આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે નોઇડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઇડા) સુધીના 11.56 કિમી લાંબા વિસ્તરણ કોરિડોરને મંજૂરી આપી, જેમાં 8 સ્ટેશન હશે
14 FEB 2026 1:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આજે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠક ગઈકાલે નોઈડા મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટના નોઈડા સેક્ટર 142 થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઈડા) સુધીના 11.56 કિમી લાંબા કોરિડોરનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું જેમાં 8 એલિવેટેડ સ્ટેશનો છે. કોરિડોર કાર્યરત થયા પછી, નોઈડા અને ગ્રેટર નોઈડા શહેરમાં 61.62 કિમી સક્રિય મેટ્રો રેલ નેટવર્ક હશે.
ફાયદા અને મજબૂત વૃદ્ધિ:
નોઈડા મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટના નોઈડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઈડા) સુધીનો વિસ્તરણ કોરિડોર શહેરના માળખાગત વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે. પ્રોજેક્ટ શહેરમાં મેટ્રો રેલ નેટવર્કના મુખ્ય વિસ્તરણ તરીકે કાર્ય કરે છે.
ઉન્નત કનેક્ટિવિટી:
નોઈડા મેટ્રો પ્રોજેક્ટના નોઈડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઈડા) સુધીના વિસ્તરણ કોરિડોરથી આશરે 11.56 કિમી નવી મેટ્રો લાઈનો દાખલ થશે, જેનાથી નોઈડા શહેરમાં જાહેર પરિવહનમાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે, જેમાં હાલમાં કાર્યક્ષમ કનેક્ટિવિટીનો અભાવ છે અને તે બોટનિકલ ગાર્ડન (બ્લુ લાઇન) અને મેજેન્ટા લાઇન પર ઇન્ટરચેન્જ સહિત ઉચ્ચ માંગવાળા કોરિડોર સાથે સીધી કનેક્ટિવિટી પણ પ્રદાન કરશે.
તબક્કાનો ઉદ્દેશ્ય નોઈડાના મુખ્ય ઝોનને એકીકૃત રીતે સંકલિત કરવાનો છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• વાણિજ્યિક કેન્દ્રો જેમ કે સેક્ટર-142 ખાતે એડવાન્ટ બિઝનેસ પાર્ક, સેક્ટર-98 ખાતે સ્કાયમાર્ક વન મોલ, સેક્ટર-93 ખાતે મોલ ઓફ નોઈડા.
• મોટી મલ્ટી નૅશનલ કંપનીઓ અને IT હબ જેમ કે માઇક્રોસોફ્ટ સેક્શન-145 પર, TCS સેક્શન-157 પર, હેવેલ્સ સેક્શન-126 પર, ઇન્ફોસિસ સેક્શન-132 પર, કોગ્નિઝન્ટ સેક્શન-135 પર, એડોબ સેક્શન-132 પર, ઓરેકલ સેક્શન-127 પર
• પંચશીલના સેક્ટર-125 ખાતે એમિટી યુનિવર્સિટી જેવી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સેક-91, મહામાયા ખાતે બાલક ઇન્ટર કોલેજ સેક-44 ખાતે બાલિકા ઇન્ટર કોલેજ
• મહત્વપૂર્ણ આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ ખાસ કરીને સેક્ટર-128 ખાતે મેક્સ સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ,
• બોટનિકલ ગાર્ડન, સેક્ટર-93 પાર્ક સહિત મુખ્ય પ્રવાસન આકર્ષણો
મહત્વપૂર્ણ વિસ્તારોને મેટ્રો નેટવર્ક સાથે જોડીને, નોઇડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઇડા) સુધીનો એક્સટેન્શન કોરિડોર ફક્ત કનેક્ટિવિટી વધારશે નહીં પરંતુ આર્થિક પ્રવૃત્તિને પણ ઉત્તેજીત કરશે અને રોજગાર, વ્યવસાય, શિક્ષણ અને સામાન્ય પરિવહન સંબંધિત રહેવાસીઓ અને મુસાફરો બંને માટે શહેરી ગતિશીલતાને સરળ બનાવશે.
• ટ્રાફિકમાં ઘટાડો: મેટ્રો રેલ એક કાર્યક્ષમ વૈકલ્પિક રોડ પરિવહન તરીકે અને નોઇડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઇડા) સુધીના એક્સટેન્શન કોરિડોર સાથે નોઇડા અને ગ્રેટર નોઇડા શહેરમાં મેટ્રો રેલ નેટવર્કના વિસ્તરણ તરીકે ટ્રાફિક ભીડમાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે. રોડ ટ્રાફિકમાં ઘટાડો થવાથી વાહનોની અવરજવર સરળ બની શકે છે, મુસાફરીનો સમય ઓછો થઈ શકે છે, એકંદર રોડ સલામતીમાં વધારો થઈ શકે છે વગેરે.
• પર્યાવરણીય લાભો: નોઇડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઇડા) નોઇડા મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ સુધી એક્સ્ટેંશન કોરિડોર ઉમેરવાથી અને નોઇડા અને ગ્રેટર નોઇડા શહેરમાં એકંદર મેટ્રો રેલ નેટવર્કમાં વધારો થવાથી, પરંપરાગત અશ્મિભૂત ઇંધણ આધારિત પરિવહનની તુલનામાં કાર્બન ઉત્સર્જનમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થઈ શકે છે.
• આર્થિક વૃદ્ધિ: મુસાફરીના સમયમાં ઘટાડો અને શહેરના વિવિધ ભાગો અને દિલ્હીના એરપોર્ટ, દિલ્હીના રેલ્વે સ્ટેશનો અને વિવિધ બસ ડેપો જેવા પરિવહન કેન્દ્રો સુધી સુલભતામાં સુધારો વ્યક્તિઓને તેમના કાર્યસ્થળો અને સ્થળોએ વધુ કાર્યક્ષમ રીતે પહોંચવાની મંજૂરી આપીને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરી શકે છે. ઉપરાંત, ઉન્નત કનેક્ટિવિટી સ્થાનિક વ્યવસાયોને ઉત્તેજીત કરી શકે છે, ખાસ કરીને નવા મેટ્રો સ્ટેશનોની નજીકના વિસ્તારોમાં જે અગાઉ ઓછા સુલભ વિસ્તારોમાં રોકાણ અને વિકાસને પણ આકર્ષિત કરી શકે છે.
• સામાજિક અસર: નોઈડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઈડા) મેટ્રો રેલ નેટવર્ક સુધીના એક્સટેન્શન કોરિડોરનું વિસ્તરણ, જાહેર પરિવહનની વધુ સમાન સુલભતા પ્રદાન કરશે, જેનાથી વિવિધ સામાજિક-આર્થિક જૂથોને ફાયદો થશે અને પરિવહન અસમાનતાઓ ઘટશે જે મુસાફરીનો સમય ઘટાડીને અને આવશ્યક સેવાઓની સુલભતામાં સુધારો કરીને જીવનની ઉચ્ચ ગુણવત્તામાં ફાળો આપશે.
નોઈડા મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટના નોઈડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઈડા) સુધીનો એક્સટેન્શન કોરિડોર શહેર માટે એક પરિવર્તનશીલ વિકાસ બનવા માટે તૈયાર છે. તે કનેક્ટિવિટી વધારવા, ટ્રાફિક ભીડ ઘટાડવા, પર્યાવરણીય લાભો, આર્થિક વિકાસ અને જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો લાવવાનું વચન આપે છે. મુખ્ય શહેરી પડકારોનો સામનો કરીને અને ભવિષ્યના વિસ્તરણ માટે પાયો પૂરો પાડીને, તે શહેરના વિકાસ માર્ગ અને ટકાઉપણાને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.