ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ57,200 ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ಕೋಚ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 54 ಲಕ್ಷ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ಸೀಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 720 ಕೋಟಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ
2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ಒಂಬತ್ತು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 245 ಹೊಸ ರೈಲುಗಳ ಆರಂಭ: 101 ಸೇವೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು 8 ಸೇವೆಗಳ ಆವರ್ತನ ಹೆಚ್ಚಳ
2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ 65,000 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು 767 ಬೋಗಿಗಳ ಕಾಯಂ ಸೇರ್ಪಡೆ
164 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಚೇರ್ ಕಾರ್, 2 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್, 54 ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು 4 ನಮೋ ಭಾರತ್ ರ‍್ಯಾಪಿಡ್ ರೈಲು ಸೇವೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದರಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ; ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಸೇರಿದಂತೆ ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳಿಗಿಂತ ಸಾಮಾನ್ಯ ದರ್ಜೆಯ 2.5 ಪಟ್ಟು ಅಗ್ಗ
ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ನಂತಹ ಅರೆ-ಹೈ ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳ ದರಗಳು ಜಪಾನ್‌ಗಿಂತ 9 ಪಟ್ಟು ಮತ್ತು ಚೀನಾಕ್ಕಿಂತ 3 ಪಟ್ಟು ಅಗ್ಗ
11 FEB 2026 6:51PM by PIB Bengaluru
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2014-2025), ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಸಾರಿಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿ/ವರ್ಧನೆ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಲಯ
2014 ರಿಂದೀಚೆಗೆ ಪ್ರಗತಿ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು/ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 58,232 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು/ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆಗಳು
ಸುಮಾರು 35,000 ಕಿ.ಮೀ ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು
90 ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಮೆಟ್ರೋ
848 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದ ಮತ್ತು 21 ಹೆಚ್ಚಿನ ನಗರಗಳನ್ನು ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾದರಿ ವಿತರಣೆಯೂ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣವಿಲ್ಲದ ಕೋಚ್ಗಳು (ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ಸ್ಲೀಪರ್ ಕೋಚ್ಗಳು)
ಕಾಯ್ದಿರಿಸದ ಕೋಚ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ರೈಲ್ವೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ದರ್ಜೆಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಬಯಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ, ವಿವಿಧ ದೂರದ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ 1250 ಸಾಮಾನ್ಯ ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ (ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗೆ), 767 ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಕಾಯಂ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಪ್ರಯಾಣದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 17,000 ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ಕೋಚ್‌ಗಳ (ಜನರಲ್/ಸ್ಲೀಪರ್) ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ, ಕೆಳಗೆ ಸೂಚಿಸಿದಂತೆ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ಕೋಚ್‌ಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣವು ಸುಮಾರು ಶೇ.70ರಷ್ಟಾಗಿದೆ:
ಕೋಷ್ಟಕ 1: ಕೋಚ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆ
ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ಕೋಚ್ಗಳ (ಜನರಲ್/ಸ್ಲೀಪರ್)
~57,200
~70%
ಎಸಿ ಕೋಚ್ ಗಳು
~25,000
~30%
ಒಟ್ಟು ಕೋಚ್ ಗಳು
~82,200
100%
ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಲ್ಲದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಆಸನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಂಯೋಜನೆ ಹೀಗಿದೆ:
ಆಸನಗಳ ವಿತರಣೆ:
ಹವಾನಿಯಂತ್ರವಲ್ಲದ ಆಸನಗಳು
~ 54 lakhs
~ 78%
ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ ಸೀಟುಗಳು
~ 15 lakhs
~ 22%
ಒಟ್ಟು
~ 69 lakhs
100%
ಅಲ್ಲದೆ, ಕಾಯ್ದಿರಿಸದ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಯಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ (ಐಆರ್) ಮೇಲ್/ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕಾಯ್ದಿರಿಸದ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳ (ಕೋಚ್‌ಗಳು) ಜೊತೆಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸದ ಎಸಿ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲುಗಳು/ MEMU/ EMU ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವು ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಸ್ಥಿರವಾದ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ:
ವರ್ಷ
ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡಾವಾರು
2022-23
~ 82% (previous year 2021-22 being Covid year)
2023-24
~8%
2024-25
~6%
ಸಾಮಾನ್ಯ ಬೋಗಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಸಾಮಾನ್ಯ/ ಕಾಯ್ದಿರಿಸದ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಕೆಳಗೆ ತೋರಿಸಿರುವಂತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ:
ಸಾಮಾನ್ಯ/ ಕಾಯ್ದಿರಿಸದ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು:
ವರ್ಷ
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ
2020-21
99 ಕೋಟಿ (ಕೋವಿಡ್ ವರ್ಷ )
2021-22
275 ಕೋಟಿ (ಕೋವಿಡ್ ವರ್ಷ )
2022-23
553 ಕೋಟಿ
2023-24
609 ಕೋಟಿ
2024-25
651 ಕೋಟಿ
ಅಲ್ಲದೆ, ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ನಾನ್-ಎಸಿ ಸ್ಲೀಪರ್ ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಮೇಲ್/ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನೀತಿಯು 22 ಬೋಗಿಗಳ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ 12 (ಹನ್ನೆರಡು) ಜನರಲ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಮತ್ತು ಸ್ಲೀಪರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ನಾನ್-ಎಸಿ ಕೋಚ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 08 (ಎಂಟು) ಎಸಿ-ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ನಾನ್-ಎಸಿ ಸ್ಲೀಪರ್ ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
2025-26 (ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗೆ) ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಐಆರ್ 245 ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ, 101 ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 8 ಸೇವೆಗಳ ಆವರ್ತನವನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸ ರೈಲುಗಳು:
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ. ಐಆರ್ ಈ ಕೆಳಗಿನ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ:
1. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಗಳು (ಚೇರ್ ಕಾರ್):
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, ಆಧುನಿಕ ಕೋಚ್‌ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಸಿದ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಸದ್ಯ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿ 164 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು (ಚೇರ್ ಕಾರ್) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
2. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ಸೇವೆ:
ದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸದ್ಯ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿ 02 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
3. ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಸೇವೆ:
ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಾರಿಗೆ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ, ಅವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಎಸಿ ಅಲ್ಲದ ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳಾಗಿವೆ. ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್‌ನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಂಯೋಜನೆಯು 11 ಜನರಲ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಕೋಚ್‌ಗಳು, 8 ಸ್ಲೀಪರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಕೋಚ್‌ಗಳು, 01 ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ ಕಾರ್ ಮತ್ತು 02 ಸರಕು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿದ ವೇಗ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಈ ರೈಲುಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣಗಳಾಗಿವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿ 54 ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
4. ನಮೋ ಭಾರತ್ ್ಯಾಪಿಡ್ ರೈಲು ಸೇವೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ನಮೋ ಭಾರತ್ ರ‍್ಯಾಪಿಡ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಈ ಸೇವೆಗಳು ಉಪನಗರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಸದ್ಯ 4 ನಮೋ ಭಾರತ್ ರ‍್ಯಾಪಿಡ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹಬ್ಬಗಳು, ರಜಾದಿನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಅದರಂತೆ ಬೇಸಿಗೆ/ಚಳಿಗಾಲದ ರಜಾದಿನಗಳು, ಹೋಳಿ, ದುರ್ಗಾ ಪೂಜೆ, ದೀಪಾವಳಿ, ಛಠ್, ಕ್ರಿಸ್‌ಮಸ್, ಶಬರಿಮಲೆ, ಈದ್-ಉಲ್-ಫಿತರ್ ಮುಂತಾದ ಹಬ್ಬಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ವರ್ಷ
ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಟ್ರಿಪ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
2023-24
~40,500
2024-25
~85,400
ಹಬ್ಬಗಳು, ರಜಾದಿನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಐಆರ್ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮೇಲಿನವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರೈಲುಗಳ ಹೊರೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದರಂತೆ 2025-26 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ (ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗೆ), ಸುಮಾರು 65,000 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 767 ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಕಾಯಂ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಏಕರೂಪಗೊಳಿಸಿದ ದರ ರಚನೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈ ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ಈ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆ (ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸೀ) ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸೀ ಸುಮಾರು ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 720 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಾರಿಗೆ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ದರ ರಚನೆಯು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಪಂಚದ ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣ ದರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರಿಯಾಯಿತಿ ಇಲ್ಲ, ಆದರೂ ಪ್ರತಿ ರೈಲು ಸೇವೆಯ ಚೇರ್ ಕಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಂಗವಿಕಲರಿಗೆ (ದಿವ್ಯಾಂಗರು) ನಾಲ್ಕು ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಶ್ವದ ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಯಾಣ ದರಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ.
ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸೇವೆಗಳ ವಿಭಾಗದ ದರಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ದರಗಳ (ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗ) ಹೋಲಿಕೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ದೇಶದ
ಪ್ರತಿ PKM ಗೆ ಸರಾಸರಿ ಅಂದಾಜು ದರ
ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಕೆ
ಭಾರತ
~ ₹ 0.20
ಪಾಕಿಸ್ತಾನ
~ ₹ 0.54
~ 2.5x higher
ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ
~ ₹ 0.37
~ 1.5x higher
ಶ್ರೀಲಂಕಾ
~ ₹ 0.5
~ 2.5x higher
ಸುಮಾರು 300-400 ಕಿ.ಮೀ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಚೇರ್ ಕಾರ್ (ಎಸಿ) ಸೇವೆಗಳ ಬಹುತೇಕ ಇದೇ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್ (ಸೆಮಿ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು) ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದರವು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ದೇಶ
ಪ್ರತಿ PKM ಗೆ ಸರಾಸರಿ ಅಂದಾಜು ದರ
ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಕೆ
ಭಾರತ
~ ₹ 2.19
ಚೀನಾ
~ ₹ 7
~ 3x higher
ಜಪಾನ್
~ ₹ 20
~ 9x higher
ಫ್ರಾನ್ಸ್‌
~ ₹ 13
~ 6x higher
ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾದ್ದು: ಮೇಲಿನ ಕೋಷ್ಟಕಗಳಲ್ಲಿನ ದರಗಳ ಹೋಲಿಕೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಚೇರ್ ಕಾರ್ ಅಥವಾ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಡೈನಾಮಿಕ್ ದರಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆ ಇಲ್ಲ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 2023-24ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಟಿಕೆಟ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ 60,466 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು. ಇದು ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸರಾಸರಿ ಶೇ.45ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವೆಚ್ಚ 100 ರೂ. ಆಗಿದ್ದರೆ ಟಿಕೆಟ್‌ನ ಬೆಲೆ 55 ರೂ. ಮಾತ್ರ. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಈ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ 4 ವರ್ಗದ ಅಂಗವಿಕಲರು (ದಿವ್ಯಾಂಗರು), 11 ವರ್ಗದ ರೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು 8 ವರ್ಗದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಈ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಮೀರಿದ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿವೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸೇವೆಯ ವೆಚ್ಚ, ಸೇವೆಯ ಮೌಲ್ಯ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ, ಇತರ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನಗಳಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಗಣನೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ದರಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ದರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವ ಸೇವೆಗಳು/ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಪ್ರಕಾರದಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯಾಣ ದರವನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ವಿವಿಧ ಪರ್ಯಾಯಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಯಾಣ ದರ ಸೇರಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸಂಬಂಧಿತ ನೀತಿಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಘಗಳು, ನಿಲ್ದಾಣ, ವಿಭಾಗ, ವಲಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳು ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅಂತರದ ನಂತರ 2025–26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದರಗಳ ಎರಡು ಬಾರಿ ತರ್ಕಬದ್ಧ ಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯವಾಗುವ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪವಾಗಿ ಮತ್ತು ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯಿಸಿದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ತರ್ಕಬದ್ಧೀಕರಣವನ್ನು 01.07.2025 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 500 ಕಿ.ಮೀ.ವರೆಗಿನ ಎರಡನೇ ದರ್ಜೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ದರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚಳವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಂತರ ಪ್ರತಿ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗೆ (ಪಿಕೆಎಂ) ಪ್ರತಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅರ್ಧ ಪೈಸೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿಲ್ಲ. ಸಾಮಾನ್ಯ (ಸ್ಲೀಪರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಥಮ ದರ್ಜೆ) ದರಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಕೆಎಂ ಗೆ ಅರ್ಧ ಪೈಸೆ, ಮೇಲ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ನಾನ್-ಎಸಿ ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಕೆಎಂ ಗೆ ಒಂದು ಪೈಸೆ ಮತ್ತು AC ಕ್ಲಾಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಕೆಎಂ ಗೆ 02 ಪೈಸೆ ಅಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಎರಡನೇ ತರ್ಕಬದ್ಧೀಕರಣವನ್ನು 26.12.2025 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ದರ್ಜೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ದರದಲ್ಲಿ 215 ಕಿ.ಮೀ.ವರೆಗಿನ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚಳವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಂತರ ಪ್ರತಿ ಪ್ರತಿ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ (ಪಿಕೆಎಂ) ಗೆ ಒಂದು ಪೈಸೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿಲ್ಲ. ಸಾಮಾನ್ಯ (ಸ್ಲೀಪರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಥಮ ದರ್ಜೆ) ರೈಲುಗಳ ದರದಲ್ಲಿ ಪಿಕೆಎಂಗೆ ಒಂದು ಪೈಸೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಎಸಿ ಅಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಎಸಿ ಕ್ಲಾಸ್ ದರದಲ್ಲಿ ಪಿಕೆಎಂಗೆ ಎರಡು ಪೈಸೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಯಾಣ ದರದಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದ್ದು, ಪ್ರತಿ ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ಅರ್ಧ ಪೈಸೆಯಿಂದ ಎರಡು ಪೈಸೆಯವರೆಗೆ ಇದೆ. ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉಪನಗರ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸೀಸನ್ ಟಿಕೆಟ್ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ದರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಿಲ್ಲ. ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಯಾಣಗಳು ದರದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸುವಾಗ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Provides Affordable Travel to 720 Crore Passengers Annually with 57,200 Non-AC Coaches and 54 Lakh Non-AC Seats
245 New Trains Introduced, 101 Services Extended, and Frequency of 8 Services Increased Across India in First Nine Months of FY 2025-26
65,000 Special Trains Operated and 767 Coaches Permanently Added Till Dec 2025
164 Vande Bharat Chair Car, 2 Vande Bharat Sleeper, 54 Amrit Bharat, and 4 Namo Bharat Rapid Rail Services Operational Across the Country
Indian Railways Passenger Fares Among Lowest Globally; Ordinary Class 2.5 Times Cheaper than Neighbouring Countries including Pakistan and Sri Lanka
Fares of Semi-High Speed Trains like Vande Bharat 9 Times Cheaper than Japan and 3 Times Cheaper than China
11 FEB 2026 6:51PM by PIB Delhi
During last 11 years (2014-2025), unprecedented infrastructure creation/augmentation works have been carried out in all transport sectors in the country. Progress achieved during this period under the key infrastructure sectors are as under:
Infrastructure Sector
Progress since 2014
National Highways
About 58,232 km long National Highways/Expressways has been added in the National Highways/Expressways network.
Railways
About 35,000 kms new railway tracks have been added.
Airports
90 nos. operational airports have been added.
Metro
848 km length and 21 more cities have been added in the Metro network.
Therefore, modal distribution is also changing accordingly to the change in infrastructure growth.
Non-AC coaches (General and sleeper coaches)
With a view to meet the demand of passengers travelling in unreserved coaches, Railways have significantly increased the facilities for passengers demanding general class travel. During the last financial year 2024-25 alone, 1250 general coaches have been utilised in various long-distance trains. In the current financial year (upto December 2025), 767 Coaches have been utilised for permanent augmentation.
To cater to the travel demand of the low and middle income families, Indian Railways have taken up manufacturing of 17,000 non-AC coaches (general/sleeper) over the next 5 years.
On IR, the percentage of non-AC coaches, is about 70% as indicated below:
Table 1: Distribution of coaches:
Non-AC coaches (general and sleeper)
~57,200
~70%
AC coaches
~25,000
~30%
Total coaches
~82,200
100%
The number of seats available for non-AC passengers has also increased. The current composition is as follows:
Distribution of seats:
Non-AC seats
~ 54 lakhs
~ 78%
AC seats
~ 15 lakhs
~ 22%
Total
~ 69 lakhs
100%
Further, to cater to the needs of passengers desirous of availing unreserved accommodation, Indian Railways (IR) operate unreserved non-AC passenger trains/ MEMU / EMU etc. for affordable travel, which are in addition to the unreserved accommodation (coaches) available in Mail/Express services.
Overall, the passenger patronage of Indian Railways is showing steady and rapid growth trend, with consistent increase recorded during as under:
Year
% growth w.r.t previous year
2022-23
~ 82% (previous year 2021-22 being Covid year)
2023-24
~8%
2024-25
~6%
Due to higher availability of general coaches, the number of passengers traveling in general/ unreserved coaches has shown an increasing trend as shown below:
Passengers in general/unreserved coaches:
Year
Nos. of Passengers
2020-21
99 Cr (Covid year)
2021-22
275 Cr (Covid year)
2022-23
553 Cr
2023-24
609 Cr
2024-25
651 Cr
Moreover, to provide greater accommodation for the passengers using General and non-AC Sleeper Coaches, the extant policy regarding composition of Mail/Express trains provides for 12 (Twelve) General class & Sleeper class non- AC coaches and 08 (eight) AC-Coaches, in a train of 22 coaches, thereby providing greater accommodation for the passengers using General and non-AC Sleeper Coaches.
In its constant endeavour to provide additional accommodation to travelling passengers, during 2025-26 (up to December 2025) IR have introduced 245 trains services, extended 101 train services and frequency of 8 services have also been increased.
New design Trainsets:
Indian Railways is focused on providing affordable, good quality services to all sections of society. IR have developed and introduced the following trains:
1. Vande Bharat services (Chair Car):
Indian Railways, with a view to improve travel experience of the passengers, have introduced indigenously designed and manufactured Vande Bharat trains with modern coaches, advanced safety features and passenger amenities. Presently, 164 Vande Bharat train services (Chair Car) are being operated on the Indian Railways network.
2. Vande Bharat Sleeper Service:
To improve travel experience of the long journey passengers and set new benchmarks in terms of safe and comfortable journey, Vande Bharat Sleeper trains are provided with modern coaches having advanced safety features and passenger amenities. Presently, 02 Vande Bharat Sleeper services are being operated on the Indian Railways network.
3. Amrit Bharat service:
To provide affordable means of transportation to the low and middle income families, Indian Railways have introduced Amrit Bharat services that are fully non-AC modern trains. The present composition of Amrit Bharat consists of 11 General Class coaches, 8 Sleeper Class coaches, 01 Pantry car and 02 Luggage cum Divyangjan coaches. Increased speed and enhanced safety standards are the hallmarks of these trains. Presently, 54 Amrit Bharat Express services are being operated on the Indian Railways network.
4. Namo Bharat Rapid Rail service
Indian Railways have introduced Namo Bharat Rapid Rail services. These services are aimed to enhance the travel experience to the suburban and regional commuters for short distance travel. Presently, 4 Namo Bharat Rapid Rail services are in operation.
Special trains
IR also operates Special train services during festivals, holidays, etc. to cater to the extra needs of passengers and supplement the accommodation available by regular services.
Accordingly, the number of Special trains operated across the Indian Railways network, to facilitate the passengers during Summer/winter vacations, festivals like Holi, Durga Puja, Diwali, Chhath, Christmas, Sabrimala, Id-ul-fitr etc. are as below:
Year
No. special train trips
2023-24
~40,500
2024-25
~85,400
IR also operates Special train services during festivals, holidays, etc. to cater to the extra needs of passengers and supplement the accommodation available by regular services. In addition to the above, the load of trains are also augmented, both on a permanent and temporary basis, to generate additional accommodation for different segments of passengers. Accordingly, during Year 2025-26 (till December 2025), approximately 65,000 special trains have been operated and 767 coaches have been utilized for augmentation of train services on a permanent basis.
The rationalised fare structure has facilitated the wider expansion of these services across the country reflecting strong passenger demand for these services. Vande Bharat services have high occupancy level on all major routes with occupancy of Vande Bharat near 100% demonstrating a change in passenger preferences.
Indian Railways provides affordable transportation service to more than 720 crore passengers annually. The fare structure of Indian Railways besides considering the socio-economic factors also largely aligns with the relevant best practices adopted by different railway systems of the world.
There is no concession in fare in Vande Bharat trains, however four seats as reserved quota are earmarked for persons with disabilities (Divyangjans) in chair car of each train service.
The fares of Indian Railways are among the lowest in comparison to other countries in the world.
A comparison of the Indian Railway passenger fares (ordinary class) with the fares of the similar segment of services of the neighbouring countries is as under:
Country
Approx lowest fare per PKM
Comparison with India
India
~ ₹ 0.20
Pakistan
~ ₹ 0.54
~ 2.5x higher
Bangladesh
~ ₹ 0.37
~ 1.5x higher
Sri Lanka
~ ₹ 0.5
~ 2.5x higher
Passenger fare in Vande Bharat (Semi High-speed train) when compared with the near similar segment of services in Chair Car (AC) for a journey of around 300-400 km is as under:
Country
Average approx fare per PKM
Comparison with India
India
~ ₹ 2.19
China
~ ₹ 7
~ 3x higher
Japan
~ ₹ 20
~ 9x higher
France
~ ₹ 13
~ 6x higher
Note: Comparison of fares in above tables is based on information as available in public domain.
There is no plan to implement dynamic fares in Vande Bharat Chair Car or Vande Bharat Sleeper trains.
Indian Railways gave subsidy of Rs. 60,466 crore on passenger tickets in 2023-24. This amounts to concession of 45% on an average, to every person, travelling on Railways. In other words, if the cost of providing service is Rs. 100, then the price of ticket is Rs. 55 only. This subsidy is continuing for all passengers. Further, concessions beyond this subsidy amount are continuing for many categories like 4 categories of Persons with Disabilities (Divyangjans), 11 categories of patients and 8 categories of students.
Indian Railway fixes the fares with due consideration of the cost of service, value of service, affordability, competition from other competing modes, socio-economic considerations etc. Fares of different train services are determined also by the type of services/facilities offered.
Evaluation of various alternatives for rationalization of passenger fare is a continuous and ongoing process. Feedback regarding various passenger related policies including passenger fare are being received continuously through various forums such as passenger associations, consultative committees at station, division, zonal levels etc.
Indian Railways has undertaken two rationalizations of passenger fares during the financial year 2025–26 after a gap of 5 years. These revisions have been carried out uniformly and in a calibrated manner across applicable classes. The first rationalization was implemented with effect from 01.07.2025, in which there was no increase in fare of Second Class Ordinary up to 500 km and thereafter increase of half paisa per passenger per kilometer (PKM). There was a marginal increase in fares of Ordinary (Sleeper Class and First-Class) by half paisa per PKM, in Mail Express Non-AC Classes by one paisa per PKM and in AC Classes by 02 paisa per PKM.
The second rationalisation was implemented with effect from 26.12.2025, in which there was no increase in fares of Second Class Ordinary up to 215 km and thereafter increase of one paisa per PKM. There was a marginal increase in fares in Ordinary (Sleeper Class and First-Class) by one paisa per PKM and in Mail Express Non-AC Class & AC Classes by two paisa per PKM.
The increase in fares has been low, ranging from half paise per km to two paise per km of travel. Keeping the affordability concerns of low and middle income passengers, there has been no increase in fare in the last ten years for Suburban service and season ticket holders. It is estimated that less than half the trips will have a marginal increase in fare.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.