રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
NHRC, ભારત દ્વારા દુબઈમાં ફસાયેલા હોવાના અહેવાલવાળા ભારતીય સ્થળાંતરિત મજૂરોની સ્વતઃ સંજ્ઞાન નોંધ લેવામાં આવી
ઝારખંડના ત્રણ જિલ્લાના મજૂરોએ પાસપોર્ટ જપ્ત કરવા, બાકી વેતન અને ભારત પરત ફરવાની મનાઈનો આક્ષેપ કર્યો છે
કમિશને રાજ્યના મુખ્ય સચિવ અને રાજ્યના સ્થળાંતરિત મજૂર નિયંત્રણ કક્ષ (MWCR) ના વડાને નોટિસ પાઠવીને બે સપ્તાહમાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો છે
09 FEB 2026 3:27PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ હ્યુમન રાઈટ્સ કમિશન (NHRC), ભારત દ્વારા એક મીડિયા અહેવાલની suo motu (સ્વતઃ સંજ્ઞાન) નોંધ લેવામાં આવી છે કે ઝારખંડના ગિરિડીહ, હજારીબાગ અને બોકારો જિલ્લાના ઓછામાં ઓછા 14 સ્થળાંતરિત મજૂરો દુબઈમાં ફસાયેલા છે. અહેવાલ મુજબ, ટ્રાન્સમિશન લાઇનના કામમાં રોકાયેલી એક કંપનીએ તેમને નોકરીએ રાખ્યા હતા અને તેમની ઘરે પરત ફરવાની મુસાફરીને રોકવા માટે તેમના પાસપોર્ટ જપ્ત કરી લીધા હતા. તેમનું વેતન પણ ચૂકવવામાં આવતું નથી. મજૂરોએ ઝારખંડ સરકારને ભારત પરત ફરવા માટે સુવિધા કરી આપવા અપીલ કરી છે.
કમિશને અવલોકન કર્યું છે કે સમાચાર અહેવાલની સામગ્રી, જો સાચી હોય તો, માનવ અધિકારોના ઉલ્લંઘનના ગંભીર મુદ્દાઓ ઉભા કરે છે. તેથી, તેણે રાજ્યના મુખ્ય સચિવ અને રાજ્યના સ્થળાંતરિત મજૂર નિયંત્રણ કક્ષ (MWCR)ના વડાને નોટિસ પાઠવી છે અને બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો છે.
3 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ પ્રસિદ્ધ થયેલા મીડિયા અહેવાલ મુજબ, ફસાયેલા મજૂરોમાંના એકે ટેલિફોન પર જાણ કરી હતી કે કંપનીએ ભારતથી દુબઈ સુધીની તેમની એર ટિકિટ ખરીદવા માટે શરૂઆતમાં થયેલા ખર્ચની વસૂલાત કરવા માટે તેમના પગારમાંથી મોટાભાગની રકમ કાપી લીધી હતી. અહેવાલ મુજબ, કંપની તેમના રહેઠાણ માટે ચાર્જ વસૂલી રહી છે અને મજૂરો પાસે પોતાના માટે ખોરાક ખરીદવા માટે પણ પૈસા નથી.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported Indian migrant workers stranded in Dubai
Workers from three districts of Jharkhand allege passport seizure, unpaid wages and denial of return to India
The Commission issues notices to the state Chief Secretary and the Head of the State Migrant Workers Control Room, calling for a detailed report on the matter within two weeks
09 FEB 2026 3:27PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that at least 14 migrant workers from the Giridih, Hazaribagh and Bokaro districts of Jharkhand have been stranding in Dubai. Reportedly, a company engaged in transmission line work had employed them and seized their passports to block their journey back home. Their wages are also not being paid. The workers have appealed to the Government of Jharkhand to facilitate their safe return to India.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise serious issues of violation of human rights. Therefore, it has issued notices to the state Chief Secretary and the Head of the State Migrant Workers Control Room (MWCR), calling for a detailed report on the matter within two weeks.
According to the media report, carried on 3rd February 2026, one of the stranded labourers informed over telephone that the company deducted most of their salary to recover the amount incurred initially to purchase their air tickets from India to Dubai. Reportedly, the company is charging for their accommodation and even the workers do not have money to purchase food for themselves.