ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦੋ ਲੇਨ ਵਾਲੀ ਟਵਿਨ ਟਿਊਬ ਟੀਬੀਐੱਮ ਸੜਕ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 33.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ
14 FEB 2026 1:51PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਐੱਨਐੱਚ-15 'ਤੇ ਗੋਹਪੁਰ ਤੋਂ 715 ਸੈਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਤੱਕ 4-ਮਾਰਗੀ ਐਕਸੈਸ-ਕੰਟਰੋਲਡ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ 15.79 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ-ਕਮ-ਰੇਲ ਸੁਰੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖਰੀਦ ਨਿਰਮਾਣ (ਈਪੀਸੀ) 'ਤੇ 18,662 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚ-715 'ਤੇ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ-15 'ਤੇ ਗੋਹਪੁਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਐੱਨਐੱਚ-52 'ਤੇ ਸਿਲਘਾਟ ਨੇੜੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਲੀਆਭੰਭੋਰਾ ਸੜਕ ਪੁਲ ਤੋਂ 240 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ, ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕਸਬੇ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣ ਲਈ 6 ਘੰਟੇ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚ-15 'ਤੇ ਗੋਹਪੁਰ ਤੋਂ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸੜਕ-ਕਮ-ਰੇਲ ਸੁਰੰਗ ਨਾਲ 4-ਮਾਰਗੀ ਐਕਸੈਸ-ਕੰਟਰੋਲਡ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਸੜਕ-ਕਮ-ਰੇਲ ਸੁਰੰਗ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਸਾਮ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ 02 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ (ਐੱਨਐੱਚ-15 ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ-715) ਅਤੇ 02 ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਨਐੱਫਆਰ ਦੀ ਰੰਗੀਆ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਅਧੀਨ ਰੰਗੀਆ-ਮੁਕੋਂਗਸੇਲੇਕ ਰੇਲਵੇ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਗੋਹਪੁਰ ਵੱਲ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਆਰ ਦੀ ਤਿਨਸੁਕੀਆ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਅਧੀਨ ਫੁਰਕਾਟਿੰਗ-ਮਾਰੀਆਨੀ ਲੂਪ ਲਾਈਨ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਵੱਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮੁੱਚੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 11 ਆਰਥਿਕ ਬਿੰਦੂਆਂ, 03 ਸਮਾਜਿਕ ਬਿੰਦੂਆਂ, 02 ਸੈਲਾਨੀ ਬਿੰਦੂਆਂ ਅਤੇ 08 ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, 04 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, 02 ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਅਤੇ 2 ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਣਨੀਤਕ ਪੱਖਾਂ, ਖੇਤਰੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਭਗ 80 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀ-ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ, ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ।
ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ:
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੇਰਵੇ:
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ
ਵੇਰਵੇ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ 'ਤੇ ਇੱਕ ਟਿਊਬ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਟਵਿਨ ਟਿਊਬ ਟੀਬੀਐੱਮ ਸੜਕ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਸੁਰੰਗ 2 ਮਾਰਗੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 33.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ।
ਕੌਰੀਡੋਰ
ਗੋਹਪੁਰ ਐੱਨਐੱਚ-15 'ਤੇ ਹੈ - ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਐੱਨਐੱਚ -715 'ਤੇ ਹੈ
ਲੰਬਾਈ (ਕਿ.ਮੀ.)
33.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਕੁੱਲ ਸਿਵਲ ਲਾਗਤ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ)
11,982.36 ਕਰੋੜ
ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਾਗਤ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ)
716.65
ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ)
18,662.02
ਮਾਧਿਅਮ
ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਕਿਊਰਮੈਂਟ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ (ਈਪੀਸੀ)
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲੰਬਾਈ
33.77 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ।
ਇੱਕ ਟਿਊਬ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਟਵਿੰਨ ਟਿਊਬ ਟੀਬੀਐੱਮ ਸੁਰੰਗ
15.79 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਕੁੱਲ ਰੋਡ ਕੱਟ ਅਤੇ ਕਵਰ
1.26 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਕੁੱਲ ਰੇਲ ਕੱਟ ਅਤੇ ਕਵਰ
4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਜੁੜੀਆਂ ਮੁੱਖ ਸੜਕਾਂ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ - ਐੱਨਐੱਚ-15 ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ 715
ਜੁੜੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ
ਗੋਹਪੁਰ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਐੱਨਐੱਫਆਰ ਦੇ ਰੰਗੀਆ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਅਧੀਨ ਰੰਗੀਆ-ਮੁਕੋਂਗਸੇਲੇਕ ਰੇਲਵੇ ਸੈਕਸ਼ਨ।
ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਐੱਨਐੱਫਆਰ ਦੇ ਤਿਨਸੁਕੀਆ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਅਧੀਨ ਫੁਰਕੇਟਿੰਗ-ਮਾਰੀਆਨੀ ਲੂਪ ਲਾਈਨ ਸੈਕਸ਼ਨ।
ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ / ਸਮਾਜਿਕ / ਆਵਾਜਾਈ ਬਿੰਦੂ
ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ (02): ਡੋਨੀ ਪਾਉਲੋ ਹੋਲਾਂਗੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਇਟਾਨਗਰ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ
ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ (04): ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਗੋਹਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਗੋਲਾਘਾਟ ਟਾਊਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਸਿਮਲੁਗੁੜੀ ਜੰਕਸ਼ਨ
ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਟਰਮੀਨਲ (02): ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਘਾਟ ਜਲ ਮਾਰਗ ਟਰਮੀਨਲ, ਤੇਜਪੁਰ ਜਲ ਮਾਰਗ ਟਰਮੀਨਲ
ਆਰਥਿਕ ਨੋਡਸ (11): ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ, ਜੋਰਹਾਟ ਡੀਆਈਸੀ, ਆਈਆਈਡੀਸੀ ਟੀਟਾਬੋਰ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਜੁਨਾਕੀਨਗਰ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਸਟੇਟ ਨਗਾਓਂ, ਆਈਆਈਡੀਸੀ ਡੈਮੋ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਸਟੇਟ ਸਿਵਾਸਾਗਰ, ਆਈਆਈਡੀਸੀ ਨਲਤਾਲੀ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਡੋਲਾਬਾਰੀ, ਮਿੰਨੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ, ਜੋਰਹਾਟ, ਬੀਐੱਮਐੱਮ
ਸਮਾਜਿਕ ਨੋਡਸ (03): 1 ਕਬਾਇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ - ਦੀਮਾ ਹਸਾਓ; 02 ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ-ਉਦਲਗੁੜੀ ਅਤੇ ਦਰੰਗ
ਟੂਰਿਸਟ ਨੋਡਸ (02): ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਦੇਓਪਹਾਰ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਾਨ
ਜੁੜੇ ਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰ / ਕਸਬੇ
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ, ਤੇਜ਼ਪੁਰ, ਗੋਹਪੁਰ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਟਾਨਗਰ
ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 80 ਲੱਖ ਮਨੁੱਖੀ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕਿਰਤ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ-25 ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ ਔਸਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਵਾਜਾਈ (ਏਏਡੀਟੀ)
4680 ਯਾਤਰੀ ਕਾਰ ਯੂਨਿਟ (ਪੀਸੀਯੂ) ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ