સંરક્ષણ મંત્રાલય
રક્ષા મંત્રીએ બેંગલુરુમાં DRDOની GTREની મુલાકાત દરમિયાન સ્વદેશી સૈન્ય ગેસ ટર્બાઇન એન્જિન વિકાસના પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરી
આત્મનિર્ભરતા દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત કરવા બદલ GTREના વખાણ કર્યા
“સરકાર એરો એન્જિનના વિકાસમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે”
“ઓપરેશન સિંદૂરએ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ભારતની વધતી આત્મનિર્ભરતા દર્શાવી, વિશ્વ-સ્તરીય સ્વદેશી પ્રણાલીઓના ઉત્પાદન પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે”
16 FEB 2026 3:28PM by PIB Ahmedabad
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે, 16 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ, બેંગલુરુમાં DRDO ના ગેસ ટર્બાઇન રિસર્ચ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ (GTRE) ની મુલાકાત લીધી હતી અને સ્વદેશી સૈન્ય ગેસ ટર્બાઇન એન્જિન વિકાસ સાથે સંબંધિત ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સની સ્થિતિની સમીક્ષા કરી હતી. તેમને સંસ્થાના આગામી પ્રોજેક્ટ્સ, ભારતીય ઉદ્યોગ, શિક્ષણ જગત અને R&D સંસ્થાઓ સાથેના સંપર્કો અને સંરક્ષણ દળોને પૂરી પાડવામાં આવતી સહાય વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે વિવિધ સ્વદેશી એન્જિનો અને તેમના ભાગોનું પ્રદર્શન કરતા પ્રદર્શનની પણ મુલાકાત લીધી હતી અને કાવેરી એન્જિનના સંપૂર્ણ આફ્ટરબર્નર એન્જિન પરીક્ષણના સાક્ષી બન્યા હતા.
વૈજ્ઞાનિકો અને અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરતા, રક્ષા મંત્રીએ આત્મનિર્ભરતા દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત કરવાના પ્રયાસો બદલ GTRE ના વખાણ કર્યા હતા અને DRDO ને ભારતની વ્યૂહાત્મક ક્ષમતાના પાયા તરીકે વર્ણવ્યું હતું. તેમણે વર્તમાન ઝડપથી વિકસતા ભૌગોલિક રાજકીય લેન્ડસ્કેપમાં એરો એન્જિન ટેકનોલોજીમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં એરો એન્જિનના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વવાળી સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતા જણાવ્યું હતું કે, “સપ્લાય ચેઈન તૂટી રહી છે અને નવી ઇકોસિસ્ટમ વિકસી રહી છે. સ્વદેશી નિર્ણાયક ટેકનોલોજી ધરાવતા રાષ્ટ્રો સુરક્ષિત રહેશે અને પોતાને ટકાવી રાખશે.”
આ નિર્ણાયક ટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં GTRE ના પ્રયાસોને સ્વીકારતા, શ્રી રાજનાથ સિંહે એરો એન્જિનોમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાની સાથે દેશભરમાં મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવીને આગામી પેઢીના એન્જિનો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને પ્રયત્ન કરવા લેબને અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું કે “અમે એડવાન્સ્ડ મીડિયમ કોમ્બેટ એરક્રાફ્ટ (AMCA) ની ડિઝાઇન અને વિકાસ તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. અમે ભૂતકાળમાં એરો એન્જિનના ક્ષેત્રમાં નિપુણતા મેળવવા માટે અનેક પ્રયાસો કર્યા છે. હવે તે પ્રયાસોને પૂર્ણ કરવાનો સમય આવી ગયો છે. આપણે આપણી જાતને માત્ર 5મી પેઢીના એન્જિન સુધી મર્યાદિત રાખી શકતા નથી. આપણે શક્ય તેટલી વહેલી તકે છઠ્ઠી પેઢીની અદ્યતન ટેકનોલોજીનો વિકાસ શરૂ કરવો જોઈએ. તેમના પર સંશોધન એ સમયની જરૂરિયાત છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, મશીન લર્નિંગ અને નવી સામગ્રીનો ઉપયોગ વધી રહ્યો છે. આપણે આગળ રહેવું જ જોઈએ.”
રક્ષા મંત્રીએ એરો એન્જિન વિકાસને અત્યંત જટિલ પ્રયાસ ગણાવ્યો હતો, જે થર્મોડાયનેમિક્સ, મટિરિયલ સાયન્સ, ફ્લુઇડ મિકેનિક્સ અને એડવાન્સ્ડ મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગને એકીકૃત કરે છે. વિકસિત રાષ્ટ્રો પણ ઘણીવાર નેક્સ્ટ જનરેશન એન્જિન વિકસાવવા માટે 25-30 વર્ષ લે છે તે નોંધતા, તેમણે ભારતીય વૈજ્ઞાનિકોને રાષ્ટ્રની વ્યૂહાત્મક જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને સમયમર્યાદા ઘટાડવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે તેને રાષ્ટ્રીય આકાંક્ષાઓ સાથે જોડાયેલ આહવાન ગણાવતા કહ્યું કે, “આપણે એમ માની લેવું જોઈએ કે 20 વર્ષ વીતી ગયા છે અને આપણી પાસે હવે માત્ર 5-7 વર્ષ બાકી છે.”
ઓપરેશન સિંદૂરનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી રાજનાથ સિંહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઓપરેશન દરમિયાન સંરક્ષણ દળોએ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ભારતની વધતી આત્મનિર્ભરતા દર્શાવી હતી. “ભલે તે સંચાર પ્રણાલી હોય, દેખરેખના સાધનો હોય કે હુમલાના હથિયારો હોય, બધું જ સ્વદેશી હતું. આનાથી આપણા સૈનિકોનું મનોબળ વધ્યું અને નાગરિકોમાં ગૌરવની ભાવના જાગી. વિકસતા પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને, સ્વદેશી પદ્ધતિઓ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું અને આપણા દળોને વિશ્વ-સ્તરીય પ્રણાલીઓ અને સાધનો પૂરા પાડવા અનિવાર્ય છે,” તેમણે કહ્યું.
રક્ષા મંત્રીએ એરો એન્જિન વિકાસ માટે યુકે (UK) સાથેના સંયુક્ત અભ્યાસ માટે GTRE ની પ્રશંસા કરી હતી અને ઉમેર્યું હતું કે નેશનલ એરો એન્જિન મિશન હેઠળ એરો એન્જિન માટે ફ્રાન્સ સાથે પણ પ્રક્રિયા શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે, “ફ્રાન્સ અને યુકે બંને એરો એન્જિન ટેકનોલોજીમાં ખૂબ જ અદ્યતન છે. આ સહયોગથી આપણને માત્ર નવી ટેકનોલોજી શીખવાની તક જ નહીં મળે, પરંતુ છેલ્લા દાયકાઓમાં તેમણે જે પડકારોનો સામનો કર્યો છે તેને સમજવામાં પણ મદદ મળશે.”
શ્રી રાજનાથ સિંહે આવી જટિલ ટેકનોલોજીની દ્વિ-ઉપયોગ ક્ષમતા (dual-use potential) પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે GTRE હાઇ-ટેમ્પરેચર કમ્પોઝિટ બનાવી રહ્યું છે, જે ભવિષ્યમાં સિવિલ એવિએશન, પાવર જનરેશન અને સ્પેસ સેક્ટર્સને નોંધપાત્ર રીતે લાભ આપી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતા સિવિલ એવિએશન માર્કેટ્સમાંનું એક છે અને આજે સંરક્ષણ એરો એન્જિનમાં પ્રાપ્ત થયેલી તકનીકી પ્રગતિ આવતીકાલે સિવિલ એવિએશન અને આર્થિક વૃદ્ધિમાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
રક્ષા મંત્રીએ ભારત દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી અસંખ્ય તકોનો લાભ લેવા હાકલ કરી હતી, જેમાં ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચેના મુક્ત વ્યાપાર કરારનો ખાસ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે 18 વર્ષથી પેન્ડિંગ હતો, તે હવે પૂર્ણ થઈ ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે આ વેપાર કરાર ભારતની વધતી આર્થિક અને રાજકીય શક્તિની સ્વીકૃતિ છે. તેમણે ગ્રીસના સંરક્ષણ પ્રધાન સાથેની તેમની તાજેતરની મુલાકાતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમણે કહ્યું હતું કે, તેઓ ભારતને ઉભરતી શક્તિ તરીકે નહીં, પરંતુ મહાસત્તા (superpower) તરીકે જુએ છે.
આ પ્રસંગે સંરક્ષણ વિભાગના સચિવ (R&D) અને DRDO ના અધ્યક્ષ ડૉ. સમીર વી. કામત અને GTRE ના વરિષ્ઠ વૈજ્ઞાનિકો અને અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Defence
Raksha Mantri reviews projects of indigenous military gas turbine engine development during visit to DRDO’s GTRE in Bengaluru
Lauds GTRE for bolstering national security through self-reliance
“Govt is committed to achieving self-reliance in aero engines development”
“Op Sindoor demonstrated India’s growing Aatmanirbharta in defence, Need to focus more on manufacturing world-class indigenous systems”
16 FEB 2026 3:28PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on February 16, 2026, visited DRDO’s Gas Turbine Research Establishment (GTRE) in Bengaluru, and reviewed the status of ongoing projects relating to indigenous military gas turbine engine development. He was briefed on the establishment’s projects on the anvil, interactions with the Indian Industry, academia and R&D institutes, and the support provided to the defence forces. He also visited the exhibition showcasing various indigenous engines & their parts and witnessed the full afterburner engine test of the Kaveri engine.
Interacting with the scientists and officials, Raksha Mantri praised GTRE for its efforts towards bolstering national security through self-reliance, describing DRDO as the foundation of India’s strategic capability. He underscored the critical importance of achieving Aatmanirbharta in aero engine technology in the present rapidly evolving geopolitical landscape, and stated that every effort is being made to prioritise the development of aero engines in India. “Supply chains are breaking and new ecosystems are developing. Nations possessing indigenous critical technologies will remain safe, secure, and sustain themselves,” he stated, reiterating Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s commitment to achieving self-reliance in every field.
Acknowledging GTRE’s efforts in this critical technology domain, Shri Rajnath Singh exhorted the lab to strive and focus on next generation engines by building a nationwide robust ecosystem, while achieving self-reliance in aero engines. He added that “We are rapidly moving towards the design and development of the Advanced Medium Combat Aircraft (AMCA). We have made numerous attempts in the past to achieve expertise in the field of aero engines. Now, the time has come to complete those efforts. We cannot limit ourselves to only 5th generation engines. We must begin the development of 6th generation, advanced technologies as soon as possible. Research on them is the need of the hour. The use of Artificial Intelligence, Machine Learning and new materials is increasing. We must stay ahead of the curve.”
Raksha Mantri described aero engine development as an extremely complex endeavour, integrating thermodynamics, material science, fluid mechanics and advanced mechanical engineering. Noting that even developed nations often take 25-30 years to develop next-generation engines, he urged Indian scientists to compress timelines in view of the nation’s strategic needs. “We must assume that 20 years have already passed and we now have only 5-7 years left,” he said, describing it as a call to action aligned with national aspirations.
Referring to Operation Sindoor, Shri Rajnath Singh emphasised that during the operation, the defence forces demonstrated India’s growing Aatmanirbharta in the defence sector. “Whether it was communication systems, surveillance equipment, or attack weapons, everything was indigenous. This boosted the morale of our soldiers and instilled pride among citizens. In view of the evolving challenges, it is imperative to focus more on indigenous methods and provide our forces with world-class systems and equipment,” he said.
Raksha Mantri praised GTRE for the joint study with the UK for aero engine development, adding that the process has been initiated with France as well for aero engines under the National Aero Engine Mission. “Both France and UK are very advanced in aero engine technology. These collaborations will not only provide us with the opportunity to learn new technologies, but also help us to understand the challenges they have faced over the past decades,” he said.
Shri Rajnath Singh also highlighted the dual-use potential of such complex technologies, stating that GTRE is making high-temperature composites, which could significantly benefit civil aviation, power generation and space sectors in the future. He stated that India is one of the fastest-growing civil aviation markets in the world and technological advancements achieved today in defence aero engines could play a transformative role in civil aviation and economic growth tomorrow.
Raksha Mantri called for capitalising on the numerous opportunities India provides, making special mention of the free trade agreement between India and the European Union, which had been pending for 18 years, has now been completed. This trade agreement is an acknowledgement of India's growing economic and political power, he said. He also referred to his recent meeting with the Defence Minister of Greece, who he said, views India not as an emerging power, but as a superpower.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat and senior scientists & officials of GTRE were present on the occasion.