ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇ ಟಿ ನೌ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಹಲವು ಅಡೆತಡೆಗಳ ನಡುವೆಯೂ, ಈ ದಶಕವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದಶಕವಾಗಿದೆ, ಇದು ಬಲವಾದ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸವಾರಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಕೇವಲ ವೆಚ್ಚ-ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಫಲಿತಾಂಶ-ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿಯೂ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕಗಳಾಗಿ ನಾವು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು, ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನಾವು ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
13 FEB 2026 9:31PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ʻಇಟಿ ನೌ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026ʼ ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ʻಅಡೆತಡೆಯ ಒಂದು ದಶಕ, ಬದಲಾವಣೆಯ ಒಂದು ಶತಮಾನʼ ಎನ್ನುವ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಕಳೆದ ದಶಕವು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ, ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಹಾಗು ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಯುದ್ಧಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಅಲುಗಾಡಿಸಿದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಸ್ಥಗಿತಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದಂತ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಅಡೆತಡೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತದ ದಶಕವು ಗಮನಾರ್ಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಲವರ್ಧನೆಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಭಾರತವು ಹನ್ನೊಂದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆಯ ನಡುವೆ ಕುಸಿತದ ಭಯವಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲು ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಬದಲಾವಣೆಯ ಶತಮಾನಕ್ಕೆ ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು, ಭಾರತವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಶೇ. ಹದಿನಾರು ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಕೊಡುಗೆ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಹೊಸ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಎರಡನೇ ಮಹಾಯುದ್ಧದ ನಂತರ, ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು, ಆದರೆ ಏಳು ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕುಸಿಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಏಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದೇ ಗಾತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿಧಾನದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಮೂಲದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಬಲವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ದೇಶಗಳನ್ನು ಕೊಡುಗೆದಾರರಾಗಿ ಮಾತ್ರ ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಈಗ ಪ್ರಶ್ನಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶವೂ ತನ್ನದೇ ಆದ ಚೇತರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು, ಭಾರತವು 2015 ರಲ್ಲಿಯೇ ತನ್ನ ನೀತಿಯ ಭಾಗವವನ್ನಾಗಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನೀತಿ ಆಯೋಗವನ್ನು ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಾಗ, ಅದರ ಸ್ಥಾಪಕ ದಾಖಲೆಯು ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿತು - ದೇಶವು ವಿದೇಶದಿಂದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ನೀತಿಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ದಶಕದ ಅಡೆತಡೆಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ದುರ್ಬಲಗೊಳ್ಳದೆ ಬಲವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲು ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"21ನೇ ಶತಮಾನದ ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು Reform Express (ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್)ನಲ್ಲಿ ಸವಾರಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು, ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಬಲವಂತದಿಂದಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎನ್ನುವ ಅಂಶದಲ್ಲಿ ಅದರ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2014ರ ಹಿಂದಿನ ಕಾಲವನ್ನು ಈಗಿನ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನಾಯಕರು ನೋಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಅಥವಾ ಬಲವಂತದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. 1991ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ದೇಶವು ದಿವಾಳಿತನದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಚಿನ್ನವನ್ನು ಒತ್ತೆ ಇಡಬೇಕಾದಾಗ ಸಂಭವಿಸಿದವು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅದೇ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದವು – ಒತ್ತಡವಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದವು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. 26/11 ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ನಂತರವೇ ಎನ್ ಐ ಎ ರಚನೆ, ಗ್ರಿಡ್ ವೈಫಲ್ಯಗಳ ನಂತರವೇ ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ ಮತ್ತು ಹಸಿವು ಹರಡಿದಾಗ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆಯಂತಹ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಅದು ಕಳಪೆಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿತು. ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಬಿದ್ದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಎಂದಿಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನೀತಿ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ನೀತಿ ಬದಲಾದರೂ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಮನಸ್ಥಿತಿ ಒಂದೇ ಆಗಿದ್ದರೆ, ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ವಾರಗಳು ಅಥವಾ ತಿಂಗಳುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನಿಧಾನಗೊಳಿಸಿತು ಎಂಬ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತವಾಗಿತ್ತು, ಫೈಲ್ಗಳು ಅನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಇಂದು ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿವೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಓವರ್-ಬ್ರಿಡ್ಜ್ ಅನುಮೋದನೆಗಳ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಇದು ಮೊದಲು ವರ್ಷಾನುಗಟ್ಟಲೆ ಸಮಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು ಈಗ ಅಂತಿಮ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಈಗ ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ತ್ವರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಗಡಿಭಾಗದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಗಡಿಭಾಗದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸರಳ ರಸ್ತೆಗೂ ಸಹ ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಅನುಮತಿಗಳು ಬೇಕಾಗಿದ್ದವು, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. 2014 ರ ನಂತರ, ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿತು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು.
ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಸುಧಾರಣೆಯೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ ಯುಪಿಐ. ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಆ್ಯಾಪ್ (app) ಅಲ್ಲ; ಇದು ನೀತಿ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯ ಗಮನಾರ್ಯ ಅಸಾಧಾರಣ ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಊಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದವರಿಗೆ ಈಗ UPI ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಜನ್ ಧನ್-ಆಧಾರ್-ಮೊಬೈಲ್ ತ್ರಿಮೂರ್ತಿಗಳು - ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಬಲವಂತದಿಂದಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿವೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಎಂದಿಗೂ ತಲುಪದ ನಾಗರಿಕರ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವಾಗಿತ್ತು. ಎಂದಿಗೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸದವರನ್ನು ಮೋದಿ ಗೌರವಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಇದೇ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಬಜೆಟ್ನ ಸುತ್ತಲಿನ ಹಿಂದಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಆ ಘೋಷಣೆಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸದೆ ಕೇವಲ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು - ಎಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಏನು ಅಗ್ಗವಾಯಿತು ಅಥವಾ ದುಬಾರಿಯಾಯಿತು, ಎಷ್ಟು ಹೊಸ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು - ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ವೆಚ್ಚ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಜೊತೆಗೆ ಫಲಿತಾಂಶ-ಕೇಂದ್ರಿತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರ ಮೊದಲು, ಬಜೆಟ್ನಿಂದ ಹೊರಗಿರುವ ಸಾಲವು ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸಿತು, ಆದರೆ ಈಗ ಬಜೆಟ್ನಿಂದ ಹೊರಗಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಿಎಸ್ಟಿ, ಯೋಜನಾ ಆಯೋಗದ ಬದಲಿಗೆ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ರಚನೆ, 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸುವುದು, ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ವಿರುದ್ಧ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ ಅಧಿನಿಯಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವಂತಹ ಬಜೆಟ್ನ ಹೊರಗಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದರೂ ಅಥವಾ ಹೊರಗೆ ಘೋಷಿಸಿದರೂ, ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಲ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಜನ್ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ʻಶಾಂತಿ ಕಾಯ್ದೆʼಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾನೂನು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ, ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾವನ್ನು ತರಲಾಗಿದೆ, ವಕ್ಫ್ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಹೊಸ ʻವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ʼಮಸೂದೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ವರ್ಷವಿಡೀ ಇಂತಹ ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ - ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಂತೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸುಮಾರು 17 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹಲವು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳದ ಗಮನಾರ್ಹ ಹಲವು ಗುಣಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು. ಐದು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಟೌನ್ಶಿಪ್ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಶ್ರೇಣಿ -2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ -3 ನಗರಗಳಿಗೆ ನಗರ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಏಳು ಹೊಸ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳಂತಹ ಘೋಷಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು, ಅವುಗಳನ್ನು ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕಗಳಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಮತ್ತು ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಉತ್ತೇಜನದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈಗ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಾಯಿತ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಅಪಾಯ-ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಪ್ರತಿಫಲ ನೀಡಿದೆ, ಗೋಚರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ಈ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಯೋಫಾರ್ಮಾ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಘೋಷಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ ಬೆಳೆದಂತೆ, ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು ತೆರಿಗೆ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 18 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುವ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಆದರೆ 2014 ರಿಂದ 2025 ರವರೆಗೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಈಗಾಗಲೇ 84 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ಸುಮಾರು 14 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು ತೆರಿಗೆ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣವು 100 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು, ಆದರೆ 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಅಂತಹ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಏಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಅವರು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಒಂದೇ ದೇಶ, ಯುವ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ಏಕೆ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಬದಲಾವಣೆಯು ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ನೀತಿ, ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸುಧಾರಿತ ಬಲದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಮರ್ಥವಿಲ್ಲದ ನೀತಿ ಮತ್ತು ವಂಚನೆಗಳಿಂದ ಸುತ್ತುವರೆದಿರುವ, ದುರ್ಬಲ ಐದು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಭಾರತವನ್ನು ನಂಬಲು ಸಿದ್ಧರಿರಲಿಲ್ಲ. 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ನೆಲೆ ದುರ್ಬಲವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಆವರಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ಸೋರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಭಯಪಟ್ಟಿದ್ದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಆ ಹತಾಶೆಯ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇವಲ ನಾಲ್ಕು ಸಮಗ್ರ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 38 ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದೆ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವು ಪ್ರಪಂಚದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು, ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದತ್ತ ಪ್ರಯಾಣದ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂವೇದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಹಿಂದುಳಿದವರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ವಿಶೇಷಚೇತನ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ನಿಜವಾದ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸಿತು ಎಂದರು. ಟ್ರಾನ್ಸ್ಜೆಂಡರ್ ಸಮುದಾಯವು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಅವರಿಗೆ ಘನತೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡಲು ಕಾನೂನನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಹಿಳೆಯರು ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ಪದ್ಧತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೂ ಬದಲಾಗಿದೆ, ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ವಿತರಣೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದರೂ, ಉಚಿತ ಪಡಿತರವು ಹೊಸ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವವರು ಮತ್ತೆ ಬಡತನಕ್ಕೆ ಬೀಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ, ಬಡವರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೇಳಿದರು, ಕೆಲವರು ಅವರು 2047ರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರು, ಅದನ್ನು ಅನಿಶ್ಚಿತ ಎಂದು ತಳ್ಳಿಹಾಕುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಇದೇ ರೀತಿ ಯೋಚಿಸಿದ್ದರೆ, ಭಾರತ ಎಂದಿಗೂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿವಾದಿಸಿದರು. ದೇಶ ಮೊದಲು ಬಂದಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರ ಮತ್ತು ನೀತಿ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸುವತ್ತ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆ 2047 ರವರೆಗೆ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದಿರಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಅದರ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯವು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲವಾಗಿರಲು ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ವರ್ತಮಾನದ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಗತ್ತು ಈಗ ಅಡೆತಡೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದುಕಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು, ಅವುಗಳ ಸ್ವಭಾವವು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ ಆದರೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಿಂದಾಗಿ ಈಗಾಗಲೇ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಎಐ ಇನ್ನಷ್ಟು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಪ್ರಭಾವ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಾಯಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಉತ್ತಮ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾತನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ, ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses ET Now Global Business Summit 2026
Amid numerous disruptions, this decade has been one of unprecedented development for India, marked by strong delivery and by efforts that have strengthened our democracy: PM
In this decade of the 21st century, India is riding the Reform Express: PM
We have made the Budget not only outlay-focused but also outcome-centric: PM
Over the past decade, we have regarded technology and innovation as the core drivers of growth: PM
Today, we are entering into trade deals with the world because today's India is confident and ready to compete globally: PM
13 FEB 2026 9:31PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the ET Now Global Business Summit 2026 in New Delhi today. Speaking on the occasion, the Prime Minister extended greetings to all present at the Global Business Summit and remarked on the theme, - ‘A Decade of Disruption, A Century of Change’. He highlighted that the past decade of the 21st century has witnessed unprecedented disruptions, including the global pandemic, tension and wars in different regions, and supply chain breakdowns that shook global balance. He emphasized that crises reveal the true strength of a nation and expressed pride that despite these disruptions, India’s decade has been marked by remarkable development, outstanding delivery, and the strengthening of democracy. Shri Modi recalled that when the last decade began, India was the eleventh largest economy, and amidst turmoil there were fears of decline, but today India is rapidly advancing to become the world’s third largest economy. Underlining that India will be a major foundation for the Century of Change, Shri Modi noted that India currently contributes more than sixteen percent to global growth and expressed confidence that this contribution will continue to rise year after year. He affirmed that India will drive global growth and emerge as the new engine of the world economy.
The Prime Minister remarked that after the Second World War, a new global order had emerged, but seven decades later that arrangement is breaking down and the world is moving towards a new order. He questioned why this is happening and explained that the earlier system was built on a One Size Fits All approach. He noted that it was assumed the world economy would remain at the core, supply chains would stay strong and reliable, and nations would be seen only as contributors. He highlighted that this model has now been challenged and is losing relevance, with every country realizing it must build its own resilience.
Shri Modi emphasized that what the world is discussing today, India had already made part of its policy in 2015. He recalled that when NITI Aayog was established a decade ago, its founding document clearly set out India’s vision—that the country would not import a single development model from abroad but would pursue its own approach to development. He underlined that this policy gave India the confidence to take decisions according to its own requirements and interests. He stressed that this has been a major reason why, even in a decade of disruptions, India’s economy did not weaken but continued to grow stronger.
“In this decade of the 21st century, India is riding the Reform Express”, exclaimed the Prime Minister, stating that its greatest strength lies in the fact that reforms are being driven not by compulsion but by conviction and commitment. He highlighted that experts and economic leaders present have witnessed the pre-2014 era when reforms were undertaken only under crisis or compulsion. He recalled that the 1991 reforms came when the country faced bankruptcy and had to mortgage gold, and noted that earlier governments followed the same pattern—introducing reforms only when forced. Shri Modi further cited examples such as the formation of NIA after the 26/11 terror attack, reforms in the power sector only after grid failures, and the Food Security Act introduced when inflation soared and hunger spread in tribal areas, yet even then it was poorly implemented. The Prime Minister emphasized that reforms born out of compulsion never yield proper results for the nation. He expressed pride that in the past eleven years, reforms have been carried out with conviction, across policy, process, delivery, and even mindset. He stressed that if policy changes but processes and mindset remain the same, reforms remain only on paper, which is why his government worked to transform the entire system. Shri Modi elaborated on process reforms, citing the example of cabinet notes, which earlier took weeks or months to prepare, slowing development. His government made decision-making time-bound and technology-driven, ensuring that files could not remain pending indefinitely, and the results are visible today.
Citing the example of railway over-bridge approvals, which earlier took years and required multiple clearances, Shri Modi said it has now been streamlined, leading to rapid infrastructure growth. He also highlighted border infrastructure, recalling that earlier even a simple road in border areas required permissions from Delhi, creating barriers for local decision-making. Post-2014, his government empowered local administration, resulting in fast-paced border infrastructure development.
The Prime Minister underscored that one reform which has created global impact is UPI, India’s digital payment system, which is not just an app but proof of convergence of policy, process, and delivery. He noted that UPI has brought banking and financial benefits to citizens who never imagined access to such services. Shri Modi further emphasized that Digital India, the digital payment system, and the Jan Dhan-Aadhaar-Mobile trinity were not born out of compulsion but conviction, driven by the vision of including citizens who were earlier left out. He affirmed that even today, the government continues to move forward with the same conviction.
Underlining that India’s new outlook is reflected in the budget as well, the Prime Minister highlighted that earlier discussions around the budget focused only on outlay—how much money was allocated, what became cheaper or costlier, how many new trains were announced—without questioning the outcomes of those announcements. He emphasized that his government made the budget outcome-centric along with outlay-centric. Shri Modi noted another major change in Budget, stating that before 2014, off-budget borrowing dominated discussions, whereas now off-budget reforms are the focus. He recalled reforms outside the budget such as next-generation GST, the creation of NITI Aayog in place of the Planning Commission, the abrogation of Article 370, the law against triple talaq, and the enactment of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. The Prime Minister underlined that whether announced in the budget or outside it, the Reform Express continues to gain momentum. He pointed out that in just the past year, reforms were carried out in the ports and maritime sector, initiatives were taken for the shipbuilding industry, reforms were advanced under the Jan Vishwas Act, the SHANTI Act was introduced for energy security, labor law reforms were implemented, the Bharatiya Nyaya Sanhita was brought in, reforms were made in the Waqf Act, and a new Viksit Bharat G RAM G bill was enacted to generate rural employment. He stressed that numerous such reforms have been consistently undertaken throughout the year.
The Prime Minister remarked that this year’s budget has further advanced the Reform Express and emphasized two important factors—capital expenditure and technology. He highlighted that, as in previous years, infrastructure spending has been increased to nearly 17 lakh crore rupees, noting the significant multiplier effect of capex in boosting capacity, productivity, and job creation across multiple sectors. He pointed to announcements such as the construction of five university townships, the development of city economic regions for tier-2 and tier-3 cities, and seven new high-speed rail corridors, describing them as true investments in the youth and the future of the nation.
Underscoring that over the past decade, technology and innovation have been recognized as core drivers of growth, with the promotion of startup and hackathon culture, Shri Modi noted that India now has more than two lakh registered startups working across diverse sectors. He added that the government has encouraged risk-taking and rewarded innovation, with visible results. He stated that this year’s budget strengthens these priorities, particularly with significant announcements for sectors such as biopharma, semiconductors, and artificial intelligence.
The Prime Minister further remarked that as India’s economic strength has grown, the government has also empowered states. He cited figures showing that between 2004 and 2014, states received around 18 lakh crore rupees through tax devolution, whereas from 2014 to 2025, states have already received 84 lakh crore rupees. He added that with the nearly 14 lakh crore rupees proposed in this year’s budget, the total tax devolution to states under his government will reach close to 100 lakh crore rupees, enabling state governments to advance development work across the country.
The Prime Minister remarked that India’s free trade agreements are being widely discussed and analyzed globally, but he offered an important perspective on why such deals were not possible before 2014. He questioned why, despite the same country, youth power, and government system, comprehensive trade deals with developed nations were absent earlier. He explained that the change lies in the government’s vision, policy, intent, and India’s enhanced strength. He highlighted that during the period when India was counted among the Fragile Five economies, suffering from policy paralysis and surrounded by scams, no country was willing to trust India. Shri Modi noted that before 2014, India’s manufacturing base was weak, and earlier governments feared that trade deals with developed nations would lead to market capture and product dumping. He recalled that in that atmosphere of despair, the previous government managed only four comprehensive trade agreements. In contrast, he emphasized that in the past decade India has concluded trade deals covering 38 countries across diverse regions. The Prime Minister underlined that today’s India is confident, ready to compete globally, and has built a strong manufacturing ecosystem over the past eleven years. He affirmed that this strength and empowerment have earned the trust of the world, forming the basis of a paradigm shift in India’s trade policy, which has become an essential pillar of the journey towards a developed India.
Underlining that the government is working with full sensitivity to make every citizen a participant in development, prioritizing those who were left behind, Shri Modi highlighted that earlier governments only made announcements for Divyang citizens, but their government institutionalized Indian Sign Language as an example of true sensitivity. He noted that the transgender community had long struggled for rights, and their government enacted a law to provide them dignity and protection. He emphasized that in the past decade, millions of women were freed from the practice of triple talaq, and reservation for women in Lok Sabha and state assemblies was secured. The Prime Minister underlined that the mindset of government machinery has also changed, becoming more sensitive, which is evident in schemes like free ration distribution. He criticized the opposition for mocking the scheme, pointing out that while 25 crore people have come out of poverty, free ration ensures that those entering the neo-middle class do not fall back into poverty. He stated that the government has spent lakhs of crores on this scheme, providing immense support to the poor and neo-middle class.
Shri Modi further remarked on the difference in vision, noting that some question why he speaks of 2047 and developed India, dismissing it as uncertain. He countered that if freedom fighters had thought similarly, India would never have achieved independence. He stressed that when the nation comes first, every decision and policy is for the country. The Prime Minister affirmed that the government’s vision is clear—to continuously work towards making India developed. He added that whether or not today’s generation remains till 2047, the nation and its future generations will, and therefore it is the duty of the present to dedicate itself so that the future is secure and bright.
The Prime Minister remarked that the world must now be prepared to live with disruptions, noting that their nature will continue to evolve but systems will change rapidly. He highlighted the disruptions already visible due to artificial intelligence and emphasized that AI will bring even more revolutionary changes in the future, for which India is ready. Shri Modi announced that in a few days, the Global AI Impact Summit will be held in India, with participation from numerous countries and technology leaders from across the world. He concluded by affirming that together, efforts will continue to build a better world and, with this confidence, extended his best wishes for the success of the Summit.