ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ಅನುಮೋದನೆ
ಇಂಧನ, ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್‌ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಅನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಾರ್ಬೆಂಡಾ-ದಮರುಘುಟು ಡಬ್ಲಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಡಮ್ರುಘುಟು-ಬೊಕಾರೊ ಸ್ಟೀಲ್‌ ಸಿಟಿ 3 ಮತ್ತು 4 ನೇ ಮಾರ್ಗಗಳು
ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಆವರ್ತನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆಯ 34 ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್‌ ಆರಂಭ
ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂಬಾಲಾ-ಜಲಂಧರ್‌ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ರಾಜಪುರ ಬೈಪಾಸ್‌ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ
ಕೇರಳದ ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮತ್ತು ಸರಕು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅಲಪ್ಪುಳ-ಅಂಬಲಪುಳಾ ಡಬ್ಲಿಂಗ್‌ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಅಡಚಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಜನನಿಬಿಡ ಜಂಕ್ಷನ್‌ನಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯದ ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್‌ ಬೈಪಾಸ್‌ ಯೋಜನೆ
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಚೆನ್ನೈ-ಕೊಯಮತ್ತೂರು-ಪೊದನೂರು ಕಾರಿಡಾರ್‌ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ನಾಲ್ಕು ಮಾರ್ಗದ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಇರುಗೂರು-ಪೊದನೂರು ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ
09 FEB 2026 4:30PM by PIB Bengaluru
ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು, ಮಾರ್ಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವೇಗವಾದ, ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಮಗ್ರ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಅನುಮೋದನೆಗಳು ದಕ್ಷಿಣ, ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ಆಗ್ನೇಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸುತ್ತವೆ, ಮಾರ್ಗ ಡಬ್ಲಿಂಗ್‌, ಮೂರನೇ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಬೈಪಾಸ್‌ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಬಾರ್ಬೆಂಡಾ-ಡಮ್ರುಘುಟು ಡಬ್ಲಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಡಮ್ರುಘುಟು-ಬೊಕಾರೊ ಸ್ಟೀಲ್‌ ಸಿಟಿ 3 ಮತ್ತು 4ನೇ ಮಾರ್ಗಗಳು: 815.32 ಕೋಟಿ ರೂ
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಬಾರ್ಬೆಂಡಾ-ಡಮ್ರುಘು ಡಬ್ಲಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಡಮ್ರುಘುಟು-ಬೊಕಾರೊ ಸ್ಟೀಲ್‌ ಸಿಟಿ 3 ಮತ್ತು 4 ನೇ ಮಾರ್ಗಗಳು ಆಗ್ನೇಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವಿಸ್ತರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಇಂಧನ, ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್‌ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಈ ಮಾರ್ಗವು ಶೇ.108ರಷ್ಟು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ರೈಲು ಬಂಧನವು 90-150 ನಿಮಿಷಗಳ ನಡುವೆ ಇರುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿದಿನ 78 ರೈಲುಗಳನ್ನು (38 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು 40 ಸರಕು) ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 35.22 ಎಂಟಿಪಿಎ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವಿಲ್ಲದೆ, ಬಳಕೆಯು 2028-29 ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.132ರಷ್ಟು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸೆಂಟ್ರಲ್‌ ಕೋಲ್‌ ಫೀಲ್ಡ್ಸ್‌, ಸಿಮೆಂಟ್‌ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನ ಸ್ಥಾವರಗಳು, ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್‌ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ಡಿಪೋ, ಭಾರತ್‌ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ಡಿಪೋ ಮತ್ತು ಬೊಕಾರೊ ಸ್ಟೀಲ್‌ ಸಿಟಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಇಂಧನ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ದಕ್ಷ ತೆಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೈ-ಡೆನ್ಸಿಟಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ (ಎಚ್‌ಡಿಎನ್‌) ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆಯ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ (ಎಚ್‌ಯುಎನ್‌) ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್‌: 421.41 ಕೋಟಿ ರೂ
ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಕವಚ್‌ಅನ್ನು ಹೊರತರುತ್ತಿರುವ ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳಾದ್ಯಂತ 34 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್‌ (ಇಐ) ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿದೆಹಲಿ ವಿಭಾಗದ 21 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು 292.24 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿಮತ್ತು ಅಂಬಾಲಾ ವಿಭಾಗದ 13 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು 129.17 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸೇರಿದೆ.
ಈ ನವೀಕರಣಗಳು ವೇಗದ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲು ಆವರ್ತನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಸಂರಕ್ಷ ಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ.
ರಾಜಪುರ ಬೈಪಾಸ್‌ ಮಾರ್ಗ (13.46 ಕಿ.ಮೀ), ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆ: 411.96 ಕೋಟಿ ರೂ
ರಾಜಪುರ ಬೈಪಾಸ್‌ ಮಾರ್ಗದ ಅನುಮೋದನೆಯು ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾದ ಅಂಬಾಲಾ-ಜಲಂಧರ್‌ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರಾಜಪುರ-ಭಟಿಂಡಾ ಮಾರ್ಗದ ನ್ಯೂ ಶಂಭು ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ (ಡಿಎಫ್‌ಸಿ) ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಕೌಲಿ ನಿಲ್ದಾಣದ ನಡುವೆ ನೇರ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸರಕು ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಕಿಕ್ಕಿರಿದ ರಾಜಪುರ ಯಾರ್ಡ್‌ಅನ್ನು ಬೈಪಾಸ್‌ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಚಾರ ಬೇಡಿಕೆಯ ಯೋಜಿತ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಡಿಎಫ್‌ಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಸುಗಮ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಲಪ್ಪುಳ-ಅಂಬಲಪುಳ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ (12.66 ಕಿ.ಮೀ): 324.16 ಕೋಟಿ ರೂ
ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಎರ್ನಾಕುಲಂ-ತುರಾವೂರು-ಕಾಯಂಕುಲಂ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಏಕ-ಮಾರ್ಗದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಇದು ಪ್ರತಿ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿದಿನಕ್ಕೆ ಒಂಬತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ 2.88 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯವನ್ನು 3.23 ಕೋಟಿ ರೂ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ತಡೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನಲ್ಲಿಉಳಿದಿರುವ ಕೊನೆಯ ಏಕ-ಮಾರ್ಗದ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ಸುಗಮ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ರೈಲು ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೇರಳದೊಳಗೆ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಸರಕು ಹರಿವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಜತೆಗೆ ವೇಗದ, ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಜಂಕ್ಷನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್‌ ಟೌನ್‌-ಪಾರ್ಲಿ ಬೈಪಾಸ್‌ ಲೈನ್‌ (1.80 ಕಿ.ಮೀ): 163.57 ಕೋಟಿ ರೂ
ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್‌ ಬೈಪಾಸ್‌ ಯೋಜನೆಯು ಕೇರಳದ ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್‌ ಜಂಕ್ಷ ನ್‌ನಲ್ಲಿಅನೇಕ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎಂಜಿನ್‌ ಹಿಮ್ಮುಖತೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ತಕ್ಷಣದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೈಲುಗಳ ಸರಾಸರಿ ತಡೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆಯನ್ನು 40-44 ನಿಮಿಷಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ರೈಲಿಗೆ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು 120 ನಿಮಿಷಗಳವರೆಗೆ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಜತೆಗೆ ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್‌ ಜಂಕ್ಷನ್‌ನಿಂದ ಯೋಜಿಸಲಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ರೈಲು ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಬೈಪಾಸ್‌ ಶೋರನೂರ್‌, ತಿರುವನಂತಪುರಂ ಮತ್ತು ಪೊಲ್ಲಾಚಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಜತೆಗೆ ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ಜಂಕ್ಷನ್‌ಗಳಲ್ಲಿಒಂದರಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಇರುಗೂರು-ಪೋದನೂರು ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ (10.77 ಕಿ.ಮೀ): 277.42 ಕೋಟಿ ರೂ
ಚೆನ್ನೈ-ತಿರುವನಂತಪುರಂ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಂಪರ್ಕವಾದ ಇರುಗೂರು - ಪೊದನೂರು ವಿಭಾಗದ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿರುವುದು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ದಿನಕ್ಕೆ 15 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 3.12 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ (ಎಂಟಿಪಿಎ) ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ನಿವ್ವಳ ಆದಾಯವು 11.77 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಲೈನ್‌ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಬಳಕೆಯು ಶೇ.60ರಷ್ಟಿದೆ, ಆದರೆ ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಇದು 2027-28 ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.131ರಷ್ಟನ್ನ್ನು ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಯೋಜನೆಯ ತುರ್ತು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ಬಹು ಚತುಷ್ಪಥ ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಅಥವಾ ಪಕ್ಕದ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಈ ವಿಭಾಗದ ಡಬ್ಲಿಂಗ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಇಡೀ ಚೆನ್ನೈ-ಕೊಯಮತ್ತೂರು-ಪೋದನೂರು ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ನಾಲ್ಕು ಮಾರ್ಗದ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಪೋದನೂರಿನಲ್ಲಿ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿತಲುಪಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತವೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ವೇಗದ ಪ್ರಯಾಣ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರಕು ದಕ್ಷತೆ, ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves Major Projects Across India to Enhance Capacity, Safety, and Operational Efficiency
Barbenda–Damrughutu Doubling and Damrughutu–Bokaro Steel City 3rd & 4th Lines in Jharkhand to Strengthen Energy, Mineral, and Cement Corridor
Electronic Interlocking Rolled Out at 34 Railway Stations of Northern Railways to Enhance Safety and Train Frequency
Rajpura Bypass Line Approved to Streamline Freight Movement and Ease Congestion on Ambala–Jalandhar Section
Alappuzha–Ambalapuzha Doubling to Improve Passenger and Freight Efficiency on Key Kerala Route; Palakkad Bypass Project in the State to Cut Passenger and Freight Detention, Ease Congestion at Busy Junction
Irugur–Podanur Doubling Set to Transform Chennai–Coimbatore–Podanur Corridor in Tamil Nadu into High-Capacity Four-Line Route
09 FEB 2026 4:30PM by PIB Delhi
Indian Railways has approved a comprehensive set of rail infrastructure projects aimed at eliminating congestion, enhancing line capacity, improving safety systems, and enabling faster, more reliable passenger and freight movement across the country. These approvals span Southern, Northern and South Eastern Railways, covering line doubling, third and fourth lines, bypass corridors, and advanced electronic interlocking systems.
Barbenda–Damrughutu Doubling & Damrughutu–Bokaro Steel City 3rd & 4th Lines: ₹815.32 crore
Barbenda–Damrughutu Doubling and Damrughutu–Bokaro Steel City 3rd & 4th Lines in Jharkhand are major capacity expansion projects under South Eastern Railway and a cornerstone of India’s Energy, Mineral, and Cement Corridor. Currently, the line operates at 108% utilisation, with train detention ranging between 90-150 minutes, handling 78 trains daily (38 passenger and 40 freight) and supporting a freight throughput of 35.22 MTPA. Without intervention, utilisation was projected to reach 132% by 2028–29.
The project strengthens connectivity to key industrial and energy hubs, including Central Coalfields, cement and steel plants, Hindustan Petroleum Corporation Limited Depot, Bharat Petroleum Corporation Limited Depot, and the Bokaro Steel City industrial ecosystem. By enhancing capacity, the expansion will directly improve energy logistics, industrial output, and the efficiency of national supply chains.
Electronic Interlocking on High-Density Network (HDN) and Highly Utilized Network (HUN) Routes: ₹421.41 crore
To further enhance safety and operational efficiency, Indian Railways has approved the implementation of Electronic Interlocking (EI) at 34 stations across Northern Railway routes where Kavach is being rolled out. This includes 21 stations in the Delhi Division at a cost of ₹292.24 crore and 13 stations in the Ambala Division costing ₹129.17 crore.
These upgrades will enable faster and safer train operations, improve the reliability of signalling systems, support higher train frequencies on high-density routes, and complement modern train protection systems.
Rajpura Bypass Line (13.46 km), Northern Railway: ₹411.96 crore
The approval of the Rajpura Bypass Line will significantly enhance capacity and operational efficiency on the Ambala–Jalandhar section, one of the busiest corridors on Northern Railway. The project will provide direct rail connectivity between New Shambhu Dedicated Freight Corridor (DFC) station and Kauli station on the Rajpura–Bathinda line, enabling freight trains to bypass the congested Rajpura Yard. This will streamline freight movement, ease pressure on existing lines, and support the projected rise in traffic demand, while ensuring smoother integration with the DFC and more reliable passenger and freight operations across the region.
Alappuzha–Ambalapuzha Doubling (12.66 km): ₹324.16 crore
This strategically important project removes a critical single-line constraint on the Ernakulam–Turavur–Kayankulam route. Once completed, it will enable nine additional passenger trains per day in each direction, add 2.88 million tonnes per annum (MTPA) of freight capacity, and generate additional annual earnings of ₹3.23 crore. The project will significantly improve operational efficiency by reducing detention for both passenger and freight trains.
By addressing the last remaining single-line stretch on this corridor, it ensures smoother and uninterrupted train movement, enhancing travel reliability for long-distance passengers and strengthening inter-State freight flows within Kerala, while decongesting major junctions for faster, seamless travel.
Palakkad Town–Parli Bypass Line (1.80 km): ₹163.57 crore
The Palakkad bypass project provides immediate operational and passenger benefits by eliminating engine reversal at Palakkad Junction in Kerala for multiple train services. It reduces average detention of passenger trains by 40-44 minutes and cuts freight detention by up to 120 minutes per train, while also supporting additional passenger services planned from Palakkad Junction.
By streamlining train movements, the bypass will significantly improve punctuality on routes connecting Shoranur, Thiruvananthapuram, and Pollachi, while easing congestion at one of Southern Railway’s busiest junctions.
Irugur–Podanur Doubling (10.77 km): ₹277.42 crore
One of the most significant developments for Tamil Nadu is the approval for the doubling of the Irugur–Podanur section, a crucial link on the Chennai–Thiruvananthapuram corridor. This project will allow the operation of 15 additional passenger trains per day and increase freight capacity by 3.12 million tonnes per annum (MTPA), with annual net earnings expected to rise by ₹11.77 crore.
Currently, line capacity utilisation stands at 60%, but with this expansion, it is projected to reach 131% by 2027–28, highlighting the urgency and strategic importance of the project. With multiple quadruplication projects already completed or underway on adjoining stretches, the doubling of this section will ensure that the entire Chennai–Coimbatore–Podanur belt transforms into a high-capacity, four-line corridor. This will directly benefit industrial hubs such as Coimbatore, improve terminal operations at Podanur, and support new train services to northern destinations.
These approvals reaffirm that Indian Railways remains fully prepared to deliver world-class rail infrastructure at scale. With timely cooperation from State Governments, these projects will translate into faster journeys, higher freight efficiency, improved safety, and sustained economic growth.