ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਕਯਾਸਾਨੂਰ (Kyasanur) ਫੋਰੈਸਟ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ
07 FEB 2026 7:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ), ਕਯਾਸਾਨੂਰ ਫੋਰੈਸਟ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ (ਕੇਐੱਫਡੀ) ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਯਾਸਾਨੂਰ ਫੋਰੈਸਟ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਕਰਨਾਟਕ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਕੇਰਲ, ਗੋਆ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਵਾਲੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਨੇ ਕੇਐੱਫਡੀ ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇੰਡੀਅਨ ਇਮਿਯੂਨੌਲੋਜੀਕਲਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਆਈਆਈਐੱਲ) ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਵਾਇਰੋਲੌਜੀ (ਐੱਨਆਈਵੀ) 28 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸੀ ਦੋ-ਖੁਰਾਕ ਐਡਜੁਵੈਂਟਿਡ ਇਨਐਕਟੀਵੇਟਿਡ ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਟੀਕਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇਪਣ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਜੀਐੱਲਪੀ-ਗ੍ਰੇਡ ਟੀਕਾ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ) ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫੇਜ, ਮਨੁੱਖੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਜੇਕਰ ਫੇਜ-I ਦਾ ਟ੍ਰਾਇਲ ਸਫਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹੋਰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਟੀਕਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਇਮਿਯੂਨੋਜੇਨਿਕ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
ICMR Advances Development of Improved Kyasanur Forest Disease Vaccine
07 FEB 2026 7:00PM by PIB Delhi
The Indian Council of Medical Research (ICMR), under the Department of Health Research, Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, is steadily progressing towards the development of an improved vaccine against Kyasanur Forest Disease (KFD). Kyasanur Forest Disease is an important regional infectious disease in the Western Ghats region, in states like Karnataka, Tamil Nadu, Kerala, Goa, and Maharashtra.
On request of the government of the state of Karnataka, Indian Council of Medical Research (ICMR) embarked on the development of KFD vaccine. Indian Immunologicals Limited (IIL) and ICMR–National Institute of Virology (NIV) are working collaboratively to develop a fully indigenous two dose adjuvanted inactivated vaccine which will be given 28 days apart.
The vaccine has been successfully developed, and animal challenge and toxicity studies have been completed. GLP-grade vaccine material has been manufactured, and a Phase I human clinical trial has been initiated following approval from the Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO).
If the Phase I trial is successful, further clinical trials will be initiated and if the vaccine is found to be safe and immunogenic, approval of CDSCO will be sought.
The Government of India is committed to provide continued support to the State governments in solving difficult health problems.