ਆਯੂਸ਼
ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਪੀਐੱਫ (NMPF) ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਾ ਬੋਰਡ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਖੇਤਰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ
ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਿਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਏਐਸ ਅਤੇ ਐਫਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਹੋਵੇਦਾ ਅੱਬਾਸ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਰਾਜ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਮਪੀਐੱਫ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਡਾ. ਮਹੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦਈਚ, ਸੀਈਓ, ਐੱਨਐੱਮਪੀਐੱਫ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ
ਐੱਨਐੱਮਪੀਐੱਫ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੌਦਾ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸੌਵੀਨਰ ਕਿਤਾਬਚਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
11 FEB 2026 1:41PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਬੋਰਡ (NMPB) ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਭਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨੀਤੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ।
ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਇਸਦੀ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਔਸ਼ਧੀ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ- ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਇਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਆਜੀਵਿਕਾ ਰਾਹੀਂ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦਾ ਖੇਤਰ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਨਐੱਮਪੀਬੀ ਦੇ 25 ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ, ਟੈਰੇਸ ਗਾਰਡਨ ਪੁਸਤਿਕਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ CSIR-CIMAP , ਲਖਨਊ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਨਾਸਾਈਕਲਸ ਪਾਈਰੇਥ੍ਰਮ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਨਐੱਮਪੀਬੀ ਅਤੇ AIIA ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਦਸਤਖਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਨਐਮਬੀਪੀ ਵਰਗੇ ਸੰਗਠਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੀਂਹ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਘੱਟ ਉਪਜ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ 'ਤੇ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਔਸ਼ਧੀ ਫਸਲਾਂ ਉਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਯਤਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ ਸਗੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਨਐੱਮਪੀਬੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੋਵੇ, ਸਗੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵੀ ਹੋਵੇ , ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰੇ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਐੱਮਬੀਪੀ ਦੀ ਸਿਲਵਰ ਜੁਬਲੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਆਤਮ-ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ, ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਔਸ਼ਧੀ ਵਨਸਪਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਖੋਜ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਲਈ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹੋਵੇਦਾ ਅੱਬਾਸ ਨੇ ਐੱਨਐੱਮਪੀਐੱਫ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਮਪੀਐੱਫ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ।
ਐਨਐੱਮਪੀਬੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਮਹੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦਧੀਚ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਪਿਛਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸੰਭਾਲ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿੱਚ ਐਨਐੱਮਪੀਬੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੋਰਡ ਨਵੀਨਤਾ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨਿਯਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤ ਤੋਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਬੋਰਡ (ਐਨਐੱਮਪੀਬੀ) ਦੀ 25ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਐਨਐੱਮਪੀਬੀ ਦੀ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਕਿਤਾਬਚਾ ਦਾ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਸੰਸਕਰਣ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਟੈਰੇਸ ਗਾਰਡਨ ਕਿਤਾਬ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਿਆ।
ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਔਸ਼ਧੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਈਐੱਮਏਪੀ , ਲਖਨਊ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਐਨਾਸਾਈਕਲਸ ਪਾਈਰੇਥ੍ਰਮ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਐਨਐੱਮਪੀਬੀ ਅਤੇ ਅਗ੍ਰਕਰ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿਚਕਾਰ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਟ੍ਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ, ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ, ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਚਰਚਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ।

AYUSH
Chintan Shivir on Medicinal Plants outlines vision for sustainable growth and global leadership in traditional medicine
Union Minister Shri Prataprao Jadhav inaugurates NMPB Chintan Shivir in New Delhi, marks 25 years of the National Medicinal Plants Board
Medicinal Plants sector to drive Viksit Bharat 2047 through sustainable growth and global leadership: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
Chintan Shivir sets the roadmap for a resilient and sustainably growing medicinal plants sector: Secretary Vaidya Rajesh Kotecha
AS&FA, Ayush Ministry, Shri Hoveyda Abbas stresses fiscal discipline, state participation, and sustained support for NMPB initiatives
Chintan Shivir strengthens the medicinal plants value chain through innovation and collaboration: CEO NMPB Dr. Mahesh Kumar Dadhich
NMPB releases commemorative booklets, new plant variety and signs MoU during inaugural session
11 FEB 2026 1:41PM by PIB Delhi
The National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of Ayush, organised a one-day Chintan Shivir on Medicinal Plants at Vigyan Bhawan, New Delhi, today. The event convened senior officials, subject experts, industry leaders, and state representatives to deliberate on policy, research, and implementation strategies aimed at strengthening the medicinal plants sector through sustainable practices and innovation.
Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State, Ministry of Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, inaugurated the Chintan Shivir as the Chief Guest. In his address, he remarked that medicinal plants are not merely the foundation of India’s traditional knowledge systems but also a vital component of its biological and economic heritage. He said that the growing global recognition of Ayurveda and other Ayush systems highlights India’s potential to become a global supplier of quality medicinal plants and plant-based wellness products.
The Minister observed that the theme of Chintan Shivir perfectly aligns with the Government’s focus on Viksit Bharat 2047 and the Atmanirbhar Bharat vision by empowering rural communities through sustainable livelihoods. He emphasised that the medicinal plants sector provides unique opportunities for farmers, entrepreneurs, and researchers to collaborate for a healthy, self-reliant India. As part of the inaugural session, he released the Souvenir commemorating 25 glorious years of NMPB, the Terrace Garden Booklet, and launched a new variety of Anacyclus pyrethrum developed by CSIR-CIMAP, Lucknow. He also witnessed the signing of a Memorandum of Understanding between NMPB and AIIA to strengthen collaborative research and innovation.
Shri Jadhav highlighted that the government, under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, has introduced several initiatives to promote the cultivation and sustainable utilisation of medicinal plants. He stated that institutions such as NMPB have played a key role in supporting farmers to grow high-value medicinal crops, especially in rainfed and marginal lands. These efforts, he said, not only generate income but also contribute to ecological conservation and public health security.
He further appreciated the dedicated efforts of NMPB in strengthening backward and forward linkages, expanding market access, and ensuring quality and authenticity in the supply chain. The Minister urged all stakeholders to continue their collective work toward developing a globally competitive, environmentally sustainable, and economically vibrant medicinal plants sector that serves both the nation’s farmers and the health needs of society.
Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha, in his remarks, underlined that NMPB’s silver jubilee is not just a milestone of achievement but also an opportunity for introspection and innovation. He stated that the next phase of the journey must focus on scientific validation, traceability, and climate resilience to ensure that India’s diverse medicinal flora is conserved and optimally utilised in alignment with international standards.
He further said that the Ministry is working toward strengthening regional facilitation centres, research partnerships, and digital linkages for better coordination among stakeholders. Emphasising collaboration between academia, industry, and farmers, he added that the outcomes of this Chintan Shivir will guide a five-year roadmap to make the sector more productive, inclusive, and globally competitive.
Shri Hoveyda Abbas, Additional Secretary and Financial Adviser, Ministry of Ayush, emphasised sound fiscal discipline and timely release of funds to ensure the effective execution of NMPB projects. He encouraged greater participation by states and Union Territories to adopt innovative models of financial management and sustainability while expanding outreach to local communities engaged in medicinal plant cultivation. He assured the Ministry’s continued institutional and financial support to NMPB’s initiatives.
Dr. Mahesh Kumar Dadhich, CEO, NMPB expressed gratitude the Minister for his guidance and the Ministry for its continued support. He informed that the Chintan Shivir was conceptualised to review the achievements of the past 25 years and to plan for the future growth of the sector. Highlighting NMPB’s work in conservation, capacity building, and research promotion, he stated that the Board remains committed to strengthening the entire value chain—from cultivation to market—through innovation, stakeholder participation, and sustainable practices.
During the inaugural session of the Chintan Shivir, several key releases and collaborations were announced to mark the 25th anniversary of the National Medicinal Plants Board (NMPB). The English version of the commemorative booklet highlighting NMPB’s 25-year journey and the Terrace Garden Booklet were released to showcase achievements and best practices in medicinal plant cultivation.
Additionally, a new variety of Anacyclus pyrethrum developed by CSIR-CIMAP, Lucknow, was launched to support high-value medicinal crop cultivation. The event also witnessed the signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between NMPB and Agharkar Research Institute, strengthening collaborative research and innovation in the medicinal plants sector.
The Chintan Shivir will feature technical sessions and expert panels on topics such as research and development, traceability and quality assurance, industry collaboration, and best practices in conservation and cultivation. The deliberations will inform the policy framework for the next phase of growth of the medicinal plant sector in India.