సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
కేబుల్ టెలివిజన్ నెట్‌వర్క్‌ల చట్టం కింద మతాలు, సంఘాలు, వ్యక్తులకు వ్యతిరేకంగా ఉండే కంటెంట్‌ను పరిమితం చేసే ప్రోగ్రామ్ కోడ్‌ను ప్రైవేట్ టీవీ ఛానెల్‌లు పాటించాలి
సూచనలు, హెచ్చరికలు, క్షమాపణలు, స్క్రోల్‌లు, ఆఫ్-ఎయిర్ ఆర్డర్‌ల ద్వారా ప్రోగ్రామ్ కోడ్ అమలు గురించి పార్లమెంటుకు తెలియజేస్తున్న ప్రభుత్వం
13 FEB 2026 6:16PM by PIB Hyderabad
కేబుల్ టెలివిజన్ నెట్‌వర్క్స్ (నియంత్రణ) చట్టం-1995 కింద రూపొందించిన ప్రకటనల కోడ్, ప్రోగ్రామ్ కోడ్‌లతో పాటుగా దాని కింద రూపొందించిన నియమాలకు ప్రైవేట్ శాటిలైట్ కేబుల్ టెలివిజన్ ఛానెల్‌లు కట్టుబడి ఉండాలి. మతాలు, సంఘాలపై దాడిని... మత సమూహాలను వ్యతిరేకించే దృశ్యాలు, పదాలను... సామూహిక వైఖరిని ప్రోత్సహించేవి... ఎవరైనా వ్యక్తిని గానీ, దేశంలోని సామాజిక, ప్రజా, నైతిక జీవితంలోని కొన్ని సమూహాలను గానీ వ్యక్తిగతంగా విమర్శించే, దూషించే, అపవాదులు వేసే ఏ కార్యక్రమాన్నీ ప్రసారం చేయకూడదని దీని ద్వారా నిర్దేశించారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వం 17.06.2021 నాటి నోటిఫికేషన్ నెం. G.S.R. 416(E) ద్వారా కేబుల్ టెలివిజన్ నెట్‌వర్క్స్ (సవరణ) నియమాలు-2021ని నోటిఫై చేసింది. తద్వారా ప్రోగ్రామ్, అడ్వర్టైజింగ్ నియమావళుల ఉల్లంఘనకు సంబంధించిన ఫిర్యాదుల పరిష్కారం కోసం ఒక చట్టబద్ధమైన యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. ఈ నియమావళులు మూడు స్థాయిల ఫిర్యాదు పరిష్కార విధానాలను అందిస్తాయి. ప్రసారకర్త ద్వారా లెవల్ I, ప్రసారకుల స్వీయ-నియంత్రణ సంస్థల ద్వారా లెవల్ II, కేంద్ర ప్రభుత్వ పర్యవేక్షణ యంత్రాంగం ద్వారా లెవల్ III విధానాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. ప్రభుత్వం సూచనలు, హెచ్చరికలు, క్షమాపణ స్క్రోల్ ఆర్డర్‌లు, ఆఫ్-ఎయిర్ ఆర్డర్‌లు జారీ చేయడం ద్వారా ప్రైవేట్ టీవీ ఛానెల్‌లపై చర్యలు తీసుకుంటుంది. ప్రోగ్రామ్ కోడ్‌కు కట్టుబడి ఉండటానికి మంత్రిత్వ శాఖ ఎప్పటికప్పుడు ప్రైవేట్ శాటిలైట్ టీవీ ఛానెల్‌లకు సూచనలనూ జారీ చేస్తుంది.
మూడు స్థాయిల ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగం ప్రకారం, లెవల్-1, లెవల్-IIలలో ఛానెల్ ప్రోగ్రామ్ కంటెంట్‌కు సంబంధించిన ఏవైనా ఫిర్యాదులను ప్రసారదారులు, ప్రసారదారుల స్వీయ-నియంత్రణ సంస్థలు నేరుగా స్వీకరించి పరిష్కరిస్తాయి. అందువల్ల ఈ మంత్రిత్వ శాఖ కేంద్ర ప్రభుత్వం ద్వారా పర్యవేక్షణ యంత్రాంగం కోసం ఈ లెవల్-III నిబంధనలపై ప్రత్యక్ష అధికార పరిధిని గానీ, పర్యవేక్షణను గానీ నిర్వహించదు. గత 5 సంవత్సరాల్లో ఈ మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న చర్యల వివరాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
2021-2025 కాలంలో సంవత్సరం వారీగా తీసుకున్న చర్యల వివరాలు
S.No.
Description
2021
2022
2023
2024
2025
Total
1.
నిర్దిష్ట ఛానెల్‌లకు సూచనలు
5
7
14
3
6
35
2.
హెచ్చరికలు
25
6
17
1
1
50
3.
క్షమాపణ స్క్రోల్స్ కోసం ఆర్డర్స్
11
39
3
-
1
54
4.
ఆఫ్-ఎయిర్ ఆర్డర్స్
-
-
3
-
-
3
5.
అనుమతుల రద్దు
1
-
-
-
-
1
6.
డిస్‌క్లెయిమర్ కోసం ఆర్డర్
1
-
-
-
-
1
మొత్తం
43
52
37
4
8
144
పార్లమెంటు సభ్యులు శ్రీ రాఘవ్ చద్దా అడిగిన ప్రశ్నలకు సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని సమాచార, ప్రసార శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో సమర్పించారు.

Ministry of Information & Broadcasting
Private TV Channels Required to Comply with Programme Code Restricting Content Against Religions, Communities and Individuals Under Cable Television Networks Act
Government Informs Parliament on Enforcement of Programme Code Through Advisories, Warnings, Apology, Scrolls and Off-Air Orders
13 FEB 2026 6:16PM by PIB Delhi
The Private Satellite Cable Television Channels are required to adhere to the Advertising Code &Programme Code framed under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 and rules framed thereunder, which inter alia provides that no programme should be telecast which contains attack on religions or communities or visuals or words contemptuous of religious groups or which promote communal attitudes or which criticizes, maligns or slanders any individual in person or certain groups, segments of social, public and moral life of the country.
The Central Government has also notified Cable Television Networks (Amendment) Rules, 2021 vide notification No. G.S.R. 416(E) dated 17.06.2021 thereby establishing a statutory mechanism for redressal of grievances/ complaints of violation of Programme and Advertising Codes. The Rules provide for three level complaint redressal mechanisms, Level I by the broadcaster, Level II by the self-regulating bodies of the broadcasters, and Level III by oversight mechanism of the Central Government. The Government takes action against Private TV channels by issuance of Advisories, Warnings, Apology Scroll Orders and Off-air Orders etc. The Ministry also issues Advisories from time to time to private satellite TV channels for adhering to the Programme Code.
As per the Three Level Grievance Redressal Mechanism, at Level-I and Level -II any complaints regarding the content of the programme of a channel, are directly received and disposed of by the Broadcaster and Self-Regulating Bodies of the Broadcasters. As such this Ministry does not exercise direct jurisdiction or oversight over these Level-III provides for Oversight mechanism by the Central Government. The details of action taken by this Ministry in last 5 years as under:
Summary of action taken year-wise since 2021-2025
S.No.
Description
2021
2022
2023
2024
2025
Total
1.
Advisories to specific channels
5
7
14
3
6
35
1.
Warnings
25
6
17
1
1
50
1.
Orders for Apology Scrolls
11
39
3
-
1
54
1.
Off-air Orders
-
-
3
-
-
3
1.
Cancellation of permission
1
-
-
-
-
1
1.
Order for disclaimer
1
-
-
-
-
1
TOTAL
43
52
37
4
8
144
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha today in response to questions asked by Shri Raghav Chadha.