दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
इंडिया एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषद 2026 मध्ये बोलताना दूरसंवाद राज्यमंत्री डॉ.पेम्मासानी चंद्रशेखर यांनी भारताच्या एआय क्रांतीचा पाया म्हणून दूरसंवादाचे महत्त्व केले अधोरेखित
17 FEB 2026 10:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 फेब्रुवारी 2026
दूरसंवाद पायाभूत सुविधा हा भारताच्या एआय परिसंस्थेचा पाया आहे, असे मत केंद्रीय दूरसंवाद आणि ग्रामविकास राज्यमंत्री डॉ.पेम्मासानी चंद्रशेखर यांनी व्यक्त केले. "कनेक्टिव्हिटी ही चैन नसून, कनेक्टिव्हीटी हे सार्वभौमत्व आहे", असे सांगत मंत्रिमहोदयांनी असे अधोरेखित केले की- सर्वसमावेशक डिजिटल कनेक्टिव्हीटी ही भारताच्या तंत्रज्ञानात्मक नेतृत्वाच्या आणि डिजिटल सक्षमीकरणाच्या केंद्रस्थानी आहे.
दिल्लीत भारत मंडपम येथे सुरु असलेल्या इंडिया एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषद 2026 मध्ये दूरसंवाद आणि कृत्रिम बुद्धिमत्तेबद्दलच्या सत्रात बीजभाषण देताना डॉ.पेम्मासानी चंद्रशेखर यांनी भारताची दूरसंवाद क्षेत्रातील वेगवान प्रगती अधोरेखित केली. ब्रॉडबँड ग्राहकांची संख्या 2014 मध्ये 6 कोटी होती, ती आता 2025 मध्ये 100 कोटी झाली आहे. तर मोबाईल डेटाचा मासिक सरासरी उपभोग आता दरडोई 24 जीबी च्या पुढे गेला आहे. भारतनेट सारख्या उपक्रमांद्वारे सर्वात दुर्गम भागातील सर्वात वंचित व्यक्तीपर्यंत संदेशवहन सुविधा पोहोचवण्यात सातत्याने गुंतवणूक सुरु असून, त्यामुळे एआय-सक्षम सेवा ग्रामीण आणि दुर्गम भागांपर्यंत पोहोचण्याची काळजी घेतली जात आहे, ज्यायोगे उगवत्या तंत्रज्ञानापर्यंत पोहोचण्याचे लोकशाहीकरण करण्यात येत आहे.
मंत्र्यांनी सांगितले की भारत आता कनेक्टिव्हिटीच्या विस्ताराकडून क्षमता वाढीकडे संक्रमण करत आहे. यामध्ये उच्च-क्षमतेचे फायबर बॅकहॉल, कमी-विलंब अनुप्रयोगांसाठी एज कंप्यूटिंग, क्लाउड पायाभूत सुविधांचा विस्तार आणि परवडणाऱ्या किमतीत उपलब्धता यावर लक्ष केंद्रित केले आहे. त्यामुळे द्वितीय आणि तृतीय श्रेणीच्या शहरांमधील स्टार्टअप्स आणि उद्योग नवोन्मेष करण्यास समर्थ होत जातात. त्यांनी नमूद केले की सर्व क्षेत्रांमध्ये एआयचा अवलंब वेगाने होत आहे, सक्रिय उत्पादन वातावरणात एआय वापरणाऱ्या मोठ्या उद्योगांची संख्या वाढत आहे.
विश्वास आणि सुरक्षिततेचे महत्त्व अधोरेखित करताना, डॉ. पेम्मासानी चंद्रशेखर यांनी, मजबूत दूरसंवाद सुरक्षा चौकटी, 1,200 हून अधिक संस्थांना जोडणारा एआय-सक्षम डिजिटल प्रतिभा मंच, 86 लाखांहून अधिक फसवे सिम कार्ड ओळखणारे आणि डिस्कनेक्ट करणारे एएसटीआर टूल आणि 1,400 कोटींहून अधिक किमतीचे फसवे व्यवहार रोखणारे वित्तीय फसवणूक जोखीम निदर्शक यावर प्रकाश टाकला. एआय-चालित स्पॅम ओळख आणि फसवणूक प्रतिबंधक प्रणाली सक्रियपणे नागरिकांचे रक्षण करत आहेत आणि डिजिटल विश्वास मजबूत करत आहेत, असेही त्यांनी सांगितले.
जागतिक पातळीवरील भारताच्या स्थानाविषयी, मंत्री म्हणाले की जागतिक स्तरावरील सर्वोच्च एआय परिसंस्थांमध्ये भारताने स्थान मिळवले आहे, आणि ही जगातील दुसऱ्या क्रमांकाची सर्वात मोठी दूरसंचार बाजारपेठ आहे. इंडियाएआय मिशन अंतर्गत आर्थिक वितरण आणि अर्धवाहक उत्पादनातील लक्षणीय गुंतवणूक यावर त्यांनी प्रकाश टाकला. स्वयंपूर्ण आणि नाविन्यपूर्ण डिजिटल अर्थव्यवस्था निर्माण करण्याच्या सरकारच्या दीर्घकालीन धोरणाचा हा एक भाग आहे.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना, डॉ. पेम्मासानी म्हणाले की दूरसंचारचा संबंध आता केवळ कॉल जोडणीपुरता मर्यादित नाही तर संधी जोडण्यासाठीही त्याचे महत्त्व आहे. सर्वसमावेशक, सुरक्षित आणि एआय-सज्ज डिजिटल भविष्य घडवण्याच्या भारताच्या वचनबद्धतेला त्यांनी पुन्हा एकदा अधोरेखित केले.
दूरसंवाद विभागाने सॉफ्टवेअर टेक्नॉलॉजी पार्क्स ऑफ इंडिया आणि सेल्युलर ऑपरेटर्स असोसिएशन ऑफ इंडिया यांच्या सहकार्याने हे सत्र आयोजित केले.

Ministry of Communications
MoS Communications Dr. Pemmasani Chandrasekhar highlights Telecom as the Foundation of India’s AI Revolution at India AI Impact Summit 2026
Telecom Infrastructure to anchor India’s AI growth – Dr. Pemmasani Chandrasekhar
Government reaffirms Commitment to Digital transformation – MoS
17 FEB 2026 5:53PM by PIB Delhi
Dr. Pemmasani Chandrasekhar, Minister of State for Communications and Rural Development, emphasized that telecom infrastructure forms the foundational layer of India’s AI ecosystem. Stating that “Connectivity is not a luxury. Connectivity is sovereignty,” the minister underscored that inclusive digital connectivity is central to India’s technological leadership and digital empowerment.
Delivering the keynote address at a session on telecom and artificial intelligence organized at the ongoing India AI Impact Summit at Bharat Mandapam, Dr. Pemmasani highlighted India’s rapid telecom growth. He noted that broadband subscribers have increased from 6 crore in 2014 to 100 crore in 2025, while average monthly mobile data consumption now exceeds 24 GB per user. Fiber deployment has crossed 42 lakh route kilometers, and India has undertaken one of the fastest 5G rollouts globally. He stated that sustained investments in last-mile connectivity initiatives such as BharatNet are ensuring that AI-enabled services reach rural and remote areas, thereby democratizing access to emerging technologies.
The minister further observed that India is now transitioning from connectivity expansion to capability enhancement, with a focus on high-capacity fiber backhaul, edge computing for low-latency applications, cloud infrastructure expansion, and affordable access that enables startups and enterprises across Tier-2 and Tier-3 cities to innovate. He noted that AI adoption is accelerating across sectors, with a growing number of large enterprises deploying AI in active production environments.
Emphasizing the importance of trust and security, Dr. Pemmasani Chandrasekhar highlighted strengthened telecom security frameworks, the AI-enabled Digital Intelligence Platform connecting over 1,200 institutions, the ASTR tool, which has identified and disconnected over 86 lakh fraudulent SIM cards, and the Financial Fraud Risk Indicator, which has prevented fraudulent transactions worth over ₹1,400 crore. He stated that AI-driven spam detection and fraud prevention systems are actively safeguarding citizens and strengthening digital trust.
Referring to India’s global positioning, the Minister stated that India ranks among the top AI ecosystems globally and is the world’s second-largest telecom market. He highlighted allocations under the IndiaAI Mission and significant investments in semiconductor manufacturing as part of the Government’s long-term strategy to build a self-reliant and innovation-driven digital economy.
Concluding his address, Dr. Pemmasani stated that telecom is no longer merely about connecting calls, but about connecting opportunities, and reaffirmed India’s commitment to building an inclusive, secure and AI-ready digital future.
The Department of Telecommunications (DoT), in collaboration with the Software Technology Parks of India and Cellular Operators Association of India (COAI) organised this session.