માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ખાનગી ટીવી ચેનલો માટે કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક એક્ટ હેઠળ ધર્મો, સમુદાયો અને વ્યક્તિઓ વિરુદ્ધની સામગ્રીને પ્રતિબંધિત કરતા પ્રોગ્રામ કોડનું પાલન કરવું આવશ્યક છે
સરકારે એડવાઈઝરી, ચેતવણીઓ, માફી, સ્ક્રોલ્સ અને ઓફ-એર ઓર્ડર્સ દ્વારા પ્રોગ્રામ કોડના અમલીકરણ અંગે સંસદને માહિતગાર કરી
13 FEB 2026 6:16PM by PIB Ahmedabad
ખાનગી સેટેલાઇટ કેબલ ટેલિવિઝન ચેનલોએ કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995 અને તે હેઠળ ઘડવામાં આવેલા નિયમો હેઠળના એડવર્ટાઇઝિંગ કોડ અને પ્રોગ્રામ કોડનું પાલન કરવું આવશ્યક છે, જે અન્ય બાબતોની સાથે સાથે એવી જોગવાઈ કરે છે કે એવો કોઈ કાર્યક્રમ પ્રસારિત ન કરવો જોઈએ જેમાં ધર્મો અથવા સમુદાયો પર હુમલો હોય અથવા ધાર્મિક જૂથો પ્રત્યે તિરસ્કારપૂર્ણ દ્રશ્યો અથવા શબ્દો હોય અથવા જે સાંપ્રદાયિક વલણોને પ્રોત્સાહન આપે અથવા જે દેશના સામાજિક, જાહેર અને નૈતિક જીવનના વ્યક્તિગત રીતે કોઈ વ્યક્તિ અથવા અમુક જૂથો, વિભાગોની ટીકા કરે, બદનામ કરે અથવા નિંદા કરે.
કેન્દ્ર સરકારે જાહેરનામા નંબર G.S.R. 416(E) તારીખ 17.06.2021 દ્વારા કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક (સુધારા) નિયમો, 2021 ને પણ સૂચિત કર્યા છે, જેનાથી પ્રોગ્રામ અને એડવર્ટાઇઝિંગ કોડના ઉલ્લંઘનની ફરિયાદોના નિવારણ માટે વૈધાનિક મિકેનિઝમની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. નિયમો ત્રણ સ્તરીય ફરિયાદ નિવારણ મિકેનિઝમની જોગવાઈ કરે છે, સ્તર I બ્રોડકાસ્ટર દ્વારા, સ્તર II બ્રોડકાસ્ટર્સની સ્વ-નિયમનકારી સંસ્થાઓ દ્વારા અને સ્તર III કેન્દ્ર સરકારની દેખરેખ પદ્ધતિ (oversight mechanism) દ્વારા. સરકાર એડવાઈઝરી, ચેતવણીઓ, માફીના સ્ક્રોલ ઓર્ડર્સ અને ઓફ-એર ઓર્ડર્સ વગેરે જારી કરીને ખાનગી ટીવી ચેનલો સામે પગલાં લે છે. મંત્રાલય પ્રોગ્રામ કોડનું પાલન કરવા માટે ખાનગી સેટેલાઇટ ટીવી ચેનલોને સમય સમય પર એડવાઈઝરી પણ જારી કરે છે.
ત્રિ-સ્તરીય ફરિયાદ નિવારણ મિકેનિઝમ મુજબ, સ્તર-I અને સ્તર-II પર ચેનલના કાર્યક્રમની સામગ્રી સંબંધિત કોઈપણ ફરિયાદો સીધી રીતે બ્રોડકાસ્ટર અને બ્રોડકાસ્ટર્સની સ્વ-નિયમનકારી સંસ્થાઓ દ્વારા પ્રાપ્ત કરવામાં આવે છે અને તેનો નિકાલ કરવામાં આવે છે. આથી આ મંત્રાલય આ સ્તર-III પર સીધી સત્તા અથવા દેખરેખ રાખતું નથી, જે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ઓવરસાઇટ મિકેનિઝમ પ્રદાન કરે છે. છેલ્લા 5 વર્ષમાં આ મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંની વિગતો નીચે મુજબ છે:
2021-2025 થી વર્ષવાર લેવામાં આવેલા પગલાંનો સારાંશ
ક્રમ
વિગત
2021
2022
2023
2024
2025
કુલ
1.
ચોક્કસ ચેનલોને એડવાઈઝરી
5
7
14
3
6
35
2.
ચેતવણીઓ (Warnings)
25
6
17
1
1
50
3.
માફીના સ્ક્રોલ માટેના આદેશો
11
39
3
-
1
54
4.
ઓફ-એર ઓર્ડર્સ
-
-
3
-
-
3
5.
પરવાનગી રદ કરવી
1
-
-
-
-
1
6.
ડિસ્ક્લેમર માટેનો આદેશ
1
-
-
-
-
1
કુલ (TOTAL)
43
52
37
4
8
144
શ્રી રાઘવ ચઢ્ઢા દ્વારા પૂછવામાં આવેલા પ્રશ્નોના જવાબમાં માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન દ્વારા આજે રાજ્યસભામાં આ માહિતી રજૂ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Private TV Channels Required to Comply with Programme Code Restricting Content Against Religions, Communities and Individuals Under Cable Television Networks Act
Government Informs Parliament on Enforcement of Programme Code Through Advisories, Warnings, Apology, Scrolls and Off-Air Orders
13 FEB 2026 6:16PM by PIB Delhi
The Private Satellite Cable Television Channels are required to adhere to the Advertising Code &Programme Code framed under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 and rules framed thereunder, which inter alia provides that no programme should be telecast which contains attack on religions or communities or visuals or words contemptuous of religious groups or which promote communal attitudes or which criticizes, maligns or slanders any individual in person or certain groups, segments of social, public and moral life of the country.
The Central Government has also notified Cable Television Networks (Amendment) Rules, 2021 vide notification No. G.S.R. 416(E) dated 17.06.2021 thereby establishing a statutory mechanism for redressal of grievances/ complaints of violation of Programme and Advertising Codes. The Rules provide for three level complaint redressal mechanisms, Level I by the broadcaster, Level II by the self-regulating bodies of the broadcasters, and Level III by oversight mechanism of the Central Government. The Government takes action against Private TV channels by issuance of Advisories, Warnings, Apology Scroll Orders and Off-air Orders etc. The Ministry also issues Advisories from time to time to private satellite TV channels for adhering to the Programme Code.
As per the Three Level Grievance Redressal Mechanism, at Level-I and Level -II any complaints regarding the content of the programme of a channel, are directly received and disposed of by the Broadcaster and Self-Regulating Bodies of the Broadcasters. As such this Ministry does not exercise direct jurisdiction or oversight over these Level-III provides for Oversight mechanism by the Central Government. The details of action taken by this Ministry in last 5 years as under:
Summary of action taken year-wise since 2021-2025
S.No.
Description
2021
2022
2023
2024
2025
Total
1.
Advisories to specific channels
5
7
14
3
6
35
1.
Warnings
25
6
17
1
1
50
1.
Orders for Apology Scrolls
11
39
3
-
1
54
1.
Off-air Orders
-
-
3
-
-
3
1.
Cancellation of permission
1
-
-
-
-
1
1.
Order for disclaimer
1
-
-
-
-
1
TOTAL
43
52
37
4
8
144
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha today in response to questions asked by Shri Raghav Chadha.