ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ વિશ્વની સૌથી મોટી AI સમિટ તરીકે ઉભરી આવી છે, જે ભારતના AI વિઝનના વ્યાપ અને મહત્વાકાંક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરે છે: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
AI ઇનોવેશનને માન્યતા આપતા એવોર્ડ સમારોહ અને ભારતની વિવિધતાની ઉજવણી કરતા સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ સાથે બીજા દિવસનું સમાપન
17 FEB 2026 9:13PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ના બીજા દિવસનું સમાપન બહુવિધ રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક પડકારોમાં ઉત્કૃષ્ટ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ નવીનતાઓને માન્યતા આપતા એવોર્ડ સમારોહ સાથે થયું હતું, ત્યારબાદ ભારતની સમૃદ્ધ કલાત્મક અને સાંસ્કૃતિક વિરાસતની ઉજવણી કરતો સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ યોજાયો હતો. એવોર્ડ સમારોહમાં ત્રણ પ્રમુખ પહેલ — AI by HER, AI for ALL, અને YuvaAI ના વિજેતાઓને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા, જે સર્વસમાવેશક નવીનતા, મોટા પાયે સામાજિક પ્રભાવ અને ભારતના AI ઇકોસિસ્ટમમાં યુવા નેતૃત્વ હેઠળની ભાગીદારી પર સમિટના ફોકસને હાઇલાઇટ કરે છે.
સમિટની એક નિર્ણાયક થીમ બિનપરંપરાગત સંશોધકો અને બિન-પરંપરાગત કોડર્સને વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારો માટે ઉકેલો બનાવવા માટે સશક્ત બનાવવાની હતી. હેકાથોન અને ઓપન ઇનોવેશન પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા, આ પહેલે પાયાના સ્તરેથી તકો ઉભી કરી છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે નાગરિકો, પછી તે યુવાન હોય કે વૃદ્ધ, માત્ર AI ના વપરાશકર્તાઓ જ ન રહે, પરંતુ સર્જકો અને ઉકેલ-નિર્માતાઓ બને. પરંપરાગત ટેકનોલોજી મોડલ્સથી વિપરીત જ્યાં ઉકેલો કેન્દ્રીય રીતે નક્કી કરવામાં આવે છે, આ અભિગમ સમુદાયોના હાથમાં માલિકી મૂકે છે. સહભાગીઓને તેઓ જે સમસ્યાઓનો સામનો કરે છે તેને ઓળખવા, ઓપન AI સાધનોનો ઉપયોગ કરવા અને માત્ર પોતાના માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર સમાજ માટે સ્કેલેબલ ઉકેલો બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે, જે નવીનતાનું લોકશાહીકરણ કરે છે અને ભારતના લોકો-કેન્દ્રિત AI વિઝનને મજબૂત બનાવે છે.
ગ્લોબલ ઇનોવેશન ચેલેન્જીસના વિજેતાઓને અભિનંદન આપતા, કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી, માહિતી અને પ્રસારણ અને રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ટિપ્પણી કરી, “ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ વિશ્વની સૌથી મોટી AI સમિટ તરીકે ઉભરી આવી છે, જે ભારતના AI વિઝનના વ્યાપ અને મહત્વાકાંક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. હું તમામ વિજેતાઓને તેમના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન માટે અને AI સમાજ માટે કેવી રીતે પરિવર્તનકારી પ્રભાવ લાવી શકે છે તે દર્શાવવા માટે અભિનંદન આપું છું.”
ભારતના કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી અને વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદએ જણાવ્યું હતું કે, YuvaAI અશ્વિની વૈષ્ણવના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે કે યુવાનો ભારતની AI મુસાફરીનું ભવિષ્ય છે. “AI એ લોકો, ટેકનોલોજી અને તકનું મિશ્રણ છે, અને જ્યારે દરેક વ્યક્તિ આમાં સામેલ થાય અને પોતાની રીતે યોગદાન આપે, ત્યારે ભારત એક મુખ્ય વૈશ્વિક AI સેવા પ્રદાતા તરીકે ઉભરી શકે છે. AI by Her જેવી પહેલો દર્શાવે છે કે શા માટે સર્વસમાવેશકતા મહત્વની છે કારણ કે મહિલાઓ અને યુવાનોને સાથે મળીને સશક્ત બનાવવાથી જ ભારતનું AI ભવિષ્ય અને તે જે જવાબદારી વહન કરે છે તે ખરેખર આકાર લેશે.”
YuvaAI – ગ્લોબલ યુથ ચેલેન્જ
MyBharat અને NIELIT ના સહયોગથી અમલમાં મુકાયેલ YUVAi – ગ્લોબલ યુથ ચેલેન્જ, 13-21 વર્ષની વયના યુવા સંશોધકોને વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારોને ઉકેલવા માટે AI-આધારિત ઉકેલો વિકસાવવા માટે આમંત્રિત કરે છે. YUVAI – ગ્લોબલ યુથ ચેલેન્જ હેઠળ, પ્રથમ ઇનામ વિજેતાઓ Paraspeak, AgniSena, અને Z-TRACS હતા, જેમને દરેકને ₹15 લાખની ગ્રાન્ટ આપવામાં આવી હતી. બીજું ઇનામ CytoScanZ, WAYV, અને VOX-AID ને આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાં દરેકને ₹10 લાખની ગ્રાન્ટ મળી હતી. વધુમાં, MalariaX અને KedovoAI ને વિશેષ માન્યતા એવોર્ડ્સ પ્રાપ્ત થયા હતા જેમાં દરેકને ₹5 લાખની ગ્રાન્ટ આપવામાં આવી હતી.
AI by HER ચેલેન્જ
AI by HER ચેલેન્જ ટેલેન્ટ ઇન્ટેલિજન્સ, હેલ્થ ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, પ્રિસિઝન ન્યુટ્રિશન, AI-સક્ષમ લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ્સ, સ્પીચ થેરાપી, ESG ઇન્ટેલિજન્સ અને MSME સક્ષમીકરણ જેવા ક્ષેત્રોમાં વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારોને ઉકેલતા પ્રભાવશાળી AI-સંચાલિત ઉકેલો વિકસાવતી મહિલા નેતૃત્વવાળી ટીમોને ઓળખવા અને ટેકો આપવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી હતી. AI by HER ચેલેન્જના વિજેતા Farmer Lifeline હતા, જ્યારે Periwinkle Technologies ને પ્રથમ રનર-અપ જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા. સેકન્ડ રનર-અપનું સ્થાન સંયુક્ત રીતે Volar Alta અને Remidio ને આપવામાં આવ્યું હતું. ટોચના વિજેતાઓમાંના દરેકને ₹25 લાખની ગ્રાન્ટ મળી હતી, અને AI by HER પ્રોગ્રામ હેઠળ પસંદ કરાયેલા ટોપ 10 શોર્ટલિસ્ટ થયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સની ટીમોને વધારાની કુલ ₹10 લાખની ગ્રાન્ટ આપવામાં આવી હતી.
AI for ALL: ગ્લોબલ ઇમ્પેક્ટ ચેલેન્જ
AI for ALL: ગ્લોબલ ઇમ્પેક્ટ ચેલેન્જ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મોટા પાયે સામાજિક પ્રભાવ લાવવાની ક્ષમતા ધરાવતા સ્કેલેબલ AI ઉકેલોને ઓળખે છે. આ કાર્યક્રમને મજબૂત વૈશ્વિક પ્રતિસાદ મળ્યો હતો, જેમાં ડોમેન નિષ્ણાતો, નીતિ નિર્માતાઓ અને ઉદ્યોગના નેતાઓ ધરાવતી પેનલ્સ દ્વારા કડક બહુ-સ્તરીય પ્રક્રિયા દ્વારા એન્ટ્રીઓનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. AI for ALL ચેલેન્જ હેઠળ, ટોચના 10 પસંદ કરેલા ઉકેલોમાં Infiheal Healthtech Private Limited; EQUITWIN by Infiuss Health; One Global Medical Technology Limited (dba Helium Health); Resilience360; SatSure નું Farm Score for Climate-Smart Lending; Wysa નું conversational AI for improved mental health; Kidaura Innovations Pvt Ltd; MadhuNetrAI for diabetic retinopathy screening; CarbGeM Inc.; અને Biome Makers Inc. નું BeCrop® soil intelligence platform નો સમાવેશ થાય છે. ટોચની 10 ટીમોમાંથી દરેકને ₹25 લાખની ગ્રાન્ટ એનાયત કરવામાં આવી હતી. આ ઉકેલો હેલ્થકેર ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, ક્લાઇમેટ-રેઝિલિયન્ટ એગ્રીકલ્ચર (હવામાન-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ), ડેટા-આધારિત ધિરાણ દ્વારા નાણાકીય સમાવેશ, માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય, જમીનની બુદ્ધિ અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ સ્થિતિસ્થાપકતા સહિતના ઉચ્ચ-પ્રભાવવાળા ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલા છે, જે મુખ્ય વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત છે.
એવોર્ડ સમારોહ પછી સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ યોજાયો હતો જેણે ભારતની વિવિધ કલાત્મક પરંપરાઓ પ્રદર્શિત કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં સંગીત નાટક એકાદમી, નવી દિલ્હી દ્વારા એક વિશેષ નૃત્ય પ્રસ્તુતિ “નૃત્ત મેલકમ” (Nṛtta Melakam) રજૂ કરવામાં આવી હતી, જે ભારતના અનેક રાજ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને દેશની સાંસ્કૃતિક બહુલતા, કલાત્મક વારસો અને એકતા, સર્વસમાવેશકતા અને રાષ્ટ્રીય વિકાસની થીમ્સને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પર્ફોર્મન્સમાં વિવિધ પ્રદેશોના કલાકારો એકઠા થયા હતા, જે ભારતના લોક અને શાસ્ત્રીય પરંપરાઓના સમૃદ્ધ વારસાને પ્રકાશિત કરે છે.

Ministry of Electronics & IT
India AI Impact Summit emerged as the world’s largest AI summit, reflecting the scale and ambition of India’s AI vision: Shri Ashwini Vaishnaw
Day 2 Concludes with Awards Ceremony Recognising AI Innovation and Cultural Programme Celebrating India’s Diversity
17 FEB 2026 9:13PM by PIB Delhi
The second day of the India AI Impact Summit 2026 concluded with an Awards Ceremony recognising outstanding artificial intelligence innovations across multiple national and global challenges, followed by a cultural programme celebrating India’s rich artistic and cultural heritage. The Awards Ceremony recognised winners across three flagship initiatives — AI by HER, AI for ALL, and YuvaAI, highlighting the Summit’s focus on inclusive innovation, large-scale societal impact, and youth-led participation in India’s AI ecosystem.
A defining theme of the Summit was the empowerment of unconventional innovators and non-traditional coders to build solutions for real-world challenges. Through hackathons and open innovation platforms, the initiative has created opportunities from the grassroots level, ensuring that citizens, young and old alike, do not remain mere users of AI, but become creators and solution-builders. In contrast to traditional technology models where solutions are centrally determined, this approach places ownership in the hands of communities. Participants are encouraged to identify problems they face, harness open AI tools, and build scalable solutions not just for themselves but for society at large, democratising innovation and reinforcing India’s people-centric AI vision.
Congratulating the winners of the Global Innovation Challenges, Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Electronics & Information Technology, Information & Broadcasting and Railways, commented, “The India AI Impact Summit has emerged as the world’s largest AI summit, reflecting the scale and ambition of India’s AI vision. I congratulate all the winners for their outstanding contributions and for demonstrating how AI can deliver a transformative impact for society.”
Shri Jitin Prasada, Union Minister of State for Electronics and Information Technology and Commerce and Industry of India, said, YuvaAI reflects Ashwini Vaishnaw’s vision that youth are the future of India’s AI journey. “AI is a mix of people, technology, and opportunity, and when everyone has skin in the game and contributes in their own way, India can rise as a major global AI service provider. Initiatives like AI by Her show why inclusion matters because empowering women and youth together is what will truly shape India’s AI future and the responsibility it carries.”
YuvaAI – Global Youth Challenge
The YUVAi – Global Youth Challenge, implemented in partnership with MyBharat and NIELIT, invites young innovators aged 13–21 years to develop AI-based solutions addressing real-world challenges.
Under the YUVAI – Global Youth Challenge, the First Prize winners were Paraspeak, AgniSena, and Z-TRACS, who were awarded grants of ₹15 lakh each. The Second Prize was awarded to CytoScanZ, WAYV, and VOX-AID, with grants of ₹10 lakh each. In addition, MalariaX and KedovoAI received Special Recognition Awards carrying grants of ₹5 lakh each.
AI by HER Challenge
The AI by HER Challenge was designed to recognise and support women-led teams developing impactful AI-driven solutions addressing real-world challenges across sectors such as talent intelligence, health diagnostics, precision nutrition, AI-enabled learning platforms, speech therapy, ESG intelligence, and MSME enablement.
The winner of the AI by HER Challenge was Farmer Lifeline, while Periwinkle Technologies was named First Runner-up. The Second Runner-up position was jointly awarded to Volar Alta and Remidio. Each of the top winners received a grant of ₹25 lakh, and an additional aggregate grant of ₹10 lakh was awarded to selected teams from the Top 10 shortlisted startups under the AI by HER programme.
AI for ALL: Global Impact Challenge
The AI for ALL: Global Impact Challenge recognises scalable AI solutions with the potential to deliver large-scale societal impact across sectors. The programme received a strong global response, with entries evaluated through a rigorous multi-stage process by panels comprising domain experts, policymakers and industry leaders.
Under the AI for ALL Challenge, the Top 10 selected solutions were Infiheal Healthtech Private Limited; EQUITWIN by Infiuss Health; One Global Medical Technology Limited (dba Helium Health); Resilience360; SatSure’s Farm Score for Climate-Smart Lending; Wysa’s conversational AI for improved mental health; Kidaura Innovations Pvt Ltd; MadhuNetrAI for diabetic retinopathy screening; CarbGeM Inc.; and Biome Makers Inc.’s BeCrop® soil intelligence platform. Each of the Top 10 teams was awarded a grant of ₹25 lakh.
These solutions span high-impact areas including healthcare diagnostics, climate-resilient agriculture, financial inclusion through data-led lending, mental health support, soil intelligence and technology-enabled resilience, aligned with key development priorities.
The Awards Ceremony was followed by a cultural programme that showcased India’s diverse artistic traditions. The programme featured “Nṛtta Melakam”, a special dance presentation by Sangeet Natak Akademi, New Delhi, representing multiple states of India and reflecting the country’s cultural plurality, artistic heritage, and the themes of unity, inclusiveness, and national development. The performance brought together artists from across regions, highlighting India’s rich legacy of folk and classical traditions.