PIB Headquarters
ભારતમાં એઆઈ અને આબોહવા પગલાં
નવીનતાઓ અને ટકાઉપણાં તરફનો માર્ગ
16 FEB 2026 3:09PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ઇન્ડિયા-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 એ ગ્લોબલ સાઉથમાં યોજાનારી પ્રથમ વિશ્વવ્યાપી એઆઈ સમિટ છે.
• People, Planet, and Progressઆ ત્રણ આધારસ્તંભો પર તે આધારિત છે, સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ વિકાસ માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને.
• આ સ્તંભો આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સંચાલિત આબોહવા અને આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે, જે જીવનનું રક્ષણ, પર્યાવરણ પ્રણાલીનું સંરક્ષણ અને આપત્તિઓ સામેની તૈયારીને મજબૂત કરવાનો હેતુ ધરાવે છે.
• પાયાના સ્તરે, AI-આધારિત હવામાન આગાહી હવે લગભગ તમામ ગામડાંઓ સુધી પહોંચે છે. ગ્રામ પંચાયત-સ્તરના કવરેજ સાથે આ પ્રાપ્ત થાય છે. ભારત આગાહી પ્રણાલી, જે મે 2025 માં અમલમાં મૂકવામાં આવશે, તે ઉચ્ચ-રિઝોલ્યુશન આગાહીઓ પૂરી પાડે છે. રિઝોલ્યુશન 6 કિમી છે.
• કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા સમુદ્ર સપાટીના વધારાનું નિરીક્ષણ કરીને અને એડવાન્સ્ડ ડ્વોરાક ટેકનિક દ્વારા ચક્રવાતની આગાહીમાં સુધારો કરીને આબોહવા જોખમ વ્યવસ્થાપનને મજબૂત બનાવી રહી છે.
પ્રસ્તાવના
આબોહવા પરિવર્તન એ આજની એક તાકીદની વાસ્તવિકતા છે, જે જીવનના લગભગ દરેક પાસા અને આજીવિકાને અસર કરે છે.આબોહવા સંબંધિત જોખમો જેમ-જેમ વધતા જાય છે, તેમ-તેમ અનુકૂલન અને શમન માટે સક્રિય ઉકેલો આવશ્યક છે. ભારતે આ દિશામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, હરિત આવરણમાં વધારો કરીને, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનો ઉપયોગ કરીને, ઉત્સર્જન ઘટાડીને અને અતિશય હવામાનના પડકારનો સામનો કરીને.તાજેતરના વર્ષોમાં, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે જે આબોહવા પરિવર્તન સામેની લડાઈમાં મદદ કરે છે.કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (એઆઈ) કમ્પ્યુટર્સને ડેટામાંથી શીખીને નિર્ણયો અથવા આગાહીઓ કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જેમ માનવીઓ કરે છે.ડીપ લર્નિંગ એ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) માં એક પદ્ધતિ છે જે મોટી માત્રામાં માહિતીનું વિશ્લેષણ કરીને કમ્પ્યુટરને વધુ સારી રીતે શીખવામાં મદદ કરે છે. આબોહવાના અભ્યાસમાં AI સિસ્ટમનો ઉપયોગ વાતાવરણ સંબંધિત ડેટાનું પૃથક્કરણ કરીને નીચેના ઉકેલો પૂરા પાડે છે: આબોહવા મોડેલિંગમાં સુધારો, નવીનીકરણીય ઉર્જા ઉત્પાદનનું શ્રેષ્ઠ સંચાલન, ટકાઉ કૃષિ માટેના ઉકેલો, અને આપત્તિ સામે પ્રતિકાર શક્તિમાં વધારો.
સર્વસમાવેશક વિકાસને વેગ આપવામાં એઆઈની (AIની) નિર્ણાયક ભૂમિકાને માન્યતા આપતા, ઇન્ડિયા-એઆઇ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ફેબ્રુઆરી 16 થી 20 દરમિયાન નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે યોજાઈ રહી છે. ગ્લોબલ સાઉથમાં આયોજિત આ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનું પહેલું વૈશ્વિક શિખર સંમેલન છે. People, Planet, and Progressઆ ત્રણ મુખ્ય પાયાના સ્તંભો પર આધારિત આ શિખર સંમેલન શાસન, નવીનતા અને ટકાઉ વિકાસમાં AIની પરિવર્તનશીલ સંભાવના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
કૃત્રિમ બુદ્ધિ સંચાલિત પ્રારંભિક ચેતવણી અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડવું
અદ્યતન તકનીક હવામાન પદ્ધતિઓ વિશેની આપણી આગાહી અને કુદરતી આફતો માટેની આપણી સજ્જતાને નવો આકાર આપી રહી છે.
આગાહી પ્રણાલી: ચક્રવાત અને આત્યંતિક હવામાન મોડેલિંગ
ભારતે AI-સહાયિત સાધનો દ્વારા ચક્રવાતની આગાહી કરવાની તેની ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે.
1. એડવાન્સ્ડ ડ્વોરક ટેકનિકનો ઉપયોગ ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી) અને અન્ય સરકારી સંસ્થાઓ ચક્રવાતની તીવ્રતાનો અંદાજ કાઢવા માટે કરી રહી છે.
ચક્રવાત મોનિટરિંગ
ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી) ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાત પર નજર રાખવા માટે સેટેલાઇટ-આધારિત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરે છે.અદ્યતન ડ્વોરાક તકનિક વાવાઝોડાંની તીવ્રતાનો અંદાજ કાઢવામાં મદદ કરે છે.ભારત હવામાન વિભાગ યુરોપિયન સેન્ટર ફોર મીડિયમ રેન્જ વેધર ફોરકાસ્ટિંગ પાસેથી આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ આધારિત માર્ગદર્શનનો પણ ઉપયોગ કરે છે.આ સાધનો ચક્રવાત ક્યારે સર્જાશે, તેની દિશા કઈ હશે અને તે કેટલી તીવ્રતા પ્રાપ્ત કરશે તેની આગાહી કરવામાં મદદ કરે છે.
1. પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય દ્વારા 22 પેટાફ્લોપ્સની ક્ષમતા ધરાવતી ઉચ્ચ-પ્રદર્શન કમ્પ્યુટિંગ પ્રણાલીઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.આ સિસ્ટમનો લગભગ ૧૦% ભાગ એઆઈ કાર્ય માટે ખાસ ગ્રાફિક્સ પ્રોસેસિંગ યુનિટનો ઉપયોગ કરે છે.હવામાન આગાહીમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને મશીન લર્નિંગના સંશોધન માટે ખાસ સમર્પિત અલગ GPU પણ છે.આ પ્રણાલીઓ વધુ સારા હવામાન આગાહી મોડેલો વિકસાવવામાં મદદ કરે છે.
સંશોધન અને વિકાસ અંતર્ગત
1. ભારતમાં સંશોધકો દ્વારા બનાવવામાં આવેલ ટ્રાન્સફોર્મર ટેકનોલોજી પર આધારીત ન્યુરલ નેટવર્ક્સ 18 દિવસ પહેલાં ચોમાસાની પેટર્નની આગાહી કરે છે.
2. વૈશ્વિક AI સિસ્ટમ્સના તુલનાત્મક અભ્યાસો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. આ સિસ્ટમોમાં GraphCast, PanguWeather, Aurora અને FourCastNetનો સમાવેશ થાય છે. અભ્યાસોએ માર્ગની આગાહીની ચોકસાઈમાં સુધારો દર્શાવ્યો છે. આ ચોકસાઈ ચક્રવાત લેન્ડફોલના 96 કલાક પહેલા સુધી વિસ્તરે છે. આગાહીમાં 200-કિલોમીટરની ચોકસાઈ છે. આ સેકન્ડોમાં પ્રાપ્ત કરી શકાય છે.આ પ્રગતિઓ સ્થળાંતર આયોજન અને માળખાકીય સુવિધાઓના રક્ષણને મજબૂત કરી રહી છે.
3. સ્પેશિયલી અવેર ડોમેન એડેપ્ટેશન નેટવર્ક (SpADANet) IIT બોમ્બે દ્વારા બનાવવામાં આવ્યું છે.તે એક એઆઈ મોડેલ છે જે હવાઈ છબીઓમાંથી ચક્રવાત અને વાવાઝોડાથી થતા નુકસાનની આકારણીને બહેતર બનાવે છે.અવકાશી રીતે સજાગ મોડેલે મર્યાદિત લેબલવાળા ડેટાનો ઉપયોગ કરીને નુકસાનના સ્તરોનું વર્ગીકરણ કરવામાં હાલની પદ્ધતિઓ કરતાં ૫% થી વધુ સારી ચોકસાઈ હાંસલ કરી.તે એનડીએમએ જેવી આપત્તિ વ્યવસ્થાપન એજન્સીઓ સામેના મુખ્ય અવરોધોને સંબોધે છે, જેમ કે ચિહ્નિત ડેટાનો અભાવ, મર્યાદિત કમ્પ્યુટિંગ પાવર વગેરે, અને ઝડપી તથા ભરોસાપાત્ર આપત્તિ પ્રતિભાવને સક્ષમ બનાવે છે.
4. ભારતમાં આબોહવાની આગાહીઓ સુધારવા માટે આઈઆઈટી મદ્રાસ રિલાયબિલિટી એન્સેમ્બલ એવરેજિંગ (આરઈએ) નો ઉપયોગ કરે છે. તેઓએ 26 આબોહવા મોડેલોને એકીકૃત કર્યા અને વર્તમાન હવામાન અને ભવિષ્યના ફેરફારોની આગાહી કેટલી સચોટ રીતે કરે છે તેના આધારે દરેકનું મૂલ્યાંકન કર્યું.ચાર ભારતીય શહેરો (કોઇમ્બતુર, રાજકોટ, ઉદયપુર અને સિલીગુડી) પર હાથ ધરાયેલા પરીક્ષણમાં મોટાભાગના મોડેલો વરસાદની સચોટ આગાહી કરવામાં નિષ્ફળ રહ્યા હતા.જોકે, આર... ચોમાસાથી પ્રભાવિત પ્રદેશોમાં આબોહવા આયોજન માટે અનિશ્ચિતતા ઘટાડવામાં મદદરૂપ થતાં વધુ વિશ્વસનીય પરિણામો પૂરા પાડે છે.
5. ભારતીય ઉષ્ણકટિબંધીય હવામાન સંસ્થા (IITM), પુણે ખાતેનું એક વર્ચ્યુઅલ સેન્ટર કૃત્રિમ બુદ્ધિ આધારિત એપ્લિકેશન ટૂલ્સ વિકસાવે છે.ભારતીય હવામાન વિભાગે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને યંત્ર શિક્ષણ સંશોધનને મજબૂત કરવા એક વિશેષ ટીમની રચના કરી છે.ભારતીય હવામાન વિભાગે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા સંશોધન સહયોગ માટે ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થાઓ, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેકનોલોજી, ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંસ્થા, સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંગઠન અને અન્ય સંસ્થાઓ સાથે કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.વૈજ્ઞાનિકો AI માં તાલીમ વર્કશોપ અને કોર્સ દ્વારા પ્રાપ્ત કરે છે.IMD દર વર્ષે મે મહિનામાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) અને મશીન લર્નિંગના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો પર તાલીમ અભ્યાસક્રમનું આયોજન કરે છે.
ભૂસ્ખલન, પૂર અને હિમનદી નિરીક્ષણ
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા સંચાલિત પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં પણ કાર્યરત છે.
1. હિમાલયના પ્રદેશોમાં ઢોળાવનો ધસારો થાય તેના ત્રણ કલાક પહેલાં એક સ્વદેશી AI-આધારિત ભૂસ્ખલન વહેલી ચેતવણી પ્રણાલી ચેતવણીઓ પૂરી પાડે છે.આ સિસ્ટમ માટીની ભેજ, વરસાદ, ભેજ, તાપમાન અને જમીનના વિસ્થાપનને માપવા માટે ઓછા ખર્ચે સેન્સરનો ઉપયોગ કરે છે. માહિતી એક મશીન લર્નિંગ મોડેલમાં દાખલ કરવામાં આવે છે જે 90% થી વધુ ચોકસાઈ પ્રાપ્ત કરે છે.હિમાચલ પ્રદેશમાં 60 થી વધુ સ્થળોએ સ્થાપિત, તે મિલિમીટર-સ્તરના ઢાળની હિલચાલને શોધી કાઢે છે.સ્થાનિક રીતે પ્રાપ્ત ઘટકોમાંથી નિર્મિત અને આયાતી ટેકનોલોજીના ખર્ચના એક અંશ જેટલા ઓછા ખર્ચે, આ સિસ્ટમ આપત્તિની તૈયારીને મજબૂત બનાવે છે.તે ભારતના ભૂસ્ખલન સંભવિત વિસ્તારોમાં સમયસર સ્થળાંતર સક્ષમ કરે છે.
2. ઇન્ડિયન લેન્ડ ડેટા એસિમિલેશન સિસ્ટમ (ILDAS), જેને 2021 થી 2024 સુધી ISRO તરફથી ભંડોળ મળે છે, તે સંકલિત મોડેલો અને રિમોટ સેન્સિંગ માહિતીનો ઉપયોગ કરીને જમીનની સપાટીની સ્થિતિ અને પૂરના મેદાનોના પૂરનું મૂલ્યાંકન કરે છે. ભૌતિકશાસ્ત્ર-આધારિત મોડલિંગ અને AI તકનીકોના સમન્વયથી કાર્ય કરતી પૂર આગાહી પ્રણાલીઓ ગંગા અને બ્રહ્મપુત્રા પ્રદેશોમાં નદી બેસિન વ્યવસ્થાપનને વધુ બહેતર બનાવે છે.બ્રહ્મસતર્ક બ્રહ્મપુત્ર નદી તટપ્રદેશ માટે અસર આધારિત પૂર આગાહી પૂરી પાડે છે. જ્યારે જીબીએમ-ક્લાઇમેટ ગંગા, બ્રહ્મપુત્ર અને મેઘના નદી તટપ્રદેશોમાં જળ ક્ષેત્રની સજ્જતાનું મૂલ્યાંકન કરતું આબોહવાની અસરના મૂલ્યાંકન માટેનું ટૂલબોક્સ છે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સંચાલિત આ સિસ્ટમો એકસાથે આબોહવા પ્રત્યે સંવેદનશીલ પ્રદેશોમાં પ્રારંભિક ચેતવણીનો સમયગાળો લંબાવે છે, સ્થળાંતર આયોજનને મજબૂત બનાવે છે, માળખાકીય સુવિધાઓને થતું નુકસાન ઘટાડે છે, અને સંવેદનશીલ સમુદાયોનું રક્ષણ કરે છે.
છેવાડાના સમુદાયો માટે આબોહવાકીય જાણકારી: સમુદાયો સુધી પહોંચ
1. ભારતીય હવામાન વિભાગે પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સહયોગથી ગ્રામ પંચાયત સ્તર હવામાન આગાહી પ્રણાલી (જીપીએલડબલ્યુએફ) શરૂ કરી.આ સેવા ભારતભરમાં લગભગ તમામ ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લે છે.તે એકસાથે અનેક હવામાન આગાહી મોડેલોનો ઉપયોગ કરે છે. ખેડૂતો એ-ગ્રામસ્વરાજ, મેરી પંચાયત અને મૌસમ ગ્રામ જેવી એપ્લિકેશનો દ્વારા આ આગાહીઓ મેળવી શકે છે.આગાહીમાં તાપમાન, વરસાદ, ભેજ, પવન અને વાદળોની માહિતીનો સમાવેશ થાય છે.આ ખેડૂતોને વાવણી, લણણી અને સિંચાઈના નિર્ણયો વધુ સારા લેવામાં સહાય પૂરી પાડે છે.
2. ભારત ફોરકાસ્ટિંગ સિસ્ટમ (ભારતએફએસ) ને સરકારે 27 મે, 2025 ના રોજ શરૂ કરી હતી. આ ભારતીય-નિર્મિત હવામાન આગાહી મોડેલ છે.તે ગ્રામ્ય કક્ષાએ અત્યંત વિગતવાર આગાહીઓ પૂરી પાડે છે. ભારતએફએસ 6 કિમીનું રિઝોલ્યુશન આપે છે, જે અગાઉના 12 કિમીના રિઝોલ્યુશન કરતાં સુધારો છે. તે આગામી 10 દિવસ સુધી વરસાદની આગાહી કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.આ ખેડૂતો, આફત વ્યવસ્થાપકો અને જનતાને વધુ સારી રીતે તૈયારી કરવામાં મદદ કરે છે.
આબોહવા અને હવામાન માટે ઊભરતા કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના સાધનો
1. મોસમજીપીટી (જનરેટિવ પ્રી-ટ્રેઇન્ડ ટ્રાન્સફોર્મર), એક આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ચેટબોટ, ખેડૂતો અને અન્ય લોકોને આબોહવા અને હવામાન વિશે સલાહ આપવા માટે સરકાર દ્વારા વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. સરકાર વરસાદની પેટર્નનું પૂર્વાનુમાન અને આગાહી કરવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) પર સંશોધન હાથ ધરી રહી છે.કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનો ઉપયોગ આગ, ધુમ્મસ, વીજળી અને ગાજવીજ સાથેના વરસાદની આગાહી કરવા થઈ રહ્યો છે. ડીપ લર્નિંગ હવામાન પ્રણાલીઓમાં વરસાદની આગાહીઓને સુધારવામાં મદદ કરે છે.
1. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ના ઉપયોગ દ્વારા દરિયાકાંઠા અને સમુદ્ર સપાટીનું નિરીક્ષણ ભારતને આબોહવાના જોખમો સામે સજ્જ કરે છે. ભારતના દરિયાકાંઠે, AI ચકાસે છે કે વધતી દરિયાની સપાટીને કારણે કયા વિસ્તારો અસરગ્રસ્ત થઈ શકે છે.આ શહેર આયોજકોને આ ફેરફારોને સંભાળી શકે તેવા વધુ સારા શહેરો ડિઝાઇન કરવામાં મદદ કરે છે.પછી સમુદાયો ભવિષ્યના જોખમોથી પોતાની તૈયારી અને રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરી શકશે.
ભારત ઉચ્ચ-રીઝોલ્યુશન આબોહવા માહિતી સૌને ઉપલબ્ધ કરાવીને સમુદાય સ્તરે સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે.
એઆઈ-સંચાલિત વન દેખરેખ અને સંરક્ષણ
1. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ) જંગલ વિસ્તારોની આસપાસ ગોઠવેલા કેમેરામાંથી મળતા રીઅલ-ટાઇમ ફૂટેજનું વિશ્લેષણ કરવા માટે મશીન વિઝન (એમવી) જેવી અદ્યતન સર્વેલન્સ અને મોનિટરિંગ તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને ભારતીય જંગલોનું રક્ષણ કરે છે.
2. AI જંગલની આગ માટે એક મજબૂત પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલી તરીકે કામ કરે છે. તે માનવ પ્રવૃત્તિઓ પર પણ નજર રાખે છે જે તેને કારણે થાય છે. આ ટેકનોલોજી આગ ફેલાતા પહેલા તેને રોકવામાં અથવા કાબુમાં લેવામાં મદદ કરે છે. આ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે માનવજાત વૈશ્વિક જંગલની આગના 75% માટે જવાબદાર છે.
3. વન સીમાઓ પર ગોઠવવામાં આવેલા AI અને MV-આધારિત કેમેરા વન વિસ્તારોની બહાર ભટકી જતાં પ્રાણીઓને શોધી કાઢે છે, જે વન પર્યાવરણના સ્વાસ્થ્યને જોખમમાં મૂકે છે તે માનવ-વન્યજીવ સંઘર્ષોને રોકવામાં મદદ કરે છે.
4. એઆઈ મોનિટરિંગ ટેક્નોલોજીઓ સંરક્ષિત વન વિસ્તારોમાં ગેરકાયદે અતિક્રમણ અને વૃક્ષછેદનની પ્રવૃત્તિઓ શોધી કાઢે છે.
સંકલિત ઉપગ્રહ, ડ્રોન અને ગ્રાઉન્ડ-સેન્સર નેટવર્ક્સ સંરક્ષણ શાસનને મજબૂત કરી રહ્યા છે અને કુદરતી કાર્બન સિંકનું રક્ષણ કરી રહ્યા છે.
હવા અને પાણીના જોખમ સંચાલનમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાની નવીનતાઓ
1. વાસ્તવિક સમયમાં હવાની ગુણવત્તાની દેખરેખ:
આઈઆઈટી કાનપુરના ઐરાવત રિસર્ચ ફાઉન્ડેશને ટકાઉ શહેરો માટે AI-સંચાલિત સંશોધન અને ઉકેલોને આગળ વધારવા આઈઆઈટી દિલ્હી સાથે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.આ સહયોગ હવાની ગુણવત્તા, ઊર્જા, ગતિશીલતા, માળખાકીય સુવિધાઓ, કચરા વ્યવસ્થાપન અને ડિજિટલ શાસન સહિતના મહત્ત્વના શહેરી પડકારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.મુખ્ય પહેલોમાં વાસ્તવિક સમયમાં હવા અને બાયોએરોસોલનું નિરીક્ષણ કરવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સક્ષમ સેન્સર સિસ્ટમ વિકસાવવાનો સમાવેશ થાય છે, જેનો ઉદ્દેશ ટેકનોલોજી આધારિત નવીનતાઓ દ્વારા વધુ સ્માર્ટ, સ્વસ્થ અને સ્થિતિસ્થાપક શહેરોનું નિર્માણ કરવાનો છે.કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) બહુ-સ્ત્રોત શહેરી ડેટાને એકીકૃત કરીને આબોહવા-પ્રતિરોધક અને પર્યાવરણની દ્રષ્ટિએ ટકાઉ શહેરોનું નિર્માણ કરવામાં ફાળો આપે છે.
1. ભૂગર્ભ જળ અને પીવાના પાણીનું જોખમ નકશાંકન
આઈઆઈટી ખડગપુરના સંશોધકોએ ભારતના પીવાના પાણીમાં આર્સેનિક પ્રદૂષણ શોધી કાઢવા માટે એઆઈ-આધારિત આગાહી મોડેલ વિકસાવ્યું છે, જે ગંગા કિનારે કરોડો લોકોને અસર કરતી કટોકટીનો સામનો કરવામાં મદદરૂપ થશે.એઆઈ એલ્ગોરિધમ્સનો ઉપયોગ કરીને, ટીમે પર્યાવરણીય, ભૂસ્તરીય અને માનવ વપરાશના ડેટાના આધારે ભૂગર્ભ જળમાં આર્સેનિકનું વિતરણ અને આરોગ્યના જોખમોની આગાહી કરી.તેમણે સમગ્ર ડેલ્ટા પ્રદેશમાં ઉચ્ચ અને નીચા આર્સેનિક વિસ્તારો ઓળખી કાઢ્યા. મૉડેલ પ્રાદેશિક કક્ષાએ 'ઉપરના જળરોધક સ્તરની જાડાઈ' અને 'ભૂગર્ભ જળ આધારિત સિંચાઈ' વચ્ચે જોખમી પરિબળ તરીકે મજબૂત સંબંધ દર્શાવે છે.આ ફ્રેમવર્ક પશ્ચિમ બંગાળ જેવા આર્સેનિકથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં પીવાલાયક સલામત પાણીના સ્ત્રોતોને ઓળખવામાં મદદ કરે છે અને ભૂગર્ભ જળ સ્ત્રોતોની પસંદગીને વધુ કુશળ બનાવવા માટે સરકારના જલ જીવન મિશનને ટેકો આપે છે.
ભારતમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પર્યાવરણ સંરક્ષણ પ્રત્યેના અભિગમને પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે, જે ટકાઉ વિકાસ અને સ્વસ્થ સમુદાયો માટે માર્ગ મોકળો કરી રહ્યું છે.
સમાપન
ભારત કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા આધારિત આબોહવા પરિવર્તનના ઉકેલોમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે આગળ વધી રહ્યું છે.દેશે સંસ્થાકીય નવીનતાઓ અને મજબૂત બહુપક્ષીય ભાગીદારી કરી છે.ભારત હવે ગ્રામીણ સ્તરે હવામાનની આગાહી પૂરી પાડે છે.આ આગાહીઓ લગભગ દરેક પંચાયત સુધી પહોંચે છે. મૂળ ભારત આગાહી પ્રણાલી 6 કિલોમીટરના રિઝોલ્યુશન સાથે આગાહીઓ પૂરી પાડે છે.આ સમગ્ર દેશમાં આબોહવા માહિતીની સમાન પહોંચ સ્થાપિત કરે છે. દેશે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નોંધપાત્ર રોકાણ કર્યું છે.આમાં 22 પેટાફ્લોપ્સ કમ્પ્યુટિંગ ક્ષમતાનો સમાવેશ થાય છે.આ રોકાણો નવીનતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર પ્રત્યે ભારતની કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે. ભારત 2070 સુધીમાં ચોખ્ખી-શૂન્ય ઉત્સર્જન હાંસલ કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.AI-સંચાલિત ઉકેલો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મદદરૂપ થાય છે.આમાં નવીનીકરણીય ઊર્જાનું શ્રેષ્ઠતમ ઉપયોગ, ટકાઉ કૃષિ, અને આપત્તિની આગાહીનો સમાવેશ થાય છે.આ માત્ર તકનીકી સિદ્ધિઓ નથી.તેઓ આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાના નિર્માણ માટે આવશ્યક સાધનો છે.ભારત આબોહવા પરિવર્તન સામેની લડાઈમાં એઆઈને એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે પૂરવાર કરી રહ્યું છે.ગ્લોબલ સાઉથમાં સંવેદનશીલ સમુદાયો માટે આ વિશેષ રૂપે મહત્વનું છે.
References:
India AI
https://indiaai.gov.in/article/ai-and-climate-action-in-india-a-strategic-perspective-in-2025
https://indiaai.gov.in/article/the-intersection-of-ai-and-climate-change-innovations-for-a-sustainable-future
https://indiaai.gov.in/case-study/ai-based-prediction-model-for-detecting-arsenic-in-india-s-drinking-water
https://indiaai.gov.in/article/iit-bhubaneswar-developed-an-ai-model-to-enhance-rain-forecast-accuracy
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216805 &r
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158416&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158416&reg=3&lang=2#:~:text=On%2027%20May%202025%2C%20the,the%20short%20and%20medium%20range.
Indian Institute of Technology
https://acr.iitm.ac.in/iitm_in_news/researchers-at-iit-madras-come-up-with-climate-model-for-indian-regions/
https://iitk.ac.in/kss/index.php/mou/34-sign-mou-with-iit-delhi
https://www.iitb.ac.in/research-highlight/novel-spatially-aware-ai-model-makes-hurricane-damage-assessment-more-accurate
https://dcecm.iitd.ac.in/
https://home.iitd.ac.in/show.php?id=71&in_sections=Research#:~:text=New%20Delhi:%20Two%20recent%20studies,resource%20management%20across%20South%20Asia
https://hydrosense.iitd.ac.in/research/
Department of Science and Technology
https://dst.gov.in/satellite-based-real-time-monitoring-himalayan-glacial-catchments-can-strengthen-early-flood-warning
Ministry of Earth Sciences
https://www.moes.gov.in/schemes/mission-mausam
https://mausam.imd.gov.in/event/mission_mausam.pdf
Niti Aayog
https://frontiertech.niti.gov.in/story/low-cost-indigenous-sensors-ai-deliver-real-time-landslide-alerts-across-himalayan-slopes/
Other
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/role-technology-protection-forests-climate-change-mitigation
https://www.digitalindia.gov.in/initiative/global-partnership-on-artificial-intelligence/
Click here to see pdf

PIB Headquarters
AI and Climate Action in India
Innovations, and a Path to Sustainability
16 FEB 2026 3:09PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The India-AI Impact Summit 2026 is the first global AI summit being hosted in the Global South.
• It is anchored in three pillars People, Planet, and Progress with a focus on AI for inclusive, sustainable development.
• These pillars are put into practice through AI-driven climate and disaster resilience protecting lives, safeguarding ecosystems, and strengthening preparedness.
• At the grassroot level, AI-based weather forecasting now reaches nearly all villages, with Gram Panchayat-level coverage and the Bharat Forecasting System (May 2025) delivers high-resolution (6 km) predictions.
• AI is strengthening climate risk management by monitoring sea-level rise, and improving cyclone forecasts through Advanced Dvorak Technique.
Introduction
Climate change is a pressing reality today, that affects practically every aspect of life and livelihood. As climate risks grow, proactive solutions are needed for adaptation and mitigation. India has made significant progress in this regard, increasing green cover, harnessing renewable energy, reducing emissions, addressing the challenge of extreme weather. In recent years Artificial Intelligence (AI) has emerged as a powerful tool that helps in this fight against climate change. Artificial Intelligence (AI) enables computers to learn from data and make decisions or predictions, much like humans do. Deep learning is a method within AI that helps computers learn better by analysing large amounts of information. When applied to climate studies, AI systems analyse climate related data and provide solutions for improved climate modeling, optimized renewable energy generation, solutions for sustainable agriculture, and enhanced disaster resilience.
Recognizing AI’s critical role in driving inclusive development, the India-AI Impact Summit 2026 is being held from February 16–20 at Bharat Mandapam, New Delhi. It is the first global AI summit hosted in the Global South. Built on three foundational pillars-People, Planet, and Progress- the summit focuses on AI's transformative potential across governance, innovation, and sustainable development.
AI-Enabled Early Warning and Disaster Risk Reduction
Advanced technology is reshaping how we predict weather patterns and prepare for natural disasters.
Forecasting System: Cyclone and Extreme Weather Modelling
India significantly enhanced its cyclone forecasting capacity through AI-assisted tools:
1. Advanced Dvorak Technique is being used by the India Meteorological Department (IMD) and other government institutions to estimate cyclone intensity.
Cyclone Monitoring
IMD uses satellite-based AI tools to monitor tropical cyclones. The Advanced Dvorak Technique helps estimate intensity of cyclones. IMD also uses AI-based guidance from the European Centre for Medium-Range Weather Forecasting. These tools help predict when cyclones will form, where they will go, and how strong they will become.
1. High-Power Computing Systems with 22 PetaFLOPS capacity have been installed by the Ministry of Earth Sciences. About 10% of this system uses special Graphics Processing Units for AI work. There are also separate GPUs dedicated only to AI and machine learning research in weather forecasting. These systems help develop better weather prediction models.
Under Research & Development
1. Transformer-based neural networks developed by Indian researchers forecast monsoon behavior up to 18 days in advance.
2. Comparative studies of global AI systems (including GraphCast, PanguWeather, Aurora, and FourCastNet) have demonstrated improved path prediction accuracy up to 96 hours ahead of cyclone landfall with 200-kilometer accuracy in seconds. These advancements are strengthening evacuation planning, and infrastructure protection.
3. Spatially Aware Domain Adaptation Network (SpADANet)is developed by IIT Bombay. It is an AI model that improves cyclone and hurricane damage assessment from aerial images. The spatially aware model achieved over 5% better accuracy than existing methods in classifying damage levels using limited labeled data. It addresses key constraints faced by disaster agencies like NDMA-lack of labeled data, limited computing power etc. and enabling faster and reliable disaster response.
4. Reliability Ensemble Averaging (REA) is used by IIT Madras to improve climate predictions for India. They combined 26 climate models and scored each based on accuracy in predicting current weather and future changes. Testing on four Indian cities (Coimbatore, Rajkot, Udaipur, and Siliguri) showed most models poorly predicted rainfall. However, REA provides much more reliable results, helping reduce uncertainty for climate planning in monsoon-prone regions.
5. A Virtual Centre at Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM) Pune develops AI-based application tools. IMD has created a special team to strengthen AI and machine learning research. IMD has signed agreements with IITs, NITs, ISRO, DRDO, and other institutions for AI research collaboration. Scientists receive training in AI through workshops and courses. IMD organizes a training course on AI and machine learning fundamentals every year in May.
Landslide, Flood and Glacial Monitoring
AI-driven early warning systems are also operational in vulnerable regions:
1. An indigenous AI-based landslide early warning system provides alerts up to three hours before slope failures in Himalayan regions. The system uses low-cost sensors measuring soil moisture, rainfall, humidity, temperature, and ground displacement. Data feeds into a machine learning model with over 90% accuracy. Installed at more than 60 sites across Himachal Pradesh, it detects millimetre-level slope movements. Built with locally sourced components at a fraction of imported technology costs, the system strengthens disaster preparedness. It enables timely evacuations in India's landslide-prone areas.
2. Indian Land Data Assimilation System (ILDAS), funded by ISRO (2021-24), estimates land surface states and floodplain inundation using coupled models and remote sensing data. Flood forecasting systems integrating physics-based modelling and AI techniques improve river basin management in the Ganga and Brahmaputra regions. BrahmaSATARK provides impact-based flood forecasts for the Brahmaputra Basin, while GBM-CLIMPACT is a climate-impact toolbox assessing water sector readiness in the Ganga, Brahmaputra, and Meghna basins.
Together, these AI-enabled systems enhance early warning lead times, strengthen evacuation planning, reduce infrastructure losses, and safeguard vulnerable communities across climate-sensitive regions
Last-Mile Climate Intelligence: Reaching Communities
1. Gram Panchayat Level Weather Forecasting (GPLWF)was launched by IMD in collaboration with the Ministry of Panchayati Raj. This service covers nearly all gram panchayats across India. It uses multiple weather prediction models simultaneously. Farmers can access these forecasts through apps like e-Gramswaraj, Meri Panchayat, and Mausam gram. The forecasts include temperature, rainfall, humidity, wind, and cloud information. This helps farmers make better decisions about planting, harvesting, and irrigation.
2. Bharat Forecasting System (BharatFS) was launched by the government on May 27, 2025.This is an Indian-built weather prediction model. It provides very detailed forecasts at the village level. BharatFS has 6km resolution, which is better than the previous 12km resolution. It can predict rainfall up to 10 days in advance. This helps farmers, disaster managers, and the public to prepare better.
Emerging AI tools for Climate and Weather
1. MausamGPT (Generative Pre-trained Transformer), an AI chatbot, is being developed by the government to advise farmers and others about climate and weather. The government is conducting AI research in forecasting and predicting rainfall patterns. AI is being used to forecast fires, fog, lightning, and thunderstorms. Deep learning helps improve rain predictions in weather systems.
1. Coastal and sea level monitoring using AI helps India to prepare for climate risks. Along India's coastlines, AI checks which areas might be affected by rising sea levels. This helps city planners design better cities that can handle these changes. Communities can then prepare and protect themselves from future risks.
By democratizing access to high-resolution climate information, India is embedding resilience at the community level.
AI-Powered Forest Surveillance and Conservation
1. AI protects Indian forests through advanced surveillance and monitoring technologies using Machine Vision (MV) and Artificial Intelligence to analyse real-time footage from cameras deployed around forest areas.
2. AI serves as a robust early warning system for forest fires and the human activities that cause them, helping prevent or contain fires before they spread, which is critical since humans are responsible for 75% of all global wildfires.
3. AI and MV-enabled cameras deployed along forest boundaries detect animals straying beyond forest areas, helping prevent human-wildlife conflicts that threatens forest ecosystem health.
4. AI monitoring technologies detect illegal encroachment and felling activities in protected forest areas.
Integrated satellite, drone, and ground-sensor networks are strengthening conservation governance and safeguarding natural carbon sinks.
AI Innovations in Air and Water Risk Management
1. Real-time air quality monitoring:
AIRAWAT Research Foundation of IIT Kanpur has signed an MoU with IIT Delhi to advance AI-driven research and solutions for sustainable cities. This collaboration focuses on critical urban challenges including air quality, energy, mobility, infrastructure, waste management, and digital governance. Key initiatives include developing AI-enabled sensor systems for real-time air and bioaerosol monitoring, aiming to build smarter, healthier, and more resilient cities through technology-driven innovations. By integrating multi-source urban data, AI contributes to building climate-resilient and environmentally sustainable cities.
1. Groundwater and Drinking Water Risk Mapping
IIT Kharagpur researchers developed an AI-based prediction model to detect arsenic pollution in India's drinking water, addressing a crisis affecting millions along the Ganga banks. Using AI algorithms on environmental, geological, and human usage data, the team predicted groundwater arsenic distribution and health risks. They identified high and low arsenic zones across the delta region. The model shows a strong association of ‘surficial aquitard thickness’ and ‘groundwater-fed irrigation’ to regional-scale as-hazard. This framework helps identify safe drinking water sources in arsenic-affected areas like West Bengal and supports the government's Jal Jeevan Mission by enabling smarter groundwater source selection.
AI is transforming India's approach to environmental protection, paving the way for sustainable development and healthier communities.
Conclusion
India is advancing as a global leader in AI-driven climate solutions. The country has made institutional innovations and strong multilateral partnerships. India now provides village-level weather forecasts. These forecasts reach nearly every panchayat. The indigenous Bharat Forecasting System offers 6km resolution predictions. This democratizes climate information access across the country.The country has invested substantially in AI infrastructure. This includes 22 PetaFLOPS computing capacity. These investments show India's commitment to innovation and international cooperation. India is working towards its net-zero emissions goal by 2070. AI-powered solutions help in many areas. These include renewable energy optimization, sustainable agriculture, and disaster prediction. These are not just technological achievements. They are essential tools for building climate resilience. India is proving that AI can be a powerful tool in fighting climate change. This is especially important for vulnerable communities in the Global South.
References:
India AI
https://indiaai.gov.in/article/ai-and-climate-action-in-india-a-strategic-perspective-in-2025
https://indiaai.gov.in/article/the-intersection-of-ai-and-climate-change-innovations-for-a-sustainable-future
https://indiaai.gov.in/case-study/ai-based-prediction-model-for-detecting-arsenic-in-india-s-drinking-water
https://indiaai.gov.in/article/iit-bhubaneswar-developed-an-ai-model-to-enhance-rain-forecast-accuracy
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216805 &r
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158416&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158416&reg=3&lang=2#:~:text=On%2027%20May%202025%2C%20the,the%20short%20and%20medium%20range.
Indian Institute of Technology
https://acr.iitm.ac.in/iitm_in_news/researchers-at-iit-madras-come-up-with-climate-model-for-indian-regions/
https://iitk.ac.in/kss/index.php/mou/34-sign-mou-with-iit-delhi
https://www.iitb.ac.in/research-highlight/novel-spatially-aware-ai-model-makes-hurricane-damage-assessment-more-accurate
https://dcecm.iitd.ac.in/
https://home.iitd.ac.in/show.php?id=71&in_sections=Research#:~:text=New%20Delhi:%20Two%20recent%20studies,resource%20management%20across%20South%20Asia
https://hydrosense.iitd.ac.in/research/
Department of Science and Technology
https://dst.gov.in/satellite-based-real-time-monitoring-himalayan-glacial-catchments-can-strengthen-early-flood-warning
Ministry of Earth Sciences
https://www.moes.gov.in/schemes/mission-mausam
https://mausam.imd.gov.in/event/mission_mausam.pdf
Niti Aayog
https://frontiertech.niti.gov.in/story/low-cost-indigenous-sensors-ai-deliver-real-time-landslide-alerts-across-himalayan-slopes/
Other
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/role-technology-protection-forests-climate-change-mitigation
https://www.digitalindia.gov.in/initiative/global-partnership-on-artificial-intelligence/
Click here to see pdf