માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે આસામમાં બ્રહ્મપુત્ર નદી નીચે બે-લેન, ટ્વીન-ટ્યુબ, TBM રોડ પાણીની અંદર ટનલના નિર્માણને મંજૂરી આપી છે. એક ટ્યુબમાં રેલવે માળખાગત સુવિધા પણ હશે. તેની કુલ લંબાઈ 33.7 કિમી હશે
14 FEB 2026 1:51PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ ગઈકાલે NH-15 પર ગોહપુરથી 715 સેક્શન પર નુમાલીગઢ સુધી 4-લેન એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ ગ્રીનફિલ્ડ કનેક્ટિવિટીના બાંધકામને મંજૂરી આપી છે, જેમાં બ્રહ્મપુત્ર નદી હેઠળ 15.79 કિમી રોડ-કમ-રેલ ટનલનો સમાવેશ થાય છે, જેનો કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 18,662 કરોડના એન્જિનિયરિંગ પ્રોક્યોરમેન્ટ કન્સ્ટ્રક્શન (EPC) પર આસામમાં વિકસાવવામાં આવશે.
નુમાલીગઢ અને NH-15 પર ગોહપુર વચ્ચે NH-52 પર સિલઘાટ નજીક હાલના કાલિયાભંભોરા રોડ બ્રિજથી 240 કિમી દૂર છે, જે નુમાલીગઢ, કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન અને વિશ્વનાથ ટાઉનમાંથી પસાર થવામાં 6 કલાક લે છે. આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે, આ પ્રોજેક્ટને 4-લેન એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ ગ્રીનફિલ્ડ કનેક્ટિવિટી તરીકે NH-15 પર ગોહપુરથી નુમાલીગઢ સુધી બ્રહ્મપુત્ર નદીની નીચે રોડ કમ રેલ ટનલ સાથે વિકસાવવાનો પ્રસ્તાવ છે. આ ભારતની પહેલી અને દુનિયાની બીજી પાણીની અંદર રોડ કમ રેલ ટનલ હશે. આ પ્રોજેક્ટ આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, નાગાલેન્ડ અને અન્ય પૂર્વોત્તર રાજ્યોને નોંધપાત્ર લાભ આપશે. આનાથી માલસામાનની હેરફેરની કાર્યક્ષમતા વધશે, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થશે અને પ્રદેશમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસ થશે.
આ પ્રોજેક્ટ સંરેખણ 02 મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો (NH-15 અને NH-715) અને 02 રેલવે લાઇનો સાથે સંકલિત થાય છે, એટલે કે ગોહપુર બાજુ પર NFRના રંગિયા વિભાગ હેઠળ રંગિયા-મુકોંગસેલેક રેલવે વિભાગ અને નુમાલીગઢ બાજુ પર NFRના તિનસુકિયા વિભાગ હેઠળ ફુરકાટિંગ-મારિયાની લૂપ લાઇન વિભાગ. આ પ્રોજેક્ટ સમગ્ર આસામમાં મુખ્ય આર્થિક, સામાજિક અને લોજિસ્ટિક્સ નોડ્સને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરે છે. વધુમાં, આ પ્રોજેક્ટ 11 આર્થિક નોડ્સ, 03 સામાજિક નોડ્સ, 02 પ્રવાસી નોડ્સ અને 08 લોજિસ્ટિક નોડ્સ સાથે જોડાણ કરીને મલ્ટી-મોડલ એકીકરણને વધારશે, જેનાથી 04 મુખ્ય રેલવે સ્ટેશન, 02 એરપોર્ટ અને 02 આંતરિક જળમાર્ગ સાથે જોડાણ વધશે, જેનાથી સમગ્ર પ્રદેશમાં માલસામાન અને મુસાફરોની ઝડપી અવરજવર સરળ બનશે.
કેન્દ્રો વચ્ચે જોડાણને મજબૂત બનાવવા અને વેપાર અને ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે નવા માર્ગો ખોલવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. આ પ્રોજેક્ટથી આશરે 80 લાખ માનવ-દિવસો પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન થશે અને આસપાસના પ્રદેશોમાં વિકાસ અને સમૃદ્ધિના નવા માર્ગો ખુલશે.
કોરિડોરનો નકશો:
પ્રોજેક્ટ વિગતો
વિશેષતા
વિગતો
પ્રોજેક્ટનું નામ
આસામ રાજ્યમાં બ્રહ્મપુત્ર નદી નીચે EPC મોડ પર ટ્વીન-ટ્યુબ TBM રોડ પાણીની અંદર ટનલનું બાંધકામ, જેમાં એક ટ્યુબમાં રેલ્વે માળખાકીય સુવિધાઓની જોગવાઈનો સમાવેશ થાય છે, જેની કુલ લંબાઈ 33.7 કિમી છે.
કોરિડોર
NH-15 પર ગોહપુર - NH-715 પર નુમાલીગઢ
લંબાઈ (કિમી)
33.7 કિમી.
કુલ નાગરિક ખર્ચ (રૂ. કરોડ)
11,982.36 કરોડ
જમીન સંપાદન ખર્ચ (રૂ. કરોડ)
716.65
કુલ મૂડી ખર્ચ (રૂ. કરોડ)
18,662.02
મોડ
એન્જિનિયરિંગ પ્રોક્યોરમેન્ટ કન્સ્ટ્રક્શન (EPC).
પ્રોજેક્ટની લંબાઈ
33.77 કિમી લંબાઈનો તાત્કાલિક પ્રોજેક્ટ.
એક ટ્યુબમાં રેલ્વે સાથે ટ્વીન ટ્યુબ TBM ટનલ
15.79 કિ.મી.
કુલ રોડ કટ અને કવર
1.26 કિ.મી.
કુલ રેલ કટ અને કવર
4 કિમી.
મુખ્ય રસ્તાઓ જોડાયેલા છે
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો - NH-15 અને NH715
રેલ લાઇન જોડાયેલ છે
ગોહપુર બાજુ પર NFRના રંગિયા વિભાગ હેઠળ રંગિયા-મુકોંગસેલેક રેલવે વિભાગ
નુમાલીગઢ બાજુ પર NFRના તિનસુકિયા વિભાગ હેઠળ ફુરકેટિંગ-મારિયાની લૂપ લાઇન સેક્શન
આર્થિક/સામાજિક/પરિવહન નોડ્સ જોડાયેલા
એરપોર્ટ (02): ડોની પાઉલો હોલોંગી એરપોર્ટ ઇટાનગર અને તેઝપુર એરપોર્ટ
રેલવે સ્ટેશન (04): નુમાલીગઢ રેલવે સ્ટેશન, ગોહપુર રેલવે સ્ટેશન, ગોલાઘાટ ટાઉન રેલવે સ્ટેશન, સીમાલુગુરી જંક્શન
ઇનલેન્ડ વોટર વે ટર્મિનલ્સ (02): બિશ્વનાથ ઘાટ વોટર વે ટર્મિનલ, તેજપુર વોટર વે ટર્મિનલ
આર્થિક જોડાણ (11): નુમાલીગઢ ઔદ્યોગિક વિસ્તાર, જોરહાટ DIC, IIDC ટીટાબોર, ઔદ્યોગિક વિસ્તાર જુનાકીનગર, ઔદ્યોગિક વસાહત નાગાંવ, IIDC ડેમો, ઔદ્યોગિક વસાહત શિવસાગર, IIDC નલતાલી, ઔદ્યોગિક વિસ્તાર ડોલાબારી, મિનિમ દ્વિપ.
સામાજિક જોડાણ (03): 1 આદિવાસી જિલ્લો દિમા હસાઓ ; 02 આકાંક્ષા જિલ્લાઓ- ઉદલગુરી અને દરરંગ
પ્રવાસી સ્થળો (02): કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન અને દેવપહાર પુરાતત્વીય સ્થળ
મુખ્ય શહેરો / નગરો જોડાયેલા
આસામમાં નુમાલીગઢ, તેઝપુર, ગોહપુર ડિબ્રુગઢ અને અરુણાચલ પ્રદેશમાં ઇટાનગર
રોજગાર સર્જનની સંભાવના
80 લાખ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ માનવદિવસ
નાણાકીય વર્ષ-25માં વાર્ષિક સરેરાશ દૈનિક ટ્રાફિક (AADT)
અંદાજિત 4680 પેસેન્જર કાર યુનિટ્સ (PCU)