રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લીટ સમીક્ષાના સાક્ષી બન્યા
ભારત માને છે કે સાઉન્ડ મેરીટાઇમ ઓર્ડર સમાન વિચારધારા ધરાવતા ભાગીદારો વચ્ચે સામૂહિક જવાબદારી અને સહકારી કાર્યવાહી પર આધારિત છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
18 FEB 2026 2:12PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(18 ફેબ્રુઆરી, 2026) આંધ્રપ્રદેશના વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લીટ સમીક્ષા નિહાળી હતી. આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લીટ સમીક્ષા, 2026માં 70થી વધુ દેશોના નૌકાદળો ભાગ લઈ રહ્યા છે.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લીટ સમીક્ષા દરિયાઈ પરંપરાઓ માટે રાષ્ટ્રો વચ્ચે એકતા, વિશ્વાસ અને આદર દર્શાવે છે. વિવિધ દેશોના વિવિધ ધ્વજ ધરાવતા જહાજો અને ખલાસીઓ એકતાની ભાવના દર્શાવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ સમીક્ષાના વિષય: "યુનાઇટેડ થ્રુ ઓશન્સ" માં એકતાની ભાવના સારી રીતે છવાયેલી છે. આ વૈશ્વિક સમુદાય માટે એક સકારાત્મક સંદેશ છે કે આ સામૂહિક નૌકાદળ શક્તિની પ્રતિબદ્ધતા અને સંકલ્પ તમામ પડકારોને દૂર કરી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે દરિયાઈ ક્ષેત્ર સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો પ્રત્યે ભારતનો અભિગમ 'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ' અથવા 'વિશ્વ એક પરિવાર છે' ના આપણા સિદ્ધાંતો દ્વારા સંચાલિત છે. આ અભિગમ એ જ્ઞાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે કે વૈશ્વિક સુરક્ષા અને વિકાસ, ટકાઉપણું અને સ્થિરતા ભાગીદારી દ્વારા બનાવવામાં આવે છે. ભાગીદારીની આ ભાવના સ્થાયી વૈશ્વિક વ્યવસ્થાનો પાયો છે. તેથી, ભારત માને છે કે એક મજબૂત દરિયાઈ વ્યવસ્થા સામૂહિક જવાબદારી અને સમાન વિચારધારા ધરાવતા ભાગીદારો વચ્ચે સહકારી કાર્યવાહી પર આધારિત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ ફ્લીટ સમીક્ષા ભારતના મહાસાગરના વિઝનને પણ આગળ ધપાવે છે જે સમગ્ર પ્રદેશોમાં સુરક્ષા અને વિકાસ માટે પરસ્પર અને સર્વાંગી પ્રગતિ માટે વપરાય છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતીય નૌકાદળ ભારતના દરિયાઈ હિતોનું રક્ષણ કરવા અને વ્યાપક દરિયાઈ કોમન્સમાં સ્થિરતામાં યોગદાન આપવા માટે સતર્ક છે. આ ક્ષેત્રમાં તૈનાત ભારતીય નૌકાદળના એકમો સમુદ્રમાં ઉદ્ભવતા ખતરા અને પડકારો સામે પ્રતિકાર અને સંરક્ષણના વિશ્વસનીય સાધનો તરીકે સેવા આપે છે. માનવતાવાદી કટોકટી અને કુદરતી આફતોના સમયે ભારતીય નૌકાદળ ઘણીવાર પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર હોય છે, કરુણા અને યોગ્યતા સાથે ઝડપી સહાય પૂરી પાડે છે. ભારતીય નૌકાદળ વિશ્વભરના નૌકાદળો સાથે સદ્ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા અને વિશ્વાસ, આત્મવિશ્વાસ અને મિત્રતાના પુલ બનાવવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ મૈત્રીપૂર્ણ વિદેશી નૌકાદળના અધિકારીઓ અને ખલાસીઓની પ્રશંસા કરી. તેમણે કહ્યું કે તેઓ તેમની સેવાઓ અને તેમના રાષ્ટ્રોની શ્રેષ્ઠ પરંપરાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમનું શિસ્ત, સમર્પણ અને યોગ્યતા એ પાયો છે જેના પર સામૂહિક દરિયાઈ સુરક્ષા બાંધવામાં આવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ફ્લીટ રિવ્યૂમાં તેમની હાજરીએ આપણા વિશ્વાસના બંધનોને વધુ મજબૂત બનાવ્યા છે અને સમુદ્રમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સહકાર પ્રત્યેની અમારી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ ફ્લીટ સમીક્ષામાં રજૂ કરાયેલી તમામ નૌકાદળો વૈશ્વિક સમુદાયના વિકાસ, સમૃદ્ધિ અને એકંદર સુખાકારી માટે પ્રવેશદ્વાર તરીકે મહાસાગરોને સામૂહિક રીતે ખીલવામાં મદદ કરશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA WITNESSES INTERNATIONAL FLEET REVIEW AT VISAKHAPATNAM
INDIA BELIEVES THAT A SOUND MARITIME ORDER IS BASED ON COLLECTIVE RESPONSIBILITY AND COOPERATIVE ACTION AMONG LIKE-MINDED PARTNERS: PRESIDENT DROUPADI MURMU
18 FEB 2026 2:12PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu witnessed the International Fleet Review at Visakhapatnam, Andhra Pradesh, today (February 18, 2026). Navies of more than 70 countries are participating in the International Fleet Review, 2026.
Speaking on the occasion, the President said that the International Fleet Review reflects unity, trust and respect among nations for maritime traditions. Ships with different flags and sailors from different countries exhibit the spirit of togetherness. She highlighted that this spirit of togetherness is well captured in the theme of this review: United Through Oceans. It is a positive message to the global community that commitment and resolve of this collective naval strength can overcome all challenges.
The President said that India’s approach to international relations including the maritime domain is guided by our ethos of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ or ‘the world is one family’. This approach reflects the wisdom that global security and growth, sustainability and stability are built through partnerships. This spirit of partnership is the bedrock of an enduring global order. Therefore, India believes that a sound maritime order is based on collective responsibility and cooperative action among like-minded partners. She stated that this Fleet Review also takes forward India’s vision of MAHASAGAR which stands for Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions.
The President said that the Indian Navy is vigilant in safeguarding India’s maritime interests and contributing to stability across the wider maritime commons. Units of the Indian Navy deployed in the region serve as credible instruments of deterrence and defence against threats and challenges arising in the seas. The Indian Navy is often the First Responder in times of humanitarian crises and natural disasters, extending quick assistance with compassion and competence. The Indian Navy also plays a vital role in promoting goodwill and building bridges of trust, confidence, and friendship with navies around the globe.
The President appreciated the officers and sailors from friendly foreign navies. She said that they represent the best traditions of their Services and their Nations. Their discipline, dedication and competence are the foundations upon which collective maritime security is built. She underlined that their presence in the Fleet Review has further strengthened our bonds of trust and reaffirmed our shared commitment to peace, stability, and cooperation at sea. She expressed confidence that all the navies represented in this Fleet Review will collectively help the oceans thrive as gateways for growth, prosperity and overall well-being of the global community.
Please click here to see the President's Speech-