ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜೈಪುರದಿಂದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ರೈತ ಕ್ರಾಂತಿ ಆರಂಭ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು 'ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್'ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಹವಾಮಾನ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳು, ಒಂದೇ ಕರೆಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳು: ರೈತರಿಗೆ 24×7 ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನೆರವು ಒದಗಿಸಲಿರುವ 'ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್'
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಜತೆ ಸಂಪರ್ಕ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಫೆಬ್ರವರಿ 17ರಂದು 'ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್' ಆರಂಭ
16 FEB 2026 8:09PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಫೆಬ್ರವರಿ 17ರಂದು ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರೈತರಿಗಾಗಿ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಡಿಜಿಟಲ್ ಒಡನಾಡಿ 'ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮಾಡಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಈ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ವೇದಿಕೆಯು ರೈತರಿಗೆ ಹವಾಮಾನ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳು, ಕೀಟ-ರೋಗಗಳು, ಮಣ್ಣು, ಬೆಳೆ ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಫೋನ್ ಕರೆಗಳು, ಚಾಟ್ ಬಾಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹಂತ -1 ರಲ್ಲಿ, ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಬಿಹಾರ, ಗುಜರಾತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಆರ್), ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಕೆವಿಕೆಗಳು), ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜಾಲಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಕೂಡ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಫೆಬ್ರವರಿ 17ರಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ 10 ಗಂಟೆಗೆ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಿರೋಡಿ ಲಾಲ್ ಮೀನಾ, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು, ಇತರ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ದೇವೇಶ್ ಚತುರ್ವೇದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಯ ಉನ್ನತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ.
'ಕೃಷಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ', 'ಎಐ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್' ಮತ್ತು 'ಅಗ್ರಿಕೋಶ್'
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್ ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು 'ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ'ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ 'ಎಐ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್' ಮತ್ತು 'ಅಗ್ರಿಕೋಶ್' ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್: ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ರಾಂತಿ
ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಚಾಲಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ರೈತರು ಹವಾಮಾನ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳು, ಕೀಟಗಳು ಮತ್ತು ರೋಗಗಳು, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ, ಬೆಳೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ 10 ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ವಾಯ್ಸ್-ಫಸ್ಟ್ ಎಐ: ಸರಳ ಫೋನ್ ಗಳೊಂದಿಗೂ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು
ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್ ಅನ್ನು ವಾಯ್ಸ್-ಫಸ್ಟ್ ಎಐ ಆಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸರಳ ಫೀಚರ್ ಫೋನ್ ಹೊಂದಿರುವ ರೈತರೂ ಸಹ ಕರೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಧ್ವನಿ ಇನ್ಪುಟ್-ಔಟ್ ಪುಟ್, ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಸೈಟ್ ಚಾಟ್ ಬಾಟ್ ನಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ದೂರವಾಣಿ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 155261 ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಹವಾಮಾನ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳು, ಕೀಟ-ರೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಹಾರಗಳು
ಮೊದಲ ಹಂತದ ಉಡಾವಣೆಗಾಗಿ, ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್ ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ (ಐಎಂಡಿ) ಹವಾಮಾನ ಮಾಹಿತಿ, ಅಗ್ಮಾರ್ಕ್ನೆಟ್ ನಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೀಟ ಕಣ್ಗಾವಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎನ್ ಪಿಎಸ್ಎಸ್) ಮೂಲಕ ಕೀಟ ಮತ್ತು ರೋಗ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಅಗ್ರಿ-ಸ್ಟಾಕ್ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು 10 ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಯೋಜನೆಯ ವಿವರಗಳು, ಅರ್ಜಿ ಸ್ಥಿತಿ, ಪ್ರಯೋಜನ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ದೂರು ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೈತರು ಕಚೇರಿಗಳು ಅಥವಾ ವಿವಿಧ ಪೋರ್ಟಲ್ಗಳಿಗೆ ಪದೇ ಪದೇ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವಾಗಿ 'ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್'
'ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್' ಅನ್ನು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾದ ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಚಾಲಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಡಿಪಿಐ) ಆಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 'ಪ್ಲಗ್-ಅಂಡ್-ಪ್ಲೇ' ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ-ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಬಹುಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಬಹುಭಾಷಾ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ತಮ್ಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ವಾಯ್ಸ್-ಫಸ್ಟ್ ಎಐ, ಫೀಚರ್ ಫೋನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಏಕೀಕರಣ
'ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್' ಅನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಚಾಲಿತ ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ವಾಯ್ಸ್-ಫಸ್ಟ್ ಎಐ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈತರನ್ನು ತಲುಪಲು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಫೀಚರ್ ಫೋನ್ ಬಳಕೆದಾರರು ಸಹ ದೂರವಾಣಿ ಮೂಲಕ ಈ ಸೇವೆಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಹಂತ -1 ರಲ್ಲಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ನಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ವೇದಿಕೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ಇದನ್ನು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕೃಷಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಆಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಐಸಿಎಆರ್, ಕೆವಿಕೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಯೊಂದಿಗೆ ಬಲವಾದ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ
'ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್' ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಆರ್) ನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್, ಬೆಳೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಣ್ಣಿನ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರಿಂದ ರೈತರು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಇದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಕೇವಲ ಮಾಹಿತಿ ಪೂರೈಕೆದಾರನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡದೆ, ಬೆಳೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಒಂದು ರೀತಿಯ 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ ಸಲಹೆಗಾರ'ವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜೈಪುರದ ದುರ್ಗಾಪುರದಲ್ಲಿರುವ ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್ (ಹಂತ-1) ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರಂಭ – 2026 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 17
1. ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್ ಬಗ್ಗೆ
• ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್ ರೈತರಿಗೆ ಏಕೈಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಚಾಲಿತ ಸಂಯೋಜಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಯೋಜನೆಗಳು, ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳು, ಬೆಳೆ ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ದೂರು ಪರಿಹಾರ ಸೇವೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅವರ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಥವಾ ಸರಳ ಫೋನ್ ಕರೆಗಳ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
• ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್ ಅನ್ನು 2026 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 17ರಂದು ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್ ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
2. ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ
• ಪ್ರಸ್ತುತ ಯೋಜನೆಗಳ ಮಾಹಿತಿ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ರೈತರು ತಮ್ಮ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು, ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು, ಪ್ರಯೋಜನದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ದೂರು ಪರಿಹಾರದಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ.
• ಹವಾಮಾನ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ದರಗಳು, ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಗಳು ವಿವಿಧ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
• ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್ ಮೂಲಕ, ರೈತರು ವಿವಿಧ ಕಚೇರಿಗಳು, ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳು, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳು ಅಥವಾ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯ ಏಕೈಕ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮೂಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅವರ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ, ಪಠ್ಯ ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ ಆಧಾರಿತ ಸಂವಹನದ ಮೂಲಕ.
• ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್ ಯುಪಿಐ ಪಾವತಿಗಳಂತೆಯೇ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಡಿಪಿಐ) ಆಗಿದೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಇದು ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
3. ರೈತರು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಬಹುದು
• ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಎರಡು ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ ತಜ್ಞರು' ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ:
• ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್ ಚಾಟ್ ಬಾಟ್ - ಪಠ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಸಂಭಾಷಣೆ.
• ಭಾರತ್-ವಿಸ್ತಾರ್ ಒಳಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಎಐ ಸಹಾಯಕ 'ಭಾರತಿ'. ಇದು ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಬಹುದು. ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಧ್ವನಿಯ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು.
ರೈತರು ಮೂರು ಸರಳ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ 'ಭಾರತಿ' ತಲುಪಬಹುದು -
• ಗೂಗಲ್ ಪ್ಲೇ ಸ್ಟೋರ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ
• ವೆಬ್ ಇಂಟರ್ ಫೇಸ್ ಲಿಂಕ್ (ಇದು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ), ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಎಫ್ ಬಿವೈನಂತಹ ಜನಪ್ರಿಯ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ
• 155261 ಕರೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ (ಸರಳ ಫೋನ್ ಗಳಿಂದಲೂ ಸಹ)
4. ಉಡಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು (ಹಂತ-1)
(ಎ) ಪ್ರಾರಂಭದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸೇವೆಗಳು
• ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್, ಪಿಎಂ ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಫ್ ಬಿವೈ), ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ (ಎಸ್ಎಚ್ ಸಿ), ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯತಿ ಯೋಜನೆ, ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣದ ಉಪ-ಮಿಷನ್, ಪ್ರತಿ ಹನಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ, ಪಿಎಂ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯಿ ಯೋಜನೆ, ಪಿಎಂ ಅನ್ನದಾತಾ ಆಯ್ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಭಿಯಾನ, ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ ಮತ್ತು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸೇರಿದಂತೆ 10 ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳ ಮಾಹಿತಿ.
• ಪ್ರಯೋಜನದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆ (ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್, ಪಿಎಂಎಫ್ಬಿವೈ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್).
• ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ದೂರು ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್.
• ಬೆಳೆ ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಲಹೆಗಳು.
• ಐಸಿಎಆರ್ ನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಜ್ಞಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಲಹೆ.
• ಕೀಟ ಮತ್ತು ರೋಗದ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು.
• ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿ - ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ (ಐಎಂಡಿಯಿಂದ) ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳು (ಅಗ್ಮಾರ್ಕ್ನೆಟ್ ನಿಂದ).
• ಹವಾಮಾನ ಆಧಾರಿತ ಕೃಷಿ ಸಲಹೆ.
• ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು - ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮಹಾವಿಸ್ತಾರ್, ಬಿಹಾರದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಅಮುಲ್ ಎಐ.
(ಬಿ) ಪ್ರಾರಂಭದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾಷಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ
• ಚಾಟ್ ಬಾಟ್ (ಪಠ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಸಂಭಾಷಣೆ): ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ.
• ದೂರವಾಣಿ ಕರೆ: 'ಭಾರತಿ' ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
• ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತರು ವಸುಧಾ (ಮರಾಠಿ) ಮೂಲಕ ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತಾರ್ ಬಳಸಬಹುದು
• ಅಮುಲಾಯಿಯ ಸರ್ಲಾಬೆನ್ (ಗುಜರಾತಿ) ಮೂಲಕ ಗುಜರಾತ್ ನ ರೈತರು
• ಬಿಹಾರ ಕೃಷಿ ಆ್ಯಪ್ (ಹಿಂದಿ) ಮೂಲಕ ಬಿಹಾರದ ರೈತರು.
5. ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು
• 2026 ರ ಮೇ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಹತೆ, ಅರ್ಜಿ, ಪ್ರಯೋಜನದ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ದೂರು ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಹವಾಮಾನ, ಕೀಟಗಳು, ಬೆಳೆ ಸೂಕ್ತತೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವೈಯಕ್ತೀಕರಿಸಿದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಮುಂದಿನ 3 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು ತಮಿಳು, ಬೆಂಗಾಲಿ, ಅಸ್ಸಾಮಿ ಮತ್ತು ಕನ್ನಡ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಮುಂದಿನ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು ಒಟ್ಟು 11 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ (ಇಂಗ್ಲಿಷ್, ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು 9 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳು) ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಹಂತವಾರು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು:
• 2026 ರ ಮೇ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಹತೆ, ಅರ್ಜಿ, ಪ್ರಯೋಜನದ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ದೂರು ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಹವಾಮಾನ, ಕೀಟ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಬೆಳೆ ಸೂಕ್ತತೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚು ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಮುಂದಿನ 3 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ, ಇದು ತಮಿಳು, ಬೆಂಗಾಲಿ, ಅಸ್ಸಾಮಿ ಮತ್ತು ಕನ್ನಡ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು. ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಮುಂದಿನ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು ಒಟ್ಟು 11 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ (ಇಂಗ್ಲಿಷ್, ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು 9 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳು) ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
AI farmer revolution to begin from Jaipur: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan to launch ‘Bharat-VISTAAR’
Weather, market prices, schemes on one call: ‘Bharat-VISTAAR’ to provide 24×7 smart assistance to farmers
Fields and farmers to connect with AI: Under the leadership of Shri Shivraj Singh, ‘Bharat-VISTAAR’ to be launched on February 17
16 FEB 2026 8:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan will be on a visit to Rajasthan on February 17, during which he will launch the new digital companion ‘Bharat-VISTAAR’ in Jaipur for farmers across the country. Developed under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi to make Indian agriculture and farmer brothers and sisters smart, this AI-based platform will provide farmers with information on weather, market prices, pests-diseases, soil, crop advice, and government schemes all in one place through phone calls, chatbots, and later through an app. In Phase-1, this facility will start in Hindi and English and will reach lakhs of farmers in several states including Maharashtra, Bihar, Gujarat. The launch program will see virtual participation from lakhs of farmers across the country through the networks of state agriculture ministers, Indian Council of Agricultural Research(ICAR), Krishi Vigyan Kendra’s (KVKs), agricultural universities, and other agricultural institutions.
Rajasthan Chief Minister will also participate
In the launch ceremony to be held in Jaipur on February 17 at 10 a.m., along with Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, a large number of farmer brothers and sisters will be present, and primarily Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Bhagirath Choudhary, Shri Ram Nath Thakur, Rajasthan Agriculture Minister Shri Kirodi Lal Meena, Members of Parliament, MLAs, other public representatives, as well as Secretary of the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare Dr. Devesh Chaturvedi along with other senior officials, Rajasthan Chief Secretary, and top officials of the Agriculture Department will also be present.
’AI for Agriculture Roadmap’, ‘AI Hackathon’ and ‘AgriKosh’
On this occasion, ‘AI for Agriculture Roadmap’ will also be launched by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, while announcements of ‘AI Hackathon’ and ‘AgriKosh’ will also be made by them.
Bharat-VISTAAR: Digital Revolution
Bharat-VISTAAR is the Government of India’s farmer-centric, AI-powered digital public infrastructure, which will deliver reliable information to farmers by connecting various government and scientific sources. On this platform, farmers will be able to view information and status related to weather, market prices, pests and diseases, soil health, crop management, and at least 10 major central government schemes.
Voice-First AI: Accessible even with simple phones
Bharat-VISTAAR has been designed as a Voice-First AI so that even a farmer with a simple feature phone can benefit from it just by making a call. For this, telephonic helpline number 155261 has been linked to the platform, along with facilities like voice input-output, website, and mobile site chatbot, and an Android app will also be released.
Integrated solutions for weather, market prices, pests-diseases, and schemes
For the Phase-1 launch, Bharat-VISTAAR has integrated weather information from the India Meteorological Department (IMD), market prices from AgMarkNet, pest and disease management through National Pest Surveillance System(NPSS), Agri-Stack data, and information on 10 central government schemes. Along with this, facilities to view scheme details, application status, benefit tracking, and complaint registration and resolution status have also been integrated, so that farmers do not have to repeatedly visit offices or different portals.
’Bharat-VISTAAR’ as Digital Public Infrastructure
‘Bharat-VISTAAR’ has been designed as a farmer-centric, AI-powered Digital Public Infrastructure (DPI) specifically prepared for the agriculture sector, which will operate on a ‘plug-and-play’ model so that various government, scientific, and market-related systems can be easily connected. This platform is based on verified and secure information, provides multimodal and multilingual access, and offers a framework that various state governments can also adopt at their level to create large-scale impact.
Voice-first AI, feature phones, and state integration
‘Bharat-VISTAAR’ is being developed by the Government of India as an AI-powered agriculture infrastructure, with special emphasis on reaching farmers across the country through Voice-First AI, so that feature phone users can also benefit from this service through telephony. In Phase-1, states like Maharashtra, Bihar, and Gujarat have been connected to the platform, and in the future, it will be expanded to other states and more Indian languages, making it a national-level agriculture digital network that will be beneficial for farmers.
Strong network connected with ICAR, KVK, and scientific advice
‘Bharat-VISTAAR’ includes Package of Practices from the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), crop management, and soil advice based on Soil Health Cards, so that farmers can receive scientific and location-specific advice. This makes the platform not just an information provider, but a sort of ‘Digital Agriculture Advisor’ that will help in better decision-making for crops and fields. This historic launch program will be organised at the State Institute of Agricultural Management, Durgapura, Jaipur.
National Launch of Bharat-VISTAAR (Phase-1) – February 17, 2026
1. About Bharat-VISTAAR
• Bharat-VISTAAR is a single digital gateway for farmers. It is an AI-powered integrated digital system that provides farmers with information on schemes, weather forecasts, market prices, crop advice, and complaint resolution services — in their own language — through mobile or simple phone calls.
• Bharat-VISTAAR will be inaugurated on February 17, 2026, in Jaipur by Honourable Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, in the presence of Honourable Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma.
2. Problems Bharat-VISTAAR will solve
• Currently, information on schemes is scattered across various places. Farmers often face difficulties in knowing their eligibility, applying, checking benefit status, and timely complaint resolution.
• Information related to weather, market rates, insurance, and soil health is also available from different sources.
• Through Bharat-VISTAAR, farmers will not need to depend on different offices, websites, apps, or middlemen. It will be a single and reliable source of all related information — in their own language, through text and voice-based communication.
• Bharat-VISTAAR is a Digital Public Infrastructure (DPI) for AI in the agriculture sector, just like UPI is for payments. It will integrate central, state, and cooperative systems to provide personalized and reliable advice to farmers through AI.
3. How farmers can use it
• Bharat-VISTAAR will be available 24 hours, acting as a ‘Digital Agriculture Expert’, through two mediums:
o Bharat-VISTAAR Chatbot – Text-based conversation.
o The speaking AI assistant ‘Bharati’ inside Bharat-VISTAAR. It can converse with farmers, answer questions in simple language, and operate through voice in various languages.
Farmers can reach ‘Bharati’ through three simple ways –
• Through the mobile app available on Google Play Store
• Web interface link (which will work like an app), available on the Ministry of Agriculture website and popular mobile apps like PM KISAN and PMFBY
• By calling 155261 (even from simple phones)
4. Services and language capabilities available at launch (Phase-1)
(a) Services available at launch
• Information on 10 major central schemes, including: PM-KISAN, PM Crop Insurance Scheme (PMFBY), Soil Health Card (SHC), Modified Interest Subvention Scheme, Sub-Mission on Agricultural Mechanisation, Per Drop More Crop, PM Krishi Sinchayee Yojana, PM Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan, Agriculture Infrastructure Fund, and Kisan Credit Card.
• Benefit status check (PM-KISAN, PMFBY, and Soil Health Card).
• PM-KISAN complaint registration and tracking.
• Crop and livestock-related advice.
• Advice based on ICAR’s scientific knowledge.
• Pest and disease alerts.
• Real-time information – Weather forecast (from IMD) and market prices (from Agmarknet).
• Weather-based agriculture advice.
• State and cooperative AI systems – Maharashtra’s MahaVistaar, Bihar’s BiharKrishi, and AmulAI.
(b) Language capability at launch
• Chatbot (text-based conversation): English and Hindi.
• Telephone call: ‘Bharati’ will initially be available in Hindi and English.
• Farmers in Maharashtra can use Bharat-VISTAAR through Vasudha (Marathi)
• Farmers in Gujarat through AmulAI’s Sarlaben (Gujarati)
• Farmers in Bihar through Bihar Krishi App (Hindi).
5. Services and languages to be added phase-wise
• By May 2026, all central schemes will be integrated for eligibility, application, benefit status, and complaint resolution.
• More personalised advice related to weather, pests, crop suitability, market prices, fertilizer requirements, etc., will be added.
• Within the next 3 months, it will be available in Tamil, Bengali, Assamese, and Kannada languages, along with related state government schemes. Schemes and services of remaining states will be added phase-wise.
• Within the next 6 months, it will be available in a total of 11 languages (English, Hindi, and 9 regional languages).
Phase-wise services and language capabilities to be added:
• By May 2026, all central schemes will be integrated for eligibility, application, benefit status, and complaint resolution.
• More personalised advice related to weather, pest management, crop suitability, market prices, fertiliser requirements, etc., will be added.
• Within the next 3 months, it will be available in Tamil, Bengali, Assamese, and Kannada languages, and related state government schemes will also be added. Schemes and services of the remaining states will be included phase-wise.
• Within the next 6 months, it will be available in a total of 11 languages (English, Hindi, and 9 regional languages).