Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Institutional Finance to the Fisheries Sector
09 FEB 2026 9:11AM by PIB Delhi
The Indian fisheries sector is recognized as the “Sunrise Sector” has evolved from a primarily subsistence-driven activity into a dynamic engine of economic growth. With a contribution of 1.12% to India’s Gross Value Added (GVA), the sector plays a pivotal role in delivering nutritional security, providing affordable protein, and sustaining the livelihoods of nearly 30 million people. With the Blue Transformation India today stands as the world’s second largest fish producer and largest aquaculture producer, accounting for approximately 8% of global fish production.
Leveraging a vast coastline of over 11,099 km coastline and one of the country’s richest networks of rivers, reservoirs, floodplains, and wetlands, fisheries support three crore livelihoods, while contributing significantly to foreign exchange earnings. Over the past decade, the sector has achieved remarkable expansion fish production reached an all-time high of 197 lakh tonnes in FY 2024–25, nearly doubling from 95.79 lakh tonnes in 2013–14. This growth has been structurally reshaped by the rising dominance of inland fisheries, contributing over 75% of total production. The sector’s gradual transition from capture-based fisheries to culture-based aquaculture has further strengthened production stability.
Economically, fisheries have emerged as a major foreign exchange earner. In FY 2024–25, exports touched ₹62,408 crore (USD 7.45 billion), with frozen shrimp as the major commodity and the United States and China as key markets. The sector contributes 7.26% to agricultural GVA, and policy measures such as the GST reduction on key fish products from 12% to 5% have improved both domestic consumption and international competitiveness. This momentum has been powered by sustained public investment and forward-looking policy frameworks.
The Department of Fisheries, Government of India for catalysing modernization focuses on infrastructure development, market access, technology adoption, traceability, and climate-resilient fisheries systems. Major interventions include modernized landing and post-harvest infrastructure, river ranching and promotion of cold-water fisheries in Himalayan and Northeastern states through trout farming and hatchery networks. The government has set an ambitious target to increase national fish production to 220 lakh tonnes by FY 2025-26, supported by deep-sea fishing, cold chain integration, processing infrastructure, ice plants, cold storage, and value-added product units.
The key pillar enabling this transformation has been digital integration. Given the sector’s fragmented and highly diversified stakeholder base, seamless access to institutional finance and welfare support required a unified digital ecosystem. This led to the launch of the National Fisheries Digital Platform (NFDP) a single-window digital architecture now registering about 30 Lakh stakeholders, enabling access to credit, insurance, cooperative services, markets, and performance-linked incentives.
The sector remains capital-constrained at the grassroots level despite rapid growth, where investment requirements vary widely. Micro-scale fisheries and small enterprises typically require credit support ranging from ₹50,000 to ₹30 lakh, while large capital-intensive infrastructure and processing projects may require funding up to ₹10 crore or more. Recognizing this financing heterogeneity, the Department has systematically collaborated with banks to design customized, activity-linked lending products, enabling stakeholders to access structured institutional credit for both working capital and asset creation.
The Kisan Credit Card (KCC) for Fisheries, introduced in 2018–19, has emerged as the most accessible instrument for meeting short-term operational needs. As of June 2025, 4.76 lakh KCCs have been issued, with ₹3,214.32 crore disbursed. Loans carry an interest rate of 7%, further reduced to 4% upon timely repayment, ensuring affordability for small borrowers. Complementing this, the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) with a corpus of ₹7,522.48 crore and validity extended till March 2026 supports long-term infrastructure financing with 3% interest subvention, ensuring an effective lending rate of at least 5%. Under FIDF, 178 proposals worth ₹6,369+ crore have been approved (as of July 2025).
To further de-risk sectoral lending and improve credit flow, a ₹750 crore dedicated Credit Guarantee Fund, managed by NABSanrakshan, provides collateral-free risk coverage for loans up to ₹12.5 crore, incentivizing banks to scale exposure in fisheries financing.
Under PM-MKSSY Component 1A, a one-time post-disbursement incentive of up to ₹5,000 is also provided to borrowers as a “success fee” to offset documentation and processing expenses. The loan process has been fully digitized through NFDP, where 12 nationalized banks are now onboarded, enabling applicants to submit loan requests remotely via mobile or computer, select activity type, tenure, and loan purpose, and track status in real time. The platform has already processed thousands of loan applications, with disbursements ranging from ₹20,000 to ₹5 crore, and approvals for loans as large as ₹10 crore under aquaculture and processing activities.
The journey of credit flow to the sector has been digitized with real time tracking of loan request. All the 12 nationalized banks have been on boarded on the NFDP for easy and direct loan request to banks. The nationalized banks have been very supportive of the scheme and doing fabulous job in processing the loan requests.
Now, sitting at home, the stakeholders can submit their loan request to the bank under NFDP Credit Module. More than 19 thousand beneficiaries have submitted loan requests on NFDP and the banks are processing the applications keeping the eligibility and compliance of the Banking Rules and Regulations. So far 350 loan requests on NFDP have been approved and Loan value ranging from Rs.15,000/- to Rs. 5 Crore has been sanctioned and disbursed by banks.
Small aquaculture farmers, fishers, entrepreneurs, women entrepreneurs, start-ups all are availing loan by raising their loan query directly to the bank near to their work place or home. Through NFDP on one hand a small farmer is getting KCC-Fisheries of credit limit 15000/- which will meet his working capital requirements, on the other hand, a farmer got KCC-Fisheries of value 15 Lacs signifies the inclusiveness of the scheme.
At the same time, the banks are strengthening financial literacy and sectoral understanding through credit camps, melas, and beneficiary outreach programs in coordination with the Department and State Fisheries Departments. To build banker’s capacity, structured training programs are being delivered in partnership with BIRD, NABARD, and MANAGE, and banks are being encouraged to integrate fisheries financing modules into internal learning and development programs.
This synchronized strategy enabling stakeholder access to institutional finance while sensitizing banks to prioritize fisheries lending is progressively enhancing credit penetration across the sector. While credit adoption is expanding through incremental steps, it represents a decisive shift toward financial formalization, sustainable scaling, and long-term sectoral resilience.
With strengthened digital financing rails, de-risked lending instruments, and customized institutional partnerships now in place, India’s fisheries sector is progressing toward financial formalization and sustainable expansion. Technology-enablement through NFDP, collateral-free credit guarantees, interest-subvented loans, and performance-linked incentives has created a more inclusive and bankable credit ecosystem. This approach broadens access to affordable capital for fishers, farmers, cooperatives, and enterprises, while improving lender confidence to increase sectoral exposure. As India continues to enhance value-chain efficiency, product quality, safety standards, and climate resilience, institutional finance will remain a critical lever for long-term global competitiveness. This transition from subsidy-led support to credit-driven growth will lead to India progression towards a resilient and sustainable Blue Economy, where prosperity is equitable, market-aligned, and environmentally responsible.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ
09 FEB 2026 9:11AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ‘ਉਭਰਦਾ ਹੋਇਆ ਖੇਤਰ’ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਇੰਜਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਜੋੜ ਵਿੱਚ 1.12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਖੇਤਰ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 3 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ‘ਬਲੂ ਟਰਾਂਸਫੋਰਮੇਸ਼ਮ’ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
11,099 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਲੰਬੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤਟਰੇਖਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਨਦੀ-ਭੰਡਾਰਾਂ, ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ 3 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 197 ਲੱਖ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਜੋ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਵਿੱਚ 95.79 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੋ ਗੁਣਾ ਹੈ। ਇਨਲੈਂਡ ਫਿਸ਼ਰੀਸ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਭਤੱਵ ਨੇ ਇਸ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਕੈਪਚਰ- ਅਧਾਰਿਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਕਲਚਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ, ਨਿਰਯਾਤ 62,408 ਕਰੋੜ (7.45 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰੋਜਨ ਝੀਂਗਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਚੀਨ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰ ਸਨ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਖੇਤੀ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 7.26 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਤ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ, ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲੀ ਮੱਛੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਲੈਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਨਦੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਊਟ ਫਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਹੈਚਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜ੍ਹਣ, ਕੋਲਡ ਚੈਨ ਏਕੀਕਰਣ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਆਈਸ ਪਲਾਂਟਸ, ਕੋਰਡ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਅਤੇ ਵੈਲਿਉ ਐਡੀਡ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ 220 ਲੱਖ ਟਨ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮਹੱਤਵਾਅਕਾਂਖੀ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਏਕੀਕਰਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖੰਡਿਤ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (NFDP) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ-ਵਿੰਡੋ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਹੁਣ ਲਗਭਗ 30 ਲੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਬੀਮਾ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਕਮੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਿੰਨ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੂਖਮ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਮਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ 30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵੱਡੇ ਪੂੰਜੀ-ਗਹਿਨ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਇਸ ਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗਤੀਵਿਧੀ- ਅਧਾਰਿਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਸਿਰਜਣ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ), ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਆਸਾਨ ਸਾਧਨ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ, 4.76 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 3,214.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲੋਨ ‘ਤੇ ਵਿਆਜ਼ ਦਰ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਘਟਾ ਕੇ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਉਧਾਰਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪੂਰਕ ਵਜੋਂ, 7,522.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਵਧੀ ਹੋਈ ਵੈਧਤਾ ਵਾਲਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (FIDF), 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਧਾਰ ਦਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ, 6,369 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ 178 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ (ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ)।
ਖੇਤਰੀ ਉਧਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, NABਸੰਰਕਸ਼ਣ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ 750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ, 12.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਜਮਾਂਦਰੂ-ਮੁਕਤ ਜੋਖਮ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ-ਐੱਮਕੇਐੱਸਐੱਸਵਾਈ ਕੰਪੋਨੈਂਟ 1ਏ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦਸਤਾਵੇਜੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਲਈ ਉਧਾਰਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ‘ਸਕਸੈੱਸ ਫੀਸ’ ਵਜੋਂ 5000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਵੰਡ-ਮਗਰੋਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਰਾਹੀਂ ਲੋਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 12 ਨੈਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ਡ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਨੈਕਾਰ ਮੋਬਾਈਲ ਜਾਂ ਕੰਪਿਊਟਰ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰ ਤੋਂ ਹੀ ਲੋਨ ਬੇਨਤੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਮਿਆਦ ਅਤੇ ਲੋਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚੁਣ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਨ ਬੇਨਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ਾ ਬੇਨਤੀ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਰੇ 12 ਨੈਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ਡ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਲੋਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਈ NFDP ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ਡ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਨ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਹੁਣ, ਘਰ ਬੈਠੇ ਹੀ, ਹਿਤਧਾਰਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੌਡਿਊਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਲੋਨ ਬੇਨਤੀਆਂ ਜ਼ਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 19 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਲੋਨ ਬੇਨਤੀਆਂ ਜ਼ਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਯੋਗ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਰੂਲਜ਼ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 350 ਲੋਨ ਬੇਨਤੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਅਤੇ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਛੋਟੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਛੇਰਿਆਂ, ਉੱਦਮੀ, ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਜਾਂ ਘਰ ਕੋਲ ਸਥਿਤ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਲੋਨ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛ ਕਰਕੇ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲੋਨ ਸੀਮਾ ਵਾਲਾ ਕੇਸੀਸੀ-ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਲੋਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦਾ ਕੇਸੀਸੀ-ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਾ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਬੈਂਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕੈਂਪਾਂ, ਮੇਲਿਆਂ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, BIRD, NABARD, ਅਤੇ MANAGE ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿੱਤ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤਾ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲੋਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਰਸਮੀ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤ ਸਬੰਧੀ ਵਿਧੀਆਂ, ਜੋਖਮ-ਮੁਕਤ ਲੋਨ ਸਾਧਨ, ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਤੀ ਰਸਮੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਸਥਾਰ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (NFDP), ਜਮਾਂਦਰੂ-ਮੁਕਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀਆਂ, ਵਿਆਜ-ਸਮਰਥਿਤ ਲੋਨ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸਮਰਥਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਅਨੁਕੂਲ ਉਧਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹੁੰਚ ਮਛੇਰਿਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਕਰਜ਼ਦਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਖੇਤਰੀ ਉਧਾਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਉਤਪਾਦ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿੱਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਸਬਸਿਡੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਲੋਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਬਰਾਬਰ, ਬਜ਼ਾਰ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗੀ।