Ministry of Communications
DIGITISATION OF POST OFFICE SAVINGS SCHEMES
11 FEB 2026 6:27PM by PIB Delhi
Minister of State for Communications and Rural Development, Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, in a written reply to a question in the Lok Sabha today, said that the Department of Posts, through a network of over 1.64 lakh post offices, serves more than 45 crore Post Office Savings Bank (POSB) account holders. To modernize and digitize Post Office Savings Schemes, Core Banking Solution (CBS) along with digital services such as ATMs, internet and mobile banking, online account opening/closure, deposits, real-time balance inquiry through online banking, fund transfers through NEFT/RTGS, IPPB–POSA linkage, etc., have been enabled in POSB through its CBS platform. In addition to facilities given to POSB customers, India Post Payments Bank (IPPB) is offering its customers a range of services such as savings and current accounts, virtual debit cards, domestic money transfer services, bill and utility payments, insurance services for IPPB customers, online payment for post office savings schemes, digital life certificates (DLC), Aadhaar enabled Payment System (AePS), mobile number updates in Aadhaar for any citizen, and child enrolment services for any child of 0-5 years old. All these services are contributing towards enhancing ease of access, transparency, and financial inclusion. All post offices are working on a digital platform.
The Department of Posts, through internet banking, enables transactions under the scheme such as National Savings Certificate (NSC), Kisan Vikas Patra (KVP), and Senior Citizens Savings Scheme (SCSS). These initiatives have improved customer convenience and enhanced ease of operations.

ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਘਰ ਬੱਚਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ
11 FEB 2026 6:27PM by PIB Chandigarh
ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਪੇੱਮਾਸਾਨੀ ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ 164 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ 45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕਘਰ ਬੱਚਤ ਬੈਂਕ (ਪੀਓਐੱਸਬੀ) ਖਾਤਾਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਡਾਕ ਘਰ ਬੱਚਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ, ਕੌਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੌਲਯੂਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਐੱਸ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਏਟੀਐੱਮ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਔਨਲਾਈਨ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣ/ਬੰਦ ਕਰਨ, ਜਮ੍ਹਾਂ, ਔਨਲਾਈਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਰਕਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਐੱਨਈਐੱਫਟੀ/ਆਰਟੀਜੀਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਫੰਡ ਟਰਾਂਸਫਰ, ਆਈਪੀਪੀਬੀ-ਪੀਓਐੱਸਏ ਲਿੰਕੇਜ਼ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪੀਓਐੱਸਬੀ ਦੇ ਸੀਬੀਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਡਾਕਘਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ (ਪੀਓਐੱਸਬੀ) ਦੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਅਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ (ਆਈਪੀਪੀਬੀ) ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਖਾਤੇ, ਵਰਚੁਅਲ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ, ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਮਨੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਸਰਵਿਸਿਸ, ਬਿਲ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਭੁਗਤਾਨ, ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਡਾਕ ਘਰ ਬੱਚਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਡੀਐੱਲਸੀ), ਆਧਾਰ ਸਮਰਥਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਏਈਪੀਐੱਸ), ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਆਧਾਰ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ 0-5 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੱਚੇ ਲਈ ਇਨਰੋਲਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸਿਸ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਸਲ ਪਹੁੰਚ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਡਾਕ ਘਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਬੈਂਕਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੱਚਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਐੱਨਐੱਸਸੀ), ਕਿਸਾਨ ਵਿਕਾਸ ਪੱਤਰ (ਕੇਵੀਪੀ) ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਬੱਚਤ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਲੈਣ ਦੇਣ ਨੂੰ ਸਮਰਥਿਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੈਣ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਵਧੀ ਹੈ।