Ministry of Tourism
Safety And Digital Facilities for Tourists in Dahod, Gujarat
11 FEB 2026 12:21PM by PIB Delhi
Development and promotion of tourism destinations and products including handling of safety related issues is primarily undertaken by the concerned State Government (SG)/Union Territory Administration (UTA). However, the Ministry of Tourism through its central sector schemes of ‘Swadesh Darshan (SD), Swadesh Darshan 2.0 (SD2.0)’, ‘Challenge Based Destination Development (CBDD), a sub-scheme of Swadesh Darshan scheme and ‘Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual Heritage Augmentation Drive (PRASHAD)’ scheme complements the efforts of tourism infrastructure development in the country by extending financial assistance to the SGs/UTAs on receipt of the project proposals from the concerned State Government/Union Territory Administration in synergy with the scheme guidelines, Government directions, availability of funds etc.
Government of India under its ‘Special Assistance to States for Capital Investment (SASCI) – Development of Iconic Tourist Centres to Global Scale’ has also sanctioned projects with the primary objective to comprehensively develop iconic tourist centres in the country, branding and marketing them at global scale.
The components sanctioned under the above-mentioned schemes are primarily those related to facilitation of tourists and visitor including digital interventions and may cover those related to tourism core products such as tourist facilitation centre, interpretation centre, tourism activities, health sanitation & safety, connectivity, parking, general site development, soft interventions etc. The Ministry of Tourism has included an illustrative list of components in the scheme guidelines of Swadesh Darshan 2.0.
Ministry of Tourism has formulated guidelines for setting up of MICE Promotion Bureaus which have been circulated to all States and Union Territories and has also formulated a National Strategy and Roadmap for MICE Industry to promote the growth of MICE industry in the country. Ministry introduced 'Meet in India' as a specialized sub-brand within the 'Incredible India' campaign. This sub-brand aims to enhance promotional initiatives, showcasing India as an appealing MICE destination equipped with top-tier connectivity, cutting-edge infrastructure, a vibrant knowledge hub and a plethora of distinctive tourist attractions.
The Ministry has developed a comprehensive Digital MICE Catalogue, highlighting infrastructure and facilities across 60+ Indian cities that successfully hosted G20 meetings during India’s presidency. This resource catalogue is designed to support global and national MICE planners in organizing events in India, while promoting Indian cities as premier destinations on the world stage.
While receiving project proposals under different schemes is part of the process, presently there is no proposal under consideration before the Ministry of Tourism for sanctioning of projects in Gujarat including in Dahod Lok Sabha Constituency. The details of the project sanctioned by the Ministry of Tourism in Gujarat under Swadesh Darshan, CBDD, PRASHAD and SASCI scheme is as under: -
Scheme/
Sub-scheme
Name of the project/
Experience
Circuit/
Destination (Category)
Year of sanction
Sanction Amount (Rupees in Crore)
Swadesh Darshan
Development of Ahmedabad- Rajkot- Porbandar –Bardoli- Dandi
Heritage Circuit
2016-17
59.17
Swadesh Darshan
Development of Vadnagar- Modhera
Heritage Circuit
2016-17
91.12
Swadesh Darshan
Development of Junagadh- Gir Somnath- Bharuch-Kutch- Bhavnagar- Rajkot- Mehsana
Buddhist Circuit
2017-18
26.68
Challenge Based Destination Development (CBDD)
Transformation of Sharmishtha Lake: Light & Culture
Vadnagar
(Culture & Heritage)
2024-25
17.29
Challenge Based Destination Development (CBDD)
THOL: Transformative Tourism, Harmonious Sustainability, Optimized Skilling, Leading Technology
Thol Village
(Ecotourism and Amrit Dharohar Sites)
2024-25
9.96
Challenge Based Destination Development (CBDD)
The Sacred Ocean Retreat at Harsiddhi Shore
Porbandar
(Spiritual Tourism)
2024-25
24.66
PRASHAD
Development of Dwarka
Dwarka
2016-17
10.46
PRASHAD
Development of Pilgrimage Amenities at Somnath
Somnath
2016-17
45.36
PRASHAD
Development of Promenade at Somnath
Somnath
2018-19
47.12
PRASHAD
Development of Pilgrimage Facilities at Ambaji Temple, Banaskantha, Gujarat
Banaskantha
2022-23
50.00
SASCI
Ecotourism Destination at Kerly (Mokarsagar) in Porbandar
Porbandar
2024-25
99.50
SASCI
Tented City and Convention Centre in Dhordo
Dhordo
2024-25
51.56
This information was given by Union Minister for Tourism and Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Lok Sabha on 9th February 2026.

પ્રવાસન મંત્રાલય
ગુજરાતના દાહોદમાં પ્રવાસીઓ માટે સલામતી અને ડિજિટલ સુવિધાઓ
11 FEB 2026 12:21PM by PIB Ahmedabad
સલામતી સંબંધિત બાબતોનું સંચાલન સહિત પ્રવાસન સ્થળો અને ઉત્પાદનોનો વિકાસ અને પ્રમોશન મુખ્યત્વે સંબંધિત રાજ્ય સરકાર(SG)/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વહીવટ (UTA) દ્વારા કરવામાં આવે છે. જો કે, પર્યટન મંત્રાલય, તેની કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજનાઓ જેમ કે સ્વદેશ દર્શન (SD), સ્વદેશ દર્શન 2.0 (SD 2.0), પડકાર આધારિત સ્થળ વિકાસ (CBDD), સ્વદેશ દર્શન યોજનાની પેટા-યોજના અને યાત્રા કાયાકલ્પ અને આધ્યાત્મિક વારસો સંવર્ધન ડ્રાઇવ (PRASHAD) દ્વારા દેશમાં પ્રવાસન માળખાગત વિકાસના પ્રયાસોનું નેતૃત્વ પણ કરે છે. તે યોજના માર્ગદર્શિકા, સરકારી સૂચનાઓ, ભંડોળની ઉપલબ્ધતા વગેરે અનુસાર સંબંધિત રાજ્ય સરકાર/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વહીવટ તરફથી પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તો પ્રાપ્ત થવા પર SG/UTA ને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
ભારત સરકારે રાજ્યોને મૂડી રોકાણ માટે ખાસ સહાય (SASCI) - વૈશ્વિક સ્તરે આઇકોનિક પ્રવાસન કેન્દ્રોનો વિકાસ હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સને પણ મંજૂરી આપી છે, જેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય દેશમાં આઇકોનિક પ્રવાસન કેન્દ્રોનો મોટા પાયે વિકાસ, બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ કરવાનો છે.
ઉપરોક્ત યોજનાઓ હેઠળ મંજૂર કરાયેલા ઘટકો મુખ્યત્વે પ્રવાસી અને મુલાકાતીઓની સુવિધાઓ સાથે સંબંધિત છે, જેમાં ડિજિટલ હસ્તક્ષેપોનો સમાવેશ થાય છે અને તેમાં પ્રવાસી સુવિધા કેન્દ્રો, અર્થઘટન કેન્દ્રો, પ્રવાસન પ્રવૃત્તિઓ, આરોગ્ય, સ્વચ્છતા અને સલામતી, કનેક્ટિવિટી, પાર્કિંગ, સામાન્ય સ્થળ વિકાસ, નરમ હસ્તક્ષેપો વગેરે જેવા મુખ્ય પ્રવાસન ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થઈ શકે છે. પ્રવાસન મંત્રાલયે સ્વદેશ દર્શન 2.0 યોજના માર્ગદર્શિકામાં ઘટકોની એક ઉદાહરણરૂપ સૂચિનો સમાવેશ કર્યો છે.
પર્યટન મંત્રાલયે MICE પ્રમોશન બ્યુરોની સ્થાપના માટે માર્ગદર્શિકા વિકસાવી છે, જે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પરિપત્રિત કરવામાં આવી છે. તેણે દેશમાં MICE ઉદ્યોગના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના અને રોડમેપ પણ વિકસાવ્યો છે. મંત્રાલયે "ઇનક્રેડિબલ ઇન્ડિયા" ઝુંબેશમાં એક ખાસ સબ-બ્રાન્ડ તરીકે "મીટ ઇન ઇન્ડિયા" શરૂ કર્યું છે. આ સબ-બ્રાન્ડનો ઉદ્દેશ્ય પ્રમોશનલ પ્રયાસોને વધારવા અને ભારતને એક આકર્ષક MICE સ્થળ તરીકે દર્શાવવાનો છે, જેમાં ઉચ્ચ-સ્તરીય કનેક્ટિવિટી, અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધા, એક જીવંત જ્ઞાન કેન્દ્ર અને અસંખ્ય અનન્ય પ્રવાસન આકર્ષણોનો સમાવેશ થાય છે.
મંત્રાલયે એક વ્યાપક ડિજિટલ MICE કેટલોગ બનાવ્યો છે, જે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પદ દરમિયાન G20 બેઠકોનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરનારા 60 થી વધુ ભારતીય શહેરોના માળખાગત સુવિધાઓ અને સગવડો દર્શાવે છે. આ સંસાધન કેટલોગ વૈશ્વિક અને રાષ્ટ્રીય MICE આયોજકોને ભારતમાં કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં મદદ કરવા તેમજ ભારતીય શહેરોને વિશ્વભરમાં શ્રેષ્ઠ સ્થળો તરીકે પ્રમોટ કરવા માટે રચાયેલ છે.
વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તો પ્રાપ્ત કરવી એ પ્રક્રિયાનો એક ભાગ હોવા છતાં, પર્યટન મંત્રાલય પાસે હાલમાં ગુજરાતમાં પ્રોજેક્ટ મંજૂરી માટે કોઈ દરખાસ્ત બાકી નથી, જેમાં દાહોદ લોકસભા મતવિસ્તારનો પણ સમાવેશ થાય છે. સ્વદેશ દર્શન, CBDD, PRASHAD અને SASCI યોજનાઓ હેઠળ ગુજરાતમાં પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સની વિગતો નીચે મુજબ છે:
યોજના/
પેટા-યોજના
પ્રોજેક્ટનું નામ/
અનુભવ
સર્કિટ/
ગંતવ્યસ્થાન (કેટેગરી)
મંજૂરીનું વર્ષ
મંજૂર થયેલી રકમ (રૂપિયા કરોડમાં )
સ્વદેશ દર્શન
અમદાવાદ-રાજકોટ-પોરબંદર-બારડોલી-દાંડીનો વિકાસ
હેરિટેજ સર્કિટ
2016-17
59.17
સ્વદેશ દર્શન
વડનગર - મોઢેરાનો વિકાસ
હેરિટેજ સર્કિટ
2016-17
91.12
સ્વદેશ દર્શન
જૂનાગઢ-ગીર સોમનાથ-ભરૂચ-કચ્છ-ભાવનગર-રાજકોટ-મહેસાણાનો વિકાસ
બૌદ્ધ સર્કિટ
2017-18
26.68
પડકાર આધારિત ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ (CBDD)
શર્મિષ્ઠા તળાવનું પરિવર્તન : પ્રકાશ અને સંસ્કૃતિ
વડનગર
(સંસ્કૃતિ અને વારસો)
2024-25
17.29
પડકાર આધારિત ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ (CBDD)
થોળ: પરિવર્તનશીલ પ્રવાસન, સુમેળભર્યું ટકાઉપણું, ઑપ્ટિમાઇઝ્ડ કૌશલ્ય, અગ્રણી ટેકનોલોજી
થોળ ગામ
(પર્યાવરણ પર્યટન અને અમૃત વારસા સ્થળો)
2024-25
9.96
ચેલેન્જ બેઝ્ડ ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ (CBDD)
હરસિદ્ધિ કિનારા પર પવિત્ર મહાસાગર રીટ્રીટ
પોરબંદર
(આધ્યાત્મિક પ્રવાસન)
2024-25
24.66
પ્રસાદ (PRASHAD)
દ્વારકાનો વિકાસ
દ્વારકા
2016-17
10.46
પ્રસાદ (PRASHAD)
સોમનાથ ખાતે યાત્રાધામ સુવિધાઓનો વિકાસ
સોમનાથ
2016-17
45.36
પ્રસાદ(PRASHAD)
સોમનાથ ખાતે સહેલગાહનો વિકાસ
સોમનાથ
2018-19
47.12
પ્રસાદ (PRASHAD)
ગુજરાતના બનાસકાંઠામાં અંબાજી મંદિર ખાતે યાત્રાધામ સુવિધાઓનો વિકાસ
બનાસકાંઠા
2022-23
50.00
SASCI
પોરબંદરના કેરળ ( મોકરસાગર ) ખાતે ઇકો ટુરિઝમ ડેસ્ટિનેશન
પોરબંદર
2024-25
99.50
SASCI
ધોરડોમાં ટેન્ટ સિટી અને કન્વેન્શન સેન્ટર
ધોરડો
2024-25
51.56
આ માહિતી કેન્દ્રીય પ્રવાસન અને સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે 9 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.