વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ માટે વેન્ચર કેપિટલ એકત્ર કરવા માટે કેબિનેટે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ફંડ ઓફ ફંડ્સ 2.0ને મંજૂરી આપી
ડીપ ટેક, ટેક-સંચાલિત નવીન ઉત્પાદન સ્ટાર્ટઅપ્સ અને પ્રારંભિક વૃદ્ધિ તબક્કાના સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા માટે ₹10,000 કરોડનું ભંડોળ સ્થાપિત કરવામાં આવશે
14 FEB 2026 1:31PM by PIB Ahmedabad
ભારતના વધતા સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મોટો પ્રોત્સાહન આપતા, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે દેશના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ માટે સાહસ મૂડી એકત્ર કરવા માટે કુલ ₹10,000 કરોડના ભંડોળ સાથે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ફંડ ઓફ ફંડ્સ 2.0 (સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા FoF 2.0) ની રચનાને મંજૂરી આપી છે.
યોજના લાંબા ગાળાની સ્થાનિક મૂડી એકત્ર કરીને, વેન્ચર કેપિટલ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરીને અને દેશભરમાં નવીનતા-આધારિત ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો આપીને ભારતની સ્ટાર્ટઅપ યાત્રાના આગલા તબક્કાને વેગ આપવા માટે રચાયેલ છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ શરૂ કરાયેલ, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા FoF 2.0 ભારતને વિશ્વના અગ્રણી સ્ટાર્ટઅપ દેશોમાંનો એક બનાવવા માટે લગભગ એક દાયકાના સતત પ્રયાસો પર આધારિત છે. 2016માં સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયાની શરૂઆતથી, ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં જબરદસ્ત પરિવર્તન આવ્યું છે. 500થી ઓછા સ્ટાર્ટઅપ્સથી, તે આજે ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત 200,000થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ સુધી વધી ગયું છે અને 2025 સુધીમાં, તેમાં અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ વાર્ષિક સ્ટાર્ટઅપ નોંધણીઓ હશે.
સ્ટાર્ટઅપ્સ 1.0 માટે ભંડોળના ભંડોળ પર નિર્માણ
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા FoF 2.0 ફંડ ઓફ ફંડ્સ ફોર સ્ટાર્ટઅપ્સ (FFS 1.0)ના પ્રભાવશાળી પ્રદર્શનને અનુસરે છે, જે 2016માં ફંડિંગ ગેપને દૂર કરવા અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે સ્થાનિક વેન્ચર કેપિટલ માર્કેટને વેગ આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
FFS 1.0 હેઠળ, ₹10,000 કરોડનું સંપૂર્ણ ભંડોળ 145 વૈકલ્પિક રોકાણ ભંડોળ (AIFs) ને વિતરિત કરવામાં આવ્યું હતું. સમર્થિત AIFs સમગ્ર ભારતમાં 1,370થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ₹25,500 કરોડથી વધુનું રોકાણ કર્યું છે, જેમાં કૃષિ, કૃત્રિમ બુદ્ધિ, રોબોટિક્સ, ઓટોમોટિવ, સ્વચ્છ ટેક, ગ્રાહક માલ અને સેવાઓ, -કોમર્સ, શિક્ષણ, ફિનટેક, ખોરાક અને પીણાં, આરોગ્યસંભાળ, ઉત્પાદન, અવકાશ તકનીક અને બાયોટેકનોલોજી જેવા ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
FFS 1.0 પ્રથમ વખત સ્થાપકોને પોષવામાં, ખાનગી મૂડી લાવવામાં અને ભારતના વેન્ચર કેપિટલ ઇકોસિસ્ટમ માટે મજબૂત પાયો બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી.
યોજનાની મુખ્ય વિશેષતાઓ:
પ્રથમ તબક્કામાં ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ થયું હતું, પરંતુ સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા FoF 2.0 ભારતીય નવીનતાને આગલા સ્તર પર લઈ જવા માટે રચાયેલ છે. નવા ફંડમાં એક લક્ષિત, વિભાજિત ભંડોળ અભિગમ હશે જે આને સમર્થન આપશે:
1. ડીપ ટેક અને ટેક-ડ્રાઇવ્ડ ઇનોવેટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ: ધીરજ અને લાંબા ગાળાની મૂડીની જરૂર હોય તેવા હાઇ-ટેક ક્ષેત્રોમાં સફળતાઓને પ્રાથમિકતા આપવી.
2. પ્રારંભિક વૃદ્ધિ-તબક્કાના સ્થાપકોને સશક્ત બનાવવું: નવા અને નવીન વિચારો માટે સલામતી જાળ પૂરી પાડવી, ભંડોળના અભાવે પ્રારંભિક તબક્કાની નિષ્ફળતાઓને ઘટાડવી.
3. રાષ્ટ્રીય પહોંચ: દેશના દરેક ખૂણામાં નવીનતા ખીલી શકે તે માટે મુખ્ય મેટ્રો શહેરોની બહાર રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવું.
4. ઉચ્ચ-જોખમ મૂડી ગેપને સંબોધવા માટે રચાયેલ: સ્વ-નિર્ભરતા અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા માટે જરૂરી પ્રાથમિકતાવાળા ક્ષેત્રોમાં વધુ મૂડી નિર્દેશિત કરવી.
5. સ્થાનિક રોકાણ લેન્ડસ્કેપને વધુ વેગ આપવા માટે ભારતના સ્થાનિક સાહસ મૂડી આધાર, ખાસ કરીને નાના ભંડોળને મજબૂત બનાવવું.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા FoF 2.0 ભારતના આર્થિક માર્ગને આકાર આપવામાં, પરિવર્તનશીલ અસર પહોંચાડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે તેવી અપેક્ષા છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ફંડ ઓફ ફંડ્સ 2.0 ભારતના નવીનતા-આગેવાની હેઠળના વિકાસ એજન્ડાને આગળ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે તેવી અપેક્ષા છે. વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ટેકનોલોજી, ઉત્પાદનો અને ઉકેલો બનાવતા સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપીને, ફંડ ભારતની આર્થિક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં, ઉત્પાદન ક્ષમતાઓમાં વધારો કરવામાં, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી નોકરીઓનું સર્જન કરવામાં અને ભારતને વૈશ્વિક નવીનતા કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે.
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ સાથે સંરેખિત, ફંડ ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમની સંપૂર્ણ સંભાવનાને અનલૉક કરવા માટે સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.