ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ-ਰੋਧਕ ਟੀਬੀ ਲਈ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਖਿਕ ਇਲਾਜ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਨ: ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਧਿਐਨ
12 FEB 2026 10:36AM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਜਰਨਲ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੇ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਡ੍ਰਗ ਰੋਧਕ ਅਤੇ ਰਿਫੈਮਿਪਸਿਨ-ਰੋਧਕ ਟੀਬੀ (ਐੱਮਡੀਆਰ/ਆਰਆਰ-ਟੀਬੀ) ਲਈ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮੌਖਿਕ ਇਲਾਜ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ- ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਟਿਊਬਰਕਲੋਸਿਸ (ICMR-NIRT) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਈਪੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਬੇਡਾਕਿਉਲਾਈਨ (bedaquiline) ਲੈਸ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ (9-11 ਮਹੀਨੇ) ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ (18-20 ਮਹੀਨੇ) ਦੇ ਇਲਾਜ ਰੈਜੀਮੈਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਬੇਡਾਕਿਉਲਾਈਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਇਲਾਜ ਰੇਜਿਮੈਨ - BPAL (ਬੇਡਾਕਿਉਲਾਈਨ, ਪ੍ਰੇਟੋਮੈਨਿਡ ਅਤੇ ਲਾਈਨਜ਼ੋਲਿਡ) ਅਤੇ BPALM (ਮੋਕਸੀਫਲੋਕਸਾਸੀਨ ਦੇ ਨਾਲ)- ਦੀ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੀਪੀਏਐੱਲ ਇਲਾਜ ਵਿਧੀ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਬੱਚਤ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਵਾਧੂ ਗੁਣਵੱਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਜੀਵਨ ਸਾਲ (QALY) ਦੇ ਲਈ, ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਿਆਰੀ ਇਲਾਜ ਵਿਧੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਰੀਜ਼ 379 ਰੁਪਏ ਘੱਟ ਖਰਚ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਘੱਟ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। BPALM ਇਲਾਜ ਵਿਧੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਇਲਾਜ ਵਿਧੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਾਧੂ QALY ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਰੀਜ਼ ਸਿਰਫ 37 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਖਰਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਇਲਾਜ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ, ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਕੇਅਰ ਸਮੇਤ ਸਮੁੱਚੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਜਾਂ ਤੁਲਨਾਯੋਗ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
ਮਲਟੀਡ੍ਰਗ ਰੋਧਕ/ਰਿਡਯੂਸਡ ਟੀਬੀ (ਐੱਮਡੀਆਰ/ਆਰਆਰ ਟੀਬੀ) ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ, ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਲਾਗਤ ਜਿਹੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ। ਘੱਟ ਮਿਆਦ ਦੀ ਮੌਖਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਘਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਆਮ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਵਾਪਸ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਤੀਜੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ MDR/RR ਟੀਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਮੌਖਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ ਸਬੂਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਲਾਜ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ 9-18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਅਧਿਐਨ ਨਾਲ ਇਹ ਨਤੀਜਾ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੀਪੀਏਐੱਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਇਲਾਜ ਵਿਧੀਆਂ ਲਾਗਤ-ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ-ਰੋਧਕ ਟੀਬੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਟੀਈਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੇਟਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੂਰਾ ਅਧਿਐਨ ਇਸ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ: https://ijmr.org.in/cost-effectiveness.pdf

Ministry of Health and Family Welfare
Shorter All-Oral Regimens for Drug-Resistant TB are Cost-Effective in India: ICMR Study
12 FEB 2026 10:36AM by PIB Delhi
An economic evaluation published in the Indian Journal of Medical Research has demonstrated that shorter, six-month all-oral treatment regimens for multidrug-resistant and rifampicin-resistant tuberculosis (MDR/RR-TB) are cost-effective and offer improved health outcomes compared to the currently used longer regimens in India.
The study was conducted by ICMR–National Institute for Research in Tuberculosis (ICMR-NIRT). It assessed the cost-effectiveness of bedaquiline-based regimens—BPaL (bedaquiline, pretomanid and linezolid) and BPaLM (with moxifloxacin)—in comparison with the existing bedaquiline-containing shorter (9–11 months) and longer (18–20 months) treatment regimens used under the National TB Elimination Programme (NTEP).
The analysis revealed that the BPaL regimen is both more effective and cost-saving. For each additional Quality Adjusted Life Year (QALY) gained, the health system spends INR 379 less per patient compared to the standard regimen, indicating better health outcomes at lower costs.The BPaLM regimen was also found to be highly cost-effective, with an additional expenditure of only INR 37 per patient per additional QALY gained compared to the standard regimen. Both regimens were associated with lower or comparable overall healthcare costs, including medicines, hospital visits, and follow-up care.
MDR/RR-TB poses significant treatment challenges due to prolonged treatment duration, adverse effects, and higher costs. Shorter all-oral regimens can improve treatment adherence, reduce patient morbidity, and enable faster return to normal life, while also lowering the burden on the health system. The findings provide important economic evidence to support the use of shorter, all-oral regimens for MDR/RR-TB management in India. By reducing treatment duration from 9–18 months or longer to six months, these regimens align with national priorities to optimise resource utilisation and accelerate progress towards TB elimination.
The study concludes that BPaL-based regimens are likely to be cost-saving or highly cost-effective and may be considered for programmatic adoption under the NTEP to strengthen India’s response to drug-resistant TB. The full study can be accessed at: https://ijmr.org.in/cost-effectiveness.pdf