય-સ્તરના પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ, જેમ કે બિહારની સતત જીવિકોપાર્જન યોજના (SJY), સંપત્તિનું હસ્તાંતરણ, તાલીમ, ક્ષમતા નિર્માણ અને સમયબદ્ધ આજીવિકા સહાય દ્વારા આ મોડેલની અસરકારકતા દર્શાવે છે. આને સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓની સુલભતા અને સમુદાય-આધારિત MIS દ્વારા ડેટા-સંચાલિત દેખરેખ દ્વારા પૂરક બનાવવામાં આવે છે.
અન્ન, પોષણ, આરોગ્ય અને જળ, સ્વચ્છતા અને આરોગ્યપ્રદતા માટે સમુદાય આધારિત અભિગમો
ભારતમાં આરોગ્ય અને પોષણના પરિણામોમાં થયેલો સુધારો રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોની સાથે સમુદાય આધારિત વિતરણ પ્રણાલીઓની વધતી ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 માં નોંધ્યા મુજબ, ભારતે 1990 થી વૈશ્વિક સરેરાશ કરતાં વધુ સારું પ્રદર્શન કર્યું છે, જેમાં પ્રસૂતિ મૃત્યુદરમાં 86 ટકા, પાંચ વર્ષથી ઓછી વયના બાળકોના મૃત્યુદરમાં 78 ટકા અને નવજાત શિશુ મૃત્યુદરમાં 70 ટકાનો ઘટાડો થયો છે.બાળ મૃત્યુદરમાં 2013માં દર હજાર જીવંત જન્મ દીઠ 40 થી ઘટીને 202૩ માં 25 નો ઘટાડો થયો છે, જે માતા અને બાળ આરોગ્યમાં સતત પ્રગતિ દર્શાવે છે.
તૃણમૂળ સ્તરે પરિણામોને વધુ સુદૃઢ બનાવવા, દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) એ કુપોષણ, સ્વચ્છતા અને આરોગ્ય જાગૃતિ સંબંધિત ચિરકાલીન પડકારોને પહોંચી વળવા ખોરાક, પોષણ, આરોગ્ય અને પાણી, સ્વચ્છતા અને આરોગ્ય (WASH) (FNHW) સંસ્થાકીય હસ્તક્ષેપો દાખલ કર્યા છે. રાજ્ય-વિશિષ્ટ વ્યૂહરચનાઓ દ્વારા અમલમાં મુકાયેલા આ હસ્તક્ષેપો, સામાજિક અને વર્તણૂક પરિવર્તન સંચાર (SBCC) પર વિશેષ ભાર સાથે, માતા અને બાળ આરોગ્ય, આહાર વિવિધતા, એનિમિયા ઘટાડવા, માસિક સ્વચ્છતા, રોગ નિવારણ, સ્વચ્છતા પદ્ધતિઓ અને કચરા વ્યવસ્થાપનને આવરી લે છે, જ્યારે પોષણ-સંવેદનશીલ આજીવિકા, જેમ કે પોષક બગીચા, ઘરઆંગણાની મરઘાં પાલન, નાના પશુધન અને ડેરી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે.2025 સુધીમાં, FNHW ની પહેલ 68૩ જિલ્લાઓના 6,406 બ્લોકમાં શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેના પરિણામે સમુદાયની સક્રિય ભાગીદારી મજબૂત બની, પંચાયત સ્તરની પહેલ અને સરકારી યોજનાઓ વિશે જાગૃતિ વધી, અને વધુ સમાવેશી તથા સહભાગી સ્થાનિક શાસન તરફ વર્તણૂકમાં ફેરફારને સમર્થન મળ્યું.
ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં કૌશલ્ય વિકાસ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને રોજગાર
ભારતીય ગ્રામીણ શ્રમ બજાર કૃષિ અને સ્વ-રોજગાર પરની ઉચ્ચ નિર્ભરતા દ્વારા આકાર પામેલું એક વિશિષ્ટ રોજગાર માળખું ધરાવે છે.પિરિયડિક લેબર ફોર્સ સર્વે (પીએલએફએસ) (ઓક્ટોબર-ડિસેમ્બર 2025) અનુસાર, ગ્રામીણ રોજગારમાં ખેતમજૂરો (58.5 ટકા) અને સ્વરોજગાર (6૩.2 ટકા) અગ્રસ્થાને છે, આ શ્રેણીઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારી પ્રમાણમાં વધુ જોવા મળે છે.આ ગ્રામીણ પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ આજીવિકા, કૌશલ્ય અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકોને સુદ્રઢ કરવાના મહત્વને રેખાંકિત કરે છે.
સર્વસમાવેશી ગ્રામીણ વિકાસ માટે કૌશલ્ય વિકાસના માર્ગો
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ઉત્પાદક રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવા અને આજીવિકાની તકોમાં વૈવિધ્ય લાવવા માટે કૌશલ્ય વિકાસ એક મહત્વપૂર્ણ સાધન છે.દીનદયાળ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના (DDU-GKY) માંગ આધારિત કૌશલ્ય તાલીમ દ્વારા આ ઉદ્દેશ્યને પૂર્ણ કરે છે, જેને સુનિશ્ચિત રોજગાર પ્લેસમેન્ટ સાથે જોડવામાં આવે છે. આ તાલીમની ગુણવત્તા અને ઉદ્યોગની સુસંગતતા રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ નિગમ (NSDC) ના ક્ષેત્રીય કૌશલ્ય પરિષદો દ્વારા ફરજિયાત તૃતીય-પક્ષ પ્રમાણપત્ર દ્વારા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે. કાર્યક્રમ 15 થી ૩5 વર્ષની વયના ગરીબ ગ્રામીણ યુવાનોને લક્ષ્ય બનાવે છે. મહિલાઓ અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ, વિશેષ રૂપે સંવેદનશીલ આદિવાસી જૂથો, તથા ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ સહિતના અન્ય નબળા જૂથો માટે ઉપલી વય મર્યાદા 45 વર્ષ સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
27 રાજ્યો અને 4 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અમલી ડીડીયુ-જીકેવાય યોજના ૩7 ક્ષેત્રો અને 816 જોબ રોલને આવરી લેતા 2,૩69 તાલીમ કેન્દ્રો દ્વારા કાર્યરત છે.ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, વર્ષ દરમિયાન 82,272 ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી અને ૩7,0૩5 ને રોજગાર મળ્યો હતો. સ્થાપનાકાળથી એકંદરે 17.92 લાખ યુવાનોએ તાલીમ મેળવી છે અને 11.64 લાખને વેતનયુક્ત રોજગારમાં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.દીનદયાળ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્ય યોજના (ડીડીયુ-જીકેવાય) ને પૂરક ભૂમિકા ભજવતા, ગ્રામીણ સ્વરોજગાર તાલીમ સંસ્થાઓ (આરસેટી) જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી મોડેલ હેઠળ ૩૩ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 616 જિલ્લાઓમાં આવેલી 629 સંસ્થાઓમાં કાર્ય કરે છે, જે સ્થાનિક રીતે સુસંગત કૌશલ્ય અને ઉદ્યોગસાહસિકતા તાલીમ દ્વારા વેતનયુક્ત રોજગાર અને સ્વરોજગાર બંનેને પ્રોત્સાહન આપે છે.સ્થાપનાથી, ગ્રામીણ સ્વ-રોજગાર તાલીમ સંસ્થાઓ (RSETIs) એ લગભગ 59 લાખ ગ્રામીણ યુવાનોને તાલીમ આપી છે, જેમાંથી લગભગ 43 લાખ સ્વ-રોજગાર અથવા વેતન-રોજગારમાં સ્થાયી થયા છે. આ ગ્રામીણ શ્રમ બજારના પરિણામો અને સાહસ નિર્માણને મજબૂત કરવામાં RSETIs ના યોગદાનને રેખાંકિત કરે છે.
ગ્રામીણ ભારતમાં મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતાના માર્ગો
મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવું એ ગ્રામીણ આવક વધારવા અને મહિલા શ્રમ દળની ભાગીદારી વધારવા માટે અભિન્ન અંગ છે.ઉત્પાદન, નવીનીકરણીય ઉર્જા, ડિજિટલ સેવાઓ અને એગ્રો-પ્રોસેસિંગ જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રો સાથે કૌશલ્ય વિકાસ પહેલને સંરેખિત કરવાથી મહિલાઓ માટે આર્થિક તકોનો વ્યાપ વધે છે.‘કાર્ય પર પાછાઅને પુનરાગમન કાર્યક્રમોજેવા પૂરક પગલાં કાર્યબળમાં ફરી પ્રવેશને સુગમ બનાવે છે.તે જ સમયે, સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) ને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ ઇકોસિસ્ટમમાં સામેલ કરવાથી મહિલાઓને જીવનનિર્વાહની પ્રવૃત્તિઓમાંથી ઔપચારિક, વૃદ્ધિ-લક્ષી સાહસો તરફ સંક્રમણ કરવામાં મદદ મળે છે.
ગ્રામીણ મહિલા-સંચાલિત સાહસો માટે શી-માર્ટ્સ
લખપતિ દીદી કાર્યક્રમની સફળતાને આગળ ધપાવતા, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ક્લસ્ટર-લેવલ ફેડરેશન્સ હેઠળ સમુદાય-માલિકીના છૂટક આઉટલેટ્સ તરીકે સેલ્ફ-હેલ્પ એન્ટરપ્રિન્યોર (SHE) માર્ટસની સ્થાપના કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે.ઉન્નત અને નવીન નાણાકીય પદ્ધતિઓના સહયોગથી, આ પહેલોનો ઉદ્દેશ મહિલાઓની આજીવિકાને ધિરાણ-આધારિત પ્રવૃત્તિઓમાંથી ટકાઉ ઉદ્યોગ સાહસિકતા તરફ વાળવાનો છે.
ગ્રામીણ ભારતમાં રોજગારની તકોને આગળ ધપાવવી
વિકસિત ભારત રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) અધિનિયમ, 2025, ભારતના ગ્રામીણ રોજગાર નીતિમાં એક મહત્વપૂર્ણ સુધારો દર્શાવે છે.વર્ષ 2026-27માં 95,692.૩1 કરોડના બજેટની ફાળવણી સાથે, આ કાયદો જવાબદેહી પદ્ધતિઓને મજબૂત કરીને અને માળખાકીય વિકાસ તેમજ આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાના ઉદ્દેશ્યો સાથે રોજગાર સર્જનને સુસંગત કરીને રોજગાર ગેરંટી વ્યવસ્થાને આધુનિક બનાવે છે.આ અધિનિયમ મનરેગા કરતાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ છે.
• આ કાયદો દરેક ગ્રામીણ પરિવારને વાર્ષિક 125 દિવસના અકુશળ વેતન રોજગારનો કાયદેસરનો હક પ્રસ્થાપિત કરે છે.
• તે ચાર પ્રાથમિક ક્ષેત્રોને ઓળખાવે છે: જળ સુરક્ષા, ગ્રામીણ માળખાકીય સુવિધાઓ, આજીવિકા અને આપત્તિની તૈયારી.
• આ અધિકાર આધારિત સુરક્ષાને સુદૃઢ કરે છે, જેમાં રોજગારમાં વિલંબ માટે વળતરની જોગવાઈઓ, અયોગ્યતાની કલમો દૂર કરવી અને જવાબદારીને મજબૂત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
નિષ્કર્ષ
છેલ્લા દાયકામાં ભારતના ગ્રામીણ વિકાસની યાત્રા સૂચવે છે કે વિખરાયેલી કલ્યાણકારી જોગવાઈઓમાંથી સંકલિત, વિકેન્દ્રિત અને સમુદાય-આધારિત વિકાસ દાખલા તરફ માળખાકીય પરિવર્તન આવ્યું છે.લાંબા સમયથી ચાલતા જાહેર રોકાણના કારણે બજેટની ફાળવણીમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જેના કારણે આવાસ, ગ્રામીણ જોડાણ, પીવાનું પાણી, સ્વચ્છતા, ડિજિટલ સેવાઓ અને સામાજિક સુરક્ષાની ઉપલબ્ધતા વિસ્તરી છે, અને સાથે જ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આજીવિકા, કૌશલ્ય નિર્માણ અને સાહસિકતાને મજબૂત કરી રહ્યું છે.આ પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ, સ્વ-સહાય જૂથો અને સામુદાયિક કેડર સહિતની સ્થાનિક સંસ્થાઓનું સશક્તિકરણ રહ્યું છે, જેમણે ગ્રામીણ શાસનને નિષ્ક્રિય લાભાર્થી મોડેલમાંથી જન ભાગીદારીના સિદ્ધાંત પર આધારિત સક્રિય અને સહભાગી ભાગીદારીમાં રૂપાંતરિત કર્યું છે.ટેકનોલોજી આધારિત સેવા વિતરણ, મહિલા-સંચાલિત સાંસ્થાનિક માળખાં અને ક્રમિક સ્વાવલંબન આધારિત આજીવિકા વ્યૂહરચનાઓએ ખાસ કરીને સંવેદનશીલ અને વંચિત સમુદાયોમાં પારદર્શિતા, સમાવેશીતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને વધુ સુદ્રઢ કર્યા છે.એકંદરે, આ સુધારાઓ ગ્રામીણ ભારતને માત્ર વિકાસલક્ષી હસ્તક્ષેપોના પ્રાપ્તકર્તા તરીકે નહીં, પરંતુ સર્વસમાવેશી વિકાસ, લોકશાહી શાસન અને લાંબા ગાળાની સામાજિક-આર્થિક સ્થિરતાના મુખ્ય પ્રેરક બળ તરીકે સ્થાન આપે છે.

PIB Backgrounder
Union Budget 2026-27: Rural Transformation through Decentralization
Institutions, Investment, and Inclusion
13 FEB 2026 3:33PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Sustained fiscal commitment has driven rural transformation, with Rural Development Budget allocations rising over 211 percent from 87,765 crore (2016-17) to 2.73 lakh crore (2026-27).
• Poverty has declined significantly, with extreme poverty at 5.3% (2022-23), which is less than the global average, and multidimensional poverty has reduced to 11.28%.
• Women-led collectives anchor last-mile delivery, mobilizing 10.05 crore women across 90.09 lakh SHGs, supported by 9 lakh community cadres.
• Rural connectivity is near-universal, with budgetary allocations for Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana increasing from 12,581 crore in 2016-17 to 19,000 crore in 2026–27 (an increase of 51%).
• Housing-led security has expanded at scale, with 3.70 crore rural homes built over 11 years, budgetary allocations for PMAY-G (Pradhan Mantri Awas Yojana-Grameen) increased from 15,000 crore in 2016–17 to 54,916.70 crore in 2026-27 (an increase of 266.1%).
Introduction
India’s pursuit of inclusive growth under the development framework of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas, Sabka Vishwas has produced measurable outcomes in recent years. These outcomes are reflected in sustained poverty reduction, a gradual narrowing of socio-economic inequalities, and improved access to basic services. Rural transformation has been central to this process, as a large share of India’s population continues to reside in rural areas and remains dependent on public investment, local institutions, and community-based governance structures for socio-economic advancement.
A combination of expanded public expenditure, infrastructure development, reforms to employment frameworks, the adoption of digital technologies, and stronger participation by local governments and community institutions has increasingly shaped rural development in India. This paradigmatic shift reflects a broader understanding of inclusive development that emphasises fairness, dignity, and equal rights, with a particular focus on empowering vulnerable and marginalised groups.
Union Budget allocations for Rural Development increased from 87,765 crore in 2016–17 to 2,73,108 crore in 2026–27, representing a rise of over 211 per cent during the decade. These figures indicate a sustained fiscal commitment to strengthening rural infrastructure, livelihoods, and local institutional capacity.
Policy Shift: From Welfare Delivery to Decentralised Partnerships
An essential dimension of this transformation is the gradual shift away from a purely government-led model of development towards more community-driven, decentralised approaches. Local governments and grassroots institutions are increasingly recognised as critical actors in planning, implementation, and monitoring of development initiatives. This transition has enabled local voices to shape development priorities, making growth processes more participatory, context-specific, and sustainable.
The 73rd Constitutional Amendment (1992) institutionalised Panchayati Raj Institutions (PRIs) as vehicles of grassroots democracy, enabling communities to participate directly in the planning, implementation, and monitoring of development initiatives. Building on this foundation, major national programmes such as the Viksit Bharat-Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin), formerly MGNREGS, Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission, Swachh Bharat Mission, and the Jal Jeevan Mission have embedded participatory mechanisms by working through panchayats, self-help groups (SHGs), and grassroots organisations.
This policy evolution reflects the principle of Jan Bhagidari, which marks a shift from beneficiary-based participation to active partnership between the state and communities. Participation is increasingly supported through capacity building, technology-enabled engagement, strengthened community institutions, and participatory planning and budgeting processes. Fiscal decentralisation has further reinforced this approach. Direct fiscal transfers to panchayats have been increased from around ₹2.36 lakh crore under the 15th Finance Commission (2021-2026) to nearly ₹4.35 lakh crore under the 16th Finance Commission (2026-2031), thereby significantly enhancing local financial autonomy.
Social Protection Expansion and Poverty Reduction Outcomes in India
India has recorded substantial advances in expanding social protection and reducing poverty, underpinned by sustained public investments in the social sector. Coverage under social protection systems (which includes access to improved drinking water, household electrification, and rural sanitation) increased markedly from 22 percent in 2016 to 64.3 percent in 2025, reflecting a significant broadening of social security reach. This expansion has been supported by a steady rise in social services expenditure (SSE), which has grown consistently since FY22. Between FY22 and FY26 (BE), SSE grew at a compound annual growth rate (CAGR) of 12 percent, with education and health expenditures rising at 11 percent and 8 percent, respectively.
Assessing Poverty through Multi-Dimensional Indicators
India’s Multidimensional Poverty Index (MPI), published by NITI Aayog, indicates Poverty Headcount Ratio declined from 55.3 per cent in 2005–06 to 14.96 percent in 2019–21 and further to 11.28 percent in 2022–23. Estimates based on the Tendulkar Committee methodology similarly indicate a pronounced reduction in poverty over time. Between 2011–12 and 2023–24, poverty incidence is estimated to have declined sharply, with low levels observed across both rural and urban areas and across states. Taken together, these trends suggest that sustained economic growth, in conjunction with targeted social welfare interventions and expanded access to basic services, has contributed to a significant reduction in poverty in India. This progress reflects the combined efforts of central and state governments through a range of welfare programmes and context-specific policy innovations.
Enhancing Rural Living Standards through Basic Services
Public policy in India is oriented towards expanding equal opportunity, reducing absolute poverty, and mitigating the risk of widening inequality. Government initiatives have focused on expanding access to affordable housing, food and social security, financial inclusion, universal basic services, and affordable healthcare. Together, these interventions have played a central role in improving living standards, particularly in rural areas. The scale and outcomes of these interventions are reflected in the Ministry of Statistics and Programme Implementation’s (MOSPI’s) Sustainable Development Goal (SDG) National Indicator Framework Progress Report, 2025, which documents substantial advances across multiple development indicators.
Accessibility to Safe Drinking Water
Access to safe drinking water in rural areas has reached near-universal coverage. It has seen transformative progress under the Jal Jeevan Mission (JJM), launched in 2019 to achieve Har Ghar Jal. At inception, only 3.23 crore rural households (17 per cent) had tap water connections. By November 2025, an additional 12.50 crore households were covered, raising total coverage to about 15.74 crore households. Therefore, the proportion of rural households using improved drinking water sources increased from 94.6 per cent in 2015–16 to 99.6 percent in 2024–25. The Economic Survey 2025–26 reports that independent assessments have identified significant social and health benefits, including substantial time savings for women, increased participation in economic activities, and reduced incidence of waterborne diseases. Significant improvements in sanitation and electricity access have further complemented these gains.
Accessibility to Sanitation Facilities
The Swachh Bharat Mission (Grameen) was launched in 2014 to achieve Open Defecation Free (ODF) status nationwide by October 2019, and all districts were declared ODF by 2019–20. As of December 31, 2025, over 96 percent of villages under the Swachh Bharat Mission have attained ODF Plus status. An ODF Plus village is defined as one that sustains its ODF Status, ensures solid and liquid waste management, and remains visually clean. As of February 9, 2026, there are 5.68 lakh ODF Plus villages in our country, of which 5.29 lakh have suitable arrangements for solid waste management and 5.46 lakh have suitable arrangements for liquid waste management. So far, 2,331 plastic waste management units, 2.70 lakh community sanitary complexes, and 12.05 crore household toilets have been constructed.
Ensuring Universal Household Electrification
Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana (SAUBHAGYA) was launched in 2017 to achieve universal household electrification by providing electricity connections to all willing un-electrified households in rural areas and all willing poor households in urban areas in the country. In 2017, the total number of un-electrified households was estimated at 3 crores, against which 2.86 crore households across the country were electrified by FY 2021-22. As of March 31, 2019, all States have reported 100% electrification of all the willing un-electrified households identified.
Expanding Access to Safe and Affordable Rural Housing
Housing constitutes a critical determinant of dignity, safety, and economic participation among low-income households. Implemented since April 2016, the Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin (PMAY-G) aims to achieve the objective of Housing for All by 2029 by providing pucca dwellings with basic amenities to eligible rural households. Against an overall target of 4.95 crore houses, 4.14 crore units have been allocated to States and Union Territories, of which 3.86 crore have been sanctioned and 2.93 crore completed to date. In addition, 76.98 lakh dwelling units pending from earlier housing schemes have been completed, bringing the total number of rural houses constructed over the past 11 years to 3.70 crore. Reflecting the heightened policy emphasis on rural housing, budgetary allocations for PMAY-G increased from 15,000 crore in 2016–17 to 54,916.70 crore in 2026-27.
Ensuring Last-Mile Access through Rural Roads Connectivity
Rural connectivity is a foundational pillar of rural development, directly contributing to poverty reduction by enhancing access to healthcare, education, markets, and employment opportunities. Launched in 2000, the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY-I) was designed to provide all-weather road connectivity to eligible unconnected habitations. As of mid-January 2026, more than 99.6 percent of eligible habitations had been connected. Under PMGSY-I, a total of 1,63,665 roads spanning 6.25 lakh kilometres, along with 7,210 bridges, have been completed.
Launched in 2013, the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY-II) focused on strengthening and upgrading the existing rural road network. As of mid-January 2026, a total of 6,612 roads covering 49,087 kilometres, along with 749 bridges, had been completed under this phase. Subsequently, PMGSY-III, approved in 2019, aims at consolidating 1.25 lakh kilometres of critical rural routes linking habitations to agricultural markets, educational institutions, and healthcare facilities. Under PMGSY-III, more than 1.02 lakh kilometres of roads and 1,734 bridges have been completed to date. Reflecting sustained policy emphasis on rural connectivity, budgetary allocations for PMGSY increased from 12,581 crore in 2016-17 to 19,000 crore in 2026–27.
Improving Access to Services and Inclusion for Tribal and Vulnerable Communities
Targeted infrastructure interventions have increasingly prioritised tribal and particularly vulnerable communities. Under the PM-Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN), which seeks to achieve saturation of government schemes across 28,700 habitations of Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), a total of 2,495 roads spanning 7,324 kilometres and 164 bridges have been sanctioned, with 263 roads completed as of January 15, 2026. Complementing these efforts, the Dharti Abha-Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DA-JGUA) covers more than 63,000 tribal villages and focuses on enhancing access to drinking water, housing, education, healthcare, and livelihood opportunities.
Environmental sustainability and livelihood-linked infrastructure are further advanced through initiatives that strengthen community stewardship of natural resources. The establishment of 4,105 Van Dhan Vikas Kendras has benefited approximately 1.2 million individuals. At the same time, the implementation of the Forest Rights Act, 2006, has resulted in the distribution of over 2.5 million forest titles, thereby reinforcing community control over land and forest resources.
Digitalisation and Technology-Led Service Delivery in Rural Areas
Digitalisation has emerged as a critical enabler of inclusive and efficient service delivery in rural India. The integration of administrative reforms with technology adoption has enhanced transparency, participation, and accountability in the implementation of rural programmes, while simultaneously expanding access to public services in remote and underserved areas. Aadhaar seeding has developed rapidly, Aadhaar-based payment systems have been widely adopted, and electronic wage disbursements have become nearly universal. Programme monitoring has been strengthened through large-scale geo-tagging of assets, with a growing proportion of assets being created at the individual household level.
The SVAMITVA scheme uses drone-based mapping to formalise rural property rights, reduce disputes, and enhance access to credit and government services. As of December 2025, surveys covered 3.28 lakh villages and generated 2.76 crore property cards across 1.82 lakh villages. Complementing this, the Namo Drone Didi initiative supports women’s participation in the digital economy through drone-based agricultural and mapping services, with 1,094 drones distributed to SHG Drone Didis in 2023–24.
Land governance reforms under the Digital India Land Records Modernisation Programme (DILRMP) have further advanced digitisation, with 99.8 percent of rural Records of Rights digitised, 95.73 percent of Sub-Registration Offices computerised, and Unique Land Parcel Identification Numbers (ULPIN/Bhu-Aadhaar) assigned to 36.67 crore land parcels, strengthening transparency and access to land-related services.
Community-Led Institutions enabling Inclusive Governance and Livelihoods
India’s development experience highlights state capacity as a human system, in which community institutions, frontline workers, and local administrators are central to effective last-mile service delivery across health, education, skills, and livelihoods. Strengthening their capacities enhances local-level responsiveness, accountability, and the overall effectiveness of public service delivery.
Empowering Youth and Panchayats for Effective Local Governance
The Model Youth Gram Sabha (MYGS) promotes democratic engagement and civic awareness by familiarising students with grassroots governance through simulated Gram Sabha processes in schools. Implemented nationwide through institutions such as Jawahar Navodaya Vidyalayas and Eklavya Model Residential Schools, it builds leadership skills while reinforcing transparency, inclusivity, and accountability in local governance.
Complementing this, the Revamped Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA) strengthens decentralised governance by enhancing the institutional capacity of Panchayati Raj Institutions through leadership development, e-governance, and deeper constitutional devolution. Implemented during FY 2022–23 to 2025–26 with an outlay of 5,911 crore, RGSA aims to improve the efficiency and participatory quality of local governance. In the recent Union Budget 2026-27, 1,142 crore has been allocated for RGSA, reflecting continued emphasis on strengthening grassroots institutions.
Women-Led Institutions as Drivers of Rural Transformation
Women-led institutions are central to the Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), positioning women as key drivers of rural transformation. The programme has been allocated 19,200 crore in the Union Budget 2026-27. Through Self-Help Groups (SHGs) and their federations, the programme provides the rural households with a collective platform for savings, access to credit, and community support. To date, 10.05 crore women have been mobilised into 90.09 lakh SHGs, expanding financial inclusion and collective economic action.
Beyond financial intermediation, the programme supports women farmers through sustainable agriculture and livestock interventions, promotes non-farm micro-enterprises, and facilitates livelihood opportunities for landless women based on local resources. Anchored in the Panchsutra and extended through the Dashsutra framework, Self-Help Groups (SHGs) increasingly contribute to community development across health and nutrition, education, local governance, access to entitlements, and sustainable livelihoods, positioning them as central institutions of community-led rural development and social transformation.
Women-Led Community Resource Pool for Livelihoods and Service Delivery
Community Resource Persons (CRPs), including Bank Sakhis, Krishi Sakhis, Pashu Sakhis, and Enterprise Promotion CRPs, facilitate the smooth functioning of women-led community institutions. These cadres strengthen women’s agency, leadership, and livelihood outcomes; currently, 1.49 lakh Bank Sakhis deliver financial services, while over 9 lakh CRPs support agriculture, banking, insurance, nutrition, and allied activities at the grassroots. Over a 6 to 8-year engagement cycle, SHG households are expected to achieve food security and stable incomes, thereby contributing to sustainable livelihood improvements.
Building on this platform, the National Campaign on Entrepreneurship aims to train 50,000 CRPs and provide enterprise development support to 50 lakh SHG members under the vision of “Har Ghar Udyam, Har Gaon Samriddh.” Women-led BC Sakhis, supported by digital tools and Point of Sale (Pos) devices in collaboration with India Post, have further expanded access to banking and social security services. At the frontline, convergence between DAY-NRLM CRPs and Anganwadi Workers, ANMs, and ASHAs has strengthened SBCC-based community engagement, improving maternal and child health practices and utilisation of health services.
Samaveshi Aajeevika Yojana: Ultra-Poor Graduation Approach
The Samaveshi Aajeevika Yojana, launched in April 2023, implemented under DAY-NRLM, adopts the Ultra-Poor Graduation Approach to promote sustainable livelihoods among rural women through integrated support across livelihoods, social protection, social empowerment, and financial inclusion. State-level pilots, such as Bihar’s Satat Jeevikoparjan Yojana (SJY), demonstrate the model’s effectiveness through asset transfers, coaching, capacity building, and time-bound livelihood support, complemented by access to social security schemes and data-driven monitoring through a community-based MIS.
Community-Led Approaches to Food, Nutrition, Health, and WASH (FNHW)
India’s improvements in health and nutrition outcomes reflect the growing role of community-led delivery systems alongside national programmes. As noted in the Economic Survey 2025–26, India has outperformed global averages since 1990, with maternal mortality declining by 86 per cent, under-five mortality by 78 per cent, and neonatal mortality by 70 per cent. Infant mortality fell from 40 per thousand live births in 2013 to 25 in 2023, underscoring sustained progress in maternal and child health.
To strengthen grassroots outcomes, DAY-NRLM has institutionalized Food, Nutrition, Health, and WASH (FNHW) interventions to address persistent challenges related to malnutrition, sanitation, and health awareness. Implemented through state-specific strategies with a strong emphasis on Social and Behaviour Change Communication (SBCC), these interventions cover maternal and child health, diet diversity, anaemia reduction, menstrual hygiene, disease prevention, sanitation practices, and waste management, while promoting nutrition-sensitive livelihoods such as nutri-gardens, backyard poultry, small ruminants, and dairy. By 2025, FNHW interventions had been initiated in 6,406 blocks across 683 districts, strengthening community engagement, enhancing awareness of panchayat-level initiatives and government schemes, and supporting behavioural change toward more inclusive and participatory local governance.
Skill Development, Entrepreneurship, and Employment in Rural Areas
India’s rural labour market exhibits a distinct employment structure shaped by high dependence on agriculture and self-employment. According to the Periodic Labour Force Survey (PLFS) (October-December 2025), rural employment is dominated by agricultural workers (58.5 per cent) and self-employment (63.2 per cent), with women showing relatively higher participation in these categories. This underscores the importance of strengthening livelihoods, skills, and enterprise opportunities suited to rural contexts.
Skilling Pathways for Inclusive Rural Growth
Skill development is a critical instrument for promoting productive employment and diversifying livelihood opportunities in rural areas. The Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) addresses this objective through demand-driven skill training linked to assured placements, with quality and industry relevance ensured through mandatory third-party certification by National Skill Development Corporation (NSDC) Sector Skill Councils. The programme targets poor rural youth aged 15-35 years, with an extended upper age limit of 45 years for women and other vulnerable groups, including persons with disabilities, Particularly Vulnerable Tribal Groups, and transgender persons.
Implemented across 27 States and 4 Union Territories, DDU-GKY operates through 2,369 training centres covering 37 sectors and 816 job roles. As of October 2025, 82,272 candidates had been trained and 37,035 placed during the year, while cumulatively since inception, 17.92 lakh youth have received training and 11.64 lakh have been placed in wage employment. Complementing DDU-GKY, Rural Self Employment Training Institutes (RSETIs) function under a public–private partnership model across 629 institutes in 616 districts in 33 states/UTs, promoting both wage and self-employment through locally relevant skills and entrepreneurship training. Since its inception, RSETIs have trained nearly 59 lakh rural youth, of whom about 43 lakh have been settled in self- or wage employment, underscoring their role in strengthening rural labour market outcomes and enterprise creation.
Entrepreneurship Pathways for Women in Rural India
Promoting women’s entrepreneurship is integral to raising rural incomes and increasing female labour force participation. Aligning skill development initiatives with emerging sectors such as manufacturing, renewable energy, digital services, and agro-processing broadens economic opportunities for women. Complementary measures, including ‘Back to Work’ and ‘Returnship Programmes’, facilitate workforce re-entry. At the same time, integrating Self-Help Groups (SHGs) into the MSME ecosystem supports women’s transition from subsistence activities to formal, growth-oriented enterprises.
SHE-Marts for Rural Women-led Enterprises
Building on the success of the Lakhpati Didi Programme, the Union Budget 2026-27 proposes establishing Self-Help Entrepreneur (SHE) Marts as community-owned retail outlets within Cluster-Level Federations. Supported by enhanced, innovative financing mechanisms, these initiatives aim to shift women’s livelihoods from credit-based activities to sustainable enterprise ownership.
Advancing Employment Pathways in Rural India
The Viksit Bharat Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Act, 2025, represents a significant reform in India’s rural employment policy. With a budgetary allocation of 95,692.31 crore in 2026–27, the Act modernises the employment guarantee regime by strengthening accountability mechanisms and aligning job creation with objectives of infrastructure development and climate resilience. The Act represents a substantive advancement over MGNREGA.
• The legislation introduces a legal entitlement of 125 days of unskilled wage employment per rural household annually.
• It identifies four priority domains: water security, rural infrastructure, livelihoods, and disaster preparedness.
• It enhances rights-based safeguards through provisions for compensation for delayed employment, removal of disentitlement clauses, and reinforced accountability.
Conclusion
India’s rural development trajectory over the past decade indicates a structural transition from fragmented welfare provision towards an integrated, decentralised, and community-led development paradigm. Sustained public investment, evidenced by significantly enhanced budgetary allocations, has broadened access to housing, rural connectivity, drinking water, sanitation, digital services, and social protection, while concurrently strengthening livelihoods, skill formation, and entrepreneurship in rural areas. Central to this transformation has been the empowerment of local institutions, including Panchayati Raj Institutions, Self-Help Groups, and community cadres, which have reoriented rural governance from passive beneficiary models to active, participatory partnerships grounded in the principle of Jan Bhagidari. Technology-enabled service delivery, women-led institutional frameworks, and graduation-based livelihood strategies have further reinforced transparency, inclusion, and resilience, particularly among vulnerable and marginalised populations. Collectively, these reforms position rural India not merely as a recipient of development interventions but as a pivotal driver of inclusive growth, democratic governance, and long-term socio-economic sustainability.
References
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/doc/bh1.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/stat4a.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/budget2016-2017/ub2016-17/bh/bh1.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/budget2016-2017/ub2016-17/eb/sbe75.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/Budget_at_Glance/budget_at_a_glance.pdf
Ministry of Rural Development
https://lakhpatididi.gov.in/latest-updates/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221796&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210378&reg=3&lang=1
https://lakhpaticdn.lokos.in/lakhpati/2025/07/1.-Letter-on-adoption-of-Dashasutra-strategy.pdf
https://lakhpaticdn.lokos.in/lakhpati/2025/08/Inspire-Change-Vision-Building-Inclusive-Livelihoods-Samaveshi-Ajeevika-Yojana.pdf.pdf
Ministry of Panchayati Raj
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2198179&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184163&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1918601&reg=3&lang=2
Ministry of Statistical and Programme Implementation
https://www.mospi.gov.in/uploads/latestReleases/latest_release_1770719453921_1a3b8cae-43ae-4e1b-a5df-32941f4598a8_Press_note_Oct_dec_2025_PLFS_QB_updated.0_final.pdf
Ministry of Jal Shakti
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1848437&reg=3&lang=2
Niti Aayog
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1996271&reg=3&lang=2
Click here for pdf file.