Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Amid the AI Summit in Delhi, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan launched the artificial intelligence-based scheme ‘Bharat VISTAAR’ Phase 1 in Rajasthan
During the programme in the presence of farmers, AI - Bharati provided satisfactory answers to agriculture-related questions in an amazing manner
Shri Shivraj Singh asked five questions to Leader of Opposition Shri Rahul Gandhi regarding irregularities in agricultural matters during previous UPA governments
On grains, poverty, and food security, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan fiercely cornered the opposition and highlighted PM Modi’s ration model
Bharat VISTAAR: “Ask and get straight answers, 155261 number for every farmer”: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
17 FEB 2026 7:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan inaugurated the ‘Bharat VISTAAR’ scheme today in Jaipur, Rajasthan. Shri Bhajanlal Sharma, Chief Minister of Rajasthan, too was present on the occasion. During the programme, Shri Shivraj Singh Chouhan also unveiled the farmer-centric AI Hackathon and the Agri Kosh AI Strategy Roadmap.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that the central government’s goal is to enhance the production capacities of farmers.
The Department of Agriculture and Farmers’ Welfare has launched the Artificial Intelligence-based ‘Bharat VISTAAR’ scheme. The objective of this scheme is to provide farmers with various agriculture-related information with the help of technology. Through this, farmers can use their smartphones or ordinary mobile phones to find solutions to their problems as well as obtain information about various schemes being run by the central government and avail benefits from them.
Shri Shivraj Singh Chouhan stated that under the ‘Bharat VISTAAR’ scheme, farmers will dial the number 155261, tell their problems, and get immediate solutions. The same number can also be used to find out market prices from various mandis across the country. He said that the ‘Bharat VISTAAR’ scheme provides the facility to get immediate answers in one’s local language upon asking questions. The scheme has been started in Hindi and English languages. Soon, farmers will be able to interact in 11 languages.
The Union Agriculture Minister said that under the ‘Bharat VISTAAR’ scheme, a Farmer Identity Card (ID) is also being created. This will contain all the information about the farmers. Currently, some schemes, including the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and Soil Health Card have been included in this scheme. In the future, information about all schemes for farmers will be available through it. Preparations are underway to connect the entire agricultural system with the ‘Bharat VISTAAR’ scheme.
Targeting the opposition party, the Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister said that Leader of Opposition Shri Rahul Gandhi should tell why the previous UPA governments refused to accept the Swaminathan Committee’s recommendation to determine MSP (Minimum Support Price) by adding 50 per cent profit on cost, by filing an affidavit in court. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi implemented on the ground the decision to determine MSP by adding 50 per cent profit on cost in the interest of farmers. Referring to the events of 2009-10, Shri Shivraj Singh Chouhan launched sharp political attacks and said that at that time, the poor citizens of the country were forced to buy flour at ₹20 per kg, but despite the ban, the same flour was exported outside at ₹12.51 per kg, while domestic needs were unmet.
Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma also addressed the programme and said that to achieve the goal of a Developed India (Viksit Bharat), it is essential to have developed farmers (Viksit Kisan). By 2047, when India becomes a developed nation, the role of Indian farmers will be crucial. It is a matter of pride for our country that the ‘Bharat VISTAAR’ scheme has been launched to bring change in the lives of farmers. With the help of Artificial Intelligence-based technology in agriculture, prosperity will come in the lives of farmers. Through the ‘Bharat VISTAAR’ scheme, farmers will become self-reliant. Farmers will get any agriculture-related information instantly with the help of mobile phones. Information on soil testing, seeds, fertilisers, and water as per requirement for agriculture will be available.
Shri Devesh Chaturvedi, Secretary, Department of Agriculture and Farmers’ Welfare, addressed the programme and said that the ‘Bharat VISTAAR’ scheme is an effort to provide all information to farmers on a single platform instead of different platforms, in their local language. First, information is being launched in Hindi and English. Soon, information will also be provided to farmers under the ‘Bharat VISTAAR’ scheme in other local languages.
In this programme, Dr. M. L. Jat, Director General, Indian Council of Agricultural Research (ICAR), said that ‘Bharat VISTAAR’ is a historic launch that integrates Indian agriculture and is completely farmer-centric. During the programme, Shri Bhagirath Choudhary, Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Smt. Manju Sharma, MP from Jaipur; Shri V. Srinivas, Chief Secretary, Rajasthan Government; Smt. Manju Rajpal, Principal Secretary to the Government, Rajasthan Government, were present. Agriculture ministers from various states of the country were also present through video conferencing.
It may be noted that the main objective of the ‘Bharat VISTAAR’ scheme is to use India’s major AI-powered digital public infrastructure for the agriculture-related needs of farmers. ‘Bharat VISTAAR’ provides a multilingual AI-based conversational advisory system, integrating resources from AgriStack, ICAR, various agricultural schemes, the Indian Meteorological Department (IMD), mandi prices, and state systems into a single digital system. Under the ‘Bharat VISTAAR’ scheme, by providing services, mandi prices, loans, insurance, and information related to government schemes to farmers, it assists in increasing their productivity and reducing risks.
Key Highlights of the launch
The event took place in Jaipur with prominent dignitaries including Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma leading the inauguration. The AI Hackathon focused on farmers, and the Agri Kosh AI Strategy Roadmap were also unveiled, emphasising innovative solutions for agricultural challenges. This initiative aligns with the central government’s commitment to technology-driven farmer empowerment.
Features of the ‘Bharat-VISTAAR’ Scheme
Farmers can dial 155261 to voice their queries and receive instant solutions in their local language, starting with Hindi and English, expanding soon to 11 languages. The helpline also provides real-time mandi prices from markets across India. A key component is the Farmer ID, or Farmer Identity Card, which will store comprehensive farmer data and link to schemes like the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and Soil Health Card, with plans for full integration of all agricultural schemes.
Minister’s vision and criticisms
Shri Shivraj Singh Chouhan reiterated the government’s aim to boost farmer production capacities through Artificial Intelligence. He sharply criticised the opposition, particularly Leader of Opposition Shri Rahul Gandhi, posing five questions on UPA-era agricultural irregularities. Specific references included the Swaminathan Committee’s MSP recommendation rejection via court affidavit and the 2009-10 flour export scandal amid domestic shortages, contrasting it with PM Modi’s implementation of cost-plus-50% MSP.
Statements from other leaders
Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma stressed that developed farmers (Viksit Kisan) are vital for a Developed India (Viksit Bharat) by 2047, praising ‘Bharat VISTAAR’ for fostering self-reliance via AI-driven advice on soil testing, seeds, fertilisers, and water. Shri Devesh Chaturvedi highlighted the unified platform approach for local language access. Dr. M. L. Jat called it a historic, farmer-centric integration of Indian agriculture.
Attendees and broader context
The programme saw participation from Shri Bhagirath Choudhary, Smt. Manju Sharma, Shri V. Srinivas, and Smt. Manju Rajpal, alongside state agriculture ministers via video. Timed with Delhi’s AI Summit, the launch underscores AI’s role in agriculture. ‘Bharat VISTAAR’ leverages AgriStack, ICAR, IMD, and state systems to deliver multilingual advisory services, enhancing productivity and risk mitigation through loans, insurance, and scheme information.

કૃષિ મંત્રાલય
દિલ્હીમાં AI સમિટ વચ્ચે, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે રાજસ્થાનમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ આધારિત યોજના ‘ભારત VISTAAR’ ફેઝ 1 લોન્ચ કરી
ખેડૂતોની હાજરીમાં કાર્યક્રમ દરમિયાન, AI - ભારતી (Bharati) એ કૃષિ સંબંધિત પ્રશ્નોના ચોક્કસ અને સંતોષકારક જવાબો આપ્યા
શ્રી શિવરાજ સિંહાએ અગાઉની UPA સરકારો દરમિયાન કૃષિ બાબતની અનિયમિતતાઓ અંગે વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી રાહુલ ગાંધીને પાંચ પ્રશ્નો કર્યા
અનાજ, ગરીબી અને ખાદ્ય સુરક્ષા પર, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વિપક્ષને જોરદાર રીતે ઘેર્યા અને PM મોદીના રાશન મોડલ પર પ્રકાશ પાડ્યો
ભારત VISTAAR: “પૂછો અને સીધા જવાબો મેળવો, દરેક ખેડૂત માટે 155261 નંબર”: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
17 FEB 2026 7:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે રાજસ્થાનના જયપુરમાં ‘ભારત VISTAAR’ યોજનાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. કાર્યક્રમ દરમિયાન, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂત-કેન્દ્રીય AI હેકાથોન અને એગ્રી કોષ (Agri Kosh) AI સ્ટ્રેટેજી રોડમેપનું પણ અનાવરણ કર્યું હતું.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારનું લક્ષ્ય ખેડૂતોની ઉત્પાદન ક્ષમતામાં વધારો કરવાનું છે.
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ આધારિત ‘ભારત VISTAAR’ યોજના શરૂ કરી છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ટેકનોલોજીની મદદથી ખેડૂતોને કૃષિ સંબંધિત વિવિધ માહિતી પૂરી પાડવાનો છે. આના માધ્યમથી, ખેડૂતો તેમની સમસ્યાઓના ઉકેલ શોધવા તેમજ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ચલાવવામાં આવતી વિવિધ યોજનાઓ વિશે માહિતી મેળવવા અને તેનો લાભ લેવા માટે તેમના સ્માર્ટફોન અથવા સામાન્ય મોબાઈલ ફોનનો ઉપયોગ કરી શકે છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ‘ભારત VISTAAR’ યોજના હેઠળ ખેડૂતો 155261 નંબર ડાયલ કરશે, તેમની સમસ્યાઓ જણાવશે અને તાત્કાલિક ઉકેલ મેળવશે. આ જ નંબરનો ઉપયોગ દેશભરની વિવિધ મંડીઓના બજાર ભાવો જાણવા માટે પણ થઈ શકે છે. તેમણે કહ્યું કે ‘ભારત VISTAAR’ યોજના પ્રશ્નો પૂછવા પર પોતાની સ્થાનિક ભાષામાં તાત્કાલિક જવાબો મેળવવાની સુવિધા પૂરી પાડે છે. આ યોજના હિન્દી અને અંગ્રેજી ભાષાઓમાં શરૂ કરવામાં આવી છે. ટૂંક સમયમાં ખેડૂતો 11 ભાષાઓમાં વાતચીત કરી શકશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ‘ભારત VISTAAR’ યોજના હેઠળ ખેડૂત ઓળખ કાર્ડ (ID) પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આમાં ખેડૂતો વિશેની તમામ માહિતી હશે. હાલમાં, પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના અને સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ સહિતની કેટલીક યોજનાઓને આ યોજનામાં સામેલ કરવામાં આવી છે. ભવિષ્યમાં ખેડૂતો માટેની તમામ યોજનાઓની માહિતી તેના દ્વારા ઉપલબ્ધ થશે. સમગ્ર કૃષિ પ્રણાલીને ‘ભારત VISTAAR’ યોજના સાથે જોડવાની તૈયારીઓ ચાલી રહી છે.
વિરોધ પક્ષ પર નિશાન સાધતા કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રીએ કહ્યું કે વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી રાહુલ ગાંધીએ જણાવવું જોઈએ કે શા માટે અગાઉની UPA સરકારોએ કોર્ટમાં એફિડેવિટ દાખલ કરીને ખર્ચ પર 50 ટકા નફો ઉમેરીને MSP (લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ) નક્કી કરવાની સ્વામીનાથન સમિતિની ભલામણને સ્વીકારવાનો ઇનકાર કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ખેડૂતોના હિતમાં ખર્ચમાં 50 ટકા નફો ઉમેરીને MSP નક્કી કરવાના નિર્ણયનો અમલ જમીન સ્તરે કર્યો છે. 2009-10 ની ઘટનાઓનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે તીક્ષ્ણ રાજકીય પ્રહારો કર્યા અને કહ્યું કે તે સમયે દેશના ગરીબ નાગરિકોને ₹20 પ્રતિ કિલોના ભાવે લોટ ખરીદવાની ફરજ પડી હતી, પરંતુ પ્રતિબંધ હોવા છતાં તે જ લોટ ₹12.51 પ્રતિ કિલોના ભાવે બહાર નિકાસ કરવામાં આવતો હતો, જ્યારે ઘરેલું જરૂરિયાતો પૂરી થઈ ન હતી.
રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્માએ પણ કાર્યક્રમને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે વિકસિત ખેડૂત હોવું આવશ્યક છે. 2047 સુધીમાં જ્યારે ભારત વિકસિત રાષ્ટ્ર બનશે ત્યારે ભારતીય ખેડૂતોની ભૂમિકા નિર્ણાયક હશે. આપણા દેશ માટે ગર્વની વાત છે કે ખેડૂતોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા માટે ‘ભારત VISTAAR’ યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. કૃષિમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ આધારિત ટેકનોલોજીની મદદથી ખેડૂતોના જીવનમાં સમૃદ્ધિ આવશે. ‘ભારત VISTAAR’ યોજના દ્વારા ખેડૂતો આત્મનિર્ભર બનશે. ખેડૂતોને કૃષિ સંબંધિત કોઈપણ માહિતી મોબાઈલ ફોનની મદદથી તરત જ મળી જશે. કૃષિ માટે જરૂરિયાત મુજબ જમીન પરીક્ષણ, બિયારણ, ખાતર અને પાણીની માહિતી ઉપલબ્ધ થશે.
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગના સચિવ શ્રી દેવેશ ચતુર્વેદીએ કાર્યક્રમને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે ‘ભારત VISTAAR’ યોજના એ ખેડૂતોને અલગ-અલગ પ્લેટફોર્મને બદલે એક જ પ્લેટફોર્મ પર તેમની સ્થાનિક ભાષામાં તમામ માહિતી પૂરી પાડવાનો પ્રયાસ છે. પ્રથમ, હિન્દી અને અંગ્રેજીમાં માહિતી લોન્ચ કરવામાં આવી રહી છે. ટૂંક સમયમાં અન્ય સ્થાનિક ભાષાઓમાં પણ ‘ભારત VISTAAR’ યોજના હેઠળ ખેડૂતોને માહિતી પૂરી પાડવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમમાં ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (ICAR) ના ડાયરેક્ટર જનરલ ડૉ. એમ. એલ. જાટે જણાવ્યું હતું કે ‘ભારત VISTAAR’ એ એક ઐતિહાસિક લોન્ચ છે જે ભારતીય કૃષિને એકીકૃત કરે છે અને સંપૂર્ણપણે ખેડૂત-કેન્દ્રીય છે. કાર્યક્રમ દરમિયાન કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભગીરથ ચૌધરી; જયપુરના સાંસદ શ્રીમતી મંજુ શર્મા; રાજસ્થાન સરકારના મુખ્ય સચિવ શ્રી વી. શ્રીનિવાસ; રાજસ્થાન સરકારના સચિવ શ્રીમતી મંજુ રાજપાલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. દેશના વિવિધ રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ પણ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
અત્રે ઉલ્લેખનીય છે કે ‘ભારત VISTAAR’ યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોની કૃષિ સંબંધિત જરૂરિયાતો માટે ભારતની મુખ્ય AI-સંચાલિત ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરવાનો છે.ભારત VISTAAR’ બહુભાષી AI-આધારિત વાતચીત સલાહકાર પ્રણાલી પૂરી પાડે છે, જે એગ્રીસ્ટેક (AgriStack), ICAR, વિવિધ કૃષિ યોજનાઓ, ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD), મંડીના ભાવો અને રાજ્યની પ્રણાલીઓના સંસાધનોને એક જ ડિજિટલ સિસ્ટમમાં એકીકૃત કરે છે.ભારત VISTAAR’ યોજના હેઠળ ખેડૂતોને સેવાઓ, મંડીના ભાવ, લોન, વીમો અને સરકારી યોજનાઓ સંબંધિત માહિતી પૂરી પાડીને તેમની ઉત્પાદકતા વધારવા અને જોખમો ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
લોન્ચિંગની મુખ્ય હાઈલાઈટ્સ
આ કાર્યક્રમ જયપુરમાં યોજાયો હતો જેમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અને રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા સહિતના અગ્રણી મહાનુભાવોએ ઉદ્ઘાટનનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. ખેડૂતો પર કેન્દ્રિત AI હેકાથોન અને એગ્રી કોષ AI સ્ટ્રેટેજી રોડમેપનું પણ અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જે કૃષિ પડકારો માટે નવીન ઉકેલો પર ભાર મૂકે છે. આ પહેલ ટેકનોલોજી દ્વારા ખેડૂત સશક્તિકરણ માટેની કેન્દ્ર સરકારની પ્રતિબદ્ધતા સાથે સુસંગત છે.
ભારત-VISTAAR’ યોજનાની વિશેષતાઓ
ખેડૂતો તેમના પ્રશ્નો પૂછવા માટે 155261 ડાયલ કરી શકે છે અને તેમની સ્થાનિક ભાષામાં તાત્કાલિક ઉકેલો મેળવી શકે છે, જેની શરૂઆત હિન્દી અને અંગ્રેજીથી થશે અને ટૂંક સમયમાં 11 ભાષાઓમાં વિસ્તરણ થશે. હેલ્પલાઇન ભારતભરના બજારોમાંથી રીઅલ-ટાઇમ મંડી ભાવો પણ પૂરા પાડે છે. એક મુખ્ય ઘટક ખેડૂત ID અથવા ખેડૂત ઓળખ કાર્ડ છે, જે ખેડૂતોના વ્યાપક ડેટાને સંગ્રહિત કરશે અને તેને પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના અને સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ જેવી યોજનાઓ સાથે જોડશે, જેમાં તમામ કૃષિ યોજનાઓના સંપૂર્ણ એકીકરણની યોજના છે.
મંત્રીનું વિઝન અને ટીકાઓ
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ દ્વારા ખેડૂતોની ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવાના સરકારના ઉદ્દેશ્યનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે વિપક્ષ, ખાસ કરીને વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી રાહુલ ગાંધીની આકરી ટીકા કરી હતી અને UPA સમયની કૃષિ અનિયમિતતાઓ પર પાંચ પ્રશ્નો પૂછ્યા હતા. ચોક્કસ સંદર્ભોમાં કોર્ટ એફિડેવિટ દ્વારા સ્વામીનાથન સમિતિની MSP ભલામણનો અસ્વીકાર અને ઘરેલું અછત વચ્ચે 2009-10 ના લોટ નિકાસ કૌભાંડનો સમાવેશ થાય છે, જેની સરખામણી તેમણે PM મોદી દ્વારા ખર્ચ-વત્તા-50% MSP ના અમલીકરણ સાથે કરી હતી.
અન્ય નેતાઓના નિવેદનો
રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્માએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત માટે વિકસિત ખેડૂતો અનિવાર્ય છે, જમીન પરીક્ષણ, બિયારણ, ખાતર અને પાણી પર AI-આધારિત સલાહ દ્વારા આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ‘ભારત VISTAAR’ ના વખાણ કર્યા હતા. શ્રી દેવેશ ચતુર્વેદીએ સ્થાનિક ભાષાની સુલભતા માટે એકીકૃત પ્લેટફોર્મ અભિગમ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ડૉ. એમ. એલ. જાટે તેને ભારતીય કૃષિનું ઐતિહાસિક, ખેડૂત-કેન્દ્રીય એકીકરણ ગણાવ્યું હતું.
પ્રતિભાગીઓ અને વ્યાપક સંદર્ભ
કાર્યક્રમમાં શ્રી ભગીરથ ચૌધરી, શ્રીમતી મંજુ શર્મા, શ્રી વી. શ્રીનિવાસ અને શ્રીમતી મંજુ રાજપાલની સાથે વીડિયો દ્વારા રાજ્યના કૃષિ મંત્રીઓએ ભાગ લીધો હતો. દિલ્હીની AI સમિટ સાથે મેળ ખાતા, આ લોન્ચ કૃષિમાં AI ની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.ભારત VISTAAR’ એગ્રીસ્ટેક, ICAR, IMD અને રાજ્યની પ્રણાલીઓનો ઉપયોગ બહુભાષી સલાહકાર સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે કરે છે, જે લોન, વીમા અને યોજનાની માહિતી દ્વારા ઉત્પાદકતા અને જોખમ ઘટાડવામાં વધારો કરે છે.