ਆਯੂਸ਼
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਐੱਨਆਈਏ), ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਅੱਜ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਆਉਟਰੀਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
"ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਡਾਕਟਰੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪੁਲ ਹੈ": ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ
"ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨਾ ਹੈ": ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
"ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ": ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਚੰਦ ਬੈਰਵਾ
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਆਈਏ, ਜੈਪੁਰ ਵਿਖੇ ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾ ਪੋਡਕਾਸਟ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ
ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਓਪੀਡੀ ਬਲਾਕ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਥੀਏਟਰ ਅਤੇ ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ ਲੈਬ ਅਤੇ ਧਨਵੰਤਰੀ ਉਪਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ
09 FEB 2026 2:17PM by PIB Chandigarh
ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਏ), ਜੋ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਮਨਾਈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਜਨ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ, ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਰਾਓ ਜਾਧਵ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੇਮਚੰਦ ਬੈਰਵਾ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਖੋਜਕਰਤਾ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 1976 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਯੁਰਵੇਦ ਕਾਲਜ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਤੱਕ ਐੱਨਆਈਏ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਖਲਾਈ, ਖੋਜ, ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਐੱਨਆਈਏ) ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਡਾਕਟਰੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪੁਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾ ਦੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਜਨਨੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਔਸ਼ਧੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੱਸਦਿਆਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਫਿਜ਼ੀਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਹੇਲਥਕੇਅਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਦੱਸਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਯੂਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਜਾਮਨਗਰ ਸਥਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਏ ਵਰਗੇ ਸੰਸਥਾਨ ਉੱਨਤ ਖੋਜ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਮਾਡਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਏ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ ਅਤੇ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਚੰਦ ਬੈਰਵਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾ ਦਾ 1976 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਯੁਰਵੇਦ ਕਾਲਜ ਤੋਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣ ਇਸ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬੈਰਵਾ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਧਨਵੰਤਰੀ ਉਪਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦਾ ਬਾਗ਼ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ, ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਥੀਏਟਰ ਬਲਾਕ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਓਪੀਡੀ ਬਲਾਕ, "ਸੁਸ਼ਰੁਤ ਭਵਨ" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਆਈਏ ਪੋਡਕਾਸਟ ਸਟੂਡੀਓ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਪੋਡਕਾਸਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਐਪੀਸੋਡ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਆਊਟਰੀਚ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਐੱਨਆਈਏ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਗਿਆਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਨਵੀਨਤਾ, ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।
5M24.jpeg)
KBA3.jpeg)
JS69.jpeg)
ANI2.jpeg)

AYUSH
NIA Jaipur’s Golden Jubilee highlights 50 years of leadership in Ayurveda with launch of key infrastructure and outreach initiatives in Jaipur today
NIA is a living bridge between India’s ancient medical wisdom and modern science: CM Shri Bhajan Lal Sharma
India aims to emerge as a global centre of holistic wellness through strong AYUSH institutions:Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav
National Institute of Ayurveda reflects Rajasthan’s proud leadership in Ayurveda education and healthcare: Deputy CM Shri Prem Chand Bairwa
Chief Minister and Minister of State launch and inaugurate key infrastructure and MoS records first podcast at NIA Jaipur
New OPD Block, Advanced OT and Simulation Lab, and Dhanwantari Upvan inaugurated to enhance education, research and patient care
National Institute of Ayurveda reaffirms role as global centre for education, research and patient care
09 FEB 2026 2:17PM by PIB Delhi
The National Institute of Ayurveda (NIA), Jaipur, India’s premier institution for Ayurvedic education, research and healthcare, celebrated its Golden Jubilee today, marking 50 years of distinguished service to Ayurveda and public health. The commemorative programme was graced by Chief Minister of Rajasthan Shri Bhajan Lal Sharma, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and MoS for Ministry of Health and Family Welfare Shri Prataprao Jadhav, and Deputy Chief Minister and Minister of Ayush, Rajasthan Shri Prem Chand Bairwa, along with senior officials of the Ministry of Ayush, academicians, researchers, students and other dignitaries.
The event highlighted NIA’s journey from its establishment in 1976 as an Ayurveda college to its present status as India’s first Ayurveda Deemed-to-be University, contributing significantly in the areas of education, training, research, manuscriptology and patient care.
The Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajan Lal Sharma, while addressing the Golden Jubilee celebrations of the National Institute of Ayurveda (NIA), Jaipur, said that the institute stands as a living bridge between India’s ancient medical wisdom and modern scientific inquiry. He stated that the completion of 50 years marks not merely a milestone in time, but a journey of dedicated service, research and commitment to public health through Ayurveda.
The Chief Minister highlighted that Rajasthan has historically been a fertile land for Ayurveda, enriched with medicinal biodiversity and traditional knowledge systems. He said that the State Government is working continuously to strengthen AYUSH systems and integrate Ayurveda, Yoga and traditional medicine into the mainstream healthcare framework for the benefit of the masses.
Commending the National Institute of Ayurveda for its national leadership in education, research and patient care, Shri Bhajan Lal Sharma said that NIA has emerged as one of the premier Ayurveda institutions of the country. He assured full support of the State Government for the expansion of infrastructure, academic excellence and future-oriented growth of the institute.
Calling the Golden Jubilee a moment of renewed resolve, the Chief Minister said that collective efforts are required to transform NIA into a global centre of Ayurveda education and research in the coming decades. He congratulated the faculty members, students, researchers and alumni for their invaluable contribution to the institute’s legacy.
The Union Minister of State (Independent Charge) for AYUSH, Shri Prataprao Jadhav, said that the 50-year journey of the National Institute of Ayurveda reflects the unwavering dedication of generations of Ayurvedic scholars, physicians and researchers who have preserved and advanced this ancient science. He described NIA as a cornerstone institution in India’s holistic healthcare ecosystem.
Shri Jadhav stated that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, AYUSH systems have been firmly integrated into the national healthcare framework. He referred to key budgetary announcements, including the establishment of three new All India Institutes of Ayurveda and the upgradation of the WHO Global Centre for Traditional Medicine at Jamnagar, as transformative steps for the sector.
The Minister emphasized that the Government’s objective is to position AYUSH as an evidence-based, scientifically validated and globally accepted healthcare system. He noted that institutions like NIA are playing a critical role through advanced research, digital health initiatives, international collaboration and patient-centric models of care.
Appreciating the consistent support of the Rajasthan Government, Shri Jadhav sought continued cooperation for land and infrastructure expansion of the institute. He expressed confidence that NIA would emerge as a global hub for holistic wellness and significantly contribute to the “Heal in India” vision.
The Deputy Chief Minister and Minister for AYUSH, Rajasthan, Shri Prem Chand Bairwa, said that the Golden Jubilee celebrations of the National Institute of Ayurveda are a matter of pride for both Rajasthan and the nation. He noted that the transformation of the institute from an Ayurveda college in 1976 to a nationally and internationally recognized institution reflects its academic excellence and service ethos.
Shri Bairwa reiterated the State Government’s commitment to strengthening Ayurveda, Yoga and traditional medicine for public health promotion. He assured that Rajasthan would continue to extend full support to develop NIA as a world-class centre of Ayurveda education, research and patient care.
Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma and Union Minister Shri Prataprao Jadhav also launched and inaugurated several important programmes and facilities as part of the Golden Jubilee celebrations. These included the inauguration of the Dhanwantari Upvan, a medicinal plant garden aimed at conservation, education and research, followed by discussions, guidance and directions by the Union Minister of State. The Union Minister also inaugurated the Advanced Simulation Laboratory and the new Operation Theatre Block, significantly enhancing clinical training, research capability and patient safety at the Institute.
The New OPD Block, “Sushrut Bhavan”, was inaugurated to expand outpatient services and improve patient accessibility. In addition, the first official podcast from the NIA Podcast Studio was launched, with the Union Minister recording the inaugural episode to strengthen digital outreach, academic communication and public engagement.
The Golden Jubilee celebrations reaffirmed the National Institute of Ayurveda’s role as a leading institution dedicated to preserving and advancing Ayurveda through education, research and compassionate patient care. The occasion concluded with a collective resolve to position NIA as a global hub for Ayurvedic knowledge, digital health innovation and evidence-based traditional medicine.
5M24.jpeg)
KBA3.jpeg)
JS69.jpeg)
ANI2.jpeg)