PIB Backgrounder
વ્યાપાર કરવાની સરળતા : ભારતમાં ચાલુ નિયમનકારી પરિવર્તન
કેન્દ્રીય બજેટ નાણાકીય વર્ષ 2026-27: ભારતના વ્યાપાર વાતાવરણને મજબૂત બનાવવું
05 FEB 2026 5:36PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 વિકાસ અને પ્રગતિના સ્તંભ તરીકે વ્યાપાર કરવાની સરળતાને મજબૂત બનાવે છે, જ્યારે ડિજિટાઇઝેશન, કર નિશ્ચિતતા, રોકાણકારોની ઍક્સેસ અને મુકદ્દમા ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• કસ્ટમ્સ ક્લિયરન્સ અને કસ્ટમ્સ ઇન્ટિગ્રેટેડ સિસ્ટમ માટે એકલ, એકબીજા સાથે જોડાયેલા ડિજિટલ વિન્ડો દ્વારા ડિજિટલ વેપાર સુવિધા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો.
• બજારની તરલતા અને રોકાણકારોની ઍક્સેસને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે, પોર્ટફોલિયો ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સ્કીમ હેઠળ PROI રોકાણ મર્યાદા વધારવામાં આવી છે.
• MAT ને 14% ના ઘટાડેલા દર સાથે અંતિમ કર તરીકે પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યો છે, જે કર નિશ્ચિતતામાં વધારો કરશે અને વિવાદો ઘટાડશે.
• વિશ્વસનીય આયાતકારોને જોખમ પ્રણાલીઓમાં ઓળખવામાં આવે છે, ભૌતિક ચકાસણી ઘટાડીને અને ફેક્ટરી-ટુ-શિપ ક્લિયરન્સને સક્ષમ બનાવે છે.
વૃદ્ધિ અને સ્પર્ધાત્મકતાને સક્ષમ બનાવવી
A diagram of a company budget
ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (EoDB) ભારતના આર્થિક સુધારાના એજન્ડાના પાયાના પથ્થર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે અને તેને વૃદ્ધિ અને પ્રગતિના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ડિજિટલ વેપાર સુવિધા, કર નિશ્ચિતતા, ઘટાડેલા પાલન અને મુકદ્દમા, વિશ્વાસ-આધારિત કસ્ટમ્સ સિસ્ટમ અને રોકાણ-મૈત્રીપૂર્ણ કર વ્યવસ્થા પર કેન્દ્રિત સુધારાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પગલાં છેલ્લા દાયકામાં હાથ ધરવામાં આવેલા સતત નિયમનકારી અને સંસ્થાકીય સુધારાઓ પર આધારિત છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય વ્યવસાય પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા, પારદર્શિતા વધારવા અને પાલનના બોજ ઘટાડવાનો છે, જેનાથી તમામ ક્ષેત્રોમાં રોકાણકારોનો વિશ્વાસ મજબૂત થાય છે.
આ સુધારાઓની અસર ભારતમાં રોકાણ અને એન્ટરપ્રાઇઝ વિસ્તરણમાં દેખાય છે. 2014-25 દરમિયાન, ભારતે વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI)માં USD 748.38 બિલિયન આકર્ષ્યા, જે અગાઉના 11 વર્ષના સમયગાળાની તુલનામાં 143% વધુ છે. વધુમાં, સક્રિય નોંધાયેલ કંપનીઓની સંખ્યા 2020-21માં 1.55 લાખથી વધીને 2025-26માં 1.98 લાખ થઈ ગઈ (3 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં), જે 5 વર્ષમાં ~27%ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. વિકસિત ભારત @ 2047ના વિઝન સાથે સંલગ્ન, સતત સરળતા વ્યવસાય (EoDB) સુધારાઓ, વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલા જોડાણોને મજબૂત કરવા અને ઉદ્યોગ-આગેવાની હેઠળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
બજેટ સરળતા વ્યવસાય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
કર નિશ્ચિતતા વધારવા, પાલન બોજ ઘટાડવા અને વિશ્વાસ-આધારિત શાસનને પ્રોત્સાહન આપવાના પગલાં દ્વારા બજેટ ભારતના EoDB એજન્ડાને મજબૂત બનાવે છે. મુખ્ય સુધારાઓમાં MATનું તર્કસંગતકરણ, વિવાદ નિરાકરણનું સરળીકરણ અને નાના પ્રક્રિયાગત ગુનાઓનું અપરાધીકરણ સામેલ છે. બજેટ વ્યવહાર ખર્ચ ઘટાડવા અને વ્યવસાય કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે ડિજિટલ એકીકરણ અને જોખમ-આધારિત ક્લિયરન્સ દ્વારા કસ્ટમ્સ અને લોજિસ્ટિક્સ સુધારાઓને પણ આગળ ધપાવે છે.
A diagram of a budget
વેપાર અને રોકાણ સુવિધા
• કાર્ગો ક્લિયરન્સ મંજૂરી માટે એક જ અને એકબીજા સાથે જોડાયેલ ડિજિટલ વિન્ડો.
• જે માલને કોઈપણ પાલનની જરૂર નથી તેને આયાતકાર ઓનલાઈન નોંધણી પૂર્ણ કર્યા પછી તરત જ કસ્ટમ્સ દ્વારા ક્લિયર કરવામાં આવશે, જે ડ્યુટીની ચુકવણીને આધીન છે.
• કસ્ટમ્સ ઇન્ટિગ્રેટેડ સિસ્ટમ (CIS) બે વર્ષમાં બધી કસ્ટમ પ્રક્રિયાઓ માટે એક જ, સંકલિત અને સ્કેલેબલ પ્લેટફોર્મ તરીકે શરૂ કરવામાં આવશે.
• જોખમ મૂલ્યાંકન માટે અદ્યતન ઇમેજિંગ અને AI ટેકનોલોજી સાથે નોન-ઇન્ટ્રુઝિવ સ્કેનિંગનો ઉપયોગ ધીમે ધીમે તમામ મુખ્ય બંદરો પર દરેક કન્ટેનરને સ્કેન કરવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવશે.
• ભારતની બહાર રહેતા વ્યક્તિઓ (PROIs) ને પોર્ટફોલિયો ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સ્કીમ (PIS) દ્વારા લિસ્ટેડ ભારતીય કંપનીઓના ઇક્વિટી સાધનોમાં રોકાણ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે. આ યોજના હેઠળ વ્યક્તિગત PROI માટે રોકાણ મર્યાદા 5%થી વધારીને 10% કરવાનો પણ પ્રસ્તાવ છે, જેમાં તમામ વ્યક્તિગત PROIs માટે કુલ રોકાણ વર્તમાન 10% થી વધારીને 24% કરવામાં આવશે.
વૈશ્વિક વ્યાપાર અને રોકાણ આકર્ષિત કરવું
• અનુમાનિત ધોરણે કર ચૂકવતા તમામ બિન-નિવાસીઓ માટે લઘુત્તમ વૈકલ્પિક કર (MAT) માંથી મુક્તિ.
MAT એ "ઝીરો-ટેક્સ કંપનીઓ" ને કરવેરાની જાળમાં લાવવા માટે રજૂ કરવામાં આવી હતી, જે નોંધપાત્ર ચોપડે નફો કમાતી હોવા છતાં અને સારા ડિવિડન્ડ ચૂકવતી હોવા છતાં, આવકવેરા કાયદા હેઠળ આપવામાં આવતી વિવિધ કર છૂટ અને પ્રોત્સાહનોને કારણે કોઈ કર ચૂકવતી નથી.
• તમામ પ્રકારના શેરધારકો માટે મૂડી લાભના રૂપમાં કર બાયબેક.
• નવી પદ્ધતિમાં કર જવાબદારીના 1/4 સુધી ઉપલબ્ધ MAT ક્રેડિટનો ઉપયોગ કરીને સેટ-ઓફની મંજૂરી આપવામાં આવશે.
• MATને અંતિમ કર બનાવવાનો પ્રસ્તાવ છે, જેમાં અંતિમ કર દર 15%થી ઘટાડીને 14% કરવામાં આવશે.
દંડ અને કાર્યવાહીને તર્કસંગત બનાવવી
• એક સામાન્ય આદેશ દ્વારા, આકારણી અને દંડની કાર્યવાહી દરમિયાન દંડ પર કોઈ વ્યાજ જવાબદારી રહેશે નહીં, અને મુખ્ય કર માંગ પર ગણતરી કરીને પૂર્વ ચુકવણીની જરૂરિયાત 20% થી ઘટાડીને 10% કરવામાં આવી છે.
• કરદાતાઓને પુનઃઆકારણી કાર્યવાહી શરૂ થયા પછી પણ તેમના રિટર્ન અપડેટ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે, સંબંધિત વર્ષ માટે લાગુ દરથી 10% વધારાના કર દરે.
• અન્ડર-રિપોર્ટિંગ માટે દંડ અને કાર્યવાહીમાંથી મુક્તિ માટેનું માળખું ખોટી રિપોર્ટિંગ સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું છે. કર અને વ્યાજ ઉપરાંત વધારાના આવકવેરો તરીકે ચૂકવવામાં આવતી કર રકમના 100%.
• હિસાબ અને દસ્તાવેજોના પુસ્તકો રજૂ કરવામાં નિષ્ફળતા અને જ્યાં ચુકવણી રોકડ સિવાયના સ્વરૂપમાં કરવામાં આવે છે ત્યાં TDS ચૂકવવાની જરૂરિયાતને ફોજદારી શ્રેણીમાંથી દૂર કરવામાં આવી રહી છે. વધુમાં, નાના ગુનાઓ પર જ દંડ લાગશે.
• ચોક્કસ તકનીકી ભૂલો માટે દંડને ફીમાં રૂપાંતરિત કરવાનો પ્રસ્તાવ છે.
• બાકી રહેલા કેસોને ગુનાની તીવ્રતાના પ્રમાણમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવશે, જેમાં મહત્તમ 2 વર્ષ સુધીની સાદી કેદની સજા થશે, અને કોર્ટ કેદને દંડમાં ફેરવી શકશે.
• ₹20 લાખથી ઓછી કિંમતની બિન-સ્થાવર વિદેશી સંપત્તિ માટે કેસ ચલાવવામાંથી મુક્તિ, 1.10.2024થી અમલમાં.
ટ્રસ્ટ-આધારિત સિસ્ટમ
• ટાયર 2 અને ટાયર 3 અધિકૃત આર્થિક સંચાલકો (AEOs) માટે મુલતવી રાખવાનો સમયગાળો 15 દિવસથી વધારીને 30 દિવસ કરવામાં આવ્યો છે.
આનો અર્થ શું છે?
વિલંબિત ડ્યુટી ચુકવણી એ ડ્યુટી ચુકવણી અને કસ્ટમ ક્લિયરન્સને અલગ કરવાની એક પદ્ધતિ છે. તે "પહેલા ક્લિયર કરો, પછી ચૂકવો"ના સિદ્ધાંત પર આધારિત છે. તેનો હેતુ માલને વેરહાઉસમાં ખસેડવાની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવાનો છે જેથી ઉત્પાદન સમયસર થાય.
ડ્યુટી ડિફરલ સમયગાળાના વિસ્તરણનો અર્થ એ છે કે માલની આયાત કર્યા પછી કસ્ટમ્સ અથવા આયાત ડ્યુટી ચૂકવવા માટે ઉપલબ્ધ સમય લંબાવવો, તાત્કાલિક ચુકવણીની જરૂર ન પડે.
• લાયક ઉત્પાદક-આયાતકારોને પણ આ ડ્યુટી ડિફરલ સુવિધા આપવામાં આવી છે. આ તેમને સમય જતાં સંપૂર્ણ ટાયર 3-AEO માન્યતા પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે.
• વધુ નિશ્ચિતતા અને વધુ સારા વ્યવસાય આયોજન માટે, કસ્ટમ્સ પર લાગુ પડતા એડવાન્સ રૂલિંગની માન્યતા અવધિ વર્તમાન 3 વર્ષથી વધારીને 5 વર્ષ કરવામાં આવી છે.
• AEO માન્યતાના આધારે તેમના કાર્ગોને ક્લિયર કરવામાં પસંદગીની સારવાર આપવામાં આવી છે.
• જોખમ પ્રણાલીમાં ઓળખાયેલા વિશ્વસનીય આયાતકારોની ચકાસણી ઘટાડવામાં આવી હતી, જ્યારે ઇલેક્ટ્રોનિકલી સીલબંધ નિકાસ કાર્ગોને ફેક્ટરીથી જહાજ સુધી ક્લિયર કરવામાં આવી હતી.
• બિન-અનુપાલન માલ માટે, વિશ્વસનીય આયાતકાર ફાઇલિંગ આપમેળે કસ્ટમ્સને ક્લિયરન્સ માટે સૂચિત કરશે, જેનાથી આગમન પર માલ તાત્કાલિક રિલીઝ થઈ શકશે.
• કસ્ટમ્સ વેરહાઉસિંગ માળખું સ્વ-ઘોષણા, ઇલેક્ટ્રોનિક ટ્રેકિંગ અને જોખમ-આધારિત ઓડિટ સાથે ઓપરેટર-કેન્દ્રિત સિસ્ટમમાં ફેરવાશે, જેનાથી વિલંબ અને પાલન ખર્ચમાં ઘટાડો થશે.
ક્લિયરન્સ-ટુ-કમ્પ્લાયન્સ સુધારા
ઘણા વર્ષોથી, ભારત વધુ સરળ અને કાર્યક્ષમ વ્યવસાય વાતાવરણ બનાવવા માટે માળખાકીય, નિયમનકારી અને ડિજિટલ સુધારાઓ પર સતત કામ કરી રહ્યું છે. હાલના પગલાં અને તેમની અસર, જેમ કે આર્થિક સર્વે 2025-26માં પણ દર્શાવેલ છે, તે નાના ગુનાઓને ગુનાહિત બનાવવા, વ્યવસાય મંજૂરીઓને સરળ બનાવવા, પાલનનો બોજ ઘટાડવા અને નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા માટે સરકાર અને રાજ્ય વહીવટીતંત્ર દ્વારા કરવામાં આવેલા સુસંગત અને સંકલિત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
A diagram of a company's company's company's company's company's company's company's company's company's company's company's company'
અપરાધીકરણ અને ટ્રસ્ટ-આધારિત નિયમન
વિશ્વાસ-આધારિત નિયમનકારી માળખાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે નોંધપાત્ર અપરાધીકરણ સુધારા હાથ ધર્યા છે. જાહેર ટ્રસ્ટ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2023 એ 42 કાયદાઓમાં 183 જોગવાઈઓને અપરાધમુક્ત કરી, જેનાથી નાના અને તકનીકી ગુનાઓ માટે ફોજદારી જવાબદારીમાં ઘટાડો થયો. આ પ્રયાસોને ચાલુ રાખીને, જાહેર ટ્રસ્ટ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2025, જેમાં 355 જોગવાઈઓ છે, વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 288 જોગવાઈઓ અને જીવનની સરળતા વધારવાના હેતુથી 67 જોગવાઈઓને અપરાધમુક્ત કરવા માટે સુધારા પ્રસ્તાવિત કરે છે. આ પાલનને સરળ બનાવવા અને નિયમનકારી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
આ અપરાધમુક્તિ સુધારાઓ ઉપરાંત, સરકારે નિયમનકારી માળખાને વધુ તર્કસંગત બનાવવા, પાલનનો બોજ ઘટાડવા અને ક્ષેત્રો અને રાજ્યોમાં વિશ્વાસ-આધારિત શાસનને મજબૂત બનાવવા માટે અનેક પૂરક પગલાં હાથ ધર્યા છે. તેમાંના કેટલાકનો સમાવેશ થાય છે:
• પર્યાવરણ (સુરક્ષા) અધિનિયમ, 1986, વાયુ (પ્રદૂષણ નિવારણ અને નિયંત્રણ) અધિનિયમ, 1981, ભારતીય વન અધિનિયમ, 1927, અને પાણી (પ્રદૂષણ નિવારણ અને નિયંત્રણ) અધિનિયમ, 1974ની ફોજદારી જોગવાઈઓને અપરાધની શ્રેણીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવી છે, અને નાના ગુનાઓને તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યા છે જેથી જીવન અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા માટે વિશ્વાસ-આધારિત શાસનને વધુ મજબૂત બનાવી શકાય.
• રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં નિયમોને સરળ બનાવવા અને પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે જાન્યુઆરી 2025માં પાલન ઘટાડા અને નિયમન પર ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવી હતી. તેણે પાંચ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોને ઓળખ્યા: જમીનનો ઉપયોગ, મકાન અને બાંધકામ, શ્રમ, ઉપયોગિતાઓ અને પરમિટો, અને વ્યાપક પ્રાથમિકતાઓ, અને નિયમનકારી ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓના મોટા ભાગ માટે જવાબદાર છે. માર્ચ 2025થી, ટાસ્ક ફોર્સની મુલાકાતોના ત્રણ રાઉન્ડ પૂર્ણ થયા છે, જે મજબૂત આંતર-એજન્સી સંકલન, રાજ્યો સાથે વારંવાર સમસ્યાનું નિરાકરણ અને વાસ્તવિક સમયનું શિક્ષણ દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે.
નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (NSWS)
NSWS એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે વ્યવસાયોને વ્યવસાયિક જરૂરિયાતોના આધારે મંજૂરીઓ ઓળખવા અને અરજી કરવામાં માર્ગદર્શન આપે છે. તે મંજૂરી સમયરેખા ઘટાડીને, દસ્તાવેજ ભંડારો સુરક્ષિત કરીને અને સિંગલ ડિજિટલ ગેટવે દ્વારા ઝડપી ક્વેરી મેનેજમેન્ટને સુવિધા આપીને વ્યવસાયિક મંજૂરીઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે એક મુખ્ય સુધારા પહેલ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તે 32 કેન્દ્રીય વિભાગો અને 32 રાજ્ય સરકારોમાં મંજૂરી પ્રક્રિયાઓને એકીકૃત કરે છે, અને 698 થી વધુ કેન્દ્રીય અને 7,435 રાજ્ય મંજૂરીઓની ઍક્સેસ ધરાવે છે. NSWS એ તેની શરૂઆતથી 829,750 થી વધુ મંજૂરીઓ આપી છે.
સરકારે અન્ય સિંગલ-વિન્ડો ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પણ શરૂ કર્યા છે જે પારદર્શિતા વધારે છે, ખર્ચ ઘટાડે છે અને પાલનને સરળ બનાવે છે.
અન્ય સિંગલ વિન્ડો ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ
PARIVESH (ઇન્ટરેક્ટિવ, વર્ચ્યુઅલ અને પર્યાવરણીય સિંગલ વિન્ડો હબ દ્વારા સક્રિય અને પ્રતિભાવશીલ સુવિધા) 3.0
પર્યાવરણીય મંજૂરી અને ક્લિયરન્સ પછીના પાલન દેખરેખ માટે.
તે પારદર્શિતા, આગાહી અને કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે બેઝલાઇન ડેટા, વનીકરણ જમીન બેંક, આંતર-મંત્રી ડેશબોર્ડ અને AI-સક્ષમ સહાયને એકીકૃત કરે છે.
-ગ્રામ સ્વરાજ પોર્ટલ
ગ્રામ પંચાયતની સંપૂર્ણ પ્રોફાઇલ સાથે એક સિંગલ વિન્ડો પ્રદાન કરે છે, જેમાં સરપંચ/સચિવની વિગતો, વસ્તી વિષયક માહિતી, નાણાકીય બાબતો, સંપત્તિઓ, તેમજ ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજના (GPDP) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓની વિગતોનો સમાવેશ થાય છે.
એકીકૃત રિપોર્ટિંગ અને ટ્રેકિંગ પ્લેટફોર્મ તરીકે કાર્ય કરીને, તે વિકેન્દ્રિત આયોજનને મજબૂત બનાવે છે અને વિકાસ ભંડોળના ઉપયોગની અસરકારકતામાં સુધારો કરે છે.
રાજ્ય-નેતૃત્વ સુધારા નવીનતાઓ
પાલન બોજ ઘટાડવાની કવાયતના ભાગરૂપે, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ નિયમનકારી પાલન પોર્ટલ પર અપલોડ કરેલા ડેટાના આધારે બોજારૂપ પાલનની વ્યાપક સ્વ-ઓળખ હાથ ધરી હતી. નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, 47,000થી વધુ અનુપાલનોમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં 16,108 અનુપાલનોને સરળ બનાવવામાં આવ્યા છે, 22,287 ડિજિટાઇઝ્ડ કરવામાં આવ્યા છે, 4,458 અપરાધમુક્ત કરવામાં આવ્યા છે અને 4,270 બિનજરૂરી અનુપાલનો દૂર કરવામાં આવ્યા છે.
ઘણા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ નવીન સુધારાઓ અમલમાં મૂક્યા છે જે પ્રમાણભૂત સુધારા નમૂનાઓથી આગળ વધે છે, જે તેમના ચોક્કસ વહીવટી, આર્થિક અને અવકાશી સંદર્ભોને અનુરૂપ છે.
વાજબી જમીન ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, આંધ્રપ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડે ચોક્કસ શ્રેણીઓ માટે જમીન પરિવર્તનની આવશ્યકતાઓને દૂર કરી છે, જેનાથી પ્રક્રિયામાં વિલંબ ઓછો થયો છે.
આસામ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઓડિશા, પુડુચેરી અને ત્રિપુરાએ મિશ્ર જમીન-ઉપયોગ ઝોન માટે નકારાત્મક યાદીઓ રજૂ કરી છે, જ્યાં સુધી સ્પષ્ટપણે પ્રતિબંધિત ન હોય ત્યાં સુધી બધી પ્રવૃત્તિઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં, ઓનલાઈન જમીન ઉપયોગ પરિવર્તન પ્રક્રિયા શરૂ થવાથી મહિનાઓમાં સેંકડો અરજીઓની પ્રક્રિયા થઈ, વધારાની પ્રવાસન સંભાવનાઓ ખુલી ગઈ તેમજ ઘરો અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ધિરાણ પ્રવાહમાં સુધારો થયો.
મકાન અને વિકાસ નિયમોના ક્ષેત્રમાં, હરિયાણા, મધ્યપ્રદેશ, ઓડિશા, તમિલનાડુ, ઉત્તર પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડે બાંધકામના ઉપ-નિયમો અને અવરોધો, FAR, પાર્કિંગ અને પ્લોટના કદ સંબંધિત નિયમોને સરળ બનાવ્યા છે, જેનાથી જમીન ઉપયોગનો વધુ ઉપયોગ અને પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવાનું સરળ બન્યું છે.
• છત્તીસગઢ, મિઝોરમ, રાજસ્થાન, ત્રિપુરા અને ઉત્તર પ્રદેશે તૃતીય-પક્ષ બિલ્ડિંગ પ્લાન મંજૂરીઓ રજૂ કરી છે, જ્યારે આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, આંધ્રપ્રદેશ, ગોવા, તમિલનાડુ અને ઉત્તરાખંડે પર્યાવરણીય મંજૂરીઓ માટે સ્વ-પ્રમાણપત્ર અને તૃતીય-પક્ષ પ્રમાણપત્ર રજૂ કર્યું છે. આસામ, ઓડિશા, તેલંગાણા અને ત્રિપુરાએ માન્યતા પ્રાપ્ત તૃતીય પક્ષો દ્વારા અગ્નિ સલામતીના નિયમોને સુવ્યવસ્થિત કર્યા છે.
શ્રમ ક્ષેત્રમાં, બિહાર, ગુજરાત, ઓડિશા, મહારાષ્ટ્ર અને તેલંગાણાએ મોટાભાગના ઉદ્યોગો અને વાણિજ્યિક સંસ્થાઓમાં કામ કરતી મહિલાઓ પરના પ્રતિબંધો દૂર કર્યા છે.
• છત્તીસગઢ, ગુજરાત, હરિયાણા, કર્ણાટક અને ઉત્તર પ્રદેશે પબ્લિક ટ્રસ્ટ એક્ટ જેવો જ રાજ્ય-સ્તરીય કાયદો રજૂ કર્યો છે, જેમાં જૂની જોગવાઈઓ રદ કરવામાં આવી છે, જૂના કાયદાઓમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે અને નાના ગુનાઓને ગુનાહિત જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
• ત્રિપુરામાં, જમીન, મકાન નિયમો, શ્રમ, ઉપયોગિતાઓ અને અન્ય કાયદાઓમાં વ્યાપક સુધારાઓએ નક્કર પરિણામો આપ્યા છે. રાઇઝિંગ નોર્થઈસ્ટ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ 2025 પછી, કરવામાં આવેલા રોકાણોનો નોંધપાત્ર હિસ્સો અમલીકરણ તરફ આગળ વધ્યો છે, જે વ્યવસ્થિત નિયંત્રણમુક્તિ, સંસ્થાકીય સંકલન અને સુસંગત ઉદ્યોગ જોડાણની અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વ્યાપાર સુધારણા કાર્ય યોજના (BRAP) અને જિલ્લા સુધારા
2015થી સરકાર રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવા, નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે બિઝનેસ રિફોર્મ્સ એક્શન પ્લાન (BRAP) લાગુ કરી રહી છે. BRAPની સાત આવૃત્તિઓ અત્યાર સુધીમાં પૂર્ણ થઈ ગઈ છે અને આઠમી આવૃત્તિ, BRAP 2026, ઔપચારિક રીતે 11 નવેમ્બર, 2025ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી. પાયાના સ્તરે સુધારાઓને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે, DPIIT એ જિલ્લા સ્તરે વ્યવસાય કરવાની સરળતાને મજબૂત બનાવવા માટે જિલ્લા વ્યાપાર સુધારણા કાર્ય યોજના (D-BRAP) પણ શરૂ કરી છે. આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 BRAP હેઠળ રાજ્યોની કેટલીક મુખ્ય સિદ્ધિઓને પ્રકાશિત કરે છે.
BRAP હેઠળ રાજ્ય સિદ્ધિઓ
કેરળ
• વ્યવસાય નોંધણી સુવ્યવસ્થિત
• જમીન અને કર પ્રક્રિયાઓનું ડિજિટાઇઝેશન
• પર્યાવરણીય મંજૂરીઓ સરળ બનાવવામાં આવી છે, અને નવીનીકરણીય ઉર્જા, કાર્બન-તટસ્થ ગ્રામ પંચાયતો અને જળ સંસ્થાઓના કાયાકલ્પને અપનાવવામાં પ્રગતિ કરવામાં આવી છે.
તમિલનાડુ
• સિંગલ-વિન્ડો રજૂ
• જમીન સુધારાની સાથે ડિજિટાઇઝ્ડ મંજૂરીઓ, સોલાર પાર્ક, ડીકાર્બોનાઇઝેશન યોજનાઓને પ્રોત્સાહન આપવું.
• ઔદ્યોગિક ગંદા પાણીના શુદ્ધિકરણ પ્રણાલીઓનું અસરકારક નિરીક્ષણ.
આંધ્રપ્રદેશ
• સિંગલ-વિન્ડો ઔદ્યોગિક મંજૂરીઓ,
• ઓનલાઇન જમીન નોંધણી,
• -પર્યાવરણીય મંજૂરીઓ, અને
• તેની ઓનલાઈન સંમતિ વ્યવસ્થાપન અને દેખરેખ પ્રણાલીનો વિસ્તાર કર્યો, જેનાથી કંપનીઓ સંમતિ માટે અરજી કરી શકે છે અને ડિજિટલ રીતે મંજૂરીઓ ટ્રેક કરી શકે છે.
વ્યવસાય કરવાની સરળતાને ટેકો આપતા માળખાકીય સુધારાઓ
EoDBને ટેકો આપતા માળખાકીય સુધારાઓએ નાણાકીય બજારો, કરવેરા, શ્રમ, બેંકિંગ અને પર્યાવરણીય નિયમનમાં નિયમનકારી સરળીકરણ, સંસ્થાકીય એકીકરણ અને ટેકનોલોજી-આધારિત શાસન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. ક્ષેત્રીય નિયમનકારો દ્વારા તાજેતરના પગલાં, વીમા, સિક્યોરિટીઝ, GST, શ્રમ સંહિતા અને જાહેર ક્ષેત્રની બેંકિંગમાં સુધારાઓ સાથે, પાલન બોજ ઘટાડવા, પારદર્શિતા વધારવા અને નાણાકીય ઍક્સેસ સુધારવાનો હેતુ છે. એકસાથે, આ સુધારા નિયમનકારી નિશ્ચિતતાને મજબૂત બનાવે છે, સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને વધુ કાર્યક્ષમ અને સ્થિતિસ્થાપક વ્યવસાય ઇકોસિસ્ટમને ટેકો આપે છે.
નિયમનકારી પગલાં
ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) એ વિવિધ શ્રેણીઓના નિયમનકારી સંસ્થાઓ માટે 9,000થી વધુ પરિપત્રો અને માર્ગદર્શિકાઓને 238 કાર્ય-વિશિષ્ટ માસ્ટર દિશાનિર્દેશોમાં એકીકૃત કરીને તેના નિયમનકારી માળખાનું વ્યાપક પુનર્ગઠન કર્યું છે. આ પહેલના ભાગ રૂપે, 9,446 પરિપત્રો રદ કરવામાં આવી રહ્યા છે, જેમાં 3,809 પરિપત્રો માસ્ટર પરિપત્રમાં સમાવિષ્ટ છે અને 5,673 અપ્રચલિત માનવામાં આવ્યા છે. આ પહેલ નિયમનકારી સ્પષ્ટતા વધારે છે, પાલનનો બોજ ઘટાડે છે અને EoDB માં સુધારાના ઉદ્દેશ્યને સમર્થન આપે છે.
બધા માટે વીમો, બધા માટે રક્ષણ (વીમા કાયદામાં સુધારો)
બધા માટે વીમો (વીમા કાયદામાં સુધારો) અધિનિયમ, 2025 નાગરિકોના રક્ષણને વધારવા, વીમાની પહોંચ વધારવા, વીમા ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપવા અને EoDBમાં સુધારો કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વીમા અધિનિયમ, 1938, જીવન વીમા નિગમ અધિનિયમ, 1956 અને વીમા નિયમનકારી અને વિકાસ સત્તાધિકારી અધિનિયમ, 1999ની ઘણી જોગવાઈઓમાં સુધારો કરે છે. આ જોગવાઈઓની મુખ્ય વિશેષતાઓમાંની એક વીમા કંપનીઓમાં 100% સુધી વિદેશી સીધા રોકાણને મંજૂરી આપવાની છે, જે વધુ વિદેશી કંપનીઓ માટે ભારતમાં પ્રવેશવાના દરવાજા ખોલશે. તે EoDB ને આ રીતે પ્રોત્સાહન આપે છે:
• વીમા મધ્યસ્થીઓની એક વખત નોંધણી શરૂ કરવી,
• વીમા કંપનીઓ માટે પેઇડ-અપ ઇક્વિટી મૂડીના શેરના ટ્રાન્સફર માટે IRDAI મંજૂરી મેળવવાની મર્યાદા વર્તમાન 1% થી વધારીને 5% કરવી,
• વિદેશી પુનર્વીમા કંપનીઓ માટે ચોખ્ખી માલિકીના ભંડોળની જરૂરિયાત ₹5,000 કરોડથી ઘટાડીને ₹1,000 કરોડ કરવી જેથી વધુ પુનર્વીમા કંપનીઓના પ્રવેશને સરળ બનાવી શકાય, જે દેશમાં વધુ પુનર્વીમા ક્ષમતા બનાવવામાં મદદ કરશે.
વીમા કંપનીઓ અને મધ્યસ્થીઓ માટે શરતોને તર્કસંગત બનાવીને વ્યવસાયને સરળ બનાવવા માટે ભારતીય વીમા કંપનીઓ (વિદેશી રોકાણ) સુધારા નિયમો, 2025ને પણ 30 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવ્યા હતા.
ક્રેડિટ એસેસમેન્ટ મોડેલ (CAM)
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોએ 2025 માં MSME માટે ડિજિટલ ફૂટપ્રિન્ટ-આધારિત CAM શરૂ કર્યું. 1 એપ્રિલથી 31 ડિસેમ્બર, 2025ની વચ્ચે, ડિજિટલ ક્રેડિટ અંડરરાઇટિંગ પ્રોગ્રામ હેઠળ ₹52,300 કરોડથી વધુ મૂલ્યની 3.96 લાખ MSME લોન અરજીઓ મંજૂર કરવામાં આવી હતી. આ મોડેલ EoDBને આ રીતે વધારે છે:
• ડિજિટલ રીતે મેળવેલા અને ચકાસી શકાય તેવા ડેટાનો ઉપયોગ કરીને સ્વચાલિત લોન મૂલ્યાંકનને સક્ષમ બનાવવું,
• બધી અરજીઓ માટે ઉદ્દેશ્યપૂર્ણ નિર્ણય લેવાની ક્ષમતાને સક્ષમ બનાવવી અને હાલના અને નવા MSME દેવાદારો બંને માટે મોડેલ-આધારિત મર્યાદા મૂલ્યાંકનનો ઉપયોગ કરવો,
• ક્રેડિટ ગેરંટી યોજનાઓનું એકીકરણ કરવું.
શ્રમ સુધારા
29 કેન્દ્રીય શ્રમ કાયદાઓને ચાર શ્રમ સંહિતામાં એકીકૃત કરવાથી પાલનને સરળ બનાવીને, મંજૂરી સમયમર્યાદા ઘટાડીને અને ખાસ કરીને MSME માટે વધુ કાર્યકારી સુગમતા પ્રદાન કરીને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
• આ સંહિતા ફેક્ટરી બાંધકામ અથવા વિસ્તરણ માટે પરવાનગી આપવા માટે 30-દિવસની સમયમર્યાદા નક્કી કરે છે, એકંદર મંજૂરી સમયમર્યાદા 90 દિવસથી ઘટાડીને 30 દિવસ કરે છે.
• તેઓ 50થી ઓછા કર્મચારીઓ ધરાવતા કોન્ટ્રાક્ટરોને લાઇસન્સિંગમાંથી મુક્તિ આપીને કરાર શ્રમ નિયમોને સરળ બનાવે છે, અને ઇલેક્ટ્રોનિક સિંગલ રજીસ્ટ્રેશન, એક જ રિટર્ન અને પાંચ વર્ષ માટે માન્ય સિંગલ ઓલ-ઇન્ડિયા લાઇસન્સ રજૂ કરે છે, જેમાં ડીમ્ડ મંજૂરીનો સમાવેશ થાય છે.
• આ સંહિતા છ હાલના બોર્ડને એક જ રાષ્ટ્રીય ત્રિપક્ષીય બોર્ડથી બદલી નાખે છે, ગ્રેડેડ નાણાકીય દંડ દ્વારા ગુનાઓનું સંયોજન સક્ષમ બનાવે છે, ફોજદારી દંડને નાગરિક દંડથી બદલે છે, અને કાનૂની કાર્યવાહી કરવામાં આવે તે પહેલાં પાલન માટે 30-દિવસની નોટિસ અવધિ ફરજિયાત કરે છે.
• તેણે છટણી, લેઓફ, બંધ અને કાયમી ઓર્ડર માટે થ્રેશોલ્ડ 300 કર્મચારીઓ સુધી વધારી દીધો છે, જે પૂર્વ મંજૂરી વિના સંસ્થાઓને વધુ કાર્યકારી સુગમતા પ્રદાન કરે છે.
GST 2.0
સપ્ટેમ્બર 2025માં રજૂ કરાયેલા GST સુધારાઓએ કરવેરા સ્લેબને સરળ બનાવીને અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં દર ઘટાડીને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને મજબૂત બનાવી છે, આમ કરનો બોજ ઓછો થયો છે અને ભાવ સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થયો છે. સરળ બે-દર માળખા તરફ જવાથી પાલન અને વ્યવહાર ખર્ચમાં ઘટાડો થાય છે, જ્યારે દર તર્કસંગતકરણ પોષણક્ષમતામાં સુધારો કરે છે અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો આપે છે.
આ અસર કર આધારના વિસ્તરણમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જેમાં નોંધાયેલા કરદાતાઓની સંખ્યા 2017માં આશરે 6 મિલિયનથી વધીને નવેમ્બર 2025માં 15 મિલિયનથી વધુ થઈ ગઈ છે, જે ઊંડા ઔપચારિકીકરણ સૂચવે છે. વધુમાં, કાપડ અને ખાતર જેવા શ્રમ-સઘન અને કૃષિ ઇનપુટ ક્ષેત્રોમાં ઉલટાવેલા ડ્યુટી માળખામાં સુધારાઓએ ખર્ચ અને કાર્યકારી મૂડી દબાણ ઘટાડ્યું છે, જેનાથી વ્યવસાયિક કામગીરી સરળ બની છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનું વ્યવસાય કરવાની સરળતા માળખું નિયમનકારી સરળીકરણ, ડિજિટાઇઝેશન અને વિશ્વાસ-આધારિત શાસનના સંયોજન દ્વારા વિકસિત થઈ રહ્યું છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં દરખાસ્તો, કરવેરા, શ્રમ, નાણાં અને નિયમનમાં ચાલુ સુધારાઓ સાથે, વ્યવસાયો માટે અનુપાલન બોજ ઘટાડવા અને આગાહી સુધારવા માટે સતત પ્રતિબદ્ધતાનો સંકેત આપે છે. રોકાણ પ્રવાહ, ઉદ્યોગસાહસિક વૃદ્ધિ અને ઔપચારિકરણમાં મજબૂત વલણો છેલ્લા દાયકામાં બનેલા વ્યાપક સુધારા ગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. એકસાથે, આ પહેલો ભારતની સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવીને વૃદ્ધિને વેગ આપે છે.
સંદર્ભ
નાણા મંત્રાલય
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206011&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216047&reg=6&lang=1
https://incometaxindia.gov.in/tutorials/10.mat-and-amt.pdf
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201280&reg=3&lang=2
https://www.nsws.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204665&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2188992&reg=3&lang=2#:~:text=BRAP%202024%20covered%20434%20reform,across%2034%20States%20and%20UTs .
સંસદ
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU381_Ff7hlQ.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2676_JjlKis.pdf?source=pqals&utm_
પીઆઈબી મુખ્યાલય
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/dec/doc2025125719501.pdf
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ
https://www.aeoindia.gov.in/SourceCode/Website/pdf/faq_on_deferred_duty_payment.pdf
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Ease of Doing Business: India’s Ongoing Regulatory Transformation
Union Budget FY 2026-27: Strengthening India’s Business Climate
05 FEB 2026 5:36PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Union Budget 2026-27 reinforces Ease of Doing Business as pillar of growth and development, while focusing on digitisation, tax certainty, investor access and litigation reduction.
• Focus on digital trade facilitation by single, interconnected digital window for custom clearance and Custom Integrated System.
• For deepening market liquidity and investor access, PROI investment limits under Portfolio Investment Scheme enhanced.
• MAT proposed as final tax with a lower rate of 14%, enhancing tax certainty and reducing disputes.
• Trusted importers recognised in risk systems, reducing physical verification and enabling factory-to-ship clearance.
Enabling Growth and Competitiveness
A diagram of a company budget
Ease of Doing Business (EoDB) has emerged as a cornerstone of India’s economic reform agenda and is reaffirmed as a key pillar of growth and development. The Union Budget 2026-27 focuses on reforms aimed at digital trade facilitation, tax certainty, reduction in compliance and litigation, trust-based customs systems, and an investment-friendly tax regime. These measures build on sustained regulatory and institutional reforms undertaken over the past decade to simplify business procedures, enhance transparency, and reduce compliance burdens, thereby strengthening investor confidence across sectors.
The impact of these reforms is reflected in India’s investment and enterprise expansion. During 2014–25, India attracted USD 748.38 billion in Foreign Direct Investment (FDI), a 143% increase over the previous 11-year period. Further, the number of active registered companies increased from 1.55 lakh in 2020–21 to 1.98 lakh in 2025–26 (as on 3 February 2026), indicating a growth of ~27% in 5 years. Continued Ease of Doing Business reforms (EoDB), aligned with the Viksit Bharat @2047 vision, will remain vital for strengthening global value chain linkages and driving industry-led growth.
Budget Focus on Ease of Doing Business
The Budget reinforces India’s EoDB agenda through measures aimed at enhancing tax certainty, reducing compliance burden, and promoting trust-based governance. Key reforms include rationalisation of MAT, simplification of dispute resolution, and decriminalisation of minor procedural offences. The Budget also advances customs and logistics reforms through digital integration and risk-based clearances to lower transaction costs and improve business efficiency.
A diagram of a budget
Trade and Investment Facilitation
• Single and interconnected digital window for cargo clearance approvals.
• For goods not having any compliance requirement, clearance will be done by Customs immediately after online registration is completed by the importer, subject to the payment of duty.
• Customs Integrated System (CIS) will be rolled out in 2 years as a single, integrated and scalable platform for all the customs processes.
• Utilization of non-intrusive scanning with advanced imaging and AI technology for risk assessment will be expanded in a phased manner with the objective to scan every container across all the major ports.
• Individual Persons Resident Outside India (PROIs) will be permitted to invest in equity instruments of listed Indian companies through the Portfolio Investment Scheme (PIS). It is also proposed to increase the investment limit for an individual PROI under this scheme from 5% to 10%, with an overall investment individual PROIs to 24%, from the current 10%.
Attracting Global Business and Investment
• Exemption from Minimum Alternate Tax (MAT) to all non-residents who pay tax on presumptive basis.
MAT was introduced to bring into the tax net "zero tax companies" which in spite of having earned substantial book profits and having paid handsome dividends, do not pay any tax due to various tax concessions and incentives provided under the Income-tax Law.
• Tax buyback for all types of shareholders as Capital Gains.
• Set-off using available MAT credit to be allowed to an extent of 1/4th of the tax liability in the new regime.
• MAT is proposed to be made final tax, with reduction in rate of final tax to 14% from 15%.
Rationalizing Penalty and Prosecution
• Integrated assessment and penalty proceedings through a common order, with no interest liability on penalty during appeal and reduced pre-payment requirement from 20% to 10%, which will continue to be calculated on core tax demand.
• Allow taxpayers to update their returns even after reassessment proceedings have been initiated at an additional 10% tax rate over and above the rate applicable for the relevant year.
• Framework for immunity from penalty and prosecution in the cases of underreporting extended to misreporting. 100% of the tax amount paid as an additional income tax over and above the tax and interest due.
• Non-production of books of account and documents, and requirement of TDS payment, where payment is made in kind, are being decriminalised. Further, minor offences will attract fine only.
• Penalties for certain technical defaults are proposed to be converted into fee.
• Remaining prosecutions will be graded in proportion to the quantum of offence, with only simple imprisonment up to a maximum of 2 years and provision for courts to convert imprisonment into fine.
• Immunity from prosecution with retrospective effect from 1.10.2024 for non-immovable foreign assets below ₹20 lakh.
Trust-based systems
• Enhanced the duty deferral period for Tier 2 and Tier 3 Authorised Economic Operators (AEO), from 15 days to 30 days.
What does it mean?
Deferred duty payment is a mechanism for delinking duty payment and Customs clearance. It is based on the principle ‘Clear first-Pay later’. The aim is to have a seamless wharf to warehouse transit in order to facilitate just-in-time manufacturing.
The enhancement in the duty deferral period means extending the time allowed to pay customs or import duties after goods are imported, instead of paying them immediately.
• Provided eligible manufacturer-importers the same duty deferral facility. This should encourage them to get themselves accredited as a full-fledged Tier 3- AEO in due course.
• For greater certainty and better business planning, the validity period of advance ruling, binding on Customs, extended from the present 3 years to 5 years.
• Provided preferential treatment based on AEO accreditation in clearing their cargo.
• Trusted importers recognised in risk systems, minimising verification, while electronically sealed export cargo cleared factory-to-ship.
• For non-compliance goods, trusted importer filings will automatically notify Customs for clearance, enabling immediate release on arrival.
• Customs warehousing framework to shift to operator-centric system with self-declarations, electronic tracking and risk-based audits, reducing delays and compliance costs.
From Clearance-to-Compliance Reforms
For several years, India has consistently pursued structural, regulatory, and digital reforms to create a more seamless and efficient business environment. The existing measures and their impact, as also highlighted in the Economic Survey 2025-26, reflect a sustained and coordinated effort by the Government and State administrations to decriminalise minor offences, streamline business approvals, reduce compliance burdens, and simplify regulatory procedures.
A diagram of a company's company's company's company's company's company's company's company's company's company's company's company'
Decriminalization and Trust-Based Regulation
In order to further strengthen a trust-based regulatory framework, the Government has undertaken significant decriminalisation reforms. The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023 decriminalised 183 provisions across 42 Acts, thereby reducing criminal liability for minor and technical offences. Continuing these efforts, the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025, which comprises of 355 provisions, proposes amendments to 288 provisions for decriminalisation to promote Ease of Doing Business and 67 provisions aimed at enhancing Ease of Living. This highlights the Government’s commitment to simplifying compliance and improving regulatory efficiency.
In addition to these decriminalisation reforms, the Government has undertaken a range of complementary measures to further rationalise regulatory frameworks, reduce compliance burden, and strengthen trust-based governance across sectors and States. Some of them include:
• The Environment (Protection) Act, 1986, the Air (Prevention and Control of Pollution) Act, 1981 and the Indian Forest Act, 1927 and the criminal Provisions of the Water (Prevention and Control of Pollution) Act, 1974 have been decriminalised and have rationalised minor offences to further enhance trust-based governance for ease of living and doing business.
• The Task Force on Compliance Reduction and Deregulation was constituted in January 2025 to simplify regulations and streamline procedures across States and Union Territories. It identified priority areas across 5 key sectors, which are Land Use, Building and Construction, Labour, Utilities and Permissions, and Overarching Priorities, and it account for a large share of regulatory interactions. Since March 2025, three rounds of Task Force visits have been undertaken, distinguished by strong cross-agency coordination, iterative problem-solving with States, and real-time learning.
National Single Window System (NSWS)
The NSWS is a digital platform which guides in identifying and applying for approvals according to the business requirements. It has emerged as a key reform initiative to streamline business approvals by reducing approval timelines, securing document repository and fast query management through a single digital gateway. It integrates approval processes across 32 Central Departments and 32 State Governments, and has access over 698 central and 7435 state approvals. NSWS has granted over 8,29,750 approvals, since its launch.
The government has also launched other single-window digital platforms which increase transparency, reduces cost and simplify compliance.
Other Single Window Digital Platforms
PARIVESH (Pro-Active and Responsive facilitation by Interactive, Virtuous, and Environmental Single Window Hub) 3.0
For environmental clearances and post-approval compliance monitoring.
It integrates baseline data, afforestation land banks, inter-ministerial dashboards, and AI-enabled support to enhance transparency, predictability, and efficiency.
e-Gram SWARAJ portal
Provides a single window with the complete Profile of the GP, including details of Sarpanch/Secretary, demography, finances, assets along with activities taken up through the Gram Panchayat Development Plan (GPDP).
Serving as a unified reporting and tracking platform, it strengthens decentralised planning and improves the effectiveness of development fund utilisation.
State-Led Reform Innovations
As part of the Reducing Compliance Burden exercise, Central Ministries and States & UTs undertook extensive self-identification of burdensome compliances based on data uploaded on the Regulatory Compliance Portal. As of November 2025, more than 47,000 compliances have been reduced, including 16,108 compliances simplified, 22,287 digitised, 4,458 decriminalised, and 4,270 redundant compliances removed.
Several States and Union Territories have undertaken innovative reforms that go beyond the common reform templates, tailored to their specific administrative, economic, and spatial contexts.
For appropriate land use, Andhra Pradesh and Uttarakhand have eliminated land conversion requirements for select categories, reducing procedural delays.
Assam, Jammu & Kashmir, Odisha, Puducherry, and Tripura have introduced negative lists for mixed land-use zones, permitting all activities unless expressly prohibited.
• In the Andaman and Nicobar Islands, the introduction of an online Change in Land Use process enabled disposal of hundreds of applications within months, facilitated additional tourism capacity, and improved household and entrepreneurial credit flows.
In the area of building and development norms, Haryana, Madhya Pradesh, Odisha, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, and Uttarakhand have liberalised building bye-laws and simplified norms related to setbacks, FAR, parking, and plot size, enabling higher land utilisation and smoother project execution.
• Chhattisgarh, Mizoram, Rajasthan, Tripura, and Uttar Pradesh have introduced third-party building plan approvals, while Andaman & Nicobar Islands, Andhra Pradesh, Goa, Tamil Nadu, and Uttarakhand have enabled self-certification and third-party certification for environmental clearances. Fire safety norms have been streamlined through accredited third parties in Assam, Odisha, Telangana, and Tripura.
In the labour domain, Bihar, Gujarat, Odisha, Maharashtra, and Telangana have removed restrictions on women working in a wider range of industries and commercial establishments.
• Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Karnataka, and Uttar Pradesh have introduced State-level Acts similar to the Jan Vishwas Act, repealing outdated provisions, amending legacy statutes, and decriminalising minor offences.
• In Tripura, comprehensive reforms across land, building regulations, labour, utilities, and overarching statutes have delivered tangible results. Following the Rising Northeast Investors Summit 2025, a significant share of committed investments progressed to implementation, reflecting the impact of systematic deregulation, institutional coordination, and sustained industry engagement.
Business Reforms Action Plan (BRAP) and District Reforms
Since 2015, the Government has been implementing the Business Reforms Action Plan (BRAP) to promote transparency, simplify regulatory procedures, and enhance service delivery across States and Union Territories. 7 editions of BRAP have been completed till date, and the eighth edition, BRAP 2026, was formally rolled out on 11 November 2025. To further deepen reforms at the grassroots, DPIIT has also launched the District Business Reform Action Plan (D-BRAP) to strengthen Ease of Doing Business at the District Level. The Economic Survey 2025-26 highlights some of the state specific achievements under BRAP.
Achievements of States under BRAP
Kerala
• Streamlined business registration
• Digitised land and tax processes,
• Simplified environmental clearances, and advanced renewable energy adoption, carbon-neutral gram panchayats, and waterbody rejuvenation.
Tamil Nadu
• Introduced single-window
• Digitised approvals alongside land reforms, while promoting solar parks, decarbonisation plans,
• Effective monitoring of industrial effluent treatment systems.
Andhra Pradesh
• Implemented single-window industrial clearances,
• Online land registration,
• E-environmental approvals,
• Expanded its Online Consent Management & Monitoring System allowing firms to apply for consents and track approvals digitally
Structural Reforms Supporting Ease of Doing Business
Structural reforms supporting EoDB have focused on regulatory simplification, institutional consolidation, and technology-led governance across financial markets, taxation, labour, banking, and environmental regulation. Recent measures by sectoral regulators, coupled with reforms in insurance, securities, GST, labour codes, and public sector banking, aim to reduce compliance burden, enhance transparency, and improve access to finance. Together, these reforms strengthen regulatory certainty, promote competition, and support a more efficient and resilient business ecosystem.
Regulatory Measures
The Reserve Bank of India (RBI) has undertaken a comprehensive reorganisation of its regulatory framework by consolidating over 9,000 circulars and guidelines into 238 function-specific Master Directions for different categories of regulated entities. As part of this initiative, 9,446 circulars are being repealed, with relevant 3,809 circulars subsumed into Master Circulars and 5,673 have been deemed obsolete. The initiative enhances regulatory clarity, reduces compliance burden, and supports the objective of improving EoDB.
Sabka Bima Sabki Raskha (Amendment of Insurance Laws)
The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Act, 2025 has amended various provisions of the Insurance Act, 1938, the Life Insurance Corporation Act, 1956, and Insurance Regulatory and Development Authority Act, 1999, with a view to enhance citizens protection, deepen insurance penetration, accelerate growth and development of the insurance sector and to enhance the EoDB. One of the key features of the provisions is to allow up to 100% Foreign Direct Investment in Insurance Companies, opening doors to more foreign players to India. It promotes EoDB by:
• Providing one-time registration of insurance intermediaries,
• Raising the limit for seeking IRDAI approval for transfer of shares of paid-up equity capital from the current 1% to 5% for insurance companies,
• Reducing the requirement of Net Owned Funds for foreign reinsurers from ₹5,000 crores to ₹1,000 crores to facilitate the entry of more reinsurers, thereby helping to build greater reinsurance capacities in the country.
The Indian Insurance Companies (Foreign Investment) Amendment Rules, 2025 were also notified on 30 December 2025 to ease business by rationalising conditions for insurers and intermediaries.
Credit Assessment Model (CAM)
Public Sector Banks launched the CAM in 2025, based on digital footprints for MSMEs. Between 1 April and 31 December 2025, over 3.96 lakh MSME loan applications amounting to more than ₹52,300 crore were sanctioned under digital credit underwriting programmes. The model improves EoDB by
• Enabling automated loan appraisal using digitally fetched and verifiable data,
• Utilising objective decisioning for all applications and model-based limit assessment for both existing-to-bank and new-to-bank MSME borrowers,
• Integrating credit guarantee schemes.
Labour Reforms
The consolidation of 29 Central labour laws into four Labour Codes has significantly enhanced Ease of Doing Business by simplifying compliance, reducing approval timelines, and providing greater operational flexibility, particularly for MSMEs.
• The Codes have prescribed a 30-day time limit for granting permission for factory construction or expansion and reduced the overall approval timeline from 90 days to 30 days.
• They simplify contract labour norms by exempting contractors employing fewer than 50 workers from licensing, and introduced electronic single registration, a single return, and single all-India licences valid for five years with deemed approvals.
• The Codes replaced six existing boards with a single national tripartite board, enabled compounding of offences through graded monetary fines, replaced criminal penalties with civil penalties, and mandated a 30-day notice period for compliance before legal action.
• They also increased thresholds for lay-off, retrenchment, closure, and Standing Orders to 300 workers, providing greater operational flexibility to establishments without prior approvals.
GST 2.0
GST reforms introduced in September 2025 strengthen Ease of Doing Business by simplifying tax slabs, reducing rates across key sectors, thus lowering tax incidence and improving price competitiveness. The move towards a simplified two-rate structure lowers compliance and transaction costs, while rate rationalisation improves affordability and supports entrepreneurship.
The impact is reflected in the expansion of the tax base, with registered taxpayers increasing from about 60 lakhs in 2017 to over 1.5 crore in November 2025, indicating deeper formalisation. Further, correction of inverted duty structures in labour-intensive and agri-input sectors such as textiles and fertilisers has reduced costs and working capital pressures, easing business operations.
Conclusion
India’s Ease of Doing Business framework continues to evolve through a combination of regulatory simplification, digitalisation, and trust-based governance. The Union Budget 2026-27 proposals, alongside ongoing reforms across taxation, labour, finance, and regulation, signal a sustained commitment to reducing compliance burden and improving predictability for businesses. Strong trends in investment inflows, enterprise growth, and formalisation reflect the broader reform momentum built over the past decade. Together, these initiatives strengthen India’s competitiveness and promote growth.
References
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206011&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216047&reg=6&lang=1
https://incometaxindia.gov.in/tutorials/10.mat-and-amt.pdf
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201280&reg=3&lang=2
https://www.nsws.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204665&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2188992&reg=3&lang=2#:~:text=BRAP%202024%20covered%20434%20reform,across%2034%20States%20and%20UTs.
Sansad
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU381_Ff7hlQ.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2676_JjlKis.pdf?source=pqals&utm_
PIB Headquarters
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/dec/doc2025125719501.pdf
Central Board of Indirect Taxes & Customs
https://www.aeoindia.gov.in/SourceCode/Website/pdf/faq_on_deferred_duty_payment.pdf
Click here to see pdf