Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
AI farmer revolution to begin from Jaipur: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan to launch ‘Bharat-VISTAAR’
Weather, market prices, schemes on one call: ‘Bharat-VISTAAR’ to provide 24×7 smart assistance to farmers
Fields and farmers to connect with AI: Under the leadership of Shri Shivraj Singh, ‘Bharat-VISTAAR’ to be launched on February 17
16 FEB 2026 8:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan will be on a visit to Rajasthan on February 17, during which he will launch the new digital companion ‘Bharat-VISTAAR’ in Jaipur for farmers across the country. Developed under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi to make Indian agriculture and farmer brothers and sisters smart, this AI-based platform will provide farmers with information on weather, market prices, pests-diseases, soil, crop advice, and government schemes all in one place through phone calls, chatbots, and later through an app. In Phase-1, this facility will start in Hindi and English and will reach lakhs of farmers in several states including Maharashtra, Bihar, Gujarat. The launch program will see virtual participation from lakhs of farmers across the country through the networks of state agriculture ministers, Indian Council of Agricultural Research(ICAR), Krishi Vigyan Kendra’s (KVKs), agricultural universities, and other agricultural institutions.
Rajasthan Chief Minister will also participate
In the launch ceremony to be held in Jaipur on February 17 at 10 a.m., along with Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, a large number of farmer brothers and sisters will be present, and primarily Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Bhagirath Choudhary, Shri Ram Nath Thakur, Rajasthan Agriculture Minister Shri Kirodi Lal Meena, Members of Parliament, MLAs, other public representatives, as well as Secretary of the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare Dr. Devesh Chaturvedi along with other senior officials, Rajasthan Chief Secretary, and top officials of the Agriculture Department will also be present.
’AI for Agriculture Roadmap’, ‘AI Hackathon’ and ‘AgriKosh’
On this occasion, ‘AI for Agriculture Roadmap’ will also be launched by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, while announcements of ‘AI Hackathon’ and ‘AgriKosh’ will also be made by them.
Bharat-VISTAAR: Digital Revolution
Bharat-VISTAAR is the Government of India’s farmer-centric, AI-powered digital public infrastructure, which will deliver reliable information to farmers by connecting various government and scientific sources. On this platform, farmers will be able to view information and status related to weather, market prices, pests and diseases, soil health, crop management, and at least 10 major central government schemes.
Voice-First AI: Accessible even with simple phones
Bharat-VISTAAR has been designed as a Voice-First AI so that even a farmer with a simple feature phone can benefit from it just by making a call. For this, telephonic helpline number 155261 has been linked to the platform, along with facilities like voice input-output, website, and mobile site chatbot, and an Android app will also be released.
Integrated solutions for weather, market prices, pests-diseases, and schemes
For the Phase-1 launch, Bharat-VISTAAR has integrated weather information from the India Meteorological Department (IMD), market prices from AgMarkNet, pest and disease management through National Pest Surveillance System(NPSS), Agri-Stack data, and information on 10 central government schemes. Along with this, facilities to view scheme details, application status, benefit tracking, and complaint registration and resolution status have also been integrated, so that farmers do not have to repeatedly visit offices or different portals.
’Bharat-VISTAAR’ as Digital Public Infrastructure
‘Bharat-VISTAAR’ has been designed as a farmer-centric, AI-powered Digital Public Infrastructure (DPI) specifically prepared for the agriculture sector, which will operate on a ‘plug-and-play’ model so that various government, scientific, and market-related systems can be easily connected. This platform is based on verified and secure information, provides multimodal and multilingual access, and offers a framework that various state governments can also adopt at their level to create large-scale impact.
Voice-first AI, feature phones, and state integration
‘Bharat-VISTAAR’ is being developed by the Government of India as an AI-powered agriculture infrastructure, with special emphasis on reaching farmers across the country through Voice-First AI, so that feature phone users can also benefit from this service through telephony. In Phase-1, states like Maharashtra, Bihar, and Gujarat have been connected to the platform, and in the future, it will be expanded to other states and more Indian languages, making it a national-level agriculture digital network that will be beneficial for farmers.
Strong network connected with ICAR, KVK, and scientific advice
‘Bharat-VISTAAR’ includes Package of Practices from the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), crop management, and soil advice based on Soil Health Cards, so that farmers can receive scientific and location-specific advice. This makes the platform not just an information provider, but a sort of ‘Digital Agriculture Advisor’ that will help in better decision-making for crops and fields. This historic launch program will be organised at the State Institute of Agricultural Management, Durgapura, Jaipur.
National Launch of Bharat-VISTAAR (Phase-1) – February 17, 2026
1. About Bharat-VISTAAR
• Bharat-VISTAAR is a single digital gateway for farmers. It is an AI-powered integrated digital system that provides farmers with information on schemes, weather forecasts, market prices, crop advice, and complaint resolution services — in their own language — through mobile or simple phone calls.
• Bharat-VISTAAR will be inaugurated on February 17, 2026, in Jaipur by Honourable Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, in the presence of Honourable Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma.
2. Problems Bharat-VISTAAR will solve
• Currently, information on schemes is scattered across various places. Farmers often face difficulties in knowing their eligibility, applying, checking benefit status, and timely complaint resolution.
• Information related to weather, market rates, insurance, and soil health is also available from different sources.
• Through Bharat-VISTAAR, farmers will not need to depend on different offices, websites, apps, or middlemen. It will be a single and reliable source of all related information — in their own language, through text and voice-based communication.
• Bharat-VISTAAR is a Digital Public Infrastructure (DPI) for AI in the agriculture sector, just like UPI is for payments. It will integrate central, state, and cooperative systems to provide personalized and reliable advice to farmers through AI.
3. How farmers can use it
• Bharat-VISTAAR will be available 24 hours, acting as a ‘Digital Agriculture Expert’, through two mediums:
o Bharat-VISTAAR Chatbot – Text-based conversation.
o The speaking AI assistant ‘Bharati’ inside Bharat-VISTAAR. It can converse with farmers, answer questions in simple language, and operate through voice in various languages.
Farmers can reach ‘Bharati’ through three simple ways –
• Through the mobile app available on Google Play Store
• Web interface link (which will work like an app), available on the Ministry of Agriculture website and popular mobile apps like PM KISAN and PMFBY
• By calling 155261 (even from simple phones)
4. Services and language capabilities available at launch (Phase-1)
(a) Services available at launch
• Information on 10 major central schemes, including: PM-KISAN, PM Crop Insurance Scheme (PMFBY), Soil Health Card (SHC), Modified Interest Subvention Scheme, Sub-Mission on Agricultural Mechanisation, Per Drop More Crop, PM Krishi Sinchayee Yojana, PM Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan, Agriculture Infrastructure Fund, and Kisan Credit Card.
• Benefit status check (PM-KISAN, PMFBY, and Soil Health Card).
• PM-KISAN complaint registration and tracking.
• Crop and livestock-related advice.
• Advice based on ICAR’s scientific knowledge.
• Pest and disease alerts.
• Real-time information – Weather forecast (from IMD) and market prices (from Agmarknet).
• Weather-based agriculture advice.
• State and cooperative AI systems – Maharashtra’s MahaVistaar, Bihar’s BiharKrishi, and AmulAI.
(b) Language capability at launch
• Chatbot (text-based conversation): English and Hindi.
• Telephone call: ‘Bharati’ will initially be available in Hindi and English.
• Farmers in Maharashtra can use Bharat-VISTAAR through Vasudha (Marathi)
• Farmers in Gujarat through AmulAI’s Sarlaben (Gujarati)
• Farmers in Bihar through Bihar Krishi App (Hindi).
5. Services and languages to be added phase-wise
• By May 2026, all central schemes will be integrated for eligibility, application, benefit status, and complaint resolution.
• More personalised advice related to weather, pests, crop suitability, market prices, fertilizer requirements, etc., will be added.
• Within the next 3 months, it will be available in Tamil, Bengali, Assamese, and Kannada languages, along with related state government schemes. Schemes and services of remaining states will be added phase-wise.
• Within the next 6 months, it will be available in a total of 11 languages (English, Hindi, and 9 regional languages).
Phase-wise services and language capabilities to be added:
• By May 2026, all central schemes will be integrated for eligibility, application, benefit status, and complaint resolution.
• More personalised advice related to weather, pest management, crop suitability, market prices, fertiliser requirements, etc., will be added.
• Within the next 3 months, it will be available in Tamil, Bengali, Assamese, and Kannada languages, and related state government schemes will also be added. Schemes and services of the remaining states will be included phase-wise.
• Within the next 6 months, it will be available in a total of 11 languages (English, Hindi, and 9 regional languages).

કૃષિ મંત્રાલય
ખેડૂત AI ક્રાંતિ જયપુરથી શરૂ થશે: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ ‘Bharat-VISTAAR’ લોન્ચ કરશે
હવામાન, બજારના ભાવ, યોજનાઓ એક જ કોલ પર: ‘Bharat-VISTAAR’ ખેડૂતોને 24×7 સ્માર્ટ સહાય પૂરી પાડશે
ખેતરો અને ખેડૂતો AI સાથે જોડાશે: શ્રી શિવરાજ સિંહના નેતૃત્વમાં, 17 ફેબ્રુઆરીના રોજ ‘Bharat-VISTAAR’ લોન્ચ કરવામાં આવશે
16 FEB 2026 8:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ 17 ફેબ્રુઆરીના રોજ રાજસ્થાનની મુલાકાતે હશે, જે દરમિયાન તેઓ દેશભરના ખેડૂતો માટે જયપુરમાં નવી ડિજિટલ એપ ‘Bharat-VISTAAR’ લોન્ચ કરશે. ભારતીય કૃષિ અને ખેડૂત ભાઈ-બહેનોને સ્માર્ટ બનાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ વિકસિત આ AI-આધારિત પ્લેટફોર્મ ખેડૂતોને હવામાન, બજારના ભાવ, જંતુઓ-રોગો, જમીન, પાકની સલાહ અને સરકારી યોજનાઓની માહિતી ફોન કોલ્સ, ચેટબોટ્સ અને પછીથી એક એપ દ્વારા એક જ જગ્યાએ પૂરી પાડશે. ફેઝ-1 માં, આ સુવિધા હિન્દી અને અંગ્રેજીમાં શરૂ થશે અને મહારાષ્ટ્ર, બિહાર, ગુજરાત સહિત અનેક રાજ્યોમાં લાખો ખેડૂતો સુધી પહોંચશે. લોન્ચિંગ કાર્યક્રમમાં રાજ્યના કૃષિ મંત્રીઓ, ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR), કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs), કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ અને અન્ય કૃષિ સંસ્થાઓના નેટવર્ક દ્વારા દેશભરના લાખો ખેડૂતોની વર્ચ્યુઅલ ભાગીદારી જોવા મળશે.
રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી પણ ભાગ લેશે. 17 ફેબ્રુઆરીના રોજ સવારે 10 વાગ્યે જયપુરમાં યોજાનાર લોન્ચિંગ સમારોહમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની સાથે મોટી સંખ્યામાં ખેડૂત ભાઈ-બહેનો ઉપસ્થિત રહેશે અને મુખ્યત્વે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજન લાલ શર્મા, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભાગીરથ ચૌધરી, શ્રી રામ નાથ ઠાકુર, રાજસ્થાનના કૃષિ મંત્રી શ્રી કિરોડી લાલ મીણા, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય લોક પ્રતિનિધિઓ તેમજ કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદી અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, રાજસ્થાનના મુખ્ય સચિવ અને કૃષિ વિભાગના ટોચના અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહેશે.
’AI for Agriculture Roadmap’, ‘AI Hackathon’ અને ‘AgriKosh’
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અને રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજન લાલ શર્મા દ્વારા ‘AI for Agriculture Roadmap’ પણ લોન્ચ કરવામાં આવશે, જ્યારે તેમના દ્વારા ‘AI Hackathon’ અને ‘AgriKosh’ ની જાહેરાતો પણ કરવામાં આવશે.
Bharat-VISTAAR: ડિજિટલ ક્રાંતિ
Bharat-VISTAAR એ ભારત સરકારનું ખેડૂત-કેન્દ્રિત, AI-સંચાલિત ડિજિટલ જાહેર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે, જે વિવિધ સરકારી અને વૈજ્ઞાનિક સ્ત્રોતોને જોડીને ખેડૂતો સુધી વિશ્વસનીય માહિતી પહોંચાડશે. આ પ્લેટફોર્મ પર, ખેડૂતો હવામાન, બજારના ભાવ, જંતુઓ અને રોગો, જમીનનું સ્વાસ્થ્ય, પાક વ્યવસ્થાપન અને ઓછામાં ઓછી 10 મુખ્ય કેન્દ્રીય સરકારી યોજનાઓ સંબંધિત માહિતી અને સ્થિતિ જોઈ શકશે.
વોઈસ-ફર્સ્ટ AI: સાદા ફોનથી પણ સુલભ Bharat-VISTAAR ને વોઈસ-ફર્સ્ટ AI તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે જેથી સાદો ફીચર ફોન ધરાવતો ખેડૂત પણ માત્ર એક કોલ કરીને તેનો લાભ મેળવી શકે. આ માટે ટેલિફોનિક હેલ્પલાઇન નંબર 155261 ને પ્લેટફોર્મ સાથે જોડવામાં આવ્યો છે, તેની સાથે વોઈસ ઇનપુટ-આઉટપુટ, વેબસાઇટ અને મોબાઇલ સાઇટ ચેટબોટ જેવી સુવિધાઓ છે અને એન્ડ્રોઇડ એપ પણ બહાર પાડવામાં આવશે.
હવામાન, બજારના ભાવ, જંતુ-રોગો અને યોજનાઓ માટે સંકલિત ઉકેલો ફેઝ-1 લોન્ચ માટે, Bharat-VISTAAR એ ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD)માંથી હવામાનની માહિતી, AgMarkNet માંથી બજારના ભાવ, નેશનલ પેસ્ટ સર્વેલન્સ સિસ્ટમ (NPSS) દ્વારા જંતુ અને રોગ વ્યવસ્થાપન, એગ્રી-સ્ટેક (Agri-Stack) ડેટા અને 10 કેન્દ્રીય સરકારી યોજનાઓની માહિતીને સંકલિત કરી છે. આની સાથે, યોજનાની વિગતો, અરજીની સ્થિતિ, લાભ ટ્રેકિંગ અને ફરિયાદ નોંધણી અને નિવારણની સ્થિતિ જોવાની સુવિધાઓ પણ સંકલિત કરવામાં આવી છે, જેથી ખેડૂતોએ વારંવાર કચેરીઓ અથવા વિવિધ પોર્ટલની મુલાકાત લેવી ન પડે.
ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તરીકે ‘Bharat-VISTAAR’ ‘Bharat-VISTAAR’ને ખાસ કરીને કૃષિ ક્ષેત્ર માટે તૈયાર કરાયેલા ખેડૂત-કેન્દ્રિત, AI-સંચાલિત ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જે ‘પ્લગ-એન્ડ-પ્લે’ મોડેલ પર કાર્ય કરશે જેથી વિવિધ સરકારી, વૈજ્ઞાનિક અને બજાર સંબંધિત પ્રણાલીઓ સરળતાથી જોડાઈ શકે. આ પ્લેટફોર્મ ચકાસાયેલ અને સુરક્ષિત માહિતી પર આધારિત છે, મલ્ટિમોડલ અને બહુભાષી એક્સેસ પ્રદાન કરે છે, અને એક એવું માળખું પ્રદાન કરે છે જેને વિવિધ રાજ્ય સરકારો પણ મોટા પાયે પ્રભાવ પાડવા માટે તેમના સ્તરે અપનાવી શકે છે.
વોઈસ-ફર્સ્ટ AI, ફીચર ફોન્સ અને સ્ટેટ ઇન્ટિગ્રેશન ‘Bharat-VISTAAR’ ને ભારત સરકાર દ્વારા AI-સંચાલિત કૃષિ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં વોઈસ-ફર્સ્ટ AI દ્વારા દેશભરના ખેડૂતો સુધી પહોંચવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જેથી ફીચર ફોન વપરાશકર્તાઓ પણ ટેલિફોની દ્વારા આ સેવાનો લાભ મેળવી શકે. ફેઝ-1 માં, મહારાષ્ટ્ર, બિહાર અને ગુજરાત જેવા રાજ્યોને પ્લેટફોર્મ સાથે જોડવામાં આવ્યા છે, અને ભવિષ્યમાં, તેને અન્ય રાજ્યો અને વધુ ભારતીય ભાષાઓમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવશે, જે તેને રાષ્ટ્રીય સ્તરનું કૃષિ ડિજિટલ નેટવર્ક બનાવશે જે ખેડૂતો માટે ફાયદાકારક રહેશે.
ICAR, KVK અને વૈજ્ઞાનિક સલાહ સાથે જોડાયેલ મજબૂત નેટવર્ક ‘Bharat-VISTAAR’ માં ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR) તરફથી પેકેજ ઓફ પ્રેક્ટિસિસ, પાક વ્યવસ્થાપન અને સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ્સ પર આધારિત જમીન માટેની સલાહનો સમાવેશ થાય છે, જેથી ખેડૂતો વૈજ્ઞાનિક અને ચોક્કસ સ્થાન-આધારિત સલાહ મેળવી શકે. આ પ્લેટફોર્મને માત્ર માહિતી પ્રદાતા જ નહીં, પરંતુ એક પ્રકારનું ‘ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર એડવાઈઝર’ બનાવે છે જે પાક અને ખેતરો માટે વધુ સારા નિર્ણય લેવામાં મદદ કરશે. આ ઐતિહાસિક લોન્ચિંગ કાર્યક્રમ સ્ટેટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ મેનેજમેન્ટ, દુર્ગાપુરા, જયપુર ખાતે આયોજિત કરવામાં આવશે.
Bharat-VISTAAR (ફેઝ-1) નું રાષ્ટ્રીય લોન્ચિંગ – 17 ફેબ્રુઆરી, 2026
- Bharat-VISTAAR વિશે
• Bharat-VISTAAR ખેડૂતો માટે સિંગલ ડિજિટલ ગેટવે છે. તે AI-સંચાલિત સંકલિત ડિજિટલ સિસ્ટમ છે જે ખેડૂતોને યોજનાઓ, હવામાનની આગાહી, બજારના ભાવ, પાકની સલાહ અને ફરિયાદ નિવારણ સેવાઓ - તેમની પોતાની ભાષામાં - મોબાઈલ અથવા સાદા ફોન કોલ્સ દ્વારા પૂરી પાડે છે.
• Bharat-VISTAAR નું ઉદ્ઘાટન 17 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ જયપુરમાં માનનીય કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ દ્વારા માનનીય રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજન લાલ શર્માની ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવશે.
- Bharat-VISTAAR જે સમસ્યાઓ હલ કરશે
• હાલમાં, યોજનાઓની માહિતી વિવિધ સ્થળોએ વિખરાયેલી છે. ખેડૂતોને ઘણીવાર તેમની પાત્રતા જાણવા, અરજી કરવા, લાભની સ્થિતિ તપાસવા અને સમયસર ફરિયાદ નિવારણમાં મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડે છે.
• હવામાન, બજારના દર, વીમો અને જમીનના સ્વાસ્થ્યને લગતી માહિતી પણ વિવિધ સ્ત્રોતોમાંથી ઉપલબ્ધ છે.
• Bharat-VISTAAR દ્વારા, ખેડૂતોએ વિવિધ કચેરીઓ, વેબસાઇટ્સ, એપ્સ અથવા વચેટિયાઓ પર નિર્ભર રહેવાની જરૂર રહેશે નહીં. તે તમામ સંબંધિત માહિતીનો એકમાત્ર અને વિશ્વસનીય સ્ત્રોત હશે - તેમની પોતાની ભાષામાં, ટેક્સ્ટ અને વોઈસ-આધારિત સંચાર દ્વારા.
• Bharat-VISTAAR એ કૃષિ ક્ષેત્રમાં AI માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) છે, જેમ કે પેમેન્ટ માટે UPI છે. તે AI દ્વારા ખેડૂતોને વ્યક્તિગત અને વિશ્વસનીય સલાહ આપવા માટે કેન્દ્ર, રાજ્ય અને સહકારી પ્રણાલીઓને એકીકૃત કરશે.
- ખેડૂતો તેનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરી શકે છે
• Bharat-VISTAAR બે માધ્યમો દ્વારા ‘ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર એક્સપર્ટ’ તરીકે કાર્ય કરી 24 કલાક ઉપલબ્ધ રહેશે:
- Bharat-VISTAAR Chatbot – ટેક્સ્ટ-આધારિત વાતચીત.
- Bharat-VISTAAR ની અંદર બોલતો AI આસિસ્ટન્ટ ‘ભારતી’. તે ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી શકે છે, સરળ ભાષામાં પ્રશ્નોના જવાબ આપી શકે છે અને વિવિધ ભાષાઓમાં અવાજ (વોઈસ) દ્વારા કાર્ય કરી શકે છે.
ખેડૂતો ‘ભારતી’ સુધી ત્રણ સરળ રસ્તાઓ દ્વારા પહોંચી શકે છે –
- ગૂગલ પ્લે સ્ટોર પર ઉપલબ્ધ મોબાઇલ એપ દ્વારા
- વેબ ઇન્ટરફેસ લિંક (જે એપની જેમ કામ કરશે), કૃષિ મંત્રાલયની વેબસાઇટ અને PM KISAN અને PMFBY જેવી લોકપ્રિય મોબાઇલ એપ્સ પર ઉપલબ્ધ છે
- 155261 પર કોલ કરીને (સાદા ફોન પરથી પણ)
- લોન્ચ (ફેઝ-1) વખતે ઉપલબ્ધ સેવાઓ અને ભાષા ક્ષમતાઓ (a) લોન્ચ વખતે ઉપલબ્ધ સેવાઓ
• 10 મુખ્ય કેન્દ્રીય યોજનાઓની માહિતી, જેમાં સામેલ છે: PM-KISAN, PM પાક વીમા યોજના (PMFBY), સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ (SHC), મોડિફાઈડ ઇન્ટરેસ્ટ સબવેન્શન સ્કીમ, સબ-મિશન ઓન એગ્રીકલ્ચરલ મેકેનાઇઝેશન, પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ, PM કૃષિ સિંચાઈ યોજના, PM અન્નદાતા આય સંરક્ષણ અભિયાન, એગ્રીકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ અને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ.
• લાભની સ્થિતિ તપાસવી (PM-KISAN, PMFBY અને સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ).
• PM-KISAN ફરિયાદ નોંધણી અને ટ્રેકિંગ.
• પાક અને પશુધન સંબંધિત સલાહ.
• ICAR ના વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાન પર આધારિત સલાહ.
• જંતુ અને રોગના એલર્ટ્સ.
• રીઅલ-ટાઇમ માહિતી – હવામાનની આગાહી (IMDમાંથી) અને બજારના ભાવ (Agmarknet માંથી).
• હવામાન આધારિત કૃષિ સલાહ.
• રાજ્ય અને સહકારી AI સિસ્ટમ્સ – મહારાષ્ટ્રની મહાવિસ્તાર (MahaVistaar), બિહારની બિહારકૃષિ (BiharKrishi) અને અમૂલ-એઆઈ (AmulAI).
(b) લોન્ચ વખતે ભાષા ક્ષમતા
• ચેટબોટ (ટેક્સ્ટ-આધારિત વાતચીત): અંગ્રેજી અને હિન્દી.
• ટેલિફોન કોલ: ‘ભારતી’ શરૂઆતમાં હિન્દી અને અંગ્રેજીમાં ઉપલબ્ધ થશે.
• મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતો વસુધા (મરાઠી) દ્વારા Bharat-VISTAAR નો ઉપયોગ કરી શકે છે.
• ગુજરાતના ખેડૂતો AmulAI ની સરલાબેન (ગુજરાતી) દ્વારા.
• બિહારના ખેડૂતો બિહાર કૃષિ એપ (હિન્દી) દ્વારા.
- તબક્કાવાર ઉમેરવામાં આવનારી સેવાઓ અને ભાષાઓ
• મે 2026 સુધીમાં, પાત્રતા, અરજી, લાભની સ્થિતિ અને ફરિયાદ નિવારણ માટે તમામ કેન્દ્રીય યોજનાઓને એકીકૃત કરવામાં આવશે.
• હવામાન, જંતુઓ, પાકની યોગ્યતા, બજારના ભાવ, ખાતરની જરૂરિયાતો વગેરેને લગતી વધુ વ્યક્તિગત સલાહ ઉમેરવામાં આવશે.
• આગામી 3 મહિનાની અંદર, તે તમિલ, બંગાળી, આસામી અને કન્નડ ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ થશે, તેની સાથે સંબંધિત રાજ્ય સરકારની યોજનાઓ પણ હશે. બાકીના રાજ્યોની યોજનાઓ અને સેવાઓ તબક્કાવાર ઉમેરવામાં આવશે.
• આગામી 6 મહિનાની અંદર, તે કુલ 11 ભાષાઓમાં (અંગ્રેજી, હિન્દી અને 9 પ્રાદેશિક ભાષાઓ) ઉપલબ્ધ થશે.
તબક્કાવાર ઉમેરવામાં આવનારી સેવાઓ અને ભાષા ક્ષમતાઓ:
• મે 2026 સુધીમાં, પાત્રતા, અરજી, લાભની સ્થિતિ અને ફરિયાદ નિવારણ માટે તમામ કેન્દ્રીય યોજનાઓને એકીકૃત કરવામાં આવશે.
• હવામાન, પેસ્ટ મેનેજમેન્ટ, પાકની યોગ્યતા, બજારના ભાવ, ખાતરની જરૂરિયાતો વગેરે સંબંધિત વધુ વ્યક્તિગત સલાહ ઉમેરવામાં આવશે.
• આગામી 3 મહિનામાં, તે તમિલ, બંગાળી, આસામી અને કન્નડ ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ થશે અને સંબંધિત રાજ્ય સરકારની યોજનાઓ પણ ઉમેરવામાં આવશે. બાકીના રાજ્યોની યોજનાઓ અને સેવાઓ તબક્કાવાર સામેલ કરવામાં આવશે.
• આગામી 6 મહિનામાં, તે કુલ 11 ભાષાઓમાં (અંગ્રેજી, હિન્દી અને 9 પ્રાદેશિક ભાષાઓ) ઉપલબ્ધ થશે.