Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Amid the AI Summit in Delhi, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan launched the artificial intelligence-based scheme ‘Bharat VISTAAR’ Phase 1 in Rajasthan
During the programme in the presence of farmers, AI - Bharati provided satisfactory answers to agriculture-related questions in an amazing manner
Shri Shivraj Singh asked five questions to Leader of Opposition Shri Rahul Gandhi regarding irregularities in agricultural matters during previous UPA governments
On grains, poverty, and food security, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan fiercely cornered the opposition and highlighted PM Modi’s ration model
Bharat VISTAAR: “Ask and get straight answers, 155261 number for every farmer”: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
17 FEB 2026 7:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan inaugurated the ‘Bharat VISTAAR’ scheme today in Jaipur, Rajasthan. Shri Bhajanlal Sharma, Chief Minister of Rajasthan, too was present on the occasion. During the programme, Shri Shivraj Singh Chouhan also unveiled the farmer-centric AI Hackathon and the Agri Kosh AI Strategy Roadmap.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that the central government’s goal is to enhance the production capacities of farmers.
The Department of Agriculture and Farmers’ Welfare has launched the Artificial Intelligence-based ‘Bharat VISTAAR’ scheme. The objective of this scheme is to provide farmers with various agriculture-related information with the help of technology. Through this, farmers can use their smartphones or ordinary mobile phones to find solutions to their problems as well as obtain information about various schemes being run by the central government and avail benefits from them.
Shri Shivraj Singh Chouhan stated that under the ‘Bharat VISTAAR’ scheme, farmers will dial the number 155261, tell their problems, and get immediate solutions. The same number can also be used to find out market prices from various mandis across the country. He said that the ‘Bharat VISTAAR’ scheme provides the facility to get immediate answers in one’s local language upon asking questions. The scheme has been started in Hindi and English languages. Soon, farmers will be able to interact in 11 languages.
The Union Agriculture Minister said that under the ‘Bharat VISTAAR’ scheme, a Farmer Identity Card (ID) is also being created. This will contain all the information about the farmers. Currently, some schemes, including the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and Soil Health Card have been included in this scheme. In the future, information about all schemes for farmers will be available through it. Preparations are underway to connect the entire agricultural system with the ‘Bharat VISTAAR’ scheme.
Targeting the opposition party, the Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister said that Leader of Opposition Shri Rahul Gandhi should tell why the previous UPA governments refused to accept the Swaminathan Committee’s recommendation to determine MSP (Minimum Support Price) by adding 50 per cent profit on cost, by filing an affidavit in court. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi implemented on the ground the decision to determine MSP by adding 50 per cent profit on cost in the interest of farmers. Referring to the events of 2009-10, Shri Shivraj Singh Chouhan launched sharp political attacks and said that at that time, the poor citizens of the country were forced to buy flour at ₹20 per kg, but despite the ban, the same flour was exported outside at ₹12.51 per kg, while domestic needs were unmet.
Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma also addressed the programme and said that to achieve the goal of a Developed India (Viksit Bharat), it is essential to have developed farmers (Viksit Kisan). By 2047, when India becomes a developed nation, the role of Indian farmers will be crucial. It is a matter of pride for our country that the ‘Bharat VISTAAR’ scheme has been launched to bring change in the lives of farmers. With the help of Artificial Intelligence-based technology in agriculture, prosperity will come in the lives of farmers. Through the ‘Bharat VISTAAR’ scheme, farmers will become self-reliant. Farmers will get any agriculture-related information instantly with the help of mobile phones. Information on soil testing, seeds, fertilisers, and water as per requirement for agriculture will be available.
Shri Devesh Chaturvedi, Secretary, Department of Agriculture and Farmers’ Welfare, addressed the programme and said that the ‘Bharat VISTAAR’ scheme is an effort to provide all information to farmers on a single platform instead of different platforms, in their local language. First, information is being launched in Hindi and English. Soon, information will also be provided to farmers under the ‘Bharat VISTAAR’ scheme in other local languages.
In this programme, Dr. M. L. Jat, Director General, Indian Council of Agricultural Research (ICAR), said that ‘Bharat VISTAAR’ is a historic launch that integrates Indian agriculture and is completely farmer-centric. During the programme, Shri Bhagirath Choudhary, Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Smt. Manju Sharma, MP from Jaipur; Shri V. Srinivas, Chief Secretary, Rajasthan Government; Smt. Manju Rajpal, Principal Secretary to the Government, Rajasthan Government, were present. Agriculture ministers from various states of the country were also present through video conferencing.
It may be noted that the main objective of the ‘Bharat VISTAAR’ scheme is to use India’s major AI-powered digital public infrastructure for the agriculture-related needs of farmers. ‘Bharat VISTAAR’ provides a multilingual AI-based conversational advisory system, integrating resources from AgriStack, ICAR, various agricultural schemes, the Indian Meteorological Department (IMD), mandi prices, and state systems into a single digital system. Under the ‘Bharat VISTAAR’ scheme, by providing services, mandi prices, loans, insurance, and information related to government schemes to farmers, it assists in increasing their productivity and reducing risks.
Key Highlights of the launch
The event took place in Jaipur with prominent dignitaries including Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma leading the inauguration. The AI Hackathon focused on farmers, and the Agri Kosh AI Strategy Roadmap were also unveiled, emphasising innovative solutions for agricultural challenges. This initiative aligns with the central government’s commitment to technology-driven farmer empowerment.
Features of the ‘Bharat-VISTAAR’ Scheme
Farmers can dial 155261 to voice their queries and receive instant solutions in their local language, starting with Hindi and English, expanding soon to 11 languages. The helpline also provides real-time mandi prices from markets across India. A key component is the Farmer ID, or Farmer Identity Card, which will store comprehensive farmer data and link to schemes like the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and Soil Health Card, with plans for full integration of all agricultural schemes.
Minister’s vision and criticisms
Shri Shivraj Singh Chouhan reiterated the government’s aim to boost farmer production capacities through Artificial Intelligence. He sharply criticised the opposition, particularly Leader of Opposition Shri Rahul Gandhi, posing five questions on UPA-era agricultural irregularities. Specific references included the Swaminathan Committee’s MSP recommendation rejection via court affidavit and the 2009-10 flour export scandal amid domestic shortages, contrasting it with PM Modi’s implementation of cost-plus-50% MSP.
Statements from other leaders
Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma stressed that developed farmers (Viksit Kisan) are vital for a Developed India (Viksit Bharat) by 2047, praising ‘Bharat VISTAAR’ for fostering self-reliance via AI-driven advice on soil testing, seeds, fertilisers, and water. Shri Devesh Chaturvedi highlighted the unified platform approach for local language access. Dr. M. L. Jat called it a historic, farmer-centric integration of Indian agriculture.
Attendees and broader context
The programme saw participation from Shri Bhagirath Choudhary, Smt. Manju Sharma, Shri V. Srinivas, and Smt. Manju Rajpal, alongside state agriculture ministers via video. Timed with Delhi’s AI Summit, the launch underscores AI’s role in agriculture. ‘Bharat VISTAAR’ leverages AgriStack, ICAR, IMD, and state systems to deliver multilingual advisory services, enhancing productivity and risk mitigation through loans, insurance, and scheme information.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನೆ 'ಭಾರತ ವಿಸ್ತಾರ್' ಹಂತ 1 ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು
ರೈತರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) - "ಭಾರತಿ" ಅದ್ಭುತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತೃಪ್ತಿದಾಯಕ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು.
ಹಿಂದಿನ ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದಿರುವ ಅಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ರಾಹುಲ್ ಗಾಂಧಿಯವರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಐದು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದರು
ಧಾನ್ಯಗಳು, ಬಡತನ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಕುರಿತು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ತರಾಟೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಪಡಿತರ ಮಾದರಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು
ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್: “ ಸಮಸ್ಯೆ ಕುರಿತು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಿ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರದ ನೇರ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಿರಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತನಿಗೆ 155261 ಸಂಖ್ಯೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ”: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
17 FEB 2026 7:01PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್‌ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ಕೂಡ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಎಐ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕೋಶ್ ಎಐ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು.
ರೈತರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಹಾಯದಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಮೂಲಕ, ರೈತರು ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ತಮ್ಮ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್‌ ಗಳು ಅಥವಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ರೈತರು 155261 ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಡಯಲ್ ಮಾಡಿ, ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೇಳಿಕೊಂಡು ತಕ್ಷಣದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವಿವಿಧ ಮಂಡಿಗಳಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಇದೇ 155261 ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಬಹುದು. 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದ ತಕ್ಷಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಈಗ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ರೈತರು ಇನ್ನೂ 11 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ರೈತ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ (ಐಡಿ) ಅನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೆಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ರೈತರಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಇದರ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಇಡೀ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರು, ಹಿಂದಿನ ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರಗಳು ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಲಾಭವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ) ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್ ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ನಿರಾಕರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ರಾಹುಲ್ ಗಾಂಧಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಅಫಿಡವಿಟ್ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿವರಿಸಿ ಹೇಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಲಾಭವನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜಾರಿಗೆ ತಂದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2009-10ರ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ವಿರುದ್ಧ ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ರಾಜಕೀಯ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಆ ಕಾಲಘಟ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಬಡ ನಾಗರಿಕರು ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ ₹20 ಯಂತೆ ನೀಡಿ ಹಿಟ್ಟು ಖರೀದಿಸಬೇಕಾಯಿತು, ಆದರೆ ನಿಷೇಧದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅದೇ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ ₹12.51 ಕ್ಕೆ ಹೊರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಅವರಿಗೆ ಎಂದೂ ದೇಶೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್‌ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ (ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ಯ) ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರೈತರು (ವಿಕಸಿತ ಕಿಸಾನ್) ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾದಾಗ, ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ರೈತರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಲು 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಹಾಯದಿಂದ, ರೈತರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿ ಬರುತ್ತದೆ. 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ರೈತರು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗುತ್ತಾರೆ. ರೈತರು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಯಾವುದೇ ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಕೃಷಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವಂತೆ ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷೆ, ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಶ್ ಚತುರ್ವೇದಿ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯು ರೈತರಿಗೆ ವಿವಿಧ ವೇದಿಕೆಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಇತರ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ (ಐಸಿಎಆರ್) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಎಂ. ಎಲ್. ಜಾಟ್ ಅವರು, 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತವಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಉಡಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀಮತಿ ಭಾಗೀರಥ ಚೌಧರಿ, ಜೈಪುರದ ಸಂಸದೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಮಂಜು ಶರ್ಮಾ; ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿ. ಶ್ರೀನಿವಾಸ್; ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮಂಜು ರಾಜ್‌ಪಾಲ್ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಸಹ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ರೈತರ ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸುವುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು. 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಬಹುಭಾಷಾ ಎಐ ಆಧಾರಿತ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಸಲಹಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅಗ್ರಿಸ್ಟ್ಯಾಕ್, ಐಸಿಎಆರ್, ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ (ಐಎಂಡಿ), ಮಂಡಿ ಬೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ರೈತರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳು, ಮಂಡಿ ಬೆಲೆಗಳು, ಸಾಲಗಳು, ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ಅವರ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
'ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್‌ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಗಣ್ಯರು ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಎಐ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ರೈತರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ಕೃಷಿ ಕೋಶ್ ಎಐ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಹ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ರೈತ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
'ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್' ಯೋಜನೆಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು
ರೈತರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು 155261 ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಬಹುದು, ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ಈಗ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಇನ್ನೂ 11 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಸಂವಹನ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಹಾಯವಾಣಿಯು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಂದ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮಂಡಿ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ರೈತ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ ಅಥವಾ ರೈತ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಮಗ್ರ ರೈತರ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳು
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಗುರಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಯುಪಿಎ ಯುಗದ ಕೃಷಿ ಅಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಐದು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತುತ್ತಾ ಅವರು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ರಾಹುಲ್ ಗಾಂಧಿಯನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಟೀಕಿಸಿದರು. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉಲ್ಲೇಖಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್ ಸಮಿತಿಯು ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಅಫಿಡವಿಟ್ ಮೂಲಕ ಮಾಡಿದ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯ (ಎಂಎಸ್‌ಪಿ) ಶಿಫಾರಸನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರ ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದ್ದು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಕೊರತೆಗಳ ನಡುವೆ 2009-10ರ ಹಿಟ್ಟು ರಫ್ತು ಹಗರಣ ಸೇರಿವೆ, ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾಡಿರುವ "ವೆಚ್ಚ-ಪ್ಲಸ್-50% ಎಂಎಸ್‌ಪಿ" ಎಂಬ ಯೋಜನೆಗೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಇತರ ನಾಯಕರ ಹೇಳಿಕೆಗಳು
ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್‌ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ (ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್) ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರೈತರು (ವಿಕಸಿತ ಕಿಸಾನ್) ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷೆ, ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಕುರಿತು ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಸಲಹೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷಾ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ವೇದಿಕೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಶ್ರೀ ದೇವೇಶ್ ಚತುರ್ವೇದಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಡಾ. ಎಂ.ಎಲ್. ಜಾಟ್ ಇದನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ, ರೈತ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಏಕೀಕರಣ ಎಂದು ಕರೆದರು.
ಸಮಾರಂಭದ ವಿಶಾಲ ಸನ್ನಿವೇಶ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಭಾಗೀರಥ ಚೌಧರಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ಮಂಜು ಶರ್ಮಾ, ಶ್ರೀ ವಿ. ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಮಂಜು ರಾಜ್‌ಪಾಲ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ವೀಡಿಯೊ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ದೆಹಲಿಯ ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ನಡೆದ ಈ ಉಡಾವಣೆಯು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಎಐಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್' ಬಹುಭಾಷಾ ಸಲಹಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು, ಸಾಲಗಳು, ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಮಾಹಿತಿಯ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಗ್ರಿಸ್ಟ್ಯಾಕ್, ಐಸಿಎಆರ್(ಐಕಾರ್) ಸಂಸ್ಥೆ, ಐಎಂಡಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.