PIB Backgrounder
ભારત AI ગવર્નન્સ માર્ગદર્શિકા
સલામત અને વિશ્વસનીય AI નવીનતાને સક્ષમ બનાવવી
15 FEB 2026 11:12AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતે તમામ ક્ષેત્રોમાં સલામત, વિશ્વસનીય અને સમાવિષ્ટ AI નવીનતાને સક્ષમ બનાવવા માટે સાત સ્તંભો પર આધારિત સિદ્ધાંતો-આધારિત AI શાસન માળખું અપનાવ્યું છે.
• માર્ગદર્શિકામાં AI શાસન જૂથ, ટેકનોલોજી અને નીતિ નિષ્ણાત સમિતિ અને AI સલામતી સંસ્થા સહિત નવી રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓની સ્થાપના કરવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે.
• AI શાસન માર્ગદર્શિકા પ્રતિબંધ કરતાં નવીનતાને પ્રાથમિકતા આપે છે, અને AI ને સમાવિષ્ટ વૃદ્ધિ, સ્પર્ધાત્મકતા અને 2047 ના વિકસિત ભારતના વિઝન માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સ્થાન આપે છે.
પરિચય
પાંચમી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિ એક મુખ્ય બળ તરીકે ઉભરી આવી છે, અને ભારતે એક સ્પષ્ટ, વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કર્યો છે: રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા તરીકે સંપૂર્ણ AI સ્ટેકનું નિર્માણ. ભારતની AI વ્યૂહરચના ફક્ત તકનીકી ક્ષમતાઓ સુધી મર્યાદિત નથી; તે લોકશાહીકરણ, સ્કેલ અને સમાવિષ્ટતા પર આધારિત છે. ઉદ્દેશ્ય સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે AI મુઠ્ઠીભર કંપનીઓ અથવા સ્થાનો સુધી મર્યાદિત હોય, પરંતુ તે કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ, શાસન, ઉત્પાદન અને આબોહવા ક્રિયામાં ફેલાયેલી હોય. "એઆઈ ફોર ઓલ" પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ભારત ઉત્પાદકતા અને સમાવિષ્ટ વિકાસ વધારવા માટે સાર્વભૌમ ક્ષમતાને ખુલ્લા નવીનતા - જાહેર ડિજિટલ માળખાગત સુવિધા, સ્વદેશી મોડેલ વિકાસ અને સસ્તા કમ્પ્યુટર્સ - સાથે જોડવાનો પ્રયાસ કરે છે. અભિગમ એઆઈ વિકાસને વિકસિત ભારતના 2047ના ભવ્ય દ્રષ્ટિકોણ સાથે જોડે છે, અને એઆઈને આર્થિક પરિવર્તન, સામાજિક સશક્તિકરણ અને વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સ્થાન આપે છે.
ભારતની સિદ્ધિઓ ડિપ્લોયમેન્ટ-ફર્સ્ટ ફિલોસોફીને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ઇન્ડિયાએઆઇ મિશન હેઠળ, 38,000 થી વધુ GPUને સબસિડીવાળી નેશનલ કમ્પ્યુટ ફેસિલિટી દ્વારા ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે. AIKosh હવે 9,500થી વધુ ડેટાસેટ્સ અને 273 સેક્ટરલ મોડેલ્સનું આયોજન કરે છે, જે સ્વદેશી મોડેલ વિકાસને મજબૂત બનાવે છે. નેશનલ સુપરકોમ્પ્યુટિંગ મિશને AIRAWAT અને PARAM Siddhi-AI સહિત 40+ પેટાફ્લોપ સિસ્ટમ્સ કાર્યરત કરી છે. ક્ષમતાની દ્રષ્ટિએ, ઇન્ડિયાએઆઇ અને ફ્યુચરસ્કિલ્સ પહેલ 500 પીએચડી, 5,000 અનુસ્નાતક અને 8,000 અંડરગ્રેજ્યુએટને સમર્થન આપી રહી છે, જ્યારે રાજ્યોમાં 570 AI ડેટા લેબ્સ અને 27 ઇન્ડિયાએઆઇ લેબ્સ ગ્રાસરુટ ઇનોવેશનને આગળ ધપાવી રહી છે. લગભગ 90% સ્ટાર્ટઅપ્સ કોઈને કોઈ સ્વરૂપમાં AIને એકીકૃત કરીને, ભારત તેના ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમમાં AIને ઊંડાણપૂર્વક એમ્બેડ કરી રહ્યું છે.
AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં પ્રકાશિત થનારી ઇન્ડિયા એઆઇ ગવર્નન્સ માર્ગદર્શિકા, લાભોને એકીકૃત કરવામાં એક મહત્વપૂર્ણ વળાંક દર્શાવે છે. સાત માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો પર આધારિત, માળખું સિદ્ધાંતો-આધારિત, ટેક્નો-કાનૂની અભિગમ અપનાવે છે. AI ગવર્નન્સ ગ્રુપ, ટેકનોલોજી અને નીતિ નિષ્ણાત સમિતિ અને AI સલામતી સંસ્થા જેવી નવી સંસ્થાઓ બનાવીને, ભારત એક સંપૂર્ણ-સરકારી મોડેલનું સંસ્થાકીયકરણ કરી રહ્યું છે જે નવીનતા અને સલામતીને સંતુલિત કરે છે. માર્ગદર્શિકા ફક્ત AI અપનાવવા અને ક્ષમતાઓમાં નહીં, પરંતુ જવાબદાર, સમાવિષ્ટ અને વિશ્વસનીય AI શાસનમાં પણ વિશ્વનું નેતૃત્વ કરવાની ભારતની મહત્વાકાંક્ષાને મજબૂત બનાવે છે.
ભારતની AI શાસન ફિલોસોફી
ભારત સમાવેશી વિકાસ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાની પરિવર્તનશીલ સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવા માંગે છે, સાથે સાથે વ્યક્તિઓ અને સમાજ માટેના તેના જોખમોને પણ સંબોધિત કરે છે. ઉદ્દેશ્યને આગળ વધારવા માટે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) જુલાઈ 2025માં ભારતમાં AI શાસન માટે એક માળખું વિકસાવવા માટે એક ડ્રાફ્ટિંગ સમિતિની રચના કરી. સમિતિને હાલના કાયદાઓનો ઉપયોગ કરવા, વૈશ્વિક વિકાસની સમીક્ષા કરવા, ઉપલબ્ધ સાહિત્યની તપાસ કરવા અને યોગ્ય શાસન માર્ગદર્શિકા વિકસાવવા માટે જાહેર પ્રતિસાદનો સમાવેશ કરવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું હતું.
તેના વિચાર-વિમર્શના આધારે, સમિતિએ ચાર ભાગોમાં AI ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક રજૂ કર્યું. પ્રથમ ભાગમાં ભારતના AI ગવર્નન્સ ફિલસૂફીને આધાર આપતા સાત સિદ્ધાંતોની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે. બીજો ભાગમાં મુખ્ય મુદ્દાઓની તપાસ કરવામાં આવી છે અને ભલામણો આપવામાં આવી છે. ત્રીજો ભાગ એક કાર્ય યોજનાની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે, અને ચોથો ભાગ ઉદ્યોગ અને નિયમનકારોને ભલામણોને સતત અને જવાબદારીપૂર્વક અમલમાં મૂકવા માટે વ્યવહારુ માર્ગદર્શિકા પ્રદાન કરે છે.
ભાગ 1: મુખ્ય સિદ્ધાંતો
AI ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્કના મુખ્ય સિદ્ધાંતો કાળજીપૂર્વક ક્રોસ-સેક્ટરલ લાગુ પડવાની ક્ષમતા અને ટેકનોલોજી તટસ્થતાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, જે તેમને વિવિધ ઉપયોગના કેસોમાં અને ટેકનોલોજી વિકાસના વિવિધ તબક્કામાં સુસંગત બનાવવા સક્ષમ બનાવે છે. એકસાથે, સિદ્ધાંતો જવાબદાર AI વિકાસ અને જમાવટ માટે લવચીક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર પાયો પૂરો પાડે છે.
1. વિશ્વાસ પાયો છે
1. પીપલ ફર્સ્ટ
નવીનતા, અપનાવવા અને પ્રગતિ માટે તેમજ જોખમ ઘટાડવા માટે વિશ્વાસ જરૂરી છે. વિશ્વાસ વિના, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના ફાયદા મોટા પાયે પ્રાપ્ત થશે નહીં. વિશ્વાસ સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં જડિત હોવો જોઈએ - અંતર્ગત ટેકનોલોજીમાં, સાધનો બનાવતી સંસ્થાઓમાં, દેખરેખ માટે જવાબદાર સંસ્થાઓમાં, અને લોકો સાધનોનો જવાબદારીપૂર્વક ઉપયોગ કરશે તે વિશ્વાસમાં. તેથી, વિશ્વાસ મૂળભૂત સિદ્ધાંત છે જે ભારતમાં તમામ AI વિકાસ અને જમાવટનું માર્ગદર્શન આપે છે.
AI શાસનને કેન્દ્રમાં રાખવું જોઈએ. AI સિસ્ટમો એવી રીતે વિકસિત અને તૈનાત કરવી જોઈએ જે માનવ એજન્સીને મજબૂત બનાવે અને સામાજિક મૂલ્યોને પ્રતિબિંબિત કરે. શાસનના દૃષ્ટિકોણથી, માટે જરૂરી છે કે માનવીઓ શક્ય હોય ત્યાં AI સિસ્ટમો પર યોગ્ય નિયંત્રણ જાળવી રાખે, અસરકારક માનવ દેખરેખ દ્વારા સમર્થિત. લોકો-પ્રથમ અભિગમ ક્ષમતા નિર્માણ, નૈતિક સલામતી અને સુરક્ષા પર પણ ભાર મૂકે છે.
1. પ્રતિબંધો પર નવીનતા
1. નિષ્પક્ષતા અને સમાનતા
AI-સંચાલિત નવીનતા સામાજિક-આર્થિક વિકાસ, વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા જેવા રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવાનો માર્ગ છે. તેથી, AI શાસન માળખાએ દત્તક લેવાને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ અને અસરકારક નવીનતા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કાર્ય કરવું જોઈએ. જોકે, નવીનતા જવાબદારીપૂર્વક હાથ ધરવી જોઈએ અને સંભવિત નુકસાનને ઘટાડીને એકંદર લાભોને મહત્તમ બનાવવાનો હેતુ રાખવો જોઈએ. બાકીની બધી બાબતો સમાન હોવા છતાં, જવાબદાર નવીનતાને સાવધાની કરતાં પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ.
સમાવેશક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું ભારતના AI શાસન અભિગમનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય છે. તેથી, AI સિસ્ટમો ડિઝાઇન અને પરીક્ષણ કરવી જોઈએ જેથી ન્યાયીતા સુનિશ્ચિત થાય અને ભેદભાવ ટાળી શકાય, ખાસ કરીને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયો સામે. વધુમાં, AI નો ઉપયોગ બાકાત અને વિભિન્ન પરિણામોના જોખમોને ઘટાડીને સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે થવો જોઈએ.
1. જવાબદારી
1. ડિઝાઇન દ્વારા સમજી શકાય તેવું
ભારતનું AI ઇકોસિસ્ટમ વિશ્વાસના આધારે આગળ વધે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, AI વિકાસકર્તાઓ અને ડિપ્લોયર્સ દૃશ્યમાન અને જવાબદાર હોવા જોઈએ. કરવામાં આવેલા કાર્ય, નુકસાનના જોખમ અને લાદવામાં આવેલી યોગ્ય ખંતની આવશ્યકતાઓના આધારે જવાબદારી સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત થવી જોઈએ. વિવિધ નીતિ, તકનીકી અને બજાર-સંબંધિત અભિગમો દ્વારા જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરી શકાય છે.
વિશ્વાસ બનાવવા માટે સમજણ જરૂરી છે અને તે મુખ્ય ડિઝાઇન લક્ષણ હોવું જોઈએ, પછીથી વિચારવું નહીં. જોકે AI સિસ્ટમ્સ સંભાવનાવાદી છે, તેમ છતાં વપરાશકર્તાઓ અને નિયમનકારોને સિસ્ટમ કેવી રીતે કાર્ય કરે છે, વપરાશકર્તાઓ માટે તેનો અર્થ શું છે અને તેમને તૈનાત કરતી સંસ્થાઓ તકનીકી રીતે શક્ય હોય ત્યાં સુધી કયા સંભવિત પરિણામોનો સામનો કરી શકે છે તે સમજવામાં મદદ કરવા માટે તેમની પાસે સ્પષ્ટ સમજૂતીઓ અને ખુલાસાઓ હોવા જોઈએ.
1. સલામતી, સ્થિતિસ્થાપકતા અને ટકાઉપણું
નુકસાનના જોખમને ઘટાડવા માટે AI સિસ્ટમ્સ સલામતીના પગલાં સાથે ડિઝાઇન કરવી જોઈએ અને મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક હોવી જોઈએ. સિસ્ટમ્સમાં ભૂલો શોધવા અને હાનિકારક પરિણામો ઘટાડવા માટે પ્રારંભિક ચેતવણીઓ પ્રદાન કરવાની ક્ષમતા હોવી જોઈએ. AI વિકાસ પ્રયાસો પર્યાવરણીય રીતે જવાબદાર અને સંસાધન-કાર્યક્ષમ હોવા જોઈએ, અને નાના, સંસાધન-કાર્યક્ષમ, હળવા મોડેલોને અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.
સાત સિદ્ધાંતો મળીને એક મજબૂત અને સંતુલિત AI શાસન માળખું બનાવે છે જે વિશ્વાસ, સમાનતા અને જવાબદારીનું રક્ષણ કરતી વખતે નવીનતાને સક્ષમ બનાવે છે. તેઓ લોકો-કેન્દ્રિત, સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર AI ઇકોસિસ્ટમ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સામાજિક મૂલ્યો અને વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ સાથે તકનીકી પ્રગતિને સંરેખિત કરીને, માળખું જવાબદાર AIના વ્યાપક અપનાવવા માટે એક મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે.
ભાગ 2: મુખ્ય મુદ્દાઓ અને ભલામણો
માર્ગદર્શન તરીકે સાત સિદ્ધાંતોનો ઉપયોગ કરીને, સમિતિ AI શાસન માટે એક અભિગમની ભલામણ કરે છે જે નવીનતા, અપનાવવા અને વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપે છે, જ્યારે લોકો અને સમુદાયો માટેના જોખમોને ઘટાડવા માટે પગલાં પણ સૂચવે છે. અસરકારક શાસનમાં માત્ર નિયમન નહીં પરંતુ ક્ષમતા નિર્માણ, માળખાગત વિકાસ અને સંસ્થા નિર્માણ જેવા અન્ય નીતિગત હસ્તક્ષેપોનો પણ સમાવેશ થાય છે. સમિતિએ સ્તંભોની ભલામણ કરી છે.
1. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
ભારતનું AI ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક સામાજિક જોખમોને ઘટાડીને નવીનતા અને વ્યાપક અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે. ઈન્ડિયા AI મિશન હેઠળ, મુખ્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે, જેમાં કમ્પ્યુટ અને ડેટાસેટ્સની સુલભતામાં સુધારો, મૂળભૂત મોડેલોનો વિકાસ અને AI એપ્લિકેશનોનો ઉપયોગ, ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) નું નિર્માણ, સુધારેલ ડેટા શેરિંગ અને સલામતી પરીક્ષણનો સમાવેશ થાય છે. ગતિ જાળવી રાખવા માટે, સ્કેલેબલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સતત રોકાણ, કમ્પ્યુટ અને ડેટાની સમાન ઍક્સેસ અને મજબૂત સંસ્થાકીય ક્ષમતા આવશ્યક રહેશે.
ફાઉન્ડેશનલ AI ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇકોસિસ્ટમ
સમિતિ વધુમાં ભલામણ કરે છે:
• ઈન્ડિયા AI મિશન (લક્ષ્ય: 100,000) હેઠળ 38,000+ GPU ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં ઈન્ડિયા AI કમ્પ્યુટ પોર્ટલ દ્વારા સબસિડીવાળી ઍક્સેસ છે.
• AIKosh 9,500થી વધુ ડેટાસેટ્સ અને 273 ક્ષેત્રીય મોડેલોનું આયોજન કરે છે.
• AIRAWAT અને PARAM Siddhi-AI સહિત રાષ્ટ્રીય સુપરકોમ્પ્યુટિંગ મિશન (40+ પેટાફ્લોપ મશીનો). ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) સાથે AIનું સતત એકીકરણ.
• ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કમ્પ્યુટ એક્સેસ દ્વારા ઈન્ડિયા એઆઈ મિશન અને સરકારોને એઆઈ અપનાવવામાં વેગ આપવા માટે મદદ કરવી.
• મજબૂત ડેટા ગવર્નન્સ અને પોર્ટેબિલિટી ધોરણો દ્વારા ડેટા ઉપલબ્ધતા અને શેરિંગમાં સુધારો કરવો.
• સાંસ્કૃતિક રીતે પ્રતિનિધિત્વ કરતા એઆઈ મોડેલ્સ બનાવવા માટે સ્થાનિક રીતે સંબંધિત ડેટાસેટ્સનો પ્રચાર કરવો.
• એઆઈ ડિપ્લોયમેન્ટ અને સલામતી પરીક્ષણ માટે મૂલ્યાંકન ડેટાસેટ્સ અને કમ્પ્યુટની ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવી.
• સ્કેલેબલ અને સમાવિષ્ટ ડિપ્લોયમેન્ટને સક્ષમ કરવા માટે એઆઈને ડીપીઆઈ સાથે એકીકૃત કરવું.
ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર શું છે?
ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) અંતર્ગત ડિજિટલ સિસ્ટમ્સનો ઉલ્લેખ કરે છે જે સુલભ, સુરક્ષિત અને આંતર-કાર્યક્ષમ છે, જે આવશ્યક જાહેર સેવાઓને ટેકો આપે છે. ઉદાહરણ તરીકે: આધાર, UPI, DigiLocker, સરકારી -માર્કેટપ્લેસ, ઉમંગ, PM ગતિશક્તિ, વગેરે.
2. ક્ષમતા નિર્માણ
ભારતે ઈન્ડિયાએઆઈ ફ્યુચરસ્કિલ્સ, ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઇમ અને ઉચ્ચ શિક્ષણ કાર્યક્રમો સહિત અનેક AI ક્ષમતા-નિર્માણ પહેલ શરૂ કરી છે, જે AI-તૈયાર કાર્યબળ માટે મજબૂત પાયો નાખે છે. જેમ જેમ AI અપનાવવામાં વેગ આવે છે, તેમ તેમ પ્રયાસોને વધારવાથી સમાવિષ્ટ વિકાસ અને વધુ ઍક્સેસ માટેની માંગને પૂર્ણ કરવામાં મદદ મળશે. જાહેર ક્ષેત્રમાં તકનીકી ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવાથી, નાના વ્યવસાયો અને નાગરિકો માટે AI એક્સપોઝર વધારતી વખતે, AI સિસ્ટમ્સની અસરકારક ખરીદી, જોખમ વ્યવસ્થાપન અને જવાબદાર જમાવટને સરળ બનાવશે.
હાલની AI માનવ સંસાધન અને નવીનતા ક્ષમતા
સમિતિ વધુમાં નીચેની ભલામણો કરે છે:
• India AI અને FutureSkills જેવી ચાલુ પહેલો 500 PhD, 5,000 PG અને 8,000 UG ને સમર્થન આપી રહી છે.
• AI ડેટા લેબ્સ નેટવર્કમાં ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં 570 લેબ્સનો સમાવેશ થાય છે, જે ડેટા એનોટેશન, ક્યુરેશન અને એપ્લાઇડ AI કૌશલ્યમાં તાલીમ દ્વારા પાયાના સ્તરે AI ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરે છે.
• AI-સંબંધિત અભ્યાસક્રમ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 હેઠળ સંકલિત છે.
• 27 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 27 IndiaAI ડેટા અને AI લેબ્સની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, અને 174 ITIને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• સ્કેલ પર AI સાક્ષરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે YUVA AI for ALL નામનો મફત પાયાનો અભ્યાસક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
• નિયમિત તાલીમ કાર્યક્રમો અને જાગૃતિ અભિયાનો દ્વારા AIમાં જાહેર જાગૃતિ અને વિશ્વાસ વધારવો.
• જાણકાર ખરીદી અને જવાબદાર AI ઉપયોગને સમર્થન આપવા માટે સરકારી અધિકારીઓ અને નિયમનકારોને તાલીમ આપવી.
• AI-સંબંધિત ગુનાઓ શોધવા અને તેનો સામનો કરવા માટે કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓની ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવું.
• વ્યાવસાયિક સંસ્થાઓ અને ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં AI કૌશલ્ય પહેલને વધારવી.
. નીતિ અને નિયમન
AI શાસન અભિગમનો ઉદ્દેશ્ય નવીનતા, અપનાવવા અને તકનીકી પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જ્યારે ખાતરી કરવામાં આવે છે કે AI મૂલ્ય શૃંખલામાં લોકો અને સમાજ માટેના જોખમો ઓછામાં ઓછા છે. હાલના કાનૂની માળખાની સમીક્ષા - જેમાં માહિતી ટેકનોલોજી, ડેટા સુરક્ષા, બૌદ્ધિક સંપદા, સ્પર્ધા, મીડિયા, રોજગાર, ગ્રાહક સુરક્ષા અને ફોજદારી કાયદા જેવા ક્ષેત્રોમાં બંધારણીય જોગવાઈઓ, કાયદાઓ, નિયમો, નિયમનો અને માર્ગદર્શિકાનો સમાવેશ થાય છે - સૂચવે છે કે ઘણા AI-સંબંધિત જોખમોને હાલના કાયદાઓ હેઠળ સંબોધિત કરી શકાય છે.
વધુમાં, AI સિસ્ટમો સંબંધિત નિયમનકારી અંતરને ઓળખવા માટે સંબંધિત કાયદાઓની સંપૂર્ણ સમીક્ષા કરવાની તાત્કાલિક જરૂર છે, જેમાં AI મૂલ્ય શૃંખલામાં વર્ગીકરણ અને જવાબદારીના મુદ્દાઓ, AI વિકાસમાં ડેટા સુરક્ષા સિદ્ધાંતોનો ઉપયોગ, જનરેટિવ AIનો દુરુપયોગ અને સામગ્રી પ્રમાણીકરણ અને ઉત્પત્તિ સંબંધિત પડકારો, AI તાલીમમાં કૉપિરાઇટ સામગ્રીનો ઉપયોગ અને સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોમાં ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ જોખમોનો સમાવેશ થાય છે. જ્યારે આમાંના કેટલાક મુદ્દાઓ પહેલાથી મંત્રાલયો, નિયમનકારી અને નિષ્ણાત સમિતિઓ દ્વારા સંબોધવામાં આવી રહ્યા છે, AIનો ઝડપી વિકાસ - જેમાં વધુને વધુ સ્વાયત્ત પ્રણાલીઓનો સમાવેશ થાય છે - નિયમનકારી માળખાને સમયસર, સુસંગત અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવવા માટે પડકારો ઉભા કરે છે.
જવાબદાર AI માટે નીતિગત પાયા
સમિતિ વધુમાં ભલામણ કરે છે:
• ભારત AI મિશન (2025) AI સાર્વભૌમત્વ, કમ્પ્યુટ ઍક્સેસનું લોકશાહીકરણ, સ્વદેશી મોડેલ વિકાસ અને જવાબદાર AI ક્ષમતા નિર્માણને સમર્થન આપે છે.
• IT નિયમો, 2021 અને હાલના ડિજિટલ નિયમોમાં AI-સંબંધિત નુકસાન માટે મૂળભૂત મધ્યસ્થી જવાબદારી માળખું અને અમલીકરણ બેકબોન પ્રદાન કરવા માટે સુધારા.
• ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2023 (DPDP એક્ટ) વ્યક્તિગત ડેટા પ્રોસેસિંગ, સંમતિ અને વિશ્વાસપાત્ર જવાબદારીઓનું નિયમન કરીને જવાબદારી અને કાયદેસર AI જમાવટને સમર્થન આપે છે.
• AI-જનરેટેડ અને ડીપફેક સામગ્રી માટે માહિતી ટેકનોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) નિયમો, 2026.
• હાલના કાયદાઓના આધારે સંતુલિત, ચપળ અને સિદ્ધાંતો-આધારિત AI શાસન માળખું અપનાવવું.
• AI-સંબંધિત જોખમો અને નિયમનકારી અંતરને ઓળખવા માટે હાલના કાનૂની માળખાની સમીક્ષા કરવી.
• વર્ગીકરણ, જવાબદારી, ડેટા સુરક્ષા અને કૉપિરાઇટના મુદ્દાઓને સ્પષ્ટ કરવા માટે લક્ષિત કાયદાકીય સુધારા રજૂ કરવા.
• સામગ્રી પ્રમાણીકરણ, ડેટા અખંડિતતા, સાયબર સુરક્ષા અને ન્યાયીપણા માટે સામાન્ય ધોરણો અને બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કરવા.
• ટેકનોલોજી અને નીતિ નિષ્ણાત સમિતિ (TPEC) ના સમર્થન સાથે, AI ગવર્નન્સ ગ્રુપ (AIGG) દ્વારા નિષ્ણાત માર્ગદર્શન પૂરું પાડવું.
• નિયંત્રિત વાતાવરણમાં ઉભરતી AI તકનીકોનું પરીક્ષણ કરવા માટે નિયમનકારી સેન્ડબોક્સનો ઉપયોગ કરવો.
• AI શાસન મુદ્દાઓ પર આંતરરાષ્ટ્રીય અને બહુપક્ષીય જોડાણને મજબૂત બનાવવું.
• ભવિષ્યના AI વિકાસ માટે નિયમન પ્રતિભાવશીલ રહે તેની ખાતરી કરવા માટે ક્ષિતિજ-સ્કેનિંગ અને દૂરંદેશી કસરતો હાથ ધરવી.
4. જોખમ ઘટાડવું
AI સિસ્ટમોથી થતા નુકસાનને રોકવા અથવા ઘટાડવા માટે નીતિ અને નિયમનકારી સિદ્ધાંતોને વ્યવહારુ સલામતીમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે જોખમ ઘટાડવું આવશ્યક છે. AI સિસ્ટમો સંભવિત, જનરેટિવ, અનુકૂલનશીલ અને એજન્ટિક હોવાથી, તેઓ લોકો, બજારો અને સમાજ માટે નવા જોખમો રજૂ કરી શકે છે અથવા હાલના જોખમોને વધારી શકે છે. જોખમોમાં AI-સક્ષમ ખોટી માહિતી અને દુરુપયોગનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે સાયબર હુમલા; અચોક્કસ અથવા બિન-પ્રતિનિધિત્વાત્મક ડેટાના પરિણામે પક્ષપાત અને ભેદભાવ; વ્યક્તિગત ડેટાના ઉપયોગમાં પારદર્શિતા નિષ્ફળતાઓ; બજાર એકાગ્રતા અને ભૂ-રાજકીય અસ્થિરતા સંબંધિત પ્રણાલીગત જોખમો; AI સિસ્ટમો પર નિયંત્રણ ગુમાવવું; અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ માટે જોખમોનો સમાવેશ થાય છે.
નબળા જૂથો અપ્રમાણસર રીતે નુકસાનનો ભોગ બને છે, ખાસ કરીને બાળકો - શોષણકારી ભલામણ પ્રણાલીઓ દ્વારા - અને મહિલાઓ, જેમને અપ્રમાણસર રીતે AI-જનરેટેડ ડીપફેક્સ દ્વારા લક્ષ્ય બનાવવામાં આવે છે. AI જોખમોનું વર્ગીકરણ અને મૂલ્યાંકન કરવાના વૈશ્વિક અને સ્થાનિક પ્રયાસો છતાં, ભારતને વાસ્તવિક-વિશ્વના નુકસાનના પ્રયોગમૂલક પુરાવા પર આધારિત ઊંડા, સંદર્ભ-વિશિષ્ટ જોખમ મૂલ્યાંકન માળખાની જરૂર છે. AI-સંબંધિત ઘટનાઓમાંથી વ્યવસ્થિત રીતે એકત્રિત કરવા, વિશ્લેષણ કરવા અને શીખવા માટે એક સંરચિત પદ્ધતિ નીતિ નિર્માતાઓ, નિયમનકારો અને સંસ્થાઓને ઉભરતા જોખમોની અપેક્ષા રાખવામાં, તે મુજબ સલામતી ડિઝાઇન કરવામાં અને તમામ ક્ષેત્રોમાં જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે.
હાલના જોખમોને ઘટાડવાના રસ્તાઓ
સમિતિ વધુમાં ભલામણ કરે છે:
• ભારતીય કમ્પ્યુટર ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ટીમ (CERT-In) સાયબર ઘટના પ્રતિભાવ, સંકલન અને વાસ્તવિક સમયના ખતરા સલાહ માટે એક રાષ્ટ્રીય એજન્સી છે.
• સાયબર ગુનાનો સંકલિત અને વ્યાપક રીતે સામનો કરવા માટે ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
• વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં મહત્વપૂર્ણ માહિતી માળખાના રક્ષણ માટે રાષ્ટ્રીય ક્રિટિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોટેક્શન સેન્ટર (NCIIPC) નોડલ સંસ્થા છે.
• ભારતીય રિઝર્વ બેંક, સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઈન્ડિયા અને વીમા નિયમનકારી અને વિકાસ સત્તામંડળ ક્ષેત્ર નિયમનકારો છે જે ડોમેન-વિશિષ્ટ ટેકનોલોજી, સાયબર સુરક્ષા અને જોખમ વ્યવસ્થાપન ધોરણોને લાગુ કરે છે.
• રાષ્ટ્રીય સાયબર સંકલન કેન્દ્ર (NCCC) રીઅલ-ટાઇમ સાયબર ધમકી દેખરેખ અને પરિસ્થિતિગત જાગૃતિને મજબૂત બનાવે છે, જ્યારે ડેટા પ્રોટેક્શન બોર્ડ ઓફ ઈન્ડિયા (ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2023 હેઠળ) ડેટા સુરક્ષા પાલન અને જવાબદારી માટે કાનૂની અમલીકરણ સંસ્થા તરીકે સેવા આપે છે.
• સંવેદનશીલ જૂથો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ભારત-વિશિષ્ટ AI જોખમ મૂલ્યાંકન અને વર્ગીકરણ માળખું વિકસાવવું.
• નુકસાનને ટ્રેક કરવા અને દેખરેખની જાણ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય, સંઘીય AI ઘટના રિપોર્ટિંગ મિકેનિઝમ બનાવવું.
• ધોરણો, ઓડિટ અને પ્રોત્સાહનો દ્વારા પ્રમાણસર સ્વૈચ્છિક જોખમ-ઘટાડવાના માળખાને પ્રોત્સાહન આપવું.
• યોગ્ય તકનીકી-કાનૂની પગલાંનો ઉપયોગ કરીને ડિઝાઇન દ્વારા પારદર્શિતા, ન્યાયીતા અને સુરક્ષાને એમ્બેડ કરવી.
• સંવેદનશીલ અને મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં નિયંત્રણ ગુમાવવાના જોખમોને ઘટાડવા માટે માનવ દેખરેખ અને સલામતીની આવશ્યકતા.
5. જવાબદારી
જવાબદારી AI શાસનનો આધાર છે, છતાં તેનો અમલ થાય છે તેની ખાતરી કરવી મુશ્કેલ રહે છે. ઘણા AI-સંબંધિત જોખમોને હાલના કાયદાઓ હેઠળ સંબોધિત કરી શકાય છે, પરંતુ તેમની અસરકારકતા વહેલા અને સમયસર અમલીકરણ પર આધારિત છે. કંપનીઓને પાલન કરવા માટે યોગ્ય દબાણની જરૂર હોય છે, જ્યારે નિયમનકારોને સંગઠનાત્મક પ્રથાઓ અને AI મૂલ્ય શૃંખલાનું જ્ઞાન જરૂરી છે. હાલના સ્વૈચ્છિક માળખામાં કાનૂની અમલીકરણનો અભાવ છે અને વિકાસકર્તાઓ, ડિપ્લોયર્સ અને અંતિમ વપરાશકર્તાઓને જવાબદારી કેવી રીતે સોંપવી તે અંગે સ્પષ્ટતાનો અભાવ છે. વપરાશકર્તાઓ પાસે ઘણીવાર સરળ અને અસરકારક ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિઓનો અભાવ હોય છે, અને AI સિસ્ટમ ડિઝાઇન, ડેટા પ્રવાહ અને સંગઠનાત્મક નિર્ણય લેવામાં પારદર્શિતા મર્યાદિત હોય છે. AI સિસ્ટમ્સની સંભાવના અને અનુકૂલનશીલ પ્રકૃતિ પણ અણધાર્યા પરિણામો તરફ દોરી શકે છે, જેના માટે શાસન અભિગમની જરૂર પડે છે જે જવાબદાર નવીનતા માટે જગ્યા સાથે અમલીકરણને સંતુલિત કરે છે.
હાલની જવાબદારી અને પાલન પદ્ધતિઓ
સમિતિ વધુમાં ભલામણ કરે છે:
• આઇટી એક્ટ, 2000, AI મૂલ્ય શૃંખલામાં ડિજિટલ મધ્યસ્થી, સાયબર ગુનાઓ અને પ્લેટફોર્મ જવાબદારીને નિયંત્રિત કરવા માટે મૂળભૂત કાનૂની માળખું પૂરું પાડે છે.
• ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2023, વ્યક્તિગત ડેટાને હેન્ડલ કરતી AI સિસ્ટમ્સ માટે સંમતિ-આધારિત ડેટા પ્રોસેસિંગ, વિશ્વાસપાત્ર જવાબદારીઓ અને જવાબદારી ધોરણો નક્કી કરે છે.
• આઇટી નિયમો, 2021 અને આઇટી સુધારા નિયમો, 2026 AI અને કૃત્રિમ સામગ્રી દ્વારા થતા નુકસાન માટે ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિઓ અને ઝડપી દૂર કરવાની સમયરેખા પ્રદાન કરે છે.
• માર્ગદર્શન નોંધો અથવા માસ્ટર પરિપત્ર દ્વારા મૂલ્ય શૃંખલામાં AI માટે હાલના કાયદાઓની લાગુતા સ્પષ્ટ કરો.
• એઆઈ કલાકારોના કાર્ય, જોખમ અને યોગ્ય ખંતના આધારે ગ્રેડેડ જવાબદારીઓ લાગુ કરો.
• પારદર્શિતા રિપોર્ટિંગ, ઓડિટ અને સ્વ-પ્રમાણીકરણ સહિત અમલીકરણ અને જવાબદારી પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવો.
• સ્પષ્ટ પ્રતિસાદ લૂપ્સ અને સમયસર નિરાકરણ સાથે સરળ ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિઓનો આદેશ આપો.
• સમગ્ર AI મૂલ્ય શૃંખલામાં પારદર્શિતા સુધારીને અસરકારક નિયમનકારી દેખરેખને સક્ષમ બનાવો.
6. સંસ્થાઓ
ભારતના AI શાસન માળખાને સંકલન અને અસરકારકતાને મજબૂત બનાવવા માટે સંકલિત "સંપૂર્ણ-સરકાર" અભિગમથી ફાયદો થશે. હાલમાં, જવાબદારીઓ બહુવિધ એજન્સીઓમાં વિભાજિત છે, જે ક્રોસ-સેક્ટરલ સંકલન અને વ્યૂહાત્મક ગોઠવણીને સુધારવાની તકો પૂરી પાડે છે. કાયમી આંતર-એજન્સી મિકેનિઝમ બનાવવાથી રાષ્ટ્રીય AI વ્યૂહરચનાનું નિરીક્ષણ કરવામાં, ઉભરતા જોખમોનું મૂલ્યાંકન કરવામાં, અમલીકરણને માર્ગદર્શન આપવામાં અને જવાબદાર નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ મળી શકે છે. જ્યારે MeitY, CERT-In અને RBI જેવી સંસ્થાઓ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ ભૂમિકાઓ ભજવે છે, ત્યારે AI નીતિ, સલામતી અને નીતિશાસ્ત્ર પર તકનીકી કુશળતાનું ગાઢ સંકલન વધુ મજબૂત જોખમ મૂલ્યાંકન, માર્ગદર્શિકા વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાથે જાણકાર જોડાણને સક્ષમ બનાવશે, જ્યારે ભારતની સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખણ પણ સુનિશ્ચિત કરશે.
AI ગવર્નન્સ માટે હાલની સંસ્થાકીય સ્થાપત્ય
સમિતિ વધુમાં ભલામણ કરે છે:
• ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય AI નીતિ વિકાસ માટે જવાબદાર ટોચનું મંત્રાલય છે.
• NITI આયોગ ભારતની રાષ્ટ્રીય AI વ્યૂહરચનાના વિકાસ માટે મુખ્ય સંસ્થા છે, જે AI અપનાવવા અને નવીનતા પર વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિ, નીતિ સલાહકાર સહાય અને ક્રોસ-સેક્ટરલ સંકલન પ્રદાન કરે છે.
•
• એકંદર નીતિ વિકાસનું સંકલન કરવા અને AI ગવર્નન્સ માળખાને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ અને વ્યૂહાત્મક લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત કરવા માટે AI ગવર્નન્સ ગ્રુપ (AIGG) બનાવો.
• AI ગવર્નન્સ સંબંધિત રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય મહત્વના મુદ્દાઓ પર AI ગવર્નન્સ ગ્રુપને નિષ્ણાત ઇનપુટ પ્રદાન કરવા માટે ટેકનોલોજી અને નીતિ નિષ્ણાત સમિતિ (TPEC) બનાવો.
• ઈન્ડિયા AI સેફ્ટી ઇન્સ્ટિટ્યૂટને સંશોધન કરવા, ડ્રાફ્ટ ધોરણો અને તેમના મૂલ્યાંકન મેટ્રિક્સ, પરીક્ષણ પદ્ધતિઓ અને બેન્ચમાર્ક વિકસાવવા, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અને રાષ્ટ્રીય માનક-નિર્ધારણ સંસ્થાઓ સાથે સહયોગ કરવા અને નિયમનકારો અને ઉદ્યોગને તકનીકી માર્ગદર્શન પૂરું પાડવા માટે પૂરતા સંસાધનો પૂરા પાડો.
સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ
એક સંકલિત માળખું જ્યાં બધા સંબંધિત મંત્રાલયો, ક્ષેત્ર નિયમનકારો, માનક સંસ્થાઓ અને જાહેર સંસ્થાઓ સંયુક્ત રીતે AI નીતિ ઘડે છે, અમલમાં મૂકે છે અને દેખરેખ રાખે છે. વ્યૂહરચનાઓનું સંરેખણ સુનિશ્ચિત કરે છે, ડુપ્લિકેશન ટાળે છે અને તમામ ક્ષેત્રોમાં સુસંગત શાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ભાગ : કાર્ય યોજના
કાર્ય યોજના AI શાસનને સંસ્થાકીય બનાવવા, જોખમો ઘટાડવા અને તમામ ક્ષેત્રોમાં સુસંગત અપનાવવા માટે એક તબક્કાવાર રોડમેપ નક્કી કરે છે. તે શાસન સિદ્ધાંતોને જવાબદાર, સ્કેલેબલ અને સમાવિષ્ટ પરિણામોમાં અનુવાદિત કરવા માટે ટૂંકા ગાળાની પ્રાથમિકતાઓને મધ્યમ અને લાંબા ગાળાના સુધારાઓ સાથે સંરેખિત કરે છે, જ્યારે તકનીકી પ્રગતિ અને ઉભરતા જોખમો પ્રત્યે પ્રતિભાવશીલ રહે છે.
ટૂંકા ગાળાના
મધ્યમ ગાળાના
લાંબા ગાળાના
AIGG અને TPEC જેવી મુખ્ય શાસન સંસ્થાઓ બનાવો.
સામાન્ય ધોરણો પ્રકાશિત કરો (દા.., સામગ્રી પ્રમાણીકરણ, ડેટા અખંડિતતા, ન્યાયીતા, સાયબર સુરક્ષા).
કાર્ય યોજના હેઠળ શાસન માળખા અને પ્રવૃત્તિઓની સતત સમીક્ષા અને દેખરેખ રાખો.
ક્ષેત્ર ઇનપુટ સાથે ભારત-વિશિષ્ટ AI જોખમ મૂલ્યાંકન અને વર્ગીકરણ માળખું બનાવો. સ્થાનિક રિપોર્ટિંગ અને પ્રતિસાદ લૂપ્સ સાથે રાષ્ટ્રીય AI ઘટના ડેટાબેઝનું સંચાલન કરો.
ઉભરતા જોખમો અને ક્ષમતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને નવા કાયદાઓ અપનાવો.
નિયમનકારી અંતર વિશ્લેષણ કરો, યોગ્ય કાનૂની ફેરફારો અને નિયમોની ભલામણ કરો, અને જવાબદાર નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને જોખમ ઘટાડવા માટે સ્વૈચ્છિક માળખા અપનાવો.
• જવાબદાર નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને જોખમો ઘટાડવા માટે નિયમનકારી અંતર વિશ્લેષણ કરો, યોગ્ય કાનૂની સુધારા અને નિયમો સૂચવો અને સ્વૈચ્છિક માળખા અપનાવો.
• નિયમનકારી ખામીઓને દૂર કરવા માટે જરૂર પડે તો કાયદાઓમાં સુધારો કરો.
• વૈશ્વિક રાજદ્વારી જોડાણનો વિસ્તાર કરો અને ધોરણોના વિકાસમાં યોગદાન આપો.
• પાલનને સમર્થન આપવા માટે લાગુ પડતા નિયમો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે એક માસ્ટર પરિપત્ર પ્રકાશિત કરો.
• ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં પાયલોટ નિયમનકારી સેન્ડબોક્સ.
• ભવિષ્યના જોખમો અને તકો માટે તૈયારી કરવા માટે ક્ષિતિજ-સ્કેનીંગ અને દૃશ્ય આયોજન કરો.
• AI ઘટનાઓના ડેટાબેઝ અને ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિઓ માટે પાયાની રચના તૈયાર કરો અને સ્પષ્ટ જવાબદારી વ્યવસ્થાઓ વિકસાવો.
• નીતિ સક્ષમકર્તાઓ સાથે AI સાથે DPIના એકીકરણને સમર્થન આપો.
• AI માટે પાયાના માળખાગત સુવિધાઓની પહોંચનો વિસ્તાર કરો.
• જનજાગૃતિ કાર્યક્રમો શરૂ કરો અને સલામત અને વિશ્વસનીય સાધનોનો ઉપયોગ કરો.
AI ગવર્નન્સ માર્ગદર્શિકા સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવા, જોખમોનું અસરકારક રીતે સંચાલન કરવા અને જવાબદાર AI અપનાવવાની સુવિધા આપીને વ્યવહારુ અસર કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જ્યારે તમામ ક્ષેત્રોમાં નવીનતા, વિશ્વાસ અને જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. ટૂંકા ગાળામાં, સંકલિત સંસ્થાઓ, ભારત-વિશિષ્ટ જોખમ માળખા, ઘટના રિપોર્ટિંગ પદ્ધતિઓ, સ્વૈચ્છિક પાલન અને જનજાગૃતિ પહેલ વિશ્વાસ અને શાસન ક્ષમતાનું નિર્માણ કરશે. મધ્યમ ગાળામાં, સામાન્ય ધોરણો, નિયમનકારી સેન્ડબોક્સ, અપડેટેડ કાયદાઓ અને DPI એકીકરણ સલામત નવીનતા અને સરળ પાલનને સમર્થન આપશે. લાંબા ગાળે, ભારત મજબૂત જવાબદારી, ઉભરતા જોખમો પ્રત્યે સ્થિતિસ્થાપકતા અને જવાબદાર AI શાસનમાં ઉન્નત વૈશ્વિક નેતૃત્વ સાથે સંતુલિત, ચપળ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર AI શાસન ઇકોસિસ્ટમ બનાવશે.
પરિણામો સામૂહિક રીતે ખાતરી કરશે કે ભારતનું AI ઇકોસિસ્ટમ નવીન, સમાવિષ્ટ અને સ્થિતિસ્થાપક રહે, સામાજિક હિતોનું રક્ષણ કરતી વખતે તકનીકી પ્રગતિને આગળ ધપાવે.
ભાગ 4: ઉદ્યોગ અને નિયમનકારો માટે વ્યવહારુ માર્ગદર્શિકા
AI શાસન માળખાના સુસંગત અને જવાબદાર અમલીકરણની ખાતરી કરવા માટે, સમિતિ AI સિસ્ટમો વિકસાવવા અથવા જમાવટ કરવામાં સામેલ ઉદ્યોગ સહભાગીઓ માટે વ્યવહારુ માર્ગદર્શન સ્થાપિત કરે છે, તેમજ સરકારી એજન્સીઓ અને ક્ષેત્ર નિયમનકારો દ્વારા નીતિ વિકાસ અને અમલીકરણને માર્ગદર્શન આપવા માટેના સિદ્ધાંતો સ્થાપિત કરે છે. માર્ગદર્શિકાનો ઉદ્દેશ્ય નવીનતા અને અપનાવવાને ટેકો આપવાનો છે, સાથે સાથે ખાતરી કરવાનો છે કે જોખમોને યોગ્ય રીતે, પ્રમાણસર અને સંદર્ભિત રીતે સંબોધવામાં આવે.
સમિતિ ભલામણ કરે છે કે ભારતમાં AI સિસ્ટમ્સ વિકસાવવા અથવા તેનો ઉપયોગ કરવામાં સામેલ કોઈપણ વ્યક્તિએ નીચેના મુદ્દાઓનું માર્ગદર્શન લેવું જોઈએ:
સમિતિ વિવિધ એજન્સીઓ અને ક્ષેત્રીય નિયમનકારો દ્વારા તેમના સંબંધિત ક્ષેત્રમાં નીતિ ઘડતર અને અમલીકરણને માર્ગદર્શન આપવા માટે નીચેના સિદ્ધાંતો સૂચવે છે:
• માહિતી ટેકનોલોજી, ડેટા સુરક્ષા, કૉપિરાઇટ, ગ્રાહક સુરક્ષા, મહિલાઓ, બાળકો અને AI સિસ્ટમ્સ પર લાગુ થઈ શકે તેવા અન્ય સંવેદનશીલ જૂથો સામેના ગુનાઓ સહિત, પરંતુ તેના સુધી મર્યાદિત નહીં, તમામ ભારતીય કાયદાઓ અને નિયમોનું પાલન કરો.
• કોઈપણ પ્રસ્તાવિત AI ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્કના બેવડા ધ્યેયો નવીનતા, અપનાવવા અને સમાજમાં ટેકનોલોજીના લાભોના વિતરણને ટેકો આપવાનો છે, જ્યારે ખાતરી કરવી કે નીતિ સાધનો દ્વારા સંભવિત જોખમોને સંબોધિત કરી શકાય.
• સંબંધિત એજન્સીઓ અથવા ક્ષેત્રીય નિયમનકારો દ્વારા જ્યારે કહેવામાં આવે ત્યારે લાગુ કાયદા અને નિયમોનું પાલન દર્શાવો.
• શાસન માળખા લવચીક અને ચપળ હોવા જોઈએ, જેથી તે હિસ્સેદારોના પ્રતિસાદના આધારે સમયાંતરે સમીક્ષાઓ, દેખરેખ અને પુનઃમાપન સક્ષમ બને.
• સ્વૈચ્છિક પગલાં (સિદ્ધાંતો, કોડ્સ અને ધોરણો) અપનાવો, જેમાં ગોપનીયતા અને સુરક્ષા; ન્યાયીપણા, સમાવેશકતા; ભેદભાવ રાખવો; પારદર્શિતા; અને અન્ય તકનીકી અને સંગઠનાત્મક પગલાંનો સમાવેશ થાય છે.
• જોખમો ઘટાડવા માટે નીતિ સાધનોનો ઉપયોગ કરતી વખતે, નિયમનકારોએ એવા સાધનોને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ જ્યાં વાસ્તવિક અને વર્તમાન નુકસાન અથવા જીવન, આજીવિકા અથવા સુખાકારી માટે ખતરો હોય.
• AI-સંબંધિત નુકસાનની જાણ કરવા માટે ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ બનાવો અને વાજબી સમયમર્યાદામાં આવા મુદ્દાઓનું નિરાકરણ સુનિશ્ચિત કરો.
• પ્રસ્તાવિત AI ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્કમાં પાલન-ભારે આવશ્યકતાઓ (ઉદાહરણ તરીકે, ફરજિયાત મંજૂરીઓ, લાઇસન્સિંગ શરતો, વગેરે) ટાળવી જોઈએ, સિવાય કે તે જરૂરી માનવામાં આવે.
• ભારતીય સંદર્ભમાં વ્યક્તિઓ અને સમાજને નુકસાનના જોખમનું મૂલ્યાંકન કરતા પારદર્શિતા અહેવાલો પ્રકાશિત કરો. જો તેમાં કોઈ સંવેદનશીલ અથવા માલિકીની માહિતી હોય, તો અહેવાલો સંબંધિત નિયમનકારો સાથે ગુપ્ત રીતે શેર કરવા જોઈએ.
• યોગ્ય નિયમનકાર અથવા એજન્સીએ નક્કી કરવું જોઈએ કે ઇચ્છિત ઉદ્દેશ્ય (ઉદાહરણ તરીકે, ઉદ્યોગ કોડ, તકનીકી ધોરણો, સલાહ, બંધનકર્તા નિયમો) પ્રાપ્ત કરવા માટે કયા પ્રકારનું નીતિ સાધન સૌથી ઉપયોગી, સુસંગત અને ઓછામાં ઓછું બોજારૂપ છે.
• AI ના જોખમોને ઘટાડવા માટે ટેક્નો-કાનૂની ઉકેલોના ઉપયોગનું અન્વેષણ કરો, જેમાં ગોપનીયતા-વધારતી તકનીકો, મશીન અનલર્નિંગ ક્ષમતાઓ, અલ્ગોરિધમિક ઓડિટિંગ સિસ્ટમ્સ અને સ્વચાલિત પૂર્વગ્રહ શોધ પદ્ધતિઓનો સમાવેશ થાય છે.
• નિયમનકારોએ ગોપનીયતા, સાયબર સુરક્ષા, ન્યાયીતા, પારદર્શિતા વગેરે જેવા નીતિગત ઉદ્દેશ્યોને પૂર્ણ કરવા માટે તકનીકી-કાનૂની અભિગમોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ, જ્યાં આવા નીતિગત પગલાં પહેલાથી અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે.
વ્યવહારુ માર્ગદર્શિકા ભારતમાં AI સિસ્ટમ્સના સુસંગત, કાયદેસર અને જવાબદાર વિકાસ અને જમાવટને ટેકો આપવા માટે છે. ઉદ્યોગો માટે અપેક્ષાઓ સ્પષ્ટ કરીને અને નિયમનકારો દ્વારા પ્રમાણસર નીતિ કાર્યવાહીનું માર્ગદર્શન આપીને, તેઓ તમામ ક્ષેત્રોમાં વિશ્વાસ, જવાબદારી અને અસરકારક જોખમ વ્યવસ્થાપનને મજબૂત બનાવતી વખતે નવીનતા અને અપનાવવાને સક્ષમ બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતની AI ગવર્નન્સ માર્ગદર્શિકા એક વ્યવહારિક, સંતુલિત અને ચપળ માળખું રજૂ કરે છે જે દેશમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના સલામત, વિશ્વસનીય અને જવાબદાર વિકાસ અને અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપે છે. સાત માર્ગદર્શક સૂત્રો - વિશ્વાસ પાયો છે, લોકો પ્રથમ, સંયમ ઉપર નવીનતા, ન્યાયીપણું અને સમાનતા, જવાબદારી, ડિઝાઇન દ્વારા સમજી શકાય તેવું, અને સલામતી, સ્થિતિસ્થાપકતા અને ટકાઉપણું - માં મૂળ છે. માર્ગદર્શિકા ખાતરી કરે છે કે AI સમાવિષ્ટ વિકાસ, આર્થિક વિકાસ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા માટે સક્ષમકર્તા તરીકે સેવા આપે છે, જ્યારે પ્રમાણસર, પુરાવા-આધારિત પગલાં દ્વારા વ્યક્તિઓ અને સમાજ માટેના જોખમોને અસરકારક રીતે સંબોધિત કરે છે.
સંકલિત સંસ્થાકીય નેતૃત્વ દ્વારા સક્ષમ - જેમાં નોડલ મંત્રાલય તરીકે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય, વ્યૂહાત્મક સંકલન માટે AI ગવર્નન્સ ગ્રુપ, નિષ્ણાત સલાહકાર માટે ટેકનોલોજી અને નીતિ નિષ્ણાત સમિતિ, તકનીકી માન્યતા અને સલામતી સંશોધન માટે AI સલામતી સંસ્થા અને ડોમેન-વિશિષ્ટ અમલીકરણ માટે ક્ષેત્રીય નિયમનકારોનો સમાવેશ થાય છે, માળખું નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, જાહેર વિશ્વાસ બનાવવા અને વૈશ્વિક AI ઇકોસિસ્ટમમાં ભારતને એક જવાબદાર નેતા તરીકે સ્થાન આપવા માટે રચાયેલ છે.
સંરચિત અને ભવિષ્યલક્ષી સ્થાપત્ય દ્વારા, ભારત બધા માટે AI ના વિઝનને સાકાર કરવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે કૃત્રિમ બુદ્ધિની પરિવર્તનશીલ ક્ષમતા 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારતની રાષ્ટ્રીય આકાંક્ષામાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપે , જેના લાભો દરેક નાગરિક સુધી સુરક્ષિત, સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ રીતે પહોંચે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
અંગ્રેજી PDF
SM/IJ/GP/JT
`

PIB Backgrounder
India AI Governance Guidelines
Enabling Safe and Trusted AI Innovation
15 FEB 2026 11:12AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India adopts a principle-based AI governance framework anchored in seven Sutras to enable safe, trusted, and inclusive AI innovation across sectors.
• The guidelines recommends establishment of new national institutions including the AI Governance Group, Technology & Policy Expert Committee, and AI Safety Institute.
• AI governance guidelines prioritises innovation over restraint, positioning AI as a catalyst for inclusive growth, competitiveness, and the vision of Viksit Bharat 2047.
Introduction
Artificial Intelligence has emerged as the defining force of the Fifth Industrial Revolution, and India has articulated a clear, ambitious vision: to build the full AI stack, anchored in national priorities. India’s AI strategy is not confined to technological prowess alone; it is rooted in democratisation, scale, and inclusion. The objective is to ensure that AI is not concentrated in a handful of firms or geographies, but diffused across agriculture, healthcare, education, governance, manufacturing, and climate action. By focusing on “AI for All,” India seeks to combine sovereign capability with open innovation—leveraging public digital infrastructure, indigenous model development, and affordable compute to drive productivity and inclusive growth. This approach aligns AI development with the broader aspiration of Viksit Bharat 2047, positioning AI as a catalyst for economic transformation, social empowerment, and strategic autonomy.
India’s achievements reflect this deployment-first philosophy. Under the IndiaAI Mission, over 38,000 GPUs have been onboarded through a subsidised national compute facility. AIKosh now hosts more than 9,500 datasets and 273 sectoral models, strengthening indigenous model development. The National Supercomputing Mission has operationalised 40+ petaflop systems, including AIRAWAT and PARAM Siddhi-AI. On the capacity front, IndiaAI and FutureSkills initiatives are supporting 500 PhDs, 5,000 postgraduates, and 8,000 undergraduates, while 570 AI Data Labs and 27 IndiaAI labs across states are expanding grassroots innovation. With nearly 90 per cent of startups integrating AI in some form, India is embedding AI deeply into its innovation ecosystem.
The India AI Governance Guidelines, releasing in AI Impact Summit 2026, arrive at a critical juncture to consolidate these gains. Anchored in seven guiding sutras, the framework adopts a principle-based, techno-legal approach. By establishing new institutions such as the AI Governance Group, the Technology & Policy Expert Committee, and the AI Safety Institute, India is institutionalising a whole-of-government model that balances innovation with safeguards. The guidelines strengthen India’s ambition to lead not only in AI adoption and capability, but also in responsible, inclusive, and trusted AI governance globally.
India’s AI Governance Philosophy
India seeks to harness the transformative potential of artificial intelligence for inclusive development and global competitiveness, while addressing the risks it may pose to individuals and society. To advance this objective, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) constituted a drafting committee in July 2025 to develop a framework for AI governance in India. The Committee was mandated to draw on existing laws, review global developments, examine available literature, and incorporate public feedback in framing suitable governance guidelines.
Based on its deliberations, the Committee presented the AI governance framework in four parts. The first part sets out the seven sutras that ground India’s AI governance philosophy. The second part examines key issues and offers recommendations. The third part presents an action plan, and the fourth part provides practical guidelines for industry actors and regulators to ensure consistent and responsible implementation of the recommendations.
Part 1: Key Principles
The key principles of the AI Governance framework have been carefully designed to ensure cross-sectoral applicability and technology neutrality, enabling relevance across diverse use cases and stages of technological evolution. Together, these principles provide a flexible and future-ready foundation for responsible AI development and deployment.
1. Trust is the Foundation
1. People First
Trust is essential to support innovation, adoption, and progress, as well as risk mitigation. Without trust, the benefits of artificial intelligence will not be realised at scale. Trust must be embedded across the value chain – i.e. in the underlying technology, the organisations building these tools, the institutions responsible for supervision, and the trust that individuals will use these tools responsibly. Therefore, trust is the foundational principle that guides all AI development and deployment in India.
AI governance should place people at the centre. AI systems must be developed and deployed in ways that strengthen human agency and reflect societal values. From a governance standpoint, this requires that humans retain meaningful control over AI systems wherever possible, supported by effective human oversight. A people-first approach also emphasises capacity building, ethical protections, and safety considerations.
1. Innovation over Restraint
1. Fairness and Equity
AI-led innovation is a pathway to achieving national goals, such as socio-economic development, global competitiveness, and resilience. Therefore, AI governance frameworks should actively encourage adoption and serve as a catalyst for impactful innovation. That said, innovation should be carried out responsibly and should aim to maximise overall benefit while reducing potential harm. All other things being equal, responsible innovation should be prioritised over cautionary restraint.
Promoting inclusive development is a central objective of India’s AI governance approach. AI systems should therefore be designed and evaluated to ensure fairness and to avoid bias or discrimination, particularly against marginalised communities. At the same time, AI should be actively used to advance inclusion while reducing risks of exclusion and unequal outcomes.
1. Accountability
1. Understandable by Design
To ensure that India’s AI ecosystem progresses based on trust, AI developers and deployers should remain visible and accountable. Accountability should be clearly assigned based on the function performed, risk of harm, and due diligence conditions imposed. Accountability may be ensured through a variety of policy, technical, and market-led mechanisms.
Understandability is fundamental to building trust and should be a core design feature, not an afterthought. Though AI systems are probabilistic, they must have clear explanations and disclosures to help users and regulators understand how the system works, what it means for the user, and the likely outcomes intended by the entities deploying them, to the extent technically feasible.
1. Safety, Resilience and Sustainability
AI systems should be designed with safeguards to minimise risks of harm and should be robust and resilient. These systems should have capabilities to detect anomalies and provide early warnings to limit harmful outcomes. AI development efforts should be environmentally responsible and resource-efficient, and the adoption of smaller, resource-efficient ‘lightweight’ models should be encouraged.
Together, these seven principles establish a coherent and balanced AI governance framework that enables innovation while safeguarding trust, equity, and accountability. They reflect India’s commitment to a people-centric, inclusive, and future-ready AI ecosystem. By aligning technological progress with societal values and developmental priorities, the framework provides a strong foundation for responsible AI adoption at scale.
Part 2: Key Issues and Recommendations
Using the seven principles or sutras as guidance, the Committee recommends an approach to AI governance that fosters innovation, adoption, and scientific progress, while proposing measures to mitigate the risks to individuals and communities. Effective governance includes not just regulation, but also other forms of policy engagement, including building capacity, infrastructure development, and institution building. The Committee has made recommendations across six pillars.
1. Infrastructure
India’s AI governance framework seeks to promote innovation and large-scale adoption while mitigating societal risks. Under the India AI Mission, significant progress has been made in strengthening core infrastructure, including improved access to compute and datasets, development of foundational models, and deployment of AI applications, building on Digital Public Infrastructure (DPI), enhanced data sharing, and safety testing. To sustain this momentum, continued investment in scalable infrastructure, equitable access to compute and data, and strong institutional capacity will be essential.
Foundational AI Infrastructure Ecosystem
The Committee Further Recommends:
• 38,000+ GPUs onboarded under IndiaAI Mission (target: 100,000), subsidised access via IndiaAI Compute Portal.
• AIKosh hosting 9,500+ datasets and 273 sectoral models.
• National Supercomputing Mission (40+ petaflops machines) including AIRAWAT & PARAM Siddhi-AI.
• Ongoing AI integration with Digital Public Infrastructure (DPIs).
• Empowering the India AI Mission and governments to expand AI adoption through infrastructure and compute access.
• Improving data availability and sharing through strong data governance and portability standards.
• Promoting locally relevant datasets to develop culturally representative AI models.
• Ensuring access to evaluation datasets and compute for AI deployment and safety testing.
• Integrating AI with DPI to enable scalable and inclusive deployment.
What is Digital Public Infrastructure?
Digital Public Infrastructure (DPI) refers to foundational digital systems that are accessible, secure, and interoperable, supporting essential public services. For example: Aadhaar, UPI, DigiLocker, Government e-Marketplace, UMANG, PM GatiShakti, among others.
2. Capacity Building
India has launched multiple AI capacity-building initiatives, including IndiaAI FutureSkills, FutureSkills PRIME, and higher education programmes, laying a strong foundation for an AI-ready workforce. As AI adoption accelerates, further scaling these efforts will help meet the demands of inclusive growth and broader access. Expanding AI exposure for small businesses and citizens, alongside strengthening technical capacity within the public sector, will support effective procurement, risk management, and responsible deployment of AI systems.
Existing AI Human Resource & Innovation Capacity
The Committee Further Recommends:
• Ongoing initiatives such as IndiaAI, FutureSkills are supporting 500 PhDs, 5,000 PGs, 8,000 UGs.
• AI Data Labs Network consists of 570 labs across Tier-2 and Tier-3 cities to build grassroots AI capabilities through training in data annotation, curation, and applied AI skills
• AI-linked curriculum is integrated under National Education Policy 2020
• 27 IndiaAI Data and AI Labs established + 174 ITIs approved across 27 States/UTs.
• YUVA AI for ALL free foundational course launched for mass AI literacy.
• Enhancing public awareness and trust in AI through regular training programmes and awareness campaigns.
• Training government officials and regulators to support informed procurement and responsible AI use.
• Building capacity of law enforcement agencies to detect and address AI-enabled crimes.
• Expanding AI skilling initiatives in vocational institutes and tier-2 and tier-3 cities.
3. Policy & Regulation
The objective of the AI governance approach is to promote innovation, adoption, and technological progress while ensuring that risks to individuals and society are mitigated across the AI value chain. A review of the existing legal framework—comprising constitutional provisions, statutes, rules, regulations, and guidelines across domains such as information technology, data protection, intellectual property, competition, media, employment, consumer protection, and criminal law—indicates that many AI-related risks can be addressed under current laws.
At the same time, there is an urgent need for a comprehensive review of relevant laws to identify regulatory gaps relating to AI systems, including issues of classification and liability across the AI value chain, application of data protection principles to AI development, misuse of generative AI and challenges around content authentication and provenance, use of copyrighted material in AI training, and sector-specific risks in sensitive domains. While some of these issues are already under deliberation through inter-ministerial consultations, rulemaking, and expert committees, the rapid evolution of AI—including increasingly autonomous systems—poses challenges for regulatory frameworks to remain timely, coherent, and future-ready.
Policy Foundations for Responsible AI
The Committee Further Recommends:
• IndiaAI Mission (2025) for AI sovereignty, democratisation of compute access, indigenous model development, and responsible AI capacity building.
• IT Rules, 2021 & Amendments to provide the baseline intermediary liability structure and enforcement backbone for AI-related harms within existing digital regulation.
• Digital Personal Data Protection Act, 2023 (DPDP Act) to support accountability and lawful AI deployment by regulating personal data processing, consent, and fiduciary obligations.
• Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rule 2026 for AI-generated and deepfake content.
• Adopting a balanced, agile, and principle-based AI governance framework that builds on existing laws.
• Reviewing the current legal framework to identify AI-related risks and regulatory gaps.
• Introducing targeted legislative amendments to clarify issues of classification, liability, data protection, and copyright.
• Developing common standards and benchmarks for content authentication, data integrity, cybersecurity, and fairness.
• Enabling expert-led guidance through the AI Governance Group (AIGG) with support from the Technology & Policy Expert Committee (TPEC).
• Using regulatory sandboxes to test emerging AI technologies in controlled environments.
• Strengthening international and multilateral engagement on AI governance issues.
• Conducting horizon-scanning and foresight exercises to keep regulation responsive to future AI developments.
4. Risk Mitigation
Risk mitigation is central to translating policy and regulatory principles into practical safeguards that prevent or reduce harm from AI systems. Given that AI systems are probabilistic, generative, adaptive, and agentic, they can introduce new risks or amplify existing ones across individuals, markets, and society. These risks include malicious uses such as AI-enabled misinformation and cyberattacks; bias and discrimination arising from inaccurate or unrepresentative data; transparency failures in the use of personal data; systemic risks linked to market concentration and geopolitical instability; loss of control over AI systems; and threats to national security and critical infrastructure.
Vulnerable groups face heightened exposure to these harms, particularly children—through exploitative recommendation systems—and women, who are disproportionately targeted by AI-generated deepfakes. Despite global and domestic efforts to classify and assess AI risks, India needs a profound context-specific risk assessment framework grounded in empirical evidence of real-world harms. The presence of a structured mechanism to systematically collect, analyse, and learn from AI-related incidents would equip policymakers, regulators, and institutions to anticipate emerging risks, design proportionate safeguards, and ensure accountability across sectors.
Existing Risk Mitigation
The Committee Further Recommends:
• Indian Computer Emergency Response Team (CERT-In) is a national agency for cyber incident response, coordination, and real-time threat advisories.
• The Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), established to combat cybercrime in a coordinated and comprehensive manner
• National Critical Information Infrastructure Protection Centre (NCIIPC) is a Nodal body for safeguarding critical information infrastructure across strategic sectors.
• Reserve Bank of India, Securities and Exchange Board of India, Insurance Regulatory and Development Authority of India etc. are sectoral regulators enforcing domain-specific technology, cybersecurity, and risk management norms.
• National Cyber Coordination Centre (NCCC) strengthens real-time cyber threat monitoring and situational awareness, while the Data Protection Board of India (under the Digital Personal Data Protection Act, 2023) serves as the statutory enforcement body for data protection compliance and accountability.
• Developing an India-specific AI risk assessment and classification framework with a focus on vulnerable groups.
• Establishing a national, federated AI incident reporting mechanism to track harms and inform oversight.
• Encouraging proportionate voluntary risk-mitigation frameworks through standards, audits, and incentives.
• Embedding transparency, fairness, and security by design using appropriate techno-legal measures.
• Mandating human oversight and safeguards to mitigate loss-of-control risks in sensitive and critical sectors.
5. Accountability
Accountability is the backbone of AI governance, yet ensuring it in practice is challenging. Many AI-related risks can be addressed under existing laws, but their effectiveness depends on predictable and timely enforcement. Firms need meaningful pressure to comply, while regulators require visibility into organisational practices and the AI value chain. Current voluntary frameworks lack legal enforceability, and there is insufficient clarity on how liability should be attributed across developers, deployers, and end-users. Users often lack accessible and effective grievance redressal mechanisms, and transparency in AI system design, data flows, and organisational decision-making remains limited. AI systems’ probabilistic and adaptive nature may also generate unexpected outcomes, requiring a governance approach that balances enforcement with space for responsible innovation.
Existing Accountability & Compliance Mechanisms
The Committee Further Recommends:
• IT Act, 2000 provides the foundational legal framework governing digital intermediaries, cyber offences, and platform liability across the AI value chain.
• Digital Personal Data Protection Act, 2023 establishes consent-based data processing, fiduciary obligations, and accountability standards for AI systems handling personal data.
• IT Rules, 2021 & IT Amendment Rules 2026 provide grievance redressal mechanisms and expedited takedown timelines for AI-generated and synthetic content harms.
• Clarifying applicability of existing laws to AI across the value chain through guidance notes or master circulars.
• Implementing graded obligations and liability proportional to function, risk, and due diligence of AI actors.
• Strengthening enforcement and accountability mechanisms including transparency reports, audits, and self-certifications.
• Mandating accessible grievance redressal mechanisms with clear feedback loops and timely resolution.
• Improving transparency of the AI value chain to enable effective regulatory oversight.
6. Institutions
India’s AI governance framework would benefit from a coordinated “whole-of-government” approach to strengthen coherence and effectiveness. At present, responsibilities are distributed across multiple agencies, creating opportunities to enhance cross-sectoral coordination and strategic alignment. Establishing a permanent inter-agency mechanism could help oversee national AI strategy, assess emerging risks, guide implementation, and promote responsible innovation. While institutions such as MeitY, CERT-In, and the RBI play vital sector-specific roles, closer integration of technical expertise on AI policy, safety, and ethics would enable more robust risk assessment, guideline development, and informed engagement with industry, while ensuring alignment with India’s domestic and international strategic priorities.
Existing Institutional Architecture for AI Governance
The Committee Further Recommends:
• Ministry of Electronics and Information Technology is an apex ministry for the development of AI policy.
• NITI Aayog anchor institution for the development of India’s National AI Strategy, providing strategic vision, policy advisory support, and cross-sectoral coordination on AI adoption and innovation.
• Establish an AI Governance Group (AIGG) to coordinate overall policy development and align AI governance frameworks with national priorities and strategic objectives.
• Constitute a Technology & Policy Expert Committee (TPEC) to provide expert inputs to the AI Governance Group on matters of national and international importance relating to AI governance.
• Provide adequate resources to the IndiaAI Safety Institute to conduct research, develop draft standards and their evaluation metrics and testing methods and benchmarks, collaborate with international bodies, national standard making bodies and provide technical guidance to regulators and industry.
Whole-of-Government Approach
A coordinated framework where all relevant ministries, sectoral regulators, standards bodies, and public institutions collaborate to develop, implement, and oversee AI policy. This ensures alignment of strategies, avoids duplication, and promotes cohesive governance across sectors.
Part 3: Action Plan
The Action Plan sets out a phased roadmap for the institutionalisation of AI governance, risk mitigation, and sustained adoption across sectors. It aligns short-term priorities with medium- and long-term reforms to translate governance principles into responsible, scalable, and inclusive outcomes, while remaining responsive to technological advances and emerging risks.
Short-Term
Medium-Term
Long-Term
• Establish the key governance institutions such as AIGG & TPEC.
• Publish common standards (e.g. content authentication, data integrity, fairness, cybersecurity)
• Continuously review and monitor the governance framework and activities under this Action Plan.
• Develop India-specific AI risk assessment and classification frameworks with sectoral inputs.
• Operationalise national AI incidents database with localised reporting and feedback loops.
• Adopt new laws to account for emerging risks and capabilities.
• Conduct regulatory gap analysis, suggest appropriate legal amendments and rules & adopt voluntary frameworks to promote responsible innovation and mitigate risks.
• Amend laws, as may be needed, to address regulatory gaps.
• Expand global diplomatic engagement and contribute to standards development.
• Publish a master circular with applicable regulations and best practices to support compliance.
• Pilot regulatory sandboxes in high-risk domains.
• Conduct horizon-scanning & scenario planning to prepare for future risks and opportunities.
• Prepare the groundwork for AI incidents database and grievance redressal mechanisms & develop clear liability regimes.
• Support the integration of DPI with AI with policy enablers
• Expand access to foundational infrastructure for AI.
• Launch public awareness programmes and operationalise Safe and Trusted tools.
The AI Governance Guidelines are designed to deliver practical impact by strengthening institutions, managing risks effectively, and enabling responsible AI adoption, while fostering innovation, trust, and accountability across sectors. In the short term, coordinated institutions, India-specific risk frameworks, incident reporting mechanisms, voluntary compliance, and public awareness initiatives will build trust and governance capacity. Over the medium term, common standards, regulatory sandboxes, updated laws, and DPI integration will support safe innovation and smoother compliance. In the long term, India will establish a balanced, agile, and future-ready AI governance ecosystem with strong accountability, resilience to emerging risks, and enhanced global leadership in responsible AI governance.
Together, these outcomes will ensure that India’s AI ecosystem remains innovative, inclusive, and resilient, advancing technological progress while safeguarding societal interests.
Part 4: Practical Guidelines for Industry & Regulators
To enable consistent and responsible implementation of the AI Governance Framework, the Committee sets out practical guidance for industry participants involved in developing or deploying AI systems, alongside principles to guide policy formulation and enforcement by government agencies and sectoral regulators. These guidelines are intended to support innovation and adoption while ensuring that risks are addressed in a proportionate and context-appropriate manner.
The Committee recommends that any person involved in developing or deploying AI systems in India should be guided by the following:
The Committee suggests the following principles to guide policy formulation and implementation by various agencies and sectoral regulators in their respective domains:
• Comply with all Indian laws and regulations, including but not limited to laws relating to information technology, data protection, copyright, consumer protection, offences against women, children, and other vulnerable groups that may apply to AI systems.
• The twin goals of any proposed AI governance framework is to support innovation, adoption and the distribution of the technology’s benefits to society, while ensuring that potential risks can be addressed through policy instruments.
• Demonstrate compliance with applicable laws and regulations when called upon to do so by relevant agencies or sectoral regulators.
• Governance frameworks should be flexible and agile, such that it enables periodic reviews, monitoring, and recalibration based on stakeholder feedback.
• Adopt voluntary measures (principles, codes, and standards), including with respect to privacy and security; fairness, inclusivity; non-discrimination; transparency; and other technical and organisational measures
• When using policy instruments to mitigate risks, regulators should prioritise those where there is real and present harm or a threat to life, livelihood or well-being
• Create a grievance redressal mechanism to enable reporting of AI-related harms and ensure resolution of such issues within a reasonable timeframe.
• Proposed AI governance frameworks should avoid compliance-heavy requirements (for example, mandatory approvals, licensing conditions, etc.) unless deemed necessary
• Publish transparency reports that evaluate the risk of harm to individuals and society in the Indian context. If they contain any sensitive or proprietary information, the reports should be shared confidentially with relevant regulators.
• The appropriate regulator or agency should determine which type of policy instrument is the most useful, relevant, and least burdensome to achieve the desired objective (for example, industry codes, technical standards, advisories, binding rules).
• Explore the use of techno-legal solutions to mitigate the risks of AI, including privacy-enhancing technologies, machine unlearning capabilities, algorithmic auditing systems, and automated bias detection mechanisms.
• Regulators should encourage the use of techno-legal approaches to meet policy objectives around privacy, cybersecurity, fairness, transparency, etc. where such policy measures have already been put in place.
These practical guidelines are intended to support consistent, lawful, and responsible development and deployment of AI systems in India. By clarifying expectations for industry and guiding proportionate policy action by regulators, they aim to enable innovation and adoption while strengthening trust, accountability, and effective risk management across sectors.
Conclusion
The India AI Governance Guidelines present a pragmatic, balanced, and agile framework that promotes safe, trusted, and responsible development and adoption of artificial intelligence in the country. Rooted in the seven guiding sutras — Trust is the Foundation, People First, Innovation over Restraint, Fairness & Equity, Accountability, Understandable by Design, and Safety, Resilience & Sustainability — the guidelines ensure that AI serves as an enabler for inclusive development, economic growth, and global competitiveness, while effectively addressing risks to individuals and society through proportionate, evidence-based measures.
Enabled by coordinated institutional leadership — including the Ministry of Electronics and Information Technology as the nodal ministry, the AI Governance Group for strategic coordination, the Technology & Policy Expert Committee for expert advisory, the AI Safety Institute for technical validation and safety research, and sectoral regulators for domain-specific enforcement, this framework is designed to foster innovation, build public trust and position India as a responsible leader in the global AI ecosystem.
Through this structured and forward-looking architecture, India aims to realise the vision of AI for All, ensuring that the transformative potential of artificial intelligence contributes meaningfully to the national aspiration of Viksit Bharat by 2047, with benefits reaching every citizen in a safe, inclusive and sustainable manner.
References
Press Information Bureau:
English PDF