નાણા મંત્રાલય
RBIએ સહકારી બેંકોના નાણાકીય સ્વાસ્થ્ય, શાસન અને ડિજિટલ સમાવેશને મજબૂત કરવાના પગલાં અમલમાં મૂક્યા
સહકારી મંડળીઓને ઓન-લેન્ડિંગ (આગળ ધિરાણ) માટે NCDCને બેંકો દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવેલી લોન 19 જાન્યુઆરી, 2026થી સંબંધિત શ્રેણીઓ હેઠળ અગ્રતા ક્ષેત્ર ધિરાણ (Priority Sector Lending) તરીકે વર્ગીકરણ માટે પાત્ર છે
સુધારાઓમાં સુધારેલા અગ્રતા ક્ષેત્ર ધિરાણના ધોરણો હેઠળ NCDC દ્વારા સહકારી મંડળીઓને વધુ ક્રેડિટ ફ્લો (ધિરાણ પ્રવાહ) ની સુવિધા આપવાનો સમાવેશ થાય છે
ગ્રામીણ સહકારી બેંકોને તકનીકી સેવાઓ પહોંચાડવા માટે શેર સર્વિસ એન્ટિટી તરીકે ‘સહકાર સારથી’ની સ્થાપના કરવામાં આવી
10 FEB 2026 4:26PM by PIB Ahmedabad
રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (RBI) એ ભારત સરકારની પરામર્શમાં જાહેરાત કરી છે કે 19 જાન્યુઆરી, 2026થી નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NCDC)ને સહકારી મંડળીઓને આગળ ધિરાણ આપવા માટે બેંકો દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવેલી લોન સંબંધિત શ્રેણીઓ હેઠળ અગ્રતા ક્ષેત્ર ધિરાણ તરીકે વર્ગીકરણ માટે પાત્ર છે. આ પ્રાદેશિક ગ્રામીણ બેંકો, અર્બન કોઓપરેટિવ બેંકો, સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંકો અને લોકલ એરિયા બેંકો સિવાયની બેંકોને લાગુ પડે છે. આ લોન અગ્રતા ક્ષેત્ર ધિરાણ પરના માસ્ટર ડાયરેક્શન, 2025 માં નિર્ધારિત હેતુઓ અને પ્રવૃત્તિઓ માટે છે.
નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NCDC), જે સહકાર મંત્રાલયના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળનું એક વૈધાનિક નિગમ છે, તે સહકારી મંડળીઓને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે અને સહકારી ચળવળના વિકાસને વેગ આપવામાં સીધું યોગદાન આપે છે.
ભારત સરકાર અને RBI એ સહકારી બેંકોના નાણાકીય સ્વાસ્થ્ય, શાસન અને ડિજિટલ સમાવેશને મજબૂત કરવા તેમજ ડિપોઝિટ સુરક્ષા, ધિરાણની ઉપલબ્ધતા અને વિવેકપૂર્ણ નિયમનને વધારવા માટે વિવિધ પગલાં લીધાં છે, જેમાં અન્ય બાબતોની સાથે નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• અર્બન કોઓપરેટિવ બેંકો (UCBs) ને નવી શાખાઓ ખોલવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે
• હાઉસિંગ લોનની મર્યાદા UCBs માટે તેમની કુલ લોન અને એડવાન્સના 10% થી વધારીને 25% કરવામાં આવી છે
• સહકારી બેંકોના ડાયરેક્ટરોની મુદત 8 થી વધારીને 10 વર્ષ કરવા માટે બેંકિંગ રેગ્યુલેશન એક્ટમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે
• સહકારી બેંકોને આધાર સક્ષમ પેમેન્ટ સિસ્ટમ (AePS) પર ઓનબોર્ડ કરવા માટેની લાયસન્સિંગ ફીમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે
• નેશનલ અર્બન કો-ઓપરેટિવ ફાઇનાન્સ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NUCFDC), જે એક નોન-ડિપોઝિટ ટેકિંગ નોન-બેંકિંગ ફાઇનાન્શિયલ કંપની (NBFC) છે, તેની સ્થાપના અર્બન કોઓપરેટિવ બેંકો માટે ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (IT) ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઓપરેશનલ સપોર્ટ પૂરો પાડવા માટે અમ્બ્રેલા ઓર્ગેનાઈઝેશન તરીકે કરવામાં આવી છે
• ગ્રામીણ સહકારી બેંકોને તકનીકી સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે શેર સર્વિસ એન્ટિટી (SSE), સહકાર સારથી ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે
• ગ્રામીણ સહકારી બેંકોનો RBI દ્વારા સંકલિત લોકપાલ યોજના (Integrated Ombudsman Scheme) માં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે
• ડિપોઝિટ ઇન્શ્યોરન્સ એન્ડ ક્રેડિટ ગેરંટી કોર્પોરેશન (DICGC) તમામ સહકારી બેંકો માટે પ્રતિ થાપણદાર પ્રતિ બેંક ₹ 5,00,000 સુધીની વિવિધ પ્રકારની થાપણો (મુદ્દલ અને વ્યાજ સહિત) વીમો આપે છે
આ માહિતી નાણા મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરીએ આજે રાજ્યસભામાં આપી હતી.

Ministry of Finance
RBI Rolls Out Measures to Strengthen Cooperative Banks’ Financial Health, Governance and Digital Inclusion
Loans sanctioned by banks to NCDC for on-lending to cooperative societies eligible for classification as priority sector lending under the respective categories w.e.f. Jan. 19, 2026
Reforms include facilitating greater credit flow to cooperative societies through NCDC under revised Priority Sector Lending norms
‘Sahakar Sarthi’ set up as a Shared Services Entity to deliver technological services to Rural Cooperative Banks
10 FEB 2026 4:26PM by PIB Delhi
The Reserve Bank of India (RBI), in consultation with the Government of India, has announced that loans sanctioned by banks to National Cooperative Development Corporation (NCDC) w.e.f. January 19, 2026, for on-lending to cooperative societies are eligible for classification as priority sector lending under the respective categories. These apply to banks other than Regional Rural Banks, Urban Cooperative Banks, Small Finance Banks and Local Area Banks. These loans are for purposes and activities as laid down in the Master Direction on Priority Sector Lending, 2025.
National Cooperative Development Corporation (NCDC), a statutory corporation under the administrative control of the Ministry of Cooperation, provides financial assistance to Cooperatives and contributes directly in accelerating the growth of cooperative movement
The Government of India and RBI have taken various measures to strengthen cooperative banks’ financial health, governance and digital inclusion along with enhancing deposit security, credit availability and prudent regulation, which inter-alia include:
• Urban Cooperative Banks (UCBs) have been allowed to open new branches
• Housing loan limits have been increased from 10% to 25% of their total loans and advances for UCBs
• The Banking Regulation Act has been amended to increase the terms of directors of Cooperative Banks from 8 to 10 years
• Licensing fee for onboarding of cooperative banks to Aadhar enabled Payment System (AePS) have been reduced
• The National Urban Co-operative Finance and Development Corporation Limited (NUCFDC), which is a non-deposit taking Non-Banking Financial Company (NBFC), has been set up as an Umbrella Organization for Urban Cooperative Banks to provide Information Technology (IT) infrastructure and operational support
• A Shared Services Entity (SSE), Sahakar Sarthi, has been established to provide technological services to Rural Cooperative Banks
• Rural Cooperative Banks have been included by RBI in the Integrated Ombudsman Scheme
• Deposit Insurance and Credit Guarantee Corporation (DICGC) insures various types of deposits up to ₹ 5,00,000 per depositor per bank (including principal and interest) for all cooperative banks
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in Rajya Sabha today.