Ministry of Finance
Gross NPAs of Scheduled Commercial Banks (SCBs) for domestic operations reach a historic low of 2.15% as of September, 2025
RBI’s Asset Quality Review (AQR) in 2015, Government’s 4Rs Strategy and other key reforms contribute to decline in Gross NPAs
Lower NPAs Boost Bank Profitability, Strengthen Balance Sheets and Credit Growth
09 FEB 2026 4:35PM by PIB Delhi
The gross NPA ratio i.e. gross NPAs as a percentage of gross loans and advances of Scheduled Commercial Banks (SCBs), for domestic operations, has been continuously declining during the last eight financial years, and were at a historic low of 2.15% as at the end of September, 2025 (provisional data), which is lower than 2010-11 level.
The Reserve Bank of India (RBI) initiated the Asset Quality Review (AQR) in 2015, post which the Government initiated 4R’s strategy of recognising NPAs transparently, resolving and recovering value from stressed accounts through clean and effective laws and processes, recapitalising PSBs, and reforms in banks and financial ecosystem to address the problem of rising NPAs and growing loan default. Enabled by these initiatives, a large drop in gross NPAs was achieved by PSBs.
RBI has apprised that the data on gross NPAs of SCBs is not collected by RBI on monthly basis. However, as per the latest data available with RBI, as on 30.9.2025, for domestic operations, the gross NPA ratio of SCBs was 2.15%, PSBs was 2.50%, Private Sector Banks (PVBs) was 1.73% and Foreign Banks was 0.80%. Also, PSBs have a higher decline in gross NPA ratio in comparison with the PVBs and Foreign Banks since March, 2018.
This continuous decline in gross NPAs of SCBs, including PSBs, has led to reduced provisioning by them, which in turn has improved their profitability thereby causing positive impact on the business growth. It also indicates that the asset quality as well as underwriting has improved in PSBs supported by a strong balance sheet and sustained profitability.
Comprehensive measures have been taken by the Government and RBI to prevent, reduce and recover NPAs. Due to this the Slippage Ratio, i.e. fresh accretion of NPAs as a percentage of standard advances has been continuously improving for the last six financial years in respect of PSBs in comparison with PVBs. The slippage ratio in PSBs improved to 0.8% in September, 2025, which is lower than PVBs which stood at 1.8%. The measures taken include, inter alia, the following:
1. Under the PSB Reforms Agenda, comprehensive and automated Early Warning Systems (EWS) were instituted in PSBs, with approximately 80 EWS triggers and use of third party data for time-bound remedial actions in the borrowing accounts to proactively detect stress and in turn reducing slippage into NPAs.
2. Moving from the 'Debtor in Possession' to a 'Creditor in Control’ regime change in credit culture has been effected, with the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 (IBC) fundamentally changing the creditor-borrower relationship. Behavioural impact of IBC may be observed from the fact that as of March 2025, more than 30,000 applications having underlying default of Rs. 13.78 lakh crore have been settled at pre-admission stage itself.
3. The Securitisation and Reconstruction of Financial Assets and Enforcement of Security Interest Act, 2002 (SARFAESI) and the Recovery of Debt and Bankruptcy Act have been amended to make it more effective. Key amendments in SARFAESI, inter alia, Empowered RBI to audit and inspect Asset Reconstruction Companies (ARCs) and to impose penalties for non-compliance; mandated registration of all security interests with the Central Registry of Securitisation Asset Reconstruction and Security Interest of India (CERSAI); created additional DRTs to speed up case disposal; enabled non-institutional investors to invest in Security Receipts.
4. Pecuniary jurisdiction of DRTs was increased from Rs. 10 lakhs to Rs. 20 lakhs to enable the DRTs to focus on high value cases resulting in higher recovery for the banks and financial institutions.
5. PSBs have set-up specialized stressed assets management verticals and branches for effective monitoring and focused follow-up of NPA accounts, which facilitates quicker and improved resolution/ recoveries. Deployment of Business correspondents and adoption of Feet-on-street model have also boosted the recovery trajectory of NPAs in banks.
6. Prudential Framework for resolution of stressed assets was issued by RBI on 7.6.2019 to provide a framework for early recognition, reporting and time bound resolution of stressed assets, with a build-in incentive to lenders for early adoption of a resolution plan.
7. Government and RBI have been working in coordination to strengthen the various recovery mechanisms available. These include filing of suits in civil courts or in Debts Recovery Tribunals, action under the Securitisation and Reconstruction of Financial Assets and Enforcement of Security Interest Act, filing of cases in the National Company Law Tribunal under the Insolvency and Bankruptcy Code, through negotiated settlements/compromise, and through sale of non-performing assets. In addition to these to address the delays in completion of CIRPs various amendments have been proposed in IBC that are under legislative approval.
This information was given by Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਸਸੀਬੀ) ਦੇ ਕੁੱਲ ਐੱਨਪੀਏ (ਜੀਐੱਨਪੀਏ) 2.15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ
2015 ਵਿੱਚ RBI ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਮੀਖਿਆ (ਏਕਿਊਆਰ), ਸਰਕਾਰ ਦੀ '4Rs' ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਕੁੱਲ ਐੱਨਪੀਏ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ
ਐੱਨਪੀਏ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਮੁਨਾਫੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ
09 FEB 2026 4:35PM by PIB Chandigarh
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਸਸੀਬੀ) ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਕੁੱਲ ਐੱਨਪੀਏ ਅਨੁਪਾਤ - ਯਾਨੀ ਕੁੱਲ ਲੋਨਸ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਕੁੱਲ ਐੱਨਪੀਏ - ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਘਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ 2025 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ (ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ), ਇਹ 2.15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 2010-11 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (RBI) ਨੇ 2015 ਵਿੱਚ ਜਾਇਦਾਦ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਮੀਖਿਆ (ਏਕਿਊਆਰ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਨੇ '4R' ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਅਧੀਨ-ਐੱਨਪੀਏ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪਛਾਣ, ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਖਾਤਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁੱਲ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਐੱਨਪੀਏ ਅਤੇ ਲੋਨ ਡਿਫਾਲਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਐੱਨਪੀਏ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਐੱਨਪੀਏ ਦਾ ਡੇਟਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਰਬੀਆਈ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਨਵੀਨਤਮ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 30.9.2025 ਤੱਕ ਘਰੇਲੂ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਐੱਸਸੀਬੀ ਦਾ ਕੁੱਲ ਐੱਨਪੀਏ ਅਨੁਪਾਤ 2.15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ 2.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ 1.73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ 0.80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਮਾਰਚ 2018 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਐੱਨਪੀਏ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ ਗੈਰ-ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ (ਐੱਨਪੀਏ) ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਗ੍ਰੋਥ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਵੱਲ ਵੀ ਇਸ਼ਾਰਾ ਹੈ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੰਡਰਰਾਈਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਪੀਏ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਸਲਿਪੇਜ ਅਨੁਪਾਤ - ਯਾਨੀ ਕਿ ਸਟੈਂਡਰਡ ਐਡਵਾਂਸਿਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਐੱਨਪੀਏ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਾਧੇ- ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 6 ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਸਲਿਪੇਜ ਅਨੁਪਾਤ ਸੁਧਰ ਕੇ 0.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ 1.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਪੀਐੱਸਬੀ ਰਿਫੌਰਮਸ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਅਰਲੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਈਡਬਲਿਯੂਐੱਸ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80 ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਟ੍ਰਿਗਰਸ ਅਤੇ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਰਜ਼ਾ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਤਣਾਅ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਪੀਏ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
2. ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਲਚਰ ਵਿੱਚ "ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਨ" ਨਾਲ "ਬੈਂਕ/ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਕਮਾਨ" ਵਾਲੇ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨਸੌਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕ੍ਰਪਸੀ ਕੋਡ, 2016 (ਆਈਬੀਸੀ) ਨੇ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਮੌਲਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਈਬੀਸੀ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਇਸ ਤੱਥ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ, 13.78 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੂਲ ਡਿਫਾਲਟ ਵਾਲੀਆਂ 30,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਟੇਜ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੈਟਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਰਿਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਆਫ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ਿਅਲ ਐਸੈੱਟ ਐਂਡ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਆਫ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਇੰਟਰਸਟ ਐਕਟ, 2002 (ਸਰਫੇਸੀ) ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਆਫ ਡੇਟ ਐਂਡ ਬੈਂਕ੍ਰਪਸੀ ਐਕਟ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਰਫੇਸੀ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੋਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ: RBI ਨੂੰ ਐਸੈੱਟ ਰਿਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ (AICs) ਦੇ ਆਡਿਟ, ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਨਾ ‘ਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਸਾਰੀਆਂ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਦਾ ਸੈਂਟਰਲ ਰਜਿਸਟਰੀ ਆਫ਼ ਸਕਿਓਰਿਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਐਸੈੱਟ ਰਿਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਇੰਟਰਸਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਸਰਸਾਈ) ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਾਧੂ ਕਰਜ਼ਾ ਵਸੂਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਰਿਸੀਟਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
4. ਡੀਆਰਟੀ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਡੀਆਰਟੀਜ਼ ਵੱਡੇ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਸਕਣ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋ ਸਕੇ।
5. ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਐੱਨਪੀਏ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟ੍ਰੈਸਡ ਐਸੈੱਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਰਟੀਕਲ ਅਤੇ ਵੱਖਰੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਡੁੱਬੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਜਲਦ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਹੱਲ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਕੋਰਸਪੋਂਡੈਂਟਸ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ 'ਫੀਟ-ਆਨ-ਸਟ੍ਰੀਟ' ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਵੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਈ ਹੈ।
6. ਆਰਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ 7.6.2019 ਨੂੰ ਸਟ੍ਰੈਸਡ ਐਸੈੱਟ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਪਰੂਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਟ੍ਰੈਸਡ ਐਸੈੱਟ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਛਾਣ, ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੱਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਧਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
7. ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਲਬਧ ਰਿਕਵਰੀ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਵਿਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ਜਾਂ ਡੇਟਸ ਰਿਕਵਰੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮਾ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ, ਸਰਫੇਸੀ ਐਕਟ ਤਹਿਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ, ਇਨਸੌਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕ੍ਰਪਸੀ ਕੋਡ (ਆਈਬੀਸੀ) ਅਧੀਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੰਪਨੀ ਲਾਅ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕਰਨਾ, ਆਪਸੀ ਸਮਝੌਤੇ/ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, CIRP ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ IBC ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।