રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે 57,200 નોન-એસી કોચ અને 54 લાખ નોન-એસી બેઠકો સાથે વાર્ષિક 720 કરોડ મુસાફરોને કિફાયતી મુસાફરી પૂરી પાડે છે
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના પ્રથમ નવ મહિનામાં સમગ્ર ભારતમાં 245 નવી ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી, 101 સેવાઓ લંબાવવામાં આવી અને 8 સેવાઓના આવર્તનમાં વધારો કરવામાં આવ્યો
ડિસેમ્બર 2025 સુધી 65,000 સ્પેશિયલ ટ્રેનો ચલાવવામાં આવી અને 767 કોચ કાયમી ધોરણે ઉમેરવામાં આવ્યા
દેશભરમાં 164 વંદે ભારત ચેર કાર, 2 વંદે ભારત સ્લીપર, 54 અમૃત ભારત અને 4 નમો ભારત રેપિડ રેલ સેવાઓ કાર્યરત છે
ભારતીય રેલવેના મુસાફર ભાડા વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી નીચામાંના એક છે; ઓર્ડિનરી ક્લાસ પાકિસ્તાન અને શ્રીલંકા સહિતના પાડોશી દેશો કરતા 2.5 ગણો સસ્તો છે
વંદે ભારત જેવી સેમી-હાઈ સ્પીડ ટ્રેનોના ભાડા જાપાન કરતા 9 ગણા અને ચીન કરતા 3 ગણા સસ્તા છે
11 FEB 2026 6:51PM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા 11 વર્ષ (2014-2025) દરમિયાન, દેશમાં તમામ પરિવહન ક્ષેત્રોમાં અભૂતપૂર્વ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણ/વધારો કરવાના કાર્યો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. આ સમયગાળા દરમિયાન મુખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રોમાં પ્રાપ્ત થયેલ પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્ર
2014 થી થયેલ પ્રગતિ
નેશનલ હાઈવે
નેશનલ હાઈવે/એક્સપ્રેસવે નેટવર્કમાં આશરે 58,232 કિમી લાંબા નેશનલ હાઈવે/એક્સપ્રેસવે ઉમેરવામાં આવ્યા છે.
રેલવે
આશરે 35,000 કિમી નવા રેલવે ટ્રેક ઉમેરવામાં આવ્યા છે.
એરપોર્ટ
90 કાર્યરત એરપોર્ટ ઉમેરવામાં આવ્યા છે.
મેટ્રો
મેટ્રો નેટવર્કમાં 848 કિમી લંબાઈ અને વધુ 21 શહેરો ઉમેરવામાં આવ્યા છે.
તેથી, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વૃદ્ધિમાં ફેરફારને અનુરૂપ મોડલ વિતરણ પણ બદલાઈ રહ્યું છે.
નોન-એસી કોચ (જનરલ અને સ્લીપર કોચ)
અનરિઝર્વ્ડ (બિન-અનામત) કોચમાં મુસાફરી કરતા મુસાફરોની માંગને પહોંચી વળવા માટે, રેલવેએ જનરલ ક્લાસ મુસાફરીની માંગ કરતા મુસાફરો માટે સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. માત્ર છેલ્લા નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન, વિવિધ લાંબા અંતરની ટ્રેનોમાં 1250 જનરલ કોચનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં (ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં), 767 કોચનો કાયમી વધારા માટે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે.
ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા પરિવારોની મુસાફરીની માંગને પહોંચી વળવા માટે, ભારતીય રેલવેએ આગામી 5 વર્ષમાં 17,000 નોન-એસી કોચ (જનરલ/સ્લીપર) બનાવવાનું કામ હાથ ધર્યું છે.
ભારતીય રેલવે પર, નોન-એસી કોચની ટકાવારી લગભગ 70% છે જે નીચે મુજબ છે:
કોષ્ટક 1: કોચનું વિતરણ:
- નોન-એસી કોચ (જનરલ અને સ્લીપર): ~57,200 (~70%)
- એસી કોચ: ~25,000 (~30%)
- કુલ કોચ: ~82,200 (100%)
નોન-એસી મુસાફરો માટે ઉપલબ્ધ બેઠકોની સંખ્યામાં પણ વધારો થયો છે. વર્તમાન માળખું નીચે મુજબ છે:
બેઠકોનું વિતરણ:
- નોન-એસી બેઠકો: ~ 54 લાખ (~ 78%)
- એસી બેઠકો: ~ 15 લાખ (~ 22%)
- કુલ: ~ 69 લાખ (100%)
વધુમાં, બિન-અનામત આવાસ મેળવવા ઈચ્છતા મુસાફરોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે, ભારતીય રેલવે કિફાયતી મુસાફરી માટે અનરિઝર્વ્ડ નોન-એસી પેસેન્જર ટ્રેનો/ MEMU / EMU વગેરે ચલાવે છે, જે મેઇલ/એક્સપ્રેસ સેવાઓમાં ઉપલબ્ધ અનરિઝર્વ્ડ આવાસ (કોચ) ઉપરાંત છે.
એકંદરે, ભારતીય રેલવેના મુસાફરોની સંખ્યામાં સ્થિર અને ઝડપી વૃદ્ધિનો ટ્રેન્ડ જોવા મળી રહ્યો છે, જેમાં નીચે મુજબ સતત વધારો નોંધાયો છે:
વર્ષ
પાછલા વર્ષની સાપેક્ષમાં % વૃદ્ધિ
2022-23
~ 82% (પાછલું વર્ષ 2021-22 કોવિડ વર્ષ હોવાથી)
2023-24
~8%
2024-25
~6%
જનરલ કોચની ઉચ્ચ ઉપલબ્ધતાને કારણે, જનરલ/બિન-અનામત કોચમાં મુસાફરી કરતા મુસાફરોની સંખ્યામાં વધારો થવાનો ટ્રેન્ડ નીચે મુજબ છે:
જનરલ/બિન-અનામત કોચમાં મુસાફરો:
- 2020-21: 99 કરોડ (કોવિડ વર્ષ)
- 2021-22: 275 કરોડ (કોવિડ વર્ષ)
- 2022-23: 553 કરોડ
- 2023-24: 609 કરોડ
- 2024-25: 651 કરોડ
તદુપરાંત, જનરલ અને નોન-એસી સ્લીપર કોચનો ઉપયોગ કરતા મુસાફરો માટે વધુ આવાસ પૂરા પાડવા માટે, મેઇલ/એક્સપ્રેસ ટ્રેનોના માળખા અંગેની હાલની નીતિ 22 કોચની ટ્રેનમાં 12 જનરલ ક્લાસ અને સ્લીપર ક્લાસ નોન-એસી કોચ અને 08 એસી-કોચની જોગવાઈ કરે છે, જેનાથી જનરલ અને નોન-એસી સ્લીપર કોચનો ઉપયોગ કરતા મુસાફરો માટે વધુ આવાસ મળે છે.
મુસાફરી કરતા મુસાફરોને વધારાનું આવાસ પૂડું પાડવાના તેના સતત પ્રયાસમાં, 2025-26 દરમિયાન (ડિસેમ્બર 2025 સુધી) ભારતીય રેલવેએ 245 ટ્રેન સેવાઓ શરૂ કરી છે, 101 ટ્રેન સેવાઓ લંબાવી છે અને 8 સેવાઓના આવર્તનમાં પણ વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
નવી ડિઝાઇનના ટ્રેનસેટ્સ:
ભારતીય રેલવે સમાજના તમામ વર્ગોને કિફાયતી, સારી ગુણવત્તાની સેવાઓ પૂરી પાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. ભારતીય રેલવેએ નીચેની ટ્રેનો વિકસાવી અને રજૂ કરી છે:
- વંદે ભારત સેવાઓ (ચેર કાર):
ભારતીય રેલવેએ મુસાફરોના મુસાફરીના અનુભવને સુધારવા માટે આધુનિક કોચ, અદ્યતન સુરક્ષા સુવિધાઓ અને મુસાફરોની સુવિધાઓ ધરાવતી સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરેલી અને ઉત્પાદિત વંદે ભારત ટ્રેનો રજૂ કરી છે. હાલમાં ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર 164 વંદે ભારત ટ્રેન સેવાઓ (ચેર કાર) ચલાવવામાં આવી રહી છે.
- વંદે ભારત સ્લીપર સેવા:
લાંબી મુસાફરીના મુસાફરોના મુસાફરીના અનુભવને સુધારવા અને સુરક્ષિત અને આરામદાયક મુસાફરીના સંદર્ભમાં નવા બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કરવા માટે, વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનોમાં અદ્યતન સુરક્ષા સુવિધાઓ અને મુસાફરોની સુવિધાઓ ધરાવતા આધુનિક કોચ પૂરા પાડવામાં આવે છે. હાલમાં ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર 02 વંદે ભારત સ્લીપર સેવાઓ ચલાવવામાં આવી રહી છે.
- અમૃત ભારત સેવા:
ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા પરિવારોને પરિવહનના કિફાયતી સાધનો પૂરા પાડવા માટે, ભારતીય રેલવેએ અમૃત ભારત સેવાઓ રજૂ કરી છે જે સંપૂર્ણપણે નોન-એસી આધુનિક ટ્રેનો છે. અમૃત ભારતની વર્તમાન રચનામાં 11 જનરલ ક્લાસ કોચ, 8 સ્લીપર ક્લાસ કોચ, 01 પેન્ટ્રી કાર અને 02 લગેજ કમ દિવ્યાંગજન કોચનો સમાવેશ થાય છે. વધેલી ઝડપ અને ઉન્નત સુરક્ષા ધોરણો આ ટ્રેનોની વિશેષતા છે. હાલમાં ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર 54 અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ સેવાઓ ચલાવવામાં આવી રહી છે.
- નમો ભારત રેપિડ રેલ સેવા:
ભારતીય રેલવેએ નમો ભારત રેપિડ રેલ સેવાઓ રજૂ કરી છે. આ સેવાઓનો હેતુ ટૂંકા અંતરની મુસાફરી માટે ઉપનગરીય અને પ્રાદેશિક મુસાફરોના મુસાફરીના અનુભવને વધારવાનો છે. હાલમાં 4 નમો ભારત રેપિડ રેલ સેવાઓ કાર્યરત છે.
સ્પેશિયલ ટ્રેનો
ભારતીય રેલવે મુસાફરોની વધારાની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા અને નિયમિત સેવાઓ દ્વારા ઉપલબ્ધ આવાસને પૂરક બનાવવા માટે તહેવારો, રજાઓ વગેરે દરમિયાન સ્પેશિયલ ટ્રેન સેવાઓ પણ ચલાવે છે.
તદનુસાર, ઉનાળા/શિયાળાના વેકેશન, હોળી, દુર્ગા પૂજા, દિવાળી, છઠ, નાતાલ, સબરીમાલા, ઇદ-ઉલ-ફિત્ર વગેરે જેવા તહેવારો દરમિયાન મુસાફરોની સુવિધા માટે સમગ્ર ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર ચલાવવામાં આવેલી સ્પેશિયલ ટ્રેનોની સંખ્યા નીચે મુજબ છે:
વર્ષ
સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સની સંખ્યા
2023-24
~40,500
2024-25
~85,400
ભારતીય રેલવે મુસાફરોની વધારાની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા અને નિયમિત સેવાઓ દ્વારા ઉપલબ્ધ આવાસને પૂરક બનાવવા માટે તહેવારો, રજાઓ વગેરે દરમિયાન સ્પેશિયલ ટ્રેન સેવાઓ પણ ચલાવે છે. ઉપરોક્ત ઉપરાંત, મુસાફરોના વિવિધ વર્ગો માટે વધારાના આવાસ જનરેટ કરવા માટે કાયમી અને કામચલાઉ ધોરણે ટ્રેનોનો લોડ પણ વધારવામાં આવે છે. તદનુસાર, વર્ષ 2025-26 દરમિયાન (ડિસેમ્બર 2025 સુધી), આશરે 65,000 સ્પેશિયલ ટ્રેનો ચલાવવામાં આવી છે અને 767 કોચનો ઉપયોગ કાયમી ધોરણે ટ્રેન સેવાઓના વધારા માટે કરવામાં આવ્યો છે.
વ્યવહારું ભાડાના માળખાએ આ સેવાઓની સમગ્ર દેશમાં વ્યાપક વિસ્તરણની સુવિધા આપી છે જે આ સેવાઓ માટે પ્રબળ મુસાફરોની માંગ દર્શાવે છે. વંદે ભારત સેવાઓ તમામ મુખ્ય રૂટ પર ઉચ્ચ ઓક્યુપન્સી (ભરચકતા) લેવલ ધરાવે છે જેમાં વંદે ભારતની ઓક્યુપન્સી 100% ની નજીક છે જે મુસાફરોની પસંદગીમાં ફેરફાર દર્શાવે છે.
ભારતીય રેલવે વાર્ષિક 720 કરોડથી વધુ મુસાફરોને કિફાયતી પરિવહન સેવા પૂરી પાડે છે. ભારતીય રેલવેના ભાડાનું માળખું સામાજિક-આર્થિક પરિબળોને ધ્યાનમાં રાખવા ઉપરાંત વિશ્વની વિવિધ રેલવે પ્રણાલીઓ દ્વારા અપનાવવામાં આવતી સંબંધિત શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે પણ મોટાભાગે સુસંગત છે.
વંદે ભારત ટ્રેનોમાં ભાડામાં કોઈ રાહત નથી, જોકે દરેક ટ્રેન સેવાના ચેર કારમાં વિકલાંગ વ્યક્તિઓ (દિવ્યાંગજનો) માટે અનામત ક્વોટા તરીકે ચાર બેઠકો નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે.
ભારતીય રેલવેના ભાડા વિશ્વના અન્ય દેશોની સરખામણીમાં સૌથી ઓછા છે. પાડોશી દેશોની સમાન શ્રેણીની સેવાઓના ભાડા સાથે ભારતીય રેલવેના મુસાફર ભાડા (ઓર્ડિનરી ક્લાસ) ની સરખામણી નીચે મુજબ છે:
દેશ
અંદાજિત લઘુત્તમ ભાડું પ્રતિ PKM
ભારત સાથે સરખામણી
ભારત
~ ₹ 0.20
-
પાકિસ્તાન
~ ₹ 0.54
~ 2.5 ગણું વધારે
બાંગ્લાદેશ
~ ₹ 0.37
~ 1.5 ગણું વધારે
શ્રીલંકા
~ ₹ 0.5
~ 2.5 ગણું વધારે
વંદે ભારત (સેમી હાઈ-સ્પીડ ટ્રેન) માં મુસાફર ભાડાની સરખામણી લગભગ 300-400 કિમીની મુસાફરી માટે ચેર કાર (એસી) માં સમાન શ્રેણીની સેવાઓ સાથે નીચે મુજબ છે:
દેશ
સરેરાશ અંદાજિત ભાડું પ્રતિ PKM
ભારત સાથે સરખામણી
ભારત
~ ₹ 2.19
-
ચીન
~ ₹ 7
~ 3 ગણું વધારે
જાપાન
~ ₹ 20
~ 9 ગણું વધારે
ફ્રાન્સ
~ ₹ 13
~ 6 ગણું વધારે
નોંધ: ઉપરોક્ત કોષ્ટકોમાં ભાડાની સરખામણી પબ્લિક ડોમેનમાં ઉપલબ્ધ માહિતી પર આધારિત છે. વંદે ભારત ચેર કાર અથવા વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનોમાં ડાયનેમિક ભાડા લાગુ કરવાની કોઈ યોજના નથી.
ભારતીય રેલવેએ 2023-24 માં મુસાફર ટિકિટો પર 60,466 કરોડ રૂપિયાની સબસિડી આપી હતી. આ રેલવેમાં મુસાફરી કરતા દરેક વ્યક્તિને સરેરાશ 45% ની રાહત સમાન છે. બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, જો સેવા પૂરી પાડવાની કિંમત ₹ 100 છે, તો ટિકિટની કિંમત માત્ર ₹ 55 છે. આ સબસિડી તમામ મુસાફરો માટે લાગુ છે. વધુમાં, આ સબસિડીની રકમ ઉપરાંતની રાહત વિકલાંગ વ્યક્તિઓ (દિવ્યાંગજનો) ની 4 શ્રેણીઓ, દર્દીઓની 11 શ્રેણીઓ અને વિદ્યાર્થીઓની 8 શ્રેણીઓ જેવી ઘણી શ્રેણીઓ માટે ચાલુ છે.
ભારતીય રેલવે સેવાની કિંમત, સેવાનું મૂલ્ય, પરવડે તેવી ક્ષમતા, અન્ય સ્પર્ધક મોડ્સ તરફથી સ્પર્ધા, સામાજિક-આર્થિક વિચારણાઓ વગેરેને યોગ્ય રીતે ધ્યાનમાં લઈને ભાડા નક્કી કરે છે. વિવિધ ટ્રેન સેવાઓના ભાડા પણ ઓફર કરવામાં આવતી સેવાઓ/સુવિધાઓના પ્રકાર દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે.
મુસાફર ભાડાને વ્યવહારું બનાવવા માટે વિવિધ વિકલ્પોનું મૂલ્યાંકન એ સતત અને ચાલુ પ્રક્રિયા છે. મુસાફર ભાડા સહિતની વિવિધ મુસાફરો સંબંધિત નીતિઓ અંગેનો પ્રતિસાદ પેસેન્જર એસોસિએશનો, સ્ટેશન પરની કન્સલ્ટેટિવ કમિટીઓ, ડિવિઝન, ઝોનલ લેવલ વગેરે જેવા વિવિધ મંચો દ્વારા સતત પ્રાપ્ત થઈ રહ્યો છે.
ભારતીય રેલવેએ 5 વર્ષના અંતરાલ બાદ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન મુસાફર ભાડાનું બે વાર રેશનલાઈઝેશન (તર્કસંગતકરણ) હાથ ધર્યું છે. આ સુધારા લાગુ પડતા વર્ગોમાં સમાનરૂપે અને માપાંકિત રીતે હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. પ્રથમ રેશનલાઈઝેશન 01.07.2025 થી અમલમાં આવ્યું હતું, જેમાં 500 કિમી સુધીના સેકન્ડ ક્લાસ ઓર્ડિનરીના ભાડામાં કોઈ વધારો કરવામાં આવ્યો ન હતો અને ત્યારબાદ પ્રતિ મુસાફર પ્રતિ કિલોમીટર (PKM) અડધા પૈસાનો વધારો કરવામાં આવ્યો હતો. ઓર્ડિનરી (સ્લીપર ક્લાસ અને ફર્સ્ટ ક્લાસ) ના ભાડામાં પ્રતિ PKM અડધા પૈસાનો, મેઇલ એક્સપ્રેસ નોન-એસી ક્લાસમાં પ્રતિ PKM એક પૈસાનો અને એસી ક્લાસમાં પ્રતિ PKM 02 પૈસાનો નજીવો વધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
બીજું રેશનલાઈઝેશન 26.12.2025 થી અમલમાં આવ્યું હતું, જેમાં 215 કિમી સુધીના સેકન્ડ ક્લાસ ઓર્ડિનરીના ભાડામાં કોઈ વધારો થયો ન હતો અને ત્યારબાદ પ્રતિ PKM એક પૈસાનો વધારો થયો હતો. ઓર્ડિનરી (સ્લીપર ક્લાસ અને ફર્સ્ટ ક્લાસ) માં પ્રતિ PKM એક પૈસાનો અને મેઇલ એક્સપ્રેસ નોન-એસી ક્લાસ અને એસી ક્લાસમાં પ્રતિ PKM બે પૈસાનો નજીવો વધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
ભાડામાં વધારો ઓછો રહ્યો છે, જે મુસાફરીના કિમી દીઠ અડધા પૈસાથી બે પૈસા સુધીનો છે. ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા મુસાફરોની પરવડે તેવી ચિંતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, સબર્બન સેવા અને સીઝન ટિકિટ ધારકો માટે છેલ્લા દસ વર્ષમાં ભાડામાં કોઈ વધારો કરવામાં આવ્યો નથી. એવો અંદાજ છે કે અડધાથી ઓછી ટ્રિપ્સમાં ભાડામાં નજીવો વધારો થશે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તથા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા આજે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.
SM/BS/GP/JD
`

Ministry of Railways
Indian Railways Provides Affordable Travel to 720 Crore Passengers Annually with 57,200 Non-AC Coaches and 54 Lakh Non-AC Seats
245 New Trains Introduced, 101 Services Extended, and Frequency of 8 Services Increased Across India in First Nine Months of FY 2025-26
65,000 Special Trains Operated and 767 Coaches Permanently Added Till Dec 2025
164 Vande Bharat Chair Car, 2 Vande Bharat Sleeper, 54 Amrit Bharat, and 4 Namo Bharat Rapid Rail Services Operational Across the Country
Indian Railways Passenger Fares Among Lowest Globally; Ordinary Class 2.5 Times Cheaper than Neighbouring Countries including Pakistan and Sri Lanka
Fares of Semi-High Speed Trains like Vande Bharat 9 Times Cheaper than Japan and 3 Times Cheaper than China
11 FEB 2026 6:51PM by PIB Delhi
During last 11 years (2014-2025), unprecedented infrastructure creation/augmentation works have been carried out in all transport sectors in the country. Progress achieved during this period under the key infrastructure sectors are as under:
Infrastructure Sector
Progress since 2014
National Highways
About 58,232 km long National Highways/Expressways has been added in the National Highways/Expressways network.
Railways
About 35,000 kms new railway tracks have been added.
Airports
90 nos. operational airports have been added.
Metro
848 km length and 21 more cities have been added in the Metro network.
Therefore, modal distribution is also changing accordingly to the change in infrastructure growth.
Non-AC coaches (General and sleeper coaches)
With a view to meet the demand of passengers travelling in unreserved coaches, Railways have significantly increased the facilities for passengers demanding general class travel. During the last financial year 2024-25 alone, 1250 general coaches have been utilised in various long-distance trains. In the current financial year (upto December 2025), 767 Coaches have been utilised for permanent augmentation.
To cater to the travel demand of the low and middle income families, Indian Railways have taken up manufacturing of 17,000 non-AC coaches (general/sleeper) over the next 5 years.
On IR, the percentage of non-AC coaches, is about 70% as indicated below:
Table 1: Distribution of coaches:
Non-AC coaches (general and sleeper)
~57,200
~70%
AC coaches
~25,000
~30%
Total coaches
~82,200
100%
The number of seats available for non-AC passengers has also increased. The current composition is as follows:
Distribution of seats:
Non-AC seats
~ 54 lakhs
~ 78%
AC seats
~ 15 lakhs
~ 22%
Total
~ 69 lakhs
100%
Further, to cater to the needs of passengers desirous of availing unreserved accommodation, Indian Railways (IR) operate unreserved non-AC passenger trains/ MEMU / EMU etc. for affordable travel, which are in addition to the unreserved accommodation (coaches) available in Mail/Express services.
Overall, the passenger patronage of Indian Railways is showing steady and rapid growth trend, with consistent increase recorded during as under:
Year
% growth w.r.t previous year
2022-23
~ 82% (previous year 2021-22 being Covid year)
2023-24
~8%
2024-25
~6%
Due to higher availability of general coaches, the number of passengers traveling in general/ unreserved coaches has shown an increasing trend as shown below:
Passengers in general/unreserved coaches:
Year
Nos. of Passengers
2020-21
99 Cr (Covid year)
2021-22
275 Cr (Covid year)
2022-23
553 Cr
2023-24
609 Cr
2024-25
651 Cr
Moreover, to provide greater accommodation for the passengers using General and non-AC Sleeper Coaches, the extant policy regarding composition of Mail/Express trains provides for 12 (Twelve) General class & Sleeper class non- AC coaches and 08 (eight) AC-Coaches, in a train of 22 coaches, thereby providing greater accommodation for the passengers using General and non-AC Sleeper Coaches.
In its constant endeavour to provide additional accommodation to travelling passengers, during 2025-26 (up to December 2025) IR have introduced 245 trains services, extended 101 train services and frequency of 8 services have also been increased.
New design Trainsets:
Indian Railways is focused on providing affordable, good quality services to all sections of society. IR have developed and introduced the following trains:
1. Vande Bharat services (Chair Car):
Indian Railways, with a view to improve travel experience of the passengers, have introduced indigenously designed and manufactured Vande Bharat trains with modern coaches, advanced safety features and passenger amenities. Presently, 164 Vande Bharat train services (Chair Car) are being operated on the Indian Railways network.
2. Vande Bharat Sleeper Service:
To improve travel experience of the long journey passengers and set new benchmarks in terms of safe and comfortable journey, Vande Bharat Sleeper trains are provided with modern coaches having advanced safety features and passenger amenities. Presently, 02 Vande Bharat Sleeper services are being operated on the Indian Railways network.
3. Amrit Bharat service:
To provide affordable means of transportation to the low and middle income families, Indian Railways have introduced Amrit Bharat services that are fully non-AC modern trains. The present composition of Amrit Bharat consists of 11 General Class coaches, 8 Sleeper Class coaches, 01 Pantry car and 02 Luggage cum Divyangjan coaches. Increased speed and enhanced safety standards are the hallmarks of these trains. Presently, 54 Amrit Bharat Express services are being operated on the Indian Railways network.
4. Namo Bharat Rapid Rail service
Indian Railways have introduced Namo Bharat Rapid Rail services. These services are aimed to enhance the travel experience to the suburban and regional commuters for short distance travel. Presently, 4 Namo Bharat Rapid Rail services are in operation.
Special trains
IR also operates Special train services during festivals, holidays, etc. to cater to the extra needs of passengers and supplement the accommodation available by regular services.
Accordingly, the number of Special trains operated across the Indian Railways network, to facilitate the passengers during Summer/winter vacations, festivals like Holi, Durga Puja, Diwali, Chhath, Christmas, Sabrimala, Id-ul-fitr etc. are as below:
Year
No. special train trips
2023-24
~40,500
2024-25
~85,400
IR also operates Special train services during festivals, holidays, etc. to cater to the extra needs of passengers and supplement the accommodation available by regular services. In addition to the above, the load of trains are also augmented, both on a permanent and temporary basis, to generate additional accommodation for different segments of passengers. Accordingly, during Year 2025-26 (till December 2025), approximately 65,000 special trains have been operated and 767 coaches have been utilized for augmentation of train services on a permanent basis.
The rationalised fare structure has facilitated the wider expansion of these services across the country reflecting strong passenger demand for these services. Vande Bharat services have high occupancy level on all major routes with occupancy of Vande Bharat near 100% demonstrating a change in passenger preferences.
Indian Railways provides affordable transportation service to more than 720 crore passengers annually. The fare structure of Indian Railways besides considering the socio-economic factors also largely aligns with the relevant best practices adopted by different railway systems of the world.
There is no concession in fare in Vande Bharat trains, however four seats as reserved quota are earmarked for persons with disabilities (Divyangjans) in chair car of each train service.
The fares of Indian Railways are among the lowest in comparison to other countries in the world.
A comparison of the Indian Railway passenger fares (ordinary class) with the fares of the similar segment of services of the neighbouring countries is as under:
Country
Approx lowest fare per PKM
Comparison with India
India
~ ₹ 0.20
Pakistan
~ ₹ 0.54
~ 2.5x higher
Bangladesh
~ ₹ 0.37
~ 1.5x higher
Sri Lanka
~ ₹ 0.5
~ 2.5x higher
Passenger fare in Vande Bharat (Semi High-speed train) when compared with the near similar segment of services in Chair Car (AC) for a journey of around 300-400 km is as under:
Country
Average approx fare per PKM
Comparison with India
India
~ ₹ 2.19
China
~ ₹ 7
~ 3x higher
Japan
~ ₹ 20
~ 9x higher
France
~ ₹ 13
~ 6x higher
Note: Comparison of fares in above tables is based on information as available in public domain.
There is no plan to implement dynamic fares in Vande Bharat Chair Car or Vande Bharat Sleeper trains.
Indian Railways gave subsidy of Rs. 60,466 crore on passenger tickets in 2023-24. This amounts to concession of 45% on an average, to every person, travelling on Railways. In other words, if the cost of providing service is Rs. 100, then the price of ticket is Rs. 55 only. This subsidy is continuing for all passengers. Further, concessions beyond this subsidy amount are continuing for many categories like 4 categories of Persons with Disabilities (Divyangjans), 11 categories of patients and 8 categories of students.
Indian Railway fixes the fares with due consideration of the cost of service, value of service, affordability, competition from other competing modes, socio-economic considerations etc. Fares of different train services are determined also by the type of services/facilities offered.
Evaluation of various alternatives for rationalization of passenger fare is a continuous and ongoing process. Feedback regarding various passenger related policies including passenger fare are being received continuously through various forums such as passenger associations, consultative committees at station, division, zonal levels etc.
Indian Railways has undertaken two rationalizations of passenger fares during the financial year 2025–26 after a gap of 5 years. These revisions have been carried out uniformly and in a calibrated manner across applicable classes. The first rationalization was implemented with effect from 01.07.2025, in which there was no increase in fare of Second Class Ordinary up to 500 km and thereafter increase of half paisa per passenger per kilometer (PKM). There was a marginal increase in fares of Ordinary (Sleeper Class and First-Class) by half paisa per PKM, in Mail Express Non-AC Classes by one paisa per PKM and in AC Classes by 02 paisa per PKM.
The second rationalisation was implemented with effect from 26.12.2025, in which there was no increase in fares of Second Class Ordinary up to 215 km and thereafter increase of one paisa per PKM. There was a marginal increase in fares in Ordinary (Sleeper Class and First-Class) by one paisa per PKM and in Mail Express Non-AC Class & AC Classes by two paisa per PKM.
The increase in fares has been low, ranging from half paise per km to two paise per km of travel. Keeping the affordability concerns of low and middle income passengers, there has been no increase in fare in the last ten years for Suburban service and season ticket holders. It is estimated that less than half the trips will have a marginal increase in fare.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.