PIB Backgrounder
ભારતના સાત ઉર્જા કેન્દ્રો-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના પ્રભાવના સાત વિષયોમાં વૈશ્વિક સહયોગને વેગ આપવો
08 FEB 2026 12:17PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય તારણો
• ભારત-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ગ્લોબલ સાઉથમાં યોજાનારી પ્રથમ વૈશ્વિક એઆઈ સમિટ હશે.
• જવાબદાર અને સર્વસમાવેશક કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાને આકાર આપવા વૈશ્વિક સ્તરે વ્યાપક સહભાગિતા દર્શાવતા સેવન ચક્ર અથવા કાર્યકારી જૂથો દ્વારા 100થી વધુ દેશો જોડાઈ રહ્યા છે.
• સંમેલન ત્રણ સૂત્રો - લોકો, ગ્રહ અને પ્રગતિ - પર પણ આધારિત છે, જે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા પર વૈશ્વિક સહકાર માટેના મુખ્ય સિદ્ધાંતોને વ્યાખ્યાયિત કરે છે.
પ્રસ્તાવના
ભારત તેની વિકાસયાત્રાના એક મહત્ત્વપૂર્ણ તબક્કે છે, જ્યાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ) એક મુખ્ય સક્ષમકર્તા તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.ભારત માટે, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા ટેકનોલોજીના લોકશાહીકરણને વેગ આપવા માટે એક રાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક સાધન તરીકે કાર્ય કરે છે, મોટા પાયે પહોંચ, સર્વસમાવેશકતા અને સમાનતા સુનિશ્ચિત કરીને.આ તકનીકી ક્રાંતિએ માનવપ્રયાસના તમામ ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિ માટે વિશાળ તકો ઊભી કરી છે.ભારતની વૈશ્વિક ટેકનોલોજી અને શાસન મંચોમાં ભૂમિકા સતત વિસ્તરી રહી છે, જે ઉભરતી ટેકનોલોજી પરના આંતરરાષ્ટ્રીય નીતિ સંવાદને આકાર આપવામાં તેના વધતા જોડાણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વૈશ્વિક જોડાણના આ વિસ્તરણના ભાગરૂપે ભારત-એઆઈ ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026 આગામી 16 થી 20 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યોજાશે.વિકાસશીલ દેશોના સમૂહમાં આવું પ્રથમ વૈશ્વિક આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ શિખર સંમેલન યોજાશે.
આ શિખર સંમેલન પરિણામલક્ષી વૈશ્વિક મંચ તરીકે કાર્ય કરશે, જે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનો ઉપયોગ વિવિધ અર્થતંત્રોમાં માપી શકાય તેવા પરિણામો લાવવા માટે કરશે, જે "સૌના કલ્યાણ, સૌના સુખ" ના રાષ્ટ્રીય વિઝન અને "માનવતા માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા" ના વૈશ્વિક સિદ્ધાંત સાથે સુમેળ સાધશે.તે શાસન, નવીનતા અને ટકાઉ વિકાસના ક્ષેત્રોમાં AI એપ્લિકેશન્સનું પ્રદર્શન કરવા અને તેના ભવિષ્યનો માર્ગ નિર્ધારિત કરવા માટે વિશ્વભરના નેતાઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, સંશોધકો અને નિષ્ણાતોને એકસાથે લાવશે.
મુખ્ય સિદ્ધાંતો: એઆઈની અસરને સમજાવતા ત્રણ સૂત્રો
ભારત-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ત્રણ મુખ્ય સિદ્ધાંતો પર આધારિત છે, જેને સૂત્રો તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, જે એઆઈના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના આવશ્યક સિદ્ધાંતોની રૂપરેખા આપે છે.
• લોકો: અધિકારોનું રક્ષણ કરતી, સેવાઓની પહોંચમાં વધારો કરતી, વિશ્વાસનું નિર્માણ કરતી અને સમગ્ર સમાજોમાં સમાન લાભો સુનિશ્ચિત કરતી માનવ-કેન્દ્રિત AI ને પ્રોત્સાહન આપવું.
• પર્યાવરણ: ઊર્જા-કાર્યક્ષમ સિસ્ટમોને પ્રોત્સાહન આપી, સંસાધનોનો જવાબદાર ઉપયોગ કરી, અને આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરવા તથા પર્યાવરણીય સ્થિતિસ્થાપકતાને સમર્થન આપતી એપ્લિકેશનો દ્વારા પર્યાવરણને અનુકૂળ ટકાઉ AI ને આગળ ધપાવવું.
• પ્રગતિ: નવીનતા, ક્ષમતા નિર્માણ અને ઉત્પાદકતા, વૃદ્ધિ અને વિકાસના પરિણામોને વેગ આપવા માટે AI ના ઉપયોગ દ્વારા સમાવેશી આર્થિક અને તકનીકી પ્રગતિને સક્ષમ બનાવવી.
વિષય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત: ભારત-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ના સાત ચક્રો
ભારત-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 એ નોંધપાત્ર ઉચ્ચ-સ્તરીય જોડાણ આકર્ષ્યું છે. એવી અપેક્ષા છે કે 15-20 સરકારના વડાઓ ભાગ લેશે. 50 થી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય મંત્રીઓ પણ હાજરી આપે તેવી અપેક્ષા છે. 40 થી વધુ વૈશ્વિક અને ભારતીય સીઈઓ પણ સામેલ થવાની અપેક્ષા છે.
શિખર સંમેલનની ચર્ચાઓ સાત આંતરસંબંધિત વિષયાત્મક ક્ષેત્રોની આસપાસ રચાયેલા ચક્ર અથવા કાર્યકારી જૂથો દ્વારા ગોઠવવામાં આવે છે.દરેક ચક્ર AI ના પ્રભાવના મુખ્ય ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને સૂત્રોને નીતિ અને વાસ્તવિક વિશ્વના કાર્યક્રમોમાં કાર્યવાહીના નક્કર ક્ષેત્રોમાં રૂપાંતરિત કરે છે. જવાબદાર અને સમાવિષ્ટ AI માટે ભવિષ્ય બનાવવા માટે વિશ્વભરના 100 થી વધુ દેશોએ આ કાર્યકારી જૂથોમાં ભાગ લીધો છે.
દરેક ચક્ર કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાની સામાજિક અસરો પર બહુપક્ષીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે, કૌશલ્યોના નિર્માણથી લઈને નૈતિક જમાવટ સુનિશ્ચિત કરવા સુધી.
ચક્ર
કેન્દ્રિત વિસ્તારો
માનવ મૂડી
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સક્ષમ કાર્યજગતના ભવિષ્ય માટે સમાન કૌશલ્ય વિકાસ અને સર્વસમાવેશક કાર્યબળ સંક્રમણોને આગળ ધપાવવું.
સામાજિક સશક્તિકરણ માટે સમાવેશીકરણ
ડિઝાઇન દ્વારા સર્વસમાવેશક હોય તેવી, વિવિધ સમુદાયોને સશક્ત કરતી અને સૌના ન્યાયપૂર્ણ પ્રતિનિધિત્વને સુનિશ્ચિત કરતી આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સિસ્ટમ્સને આગળ વધારવી.
સુરક્ષિત અને વિશ્વાસપાત્ર કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા
પારદર્શિતા, જવાબદેહી અને નવીનતા માટેના સહિયારા સલામતી ઉપાયો પર આધારિત વૈશ્વિક સ્તરે વિશ્વસનીય AI પ્રણાલીઓનું નિર્માણ.
વિજ્ઞાન
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સને કામે લગાડીને, અગ્રણી વિજ્ઞાનને વેગ આપવા, વૈજ્ઞાનિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને સંશોધનાત્મક સફળતાઓને વૈશ્વિક સહિયારી પ્રગતિમાં રૂપાંતરિત કરવા.
સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા અને કાર્યક્ષમતા
આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતા અને ટકાઉપણું સુદૃઢ કરતી ટકાઉ અને સંસાધન-કાર્યક્ષમ કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા પ્રણાલીઓને આગળ ધપાવવી.
એઆઈ સંસાધનોનું લોકશાહીકરણ
સર્વસમાવેશક નવીનતા અને ટકાઉ વિકાસ માટે વિશ્વભરમાં પાયાના કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા સંસાધનોની સમાન પહોંચને પ્રોત્સાહન આપવું.
એઆઈ આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક કલ્યાણ માટે
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો લાભ લઈને, તમામ અર્થતંત્રો અને સમાજોમાં ઉત્પાદકતા, નવીનતા અને સર્વસમાવેશક વિકાસને આગળ ધપાવવો.
આ ચક્રો દ્વારા, ભારત વૈશ્વિક કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) ધોરણોને આકાર આપવા સાથે સ્થાનિક પડકારોને સંબોધિત કરવાનો લક્ષ્ય ધરાવે છે.શિખર સંમેલનના પરિણામો આગામી વર્ષોમાં નીતિ નિર્માતાઓ, રોકાણકારો અને ઉદ્યોગના અગ્રણીઓને માર્ગદર્શન આપશે.
માનવ મૂડી: વૈશ્વિક AI સહકારના આધારરૂપ ભારતનો પ્રતિભાશાળી માનવ સંસાધન
ભારતમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઝડપી સ્વીકાર તમામ ક્ષેત્રોમાં નવીનતા અને સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે નવા માર્ગો ખોલી રહ્યો છે.ટેક્નોલોજીના સતત વિકાસને કારણે, ભારત કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા આધારિત અર્થતંત્ર માટે કાર્યબળની સજ્જતા વધારી રહ્યું છે, જ્યારે વિવિધ પ્રદેશો અને સામાજિક-આર્થિક જૂથોમાં સૌનો વ્યાપક સમાવેશ થાય તેની ખાતરી કરી રહ્યું છે.માનવ મૂડી વિષયક કાર્યકારી જૂથ, શ્રમબળના સુચારુ સંક્રમણને સક્ષમ બનાવે અને નાગરિકોને ઉભરતી ભૂમિકાઓ માટે ક્ષમતાઓથી સજ્જ કરે તેવી એક સમાન આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) કૌશલ્ય વિકાસની ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરીને આ પ્રયાસોને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ભારતના પ્રતિભાશાળી માનવ સંસાધનના મુખ્ય રાષ્ટ્રીય સૂચકાંકો
• ભારત AI કૌશલ્યના વ્યાપની દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના દેશોમાં સ્થાન ધરાવે છે, અને 2016 થી AI પ્રતિભાની સાંદ્રતામાં ત્રણ ગણાથી વધુનો વધારો જોવા મળ્યો છે.
• AI ક્ષમતામાં વૈશ્વિક નેતૃત્વ મહત્વપૂર્ણ છે. સ્ટેનફોર્ડ AI ઇન્ડેક્સ રિપોર્ટ 2025 મુજબ, ભારત વૈશ્વિક AI પ્રતિભા સંપાદનમાં આગળ છે. ભારત વાર્ષિક ભરતી વૃદ્ધિમાં લગભગ 33% નો વધારો ધરાવે છે. ગ્લોબલ AI વાઇબ્રેન્સી ટૂલમાં તે ટોચના ત્રણ દેશોમાં સ્થાન ધરાવે છે.
• AI કાર્યબળને મજબૂત બનાવવું: IndiaAI ફ્યુચરસ્કિલ્સ પહેલ દ્વારા, સરકાર AI સંશોધન અને તાલીમના ક્ષેત્રોમાં 500 પીએચડી ઉમેદવારો, 5,000 અનુસ્નાતક વિદ્યાર્થીઓ અને 8,000 અંડરગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થીઓને સહાય પૂરી પાડી રહી છે.
• વૈશ્વિક પહોંચ: MeitY હેઠળ IndiaAI મિશને IndiaAI સ્ટાર્ટઅપ્સ ગ્લોબલ ઇનિશિયેટિવ માટે 10 ભારતીય AI સ્ટાર્ટઅપ્સની પસંદગી કરી. આ પહેલ સ્ટેશન F, પેરિસ સાથેનો એક વૈશ્વિક પ્રવેગક કાર્યક્રમ છે. સ્ટેશન F વિશ્વનું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ કેમ્પસ છે. તે HEC પેરિસ સાથે પણ સહયોગ કરે છે, જે એક ટોચની ક્રમાંકિત યુરોપિયન બિઝનેસ સ્કૂલ છે. આ પહેલ ભારતના AI નવીનતાને વિશ્વ મંચ પર સ્થાન આપે છે.
• રોજગાર પર અસર: કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા આગામી કેટલાક વર્ષોમાં લાખો નોકરીઓનું સર્જન કરવાની ક્ષમતા સાથે, કાર્યબળની વ્યાખ્યા બદલીને ભારતના ટેકનોલોજી સેવા ક્ષેત્રને પરિવર્તિત કરવા માટે તૈયાર છે.
કૌશલ્ય વિકાસ, સંશોધન અને વૈશ્વિક સંપર્કમાં સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલ રોકાણો સ્થાનિક ક્ષમતાઓને મજબૂત કરી રહ્યા છે અને તેમને આંતરરાષ્ટ્રીય જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત કરી રહ્યા છે.આ પ્રયાસો ભારતને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા પર વૈશ્વિક સહકારને આગળ ધપાવવામાં એક વિશ્વસનીય અને સર્વસમાવેશક ભાગીદાર તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
સામાજિક સશક્તિકરણ માટે સમાવેશીતા: સર્વસમાવેશી કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા પ્રત્યે ભારતનો અભિગમ
એઆઈ ભારતમાં સામાજિક સમાવેશ વધારવા માટે એક શક્તિશાળી માર્ગ પૂરો પાડે છે, જે વિવિધ ભાષાઓ, પ્રદેશો અને ક્ષમતાઓ ધરાવતા સમુદાયો માટે સેવાઓ અને સહભાગિતાની સુલભતા સુધારે છે.ભારતનું ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાની નવીનતાઓને નક્કર સામાજિક પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે તેને સારી સ્થિતિમાં મૂકે છે.સામાજિક સશક્તિકરણ માટે સમાવેશ વિષયક કાર્યકારી જૂથ, સમાવેશી-ડિઝાઇનવાળા AI સોલ્યુશન્સને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ સોલ્યુશન્સ ભારતની વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, સંસ્થાકીય તત્પરતાને મજબૂત બનાવે છે અને એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે AI સિસ્ટમ વંચિત અને નબળા સમુદાયો માટે સ્પષ્ટ લાભો સાથે સુરક્ષિત, સુસંગત અને ઉપયોગી રહે.
સામાજિક સશક્તિકરણ માટે AI-આધારિત મુખ્ય પહેલ
• વૈશ્વિક હેલ્થએઆઈ સાથે ભારતનું જોડાણ: આરોગ્યસંભાળમાં AI ના સલામત અને નૈતિક ઉપયોગ માટેના વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ હેલ્થએઆઈ સાથે ભારત જોડાઈ રહ્યું છે, જવાબદાર નવીનતાને મજબૂત કરીને અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવીને.
• ભાશિની પ્લેટફોર્મ સમાવિષ્ટ અને અવાજ-પ્રથમ ડિજિટલ શાસનને સક્ષમ બનાવે છે. તે 36 થી વધુ ટેક્સ્ટ ભાષાઓને સપોર્ટ કરે છે. તે 22 અવાજ ભાષાઓ અને 350+ AI ભાષા મોડેલ્સને પણ સપોર્ટ કરે છે. આ વિસ્તરણ સમગ્ર પ્રદેશોમાં સામાજિક સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઈ) આધારિત ખેડૂત સેવા વિતરણના ભાગરૂપે, 'કિસાન ઇ-મિત્ર' એ અવાજ આધારિત એઆઈ ચેટબોટ છે જે ખેડૂતોને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિની સેવાઓ 11 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં મેળવવામાં મદદ કરે છે. તે દરરોજ 20,000 થી વધુ પૂછપરછો પર પ્રક્રિયા કરે છે અને આજ સુધીમાં 9.5 મિલિયનથી વધુ પ્રશ્નોનું નિરાકરણ લાવ્યું છે, જે AI દ્વારા સંચાલિત સુલભ સેવા વિતરણને સરળ બનાવે છે.
ભારત-વિસ્તાર: AI-સંચાલિત ડિજિટલ કૃષિ મંચ
2026-2027 માટેના કેન્દ્રીય બજેટમાં ભારત-વિસ્ટારનો પ્રસ્તાવ છે, જે એક બહુભાષી AI પ્લેટફોર્મ છે જે એગ્રીસ્ટેક પોર્ટલને ICAR કૃષિ વ્યવહાર પેકેજ અને AI તકનીકો સાથે જોડવા માટે રચાયેલ છે.આ પ્લેટફોર્મ ડિજિટલ કૃષિ વિસ્તરણને સમર્થન આપશે, સ્થળ-વિશિષ્ટ સલાહકાર સેવાઓ સક્ષમ કરશે, અને વૈજ્ઞાનિક તથા ડેટા-આધારિત નિર્ણય સહાય માટે ખેડૂતોની પહોંચ વિસ્તૃત કરશે.
• નીતિ આયોગના અહેવાલમાં અનૌપચારિક કાર્યબળ સમાવેશ માટે AI એ એક વિષય પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે. આ અહેવાલ "સમાવિષ્ટ સામાજિક વિકાસ માટે AI" શીર્ષક ધરાવે છે અને ઓક્ટોબર 2025 માં પ્રકાશિત થયો હતો. તે ભારતના 490 મિલિયન અનૌપચારિક કામદારોને સશક્ત બનાવવા માટે AI ની ક્ષમતા પર ભાર મૂકે છે. આ સશક્તિકરણ વિવિધ સેવાઓની પહોંચને વિસ્તૃત કરીને પ્રાપ્ત થાય છે.
ડિજિટલ જાહેર માળખાકીય સુવિધાઓમાં સર્વસમાવેશક ડિઝાઇનને એકીકૃત કરીને, એઆઈ પ્રણાલીઓ ભાષાઓ અને પ્રદેશોમાં સેવાઓની સુલભતા સુધારી રહી છે, જે ભારતની એઆઈ શાસનની યાત્રાના મુખ્ય પરિણામો તરીકે વિશ્વાસ અને સામાજિક સશક્તિકરણને મજબૂત કરી રહી છે.
સલામત અને વિશ્વસનીય કૃત્રિમ બુદ્ધિ: રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને અનુરૂપ જવાબદાર કૃત્રિમ બુદ્ધિનો વિકાસ.
એઆઈ પ્રણાલીઓ વ્યાપ અને પ્રભાવમાં વૃદ્ધિ પામી રહી હોવાથી, જાહેર વિશ્વાસ અને જવાબદાર નવીનતાને જાળવી રાખવા માટે વિશ્વસનીયતા, પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવી કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવે છે.ભારતના નિયમનકારી માળખાં તેને વૈશ્વિક એઆઈ સલામતીના પ્રયાસોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા વિષયક કાર્યકારી જૂથ શાસન ક્ષમતાને સુદૃઢ કરવા અને વિવિધ દેશો વચ્ચે સહિયારા શિક્ષણને સક્ષમ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
સલામત અને જવાબદાર AI ના વિકાસ માટે ભારતના પ્રયાસો.
• જવાબદાર AI પ્રોજેક્ટ પોર્ટફોલિયો. સલામત અને વિશ્વસનીય AI સ્તંભ હેઠળ, 13 પ્રોજેક્ટ્સ રસના અભિવ્યક્તિઓ દ્વારા પસંદ કરવામાં આવ્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સનો ઉદ્દેશ્ય જવાબદાર AI સાધનો વિકસાવવાનો છે. સલામતી, પૂર્વગ્રહ ઘટાડવા, પારદર્શિતા અને જવાબદારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
• ડિજિટલ શ્રમસેતુ મિશન: નીતિ આયોગે ડિજિટલ શ્રમસેતુ મિશનનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે, જે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને ઉભરતી ટેકનોલોજીનો સમન્વય કરીને સૌ માટે તેને સુલભ અને પોષણક્ષમ બનાવતા એક ઇકોસિસ્ટમની રચના કરશે, જેથી અસંગઠિત કામદારોને સશક્ત કરી શકાય.
• ભારતએઆઈ મિશનના સુરક્ષિત અને વિશ્વાસપાત્ર આધારસ્તંભ હેઠળ ભારત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ના જોખમો અને સલામતી પડકારોને સંબોધવા માટે ભારતએઆઈ સલામતી સંસ્થાની સ્થાપના કરી રહ્યું છે.
કૃત્રિમ બુદ્ધિ શાસન માર્ગદર્શિકા
ભારતની AI ગવર્નન્સ ગાઈડલાઈન્સ ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 પહેલાં AI ના ઉપયોગને રાષ્ટ્રીય વિકાસ લક્ષ્યાંકો સાથે સુસંગત કરે છે.આ સિદ્ધાંતોને વ્યવહારમાં લાગુ કરવા માટે, માર્ગદર્શિકા એક સંરચિત શાસન માળખાનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે.
• આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ) ગવર્નન્સ ગ્રુપ (એઆઇજીજી) ની સ્થાપના કરવી, જેથી સમગ્ર નીતિ વિકાસનું સંકલન કરી શકાય અને એઆઇ ગવર્નન્સને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત કરી શકાય.
• રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય AI ગવર્નન્સ મુદ્દાઓ પર નિષ્ણાત અભિપ્રાય આપવા માટે ટેકનોલોજી અને નીતિ નિષ્ણાત સમિતિ (TPEC) ની રચના કરવી.
• ઈન્ડિયાએઆઈ સેફ્ટી સંસ્થા (AISI) ને સંશોધન કરવા, ધોરણો તૈયાર કરવા, પરીક્ષણ પદ્ધતિઓ અને બેન્ચમાર્ક્સ વિકસાવવા, આંતરરાષ્ટ્રીય અને રાષ્ટ્રીય ધોરણ સંસ્થાઓ સાથે સહયોગ કરવા, અને નિયમનકારો તથા ઉદ્યોગને તકનીકી માર્ગદર્શન પૂરું પાડવા માટે પર્યાપ્ત સંસાધનો પૂરા પાડો.
ભારત સંતુલિત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) વ્યવસ્થાતંત્રનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે, જ્યાં નવીનતા જવાબદારીપૂર્વક આગળ વધે છે.સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય એઆઈ ચક્ર સમાવેશીતા, વૃદ્ધિ અને ડિજિટલ સાર્વભૌમત્વની રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને મજબૂત કરે છે.
સ્થિતિસ્થાપકતા, નવાચાર અને કાર્યક્ષમતા: સ્વદેશી એઆઈ નવાચાર દ્વારા સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવી
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્રત્યે ભારતનો અભિગમ કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણું પર વિશેષ ભાર મૂકે છે, જે તકનીકી પ્રગતિને પર્યાવરણીય જવાબદારી અને સમાવેશી સુલભતા સાથે સુસંગત રાખે છે.સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા અને કાર્યક્ષમતા વિષય આધારિત કાર્યકારી જૂથ ભારતની શક્તિઓનો લાભ લઈને કાર્યક્ષમતાને મુખ્ય ડિઝાઇન સિદ્ધાંત તરીકે પ્રોત્સાહન આપે છે, જે પહોંચનો વિસ્તાર કરતી, વૈશ્વિક અસમાનતા ઘટાડતી, અને સ્થિતિસ્થાપક, સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ AI ઇકોસિસ્ટમને ટેકો આપતી અનુકૂલનશીલ અને આબોહવા-સભાન AI પ્રણાલીઓને સક્ષમ બનાવે છે.
કાર્યક્ષમ કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા વિકાસમાં માપી શકાય તેવા પરિણામો
• ડેટા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધારો: ભારતમાં AI ના વિસ્તરણની સાથે ડેટા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની માંગ પણ વધી રહી છે, જેમાં 2030 સુધીમાં ક્ષમતા આશરે 960 મેગાવોટથી વધીને 9.2 GW થવાની ધારણા છે.
• 2024 માં વૈશ્વિક GitHub AI પ્રોજેક્ટ્સના ડેટા અનુસાર, ભારત વિશ્વભરમાં GitHub પર પબ્લિક જનરેટિવ AI પ્રોજેક્ટ્સમાં બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું યોગદાન આપનાર દેશ બન્યું છે.
• વૈશ્વિક એઆઈ હબ તરીકે ભારતના ઉભરતા મહત્વ વચ્ચે, વૈશ્વિક ટેક દિગ્ગજો એઆઈ અને ડિજિટલ માળખાકીય સુવિધાઓને વેગ આપવા અહીં રોકાણ કરી રહ્યા છે, જે રાષ્ટ્રના તકનીકી ક્ષેત્રને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. મુખ્ય પ્રતિબદ્ધતાઓમાં ડેટા સેન્ટર્સ અને AI તાલીમ માટે માઇક્રોસોફ્ટના ₹1.5 લાખ કરોડનો સમાવેશ થાય છે. એમેઝોન 2030 સુધીમાં ક્લાઉડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને AI-સંચાલિત ડિજિટાઇઝેશન માટે ₹2.9 લાખ કરોડનું રોકાણ કરવાની યોજના ધરાવે છે. ગૂગલ વિઝાગમાં 1 GW AI હબ માટે ₹1.25 લાખ કરોડનું રોકાણ કરી રહ્યું છે.
આ પ્રયાસો અદ્યતન ટેકનોલોજીની પહોંચ વિસ્તારે છે, આબોહવા-અનુકૂળ નવીનતાને સમર્થન આપે છે અને આત્મનિર્ભરતામાં વધારો કરે છે.
વિજ્ઞાન: ભારતમાં AI સક્ષમ વૈજ્ઞાનિક સંશોધન
સંશોધન વધુ ડેટા-સઘન અને સહયોગી બનતાં, આરોગ્ય, કૃષિ અને આબોહવા જેવા ક્ષેત્રોમાં સહભાગિતા વ્યાપક કરવાનો અને વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને વાસ્તવિક દુનિયાના ઉકેલોમાં રૂપાંતરિત કરવાની પ્રક્રિયા સુધારવાનો એક મજબૂત અવસર છે.ભારત તેના વધતા સંશોધન આધાર, ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઓપન સાયન્સ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને કારણે વધુ સમાન વૈશ્વિક સંશોધન તંત્રમાં ફાળો આપવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે.વિજ્ઞાન વિષયક કાર્ય જૂથ ખુલ્લા અને પારદર્શક AI-સક્ષમ સંશોધન અને સહયોગી માળખાંને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે સમગ્ર પ્રદેશો અને સંસ્થાઓમાં ભાગીદારીને વિસ્તૃત કરે છે.
ભારતના સહયોગી AI વિજ્ઞાનમાં પ્રગતિ
• ઇનોવેશન ફૂટપ્રિન્ટ: ભારત વૈશ્વિક સ્તરે 6 ઠ્ઠો સૌથી મોટો પેટન્ટ ફાઇલર છે, અને તેનો ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સ રેન્ક 81 થી સુધરીને 38 થયો છે, જે મજબૂત વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અનુવાદને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• R&D રોકાણમાં વધારો: સંશોધન અને વિકાસ પાછળનો રાષ્ટ્રીય ખર્ચ 2010–11 માં 60,196 કરોડથી વધીને 2020–21 માં 1.27 લાખ કરોડ થયો છે, જે ભારતના વૈજ્ઞાનિક સંશોધન ઇકોસિસ્ટમના સતત વિસ્તરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• ANRF AI-સક્ષમ સંશોધન: અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ANRF) રાષ્ટ્રીય સંશોધન ક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે 2023–2028 દરમિયાન સંશોધન ભંડોળમાં 50,000 કરોડનું લક્ષ્ય રાખે છે.
• IMD હાઇબ્રિડ AI ફોરકાસ્ટિંગ: ભારત હવામાન વિભાગ વરસાદ, વીજળી, ધુમ્મસ અને આગની આગાહી માટે હાઇબ્રિડ AI મોડલનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે, સાથે જ ખેડૂતો માટે ક્લાયમેટ એડવાઈઝર તરીકે 'મૌસમGPT' (MausamGPT) નો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે, જે AI-સક્ષમ વૈજ્ઞાનિક આગાહીની પ્રગતિને વેગ આપે છે.
• STELLAR ટૂલ: સેન્ટ્રલ ઇલેક્ટ્રિસિટી ઓથોરિટીનું STELLAR ટૂલ એ સ્વદેશી રીતે વિકસિત રિસોર્સ એડિક્વસી મોડલ છે જે એપ્રિલ 2025 માં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. તે ડિમાન્ડ રિસ્પોન્સ સાથે જનરેશન-ટ્રાન્સમિશન-સ્ટોરેજ પ્લાનિંગમાં ડિસ્કોમ્સ (DISCOMs) ને મદદ કરે છે, જે ઊર્જા સુરક્ષા માટે AI-સક્ષમ વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને આગળ વધારે છે.
આ પહેલો સહયોગી, ઓપન AI વિજ્ઞાનમાં ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે, અને વૈશ્વિક સમાન પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
AI સંસાધનોનું લોકશાહીકરણ: સહિયારા AI સંસાધનોનો વિકાસ
AI સિસ્ટમનો વિકાસ કમ્પ્યુટ, ડેટા અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની પહોંચ પર આધાર રાખે છે, એવા સંસાધનો જે દેશો અને સંસ્થાઓમાં અસમાન રીતે વિતરિત રહેલા છે. ઓપન અને ઇન્ટરઓપરેબલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, બહુપક્ષીય સહયોગ સાથે મળીને, રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત સંદર્ભિત AI વિકાસને સમર્થન આપી શકે છે. 'ડેમોક્રેટાઇઝિંગ AI રિસોર્સીસ' થિમેટિક વર્કિંગ ગ્રુપ સમાન પહોંચને આગળ વધારવા અને વૈશ્વિક પ્રતિનિધિત્વને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
સહિયારા AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં મુખ્ય સીમાચિહ્નો
• સાર્વભૌમ AI કમ્પ્યુટ (Sovereign AI Compute): ઇન્ડિયાAI મિશન હેઠળ, સાર્વભૌમ અને વ્યૂહાત્મક એપ્લિકેશનો માટે 3,000 નેક્સ્ટ જનરેશન GPUs રાખવા માટે એક સુરક્ષિત GPU ક્લસ્ટર બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.
• ઇન્ડિયાAI કોશ (AIKosh): આ પ્લેટફોર્મ પર 20 ક્ષેત્રોમાં 7,400 થી વધુ ડેટાસેટ્સ અને 273 AI મોડલ્સ છે, જે સંશોધકો અને સ્ટાર્ટઅપ્સને AI નવીનતા માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા, ભારત-કેન્દ્રિત ડેટા મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
• AI ડેટા લેબ્સ નેટવર્ક: ભારત ડેટા એનોટેશન અને ક્યુરેશનમાં તાલીમ દ્વારા ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં પાયાના સ્તરે AI કૌશલ્યો બનાવવા માટે AI ડેટા લેબ્સ લોન્ચ કરી રહ્યું છે, જે 570 લેબ્સનું દેશવ્યાપી નેટવર્ક બનાવે છે.
• નેશનલ સુપરકોમ્પ્યુટિંગ મિશન (NSM): આ ફ્લેગશિપ મિશને IITs, IISERs અને સંશોધન પ્રયોગશાળાઓમાં 40 થી વધુ પેટાફ્લોપ્સ મશીનો તૈનાત કર્યા છે, જે શિક્ષણ જગત માટે વિતરિત ઉચ્ચ-પ્રદર્શન કમ્પ્યુટિંગ બેઝ બનાવે છે.
• AIRAWAT: ભારતનું અગ્રણી AI સુપર કોમ્પ્યુટર, જે 2023 માં MeitY દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું અને તેને PARAM Siddhi-AI સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે, જે અદ્યતન AI સંશોધન માટે સહિયારું કમ્પ્યુટ પૂરું પાડે છે.
· કમ્પ્યુટ એક્સેસ: ઇન્ડિયાAI કમ્પ્યુટ પોર્ટલ 38,000 થી વધુ GPUs અને 1,050 TPUs ની પહોંચનું લોકશાહીકરણ કરે છે, જે આર્થિક પડકારો અને સામાજિક જરૂરિયાતોને ઉકેલવા માટે મોટા પાયે AI મોડલના વિકાસને સશક્ત બનાવે છે..
• પોષણક્ષમ ભાવોનો ફાયદો: કમ્પ્યુટિંગ સંસાધનોની ઍક્સેસ પ્રતિ કલાક રૂ. 100 થી ઓછા સબસિડીવાળા દરે આપવામાં આવે છે, જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય દરો પ્રતિ કલાક રૂ. 200 થી વધુ છે.
ખુલ્લા, સુલભ AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ભારતના વિઝનને આ પ્રયાસો આધાર આપે છે, જે સમાન નવીનતા અને વૈશ્વિક સહયોગને વેગ આપે છે.
આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક કલ્યાણ માટે AI: અસરનો વ્યાપ વધારવા માટે તેનો ઉપયોગ.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) આર્થિક વૃદ્ધિ અને સામાજિક પ્રગતિને વેગ આપવાની અપાર ક્ષમતા ધરાવે છે, પરંતુ આ સંભાવનાને મોટા પાયે વાસ્તવિકતામાં રૂપાંતરિત કરવી એક પડકારરૂપ કાર્ય છે.આર્થિક વૃદ્ધિ અને સામાજિક ભલા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ કાર્યકારી જૂથ માપી શકાય તેવા આર્થિક અને સામાજિક પરિણામો આપતા આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સોલ્યુશન્સના વિસ્તરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) સંચાલિત આર્થિક અને સામાજિક પ્રભાવનું સશક્તિકરણ
• ખેતી: ખેતી ક્ષેત્રે, આર્ટિફિશ્યલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સંચાલિત સલાહકાર સાધનો વાવણી સંબંધિત નિર્ણમોને સુધારવામાં, પાકનું ઉત્પાદન વધારવામાં અને ખેતીના સંસાધનોનો કાર્યક્ષમ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરી રહ્યા છે. આંધ્ર પ્રદેશ અને મહારાષ્ટ્ર જેવા પસંદગીના રાજ્યોમાં આ પ્રણાલીઓના રાજ્ય-સ્તરે અમલીકરણને કારણે ઉત્પાદકતામાં 30-35 સુધીનો વધારો નોંધાયો છે.
• આરોગ્યસંભાળ: આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્રે, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) એપ્લિકેશન્સ ટીબી (ક્ષય), કેન્સર, ન્યુરોલોજીકલ વિકૃતિઓ અને અન્ય પરિસ્થિતિઓની વહેલી તપાસ શક્ય બનાવી રહી છે, જેનાથી નિવારક અને નિદાનલક્ષી સંભાળ વધુ મજબૂત બની રહી છે.
• શિક્ષણ: રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 માં CBSE અભ્યાસક્રમ, DIKSHA પ્લેટફોર્મ અને YUVAi જેવા કાર્યક્રમોમાં AI શિક્ષણનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જે વિદ્યાર્થીઓને વ્યવહારુ AI કૌશલ્ય પ્રદાન કરે છે.
• ન્યાય વિતરણ: -કોર્ટ્સ તબક્કો III નાગરિકો માટે અનુવાદ, કેસ મેનેજમેન્ટ અને સેવાઓ માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને મશીન લર્નિંગનો ઉપયોગ કરે છે, સ્થાનિક ભાષાઓમાં ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને કાર્યક્ષમતા અને પારદર્શિતામાં વધારો કરે છે.
• ક્ષેત્રની આવક વૃદ્ધિ: AI દ્વારા સંચાલિત ભારતનું ટેકનોલોજી ક્ષેત્ર 2025 સુધીમાં આશરે US$ 280 બિલિયનની આવક સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે, જે ડિજિટલ માંગમાં વધારો થતાં આર્થિક વિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
• સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ: ભારત લગભગ 1.8 લાખ સ્ટાર્ટઅપ્સનું ઘર છે, અને 2024 માં શરૂ થયેલા નવા સ્ટાર્ટઅપ્સ પૈકી લગભગ 89% એ તેમના ઉત્પાદનો અથવા સેવાઓમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનો ઉપયોગ કર્યો. આ ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનો વ્યાપક સ્વીકાર દર્શાવે છે, જે સામાજિક ઉત્કર્ષ માટે નવીનતા અને રોજગારીનું સર્જન કરે છે.
સાત ચક્રો સંયુક્ત રીતે ભારતની જવાબદાર નવીનતા, વ્યાપક ભાગીદારી અને માપી શકાય તેવી અસરનો પથ પ્રશસ્ત કરે છે.નીતિ, ટેકનોલોજી, શાસન અને ક્ષમતા નિર્માણને સુસંગત કરીને, તેઓ સામાન્ય સિદ્ધાંતોને દેશો અને ક્ષેત્રોમાં કાર્યલક્ષી પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે એક સંરચિત માળખું પૂરું પાડે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારત-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 વિશ્વવ્યાપી એઆઈ એજન્ડાને પ્રભાવિત કરવા માટે એક કેન્દ્રીય કેન્દ્ર તરીકે ભારતની સ્થિતિને વધારે છે.સપ્ત ચક્રો અને લોકો, પૃથ્વી અને પ્રગતિના ત્રણ સૂત્રોના આધારે, આ શિખર સંમેલન કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા માટે વિકાસલક્ષી માળખું પ્રદાન કરે છે.
નીતિને અમલ સાથે જોડીને અને નવીનતાને જાહેર હેતુ સાથે જોડીને, આ શિખર સંમેલન જવાબદાર કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના ઉપયોગ માટેનો એક સંરચિત અભિગમ સ્થાપિત કરે છે.તે તકનીકી પ્રગતિને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ અને ટકાઉ વિકાસ સાથે સુમેળ સાધે છે.
શિખર સંમેલન વૈશ્વિક કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા સહકારમાં ભારતને આયોજક અને ભાગીદાર તરીકે સ્થાપિત કરે છે, જે સામાન્ય ધોરણો, સહયોગી માળખાં અને જાહેર ભલા માટેના માપી શકાય તેવા ઉકેલોને સમર્થન આપે છે.આ સંવાદમાંથી સીધા અમલીકરણ તરફના સંક્રમણને ચિહ્નિત કરે છે, જે જવાબદાર, સર્વસમાવેશક અને વિકાસ-લક્ષી AI માર્ગો પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરે છે.
સંદર્ભ
Ministry of Electronics & IT
Ministry of Earth Sciences
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
NITI Aayog
PIB Backgrounders
India–AI Impact Summit 2026
Principal Scientific Adviser (PSA)
Click here to see in PDF
PIB Research

PIB Backgrounder
Seven Chakras of the India–AI Impact Summit 2026
Driving Global Collaboration Across Seven Themes of AI Impact
08 FEB 2026 12:17PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The IndiaAI Impact Summit 2026 will be the first global AI summit to be hosted in the Global South.
• Over 100 countries are engaging through the Seven Chakra or Working Groups, reflecting broad global participation in shaping responsible and inclusive AI.
• The Summit is also anchored in three Sutras: People, Planet and Progress which define the core principles for global cooperation on AI.
Introduction
India is at a pivotal stage in its development journey, with Artificial Intelligence (AI) emerging as a key enabler. For India, AI functions as a strategic national tool to drive the democratisation of technology, ensuring access, inclusion, and equity at scale. This technological revolution has opened vast opportunities for advancements across every domain of human endeavour. India’s role in global technology and governance forums continues to expand, reflecting its growing engagement in shaping international policy discourse on emerging technologies.
As part of this growing global engagement, the India–AI Impact Summit 2026 is slated to take place in New Delhi from 16–20 February. It will be the first-ever global AI summit to be hosted in the Global South.
The Summit will serve as an impact-focused global platform, shaping AI into measurable outcomes across economies, aligning with the national vision of Welfare for All, Happiness of All and global principle of AI for Humanity. It will bring together global leaders, policymakers, innovators, and experts to showcase applications and define AI pathways across governance, innovation, and sustainable development.
Core Principles: The Three Sutras Articulating the AI Impact
The IndiaAI Impact Summit 2026 is guided by three foundational pillars, referred to as Sutras, which articulate the core principles guiding global cooperation on AI.
• People: Promoting human-centric AI that safeguards rights, enhances access to services, builds trust, and ensures equitable benefits across societies.
• Planet: Advancing environmentally sustainable AI by encouraging energy-efficient systems, responsible resource use, and applications that support climate action and environmental resilience.
• Progress: Enabling inclusive economic and technological advancement through innovation, capacity building, and the use of AI to drive productivity, growth, and development outcomes.
Thematic Areas: The Seven Chakras of the IndiaAI Impact Summit 2026
The India-AI Impact Summit 2026 has attracted significant high-level engagement, with 15–20 Heads of Government, over 50 international ministers, and more than 40 global and Indian CEOs expected to participate.
The Summit’s deliberations are organised through Chakras or Working Groups structured around seven interconnected thematic areas. Each Chakra focuses on a core area of AI impact and translates the Sutras into concrete areas of action across policy and real-world applications. Over 100 countries worldwide have engaged through these Working Groups to shape a future of responsible and inclusive AI.
Each Chakra fosters multilateral collaboration on AI's societal impacts, from building skills to ensuring ethical deployment:
Chakra
Focus Areas
Human Capital
Advancing equitable skilling and inclusive workforce transitions for an AI-enabled future of work.
Inclusion for Social Empowerment
Advancing AI systems that are inclusive by design, empowering diverse communities and ensuring equitable representation.
Safe and Trusted AI
Building globally trusted AI systems anchored in transparency, accountability, and shared safeguards for innovation.
Science
Harnessing AI to accelerate frontier science, foster scientific collaboration, and translate breakthroughs into shared global progress.
Resilience, Innovation, and Efficiency
Driving sustainable, resource-efficient AI systems that strengthen climate resilience and sustainability.
Democratizing AI Resources
Promoting equitable access to foundational AI resources for inclusive innovation and sustainable development worldwide.
AI for Economic Development & Social Good
Leveraging AI to enhance productivity, innovation, and inclusive development across economies and societies.
Through these Chakras, India aims to shape global AI norms while addressing local challenges. The outcomes of the Summit will guide policy makers, investors, and industry leaders in the years ahead.
Human Capital: India’s Talent Pool Anchoring Global AI Cooperation
India’s rapid adoption of AI is opening new pathways for innovation and inclusive growth across sectors. As technology evolves, India is advancing workforce readiness for an AI-driven economy while ensuring broad participation across regions and socio-economic groups. The Human Capital thematic working group focuses on strengthening these efforts by shaping an equitable AI skilling ecosystem that enables smooth workforce transitions and equips citizens with capabilities for emerging roles.
Key National Indicators of India’s Talent-Force
• AI Skills and Talent Growth: India ranks among the top countries globally in AI skill penetration and has grown more than threefold since 2016 in terms of AI talent concentration.
• Global Leadership in AI Capability: As per the Stanford AI Index Report 2025, India leads global AI talent acquisition with about 33% annual hiring growth and ranks among the top three in the Global AI Vibrancy Tool.
• Empowering AI Workforce: Under the IndiaAI FutureSkills, the government is supporting 500 PhD scholars, 5,000 postgraduates, and 8,000 undergraduates in AI research and training.
• Global Outreach: IndiaAI Mission under MeitY selected 10 Indian AI startups for the IndiaAI Startups Global Initiative, a global acceleration programme with Station F, Paris, the world’s largest startup campus, and HEC Paris, a top-ranked European business school, positioning India’s AI innovation on the world stage.
• Employment Impact: AI is set to transform India’s tech services sector by redefining the workforce, with the potential to create millions of jobs over the next few years.
Government-led investments in skilling, research, and global exposure are strengthening domestic capabilities while aligning them with international requirements. These efforts position India as a dependable and inclusive partner in advancing global cooperation on AI.
Inclusion for Social Empowerment: India’s Approach to Inclusive AI
AI offers India a powerful pathway to expand social inclusion by improving access to services and participation for communities across languages, regions, and abilities. India’s digital public infrastructure positions it well to translate AI innovations into tangible social outcomes. The Inclusion for Social Empowerment thematic working group focuses on advancing inclusive-by-design AI solutions that reflect India’s diversity, strengthen institutional readiness, and ensure AI systems remain safe, relevant, and usable, with clear benefits for underserved and vulnerable communities.
Flagship Initiatives Enabling Social Empowerment through AI
• Global HealthAI Engagement: India is engaging with HealthAI, the global platform for safe and ethical use of AI in healthcare, strengthening responsible innovation and adoption of global best practices.
• BHASHINI: The BHASHINI platform enables inclusive and a voice-first digital governance, supporting over 36 text languages, 22 voice languages, and 350+ AI language models, expanding social inclusion across regions.
• AI-Enabled Farmer Service Delivery: ‘Kisan e-Mitra’ is a voice-based AI chatbot that enables farmers to access PM-Kisan Samman Nidhi services in 11 regional languages. It handles over 20,000 queries daily and has responded to more than 95 lakh queries so far, supporting accessible AI-driven service delivery.
Bharat-VISTAAR: AI-Driven Digital Agriculture Platform
Bharat-VISTAAR, a multilingual AI platform to integrate AgriStack portals and the ICAR package of agricultural practices with AI systems is proposed in the Union Budget 2026-2027. The platform will support digital agricultural extension, enable location-specific advisories, and expand farmer access to scientific and data-driven decision support.
• AI for Informal Workforce Inclusion: NITI Aayog’s report AI for Inclusive Societal Development (October 2025) underscores AI’s potential to empower India’s 490 million informal workers by widening access to various services.
By integrating inclusive design into digital public infrastructure, AI systems are improving access to services across languages and regions, reinforcing trust and social empowerment as core outcomes of India’s AI governance journey.
Safe and Trusted AI: Enabling Responsible AI Aligned with National Priorities
As AI systems grow in scale and impact, ensuring reliability, transparency, and accountability becomes central to sustaining public confidence and responsible innovation. India’s regulatory frameworks position it to contribute meaningfully to the global AI safety efforts. The Safe and Trusted AI thematic working group focuses on strengthening governance capacity and enabling shared learning across countries.
India’s Efforts for Developing Safe and Accountable AI
• Responsible AI Project Portfolio: Under the Safe and Trusted AI pillar, 13 projects have been selected through Expressions of Interest to develop responsible AI tools focused on safety, bias mitigation, transparency, and accountability.
• Mission Digital ShramSetu: NITI Aayog proposed Mission Digital ShramSetu to create an ecosystem that will make AI accessible and affordable for all, harnessing AI and emerging technologies to empower informal workers.
• IndiaAI Safety Institute: India is establishing the IndiaAI Safety Institute under the Safe and Trusted Pillar of the IndiaAI Mission to address AI risks & Safety Challenges.
AI Governance Guidelines
India’s AI Governance Guidelines align AI adoption with national development goals ahead of the India AI Impact Summit 2026. To apply these principles into practice, the guidelines propose a structured governance framework.
• Establish an AI Governance Group (AIGG) to coordinate overall policy development and align AI governance with national priorities.
• Constitute a Technology and Policy Expert Committee (TPEC) to provide expert inputs on national and international AI governance issues.
• Provide adequate resources to the IndiaAI Safety Institute (AISI) to undertake research, draft standards, develop testing methods and benchmarks, collaborate with international and national standard bodies, and provide technical guidance to regulators and industry.
India is building a balanced AI ecosystem where innovation moves with responsibility. The Safe and Trusted AI Chakra reinforces national priorities of inclusion, growth and digital sovereignty.
Resilience, Innovation and Efficiency: Strengthening Resilience through Indigenous AI Innovation
India’s approach to AI places strong emphasis on efficiency and sustainability, aligning technological progress with environmental responsibility and inclusive access. The Resilience, Innovation and Efficiency thematic working group builds on India’s strengths to promote efficiency as a core design principle, enabling adaptable and climate-conscious AI systems that expand access, narrow global disparities, and support a resilient, inclusive, and sustainable AI ecosystem.
Measurable Outcomes in Efficient AI Development:
• Rising Data Infrastructure: India’s data infrastructure demand is rising with AI growth, with capacity projected to scale from about 960 MW to 9.2 GW by 2030.
• GitHub Participation: As per global GitHub AI project data (2024), India emerged as the second-largest contributor worldwide public generative AI projects on GitHub.
• Global AI Hubs: Global tech giants are investing in India to accelerate AI and digital infrastructure, marking a major boost for the nation’s technological landscape. Key commitments include Microsoft’s 1.5 lakh crore for data centres and AI training, Amazon’s 2.9 lakh crore for cloud infrastructure and AI-driven digitization by 2030, and Google’s 1.25 lakh crore for a 1 GW AI hub in Vizag.
These efforts widen access to advanced technologies, support climate-conscious innovation, and enhance self-reliance.
Science: AI-Enabled Scientific Research in India
As research becomes more data-intensive and collaborative, there is a strong opportunity to broaden participation and improve the translation of scientific research into real-world solutions in areas such as health, agriculture, and climate. With its growing research base, digital infrastructure, and commitment to open science, India is well positioned to contribute to a more equitable global research ecosystem. The Science thematic working group focuses on advancing open and transparent AI-enabled research and collaborative frameworks that widen participation across regions and institutions.
Progress in India’s Collaborative AI Science
• Innovation Footprint: India is the 6th largest patent filer globally, and its Global Innovation Index rank has improved from 81 to 38, reflecting stronger scientific research translation.
• Boost in R&D Investment: National expenditure on research and development increased from ₹60,196 crore in 2010–11 to 1.27 lakh crore in 202021, reflecting sustained expansion of India’s scientific research ecosystem.
• ANRF AI-Enabled Research: The Anusandhan National Research Foundation (ANRF) targets 50,000 crore in research funding during 20232028 to strengthen national research capacity.
• IMD Hybrid AI Forecasting: India Meteorological Department is using hybrid AI models for rainfall, lightning, fog, and fire prediction, along with MausamGPT as a climate advisor for farmers, accelerating AI-enabled scientific forecasting advancements.
• STELLAR Tool: Central Electricity Authority's STELLAR tool is an indigenously developed resource adequacy model launched in April 2025. It aids DISCOMs in generation-transmission-storage planning with demand response, advancing AI-enabled scientific research for energy security.
These initiatives strengthen India's role in collaborative, open AI science, fostering global equitable progress.
Democratising AI Resources: Developing Shared AI Resources
Development of AI systems depends on access to compute, data, and infrastructure, resources that remain unevenly distributed across countries and institutions. Open and interoperable infrastructure, combined with multilateral cooperation, can support contextualised AI development aligned with national priorities. The Democratising AI Resources thematic working group focuses on advancing equitable access and strengthening global representativeness.
Key Milestones in Shared AI Infrastructure
• Sovereign AI Compute: Under the IndiaAI Mission, a secure GPU cluster is being constructed to house 3,000 next-generation GPUs for sovereign and strategic applications.
• IndiaAI Kosh (AIKosh): The platform has over 7,400 datasets and 273 AI models across 20 sectors, enabling researchers and startups to access high-quality, India-centric data for AI innovation.
• AI Data Labs Network: India is launching AI Data Labs to build grassroots AI skills in Tier-2 and Tier-3 cities through training in data annotation and curation, forming a nationwide network of 570 labs.
• National Supercomputing Mission (NSM): The flagship mission has deployed over 40 petaflops machines across IITs, IISERs, and research labs, forming a distributed high-performance computing base for academia.
• AIRAWAT: India’s premier AI supercomputer, launched by MeitY in 2023 and integrated with PARAM Siddhi-AI, delivering shared compute for advanced AI research. ​
• Compute Access: The IndiaAI Compute Portal democratizes access to over 38,000 GPUs and 1,050 TPUs, empowering large-scale AI model development to address economic challenges and societal needs.
• Inclusive Pricing Edge: Access to compute is available at subsidised rates of under Rs. 100/hour, compared to the global rates of more than Rs. 200/ hour.
These efforts anchor India's vision for open, accessible AI infrastructure, driving equitable innovation and global collaboration.
AI for Economic Growth and Social Good: Scaling Impact through AI
While AI holds immense potential to accelerate economic growth and social progress, realizing this promise at scale remains a challenge. The AI for Economic Growth and Social Good Working Group focuses on scaling AI solutions that deliver measurable economic and social outcomes.
Empowering AI-Driven Economic and Social Impact
• Agriculture: In agriculture, AI-powered advisory tools are improving sowing decisions, crop yields, and input efficiency, with select state-level deployments such as Andhra Pradesh and Maharashtra, reporting productivity gains of up to 30–50%.
• Healthcare: In healthcare, AI applications are enabling early detection of tuberculosis, cancer, neurological disorders, and other conditions, strengthening preventive and diagnostic care.
• Education: In education, National Education Policy 2020 integrates AI learning through CBSE curricula, DIKSHA platforms, and initiatives such as YUVAi, equipping students with practical AI skills.
• Justice delivery: E-Courts Phase III deploys AI and ML for translation, case management, and citizen-facing services, improving efficiency and transparency through vernacular access.
• Sector Revenue Surge: India’s AI-powered technology sector is projected to generate revenues of around US$ 280 billion in 2025, fuelling robust economic expansion amid surging digital demand.
• Startup Ecosystem: India hosts about 1.8 lakh startups and nearly 89% of the new startups launched in 2024 used AI in their products or services, showcasing widespread ecosystem adoption that spurs innovation and job creation for social upliftment.
Together, the Seven Chakras create pathways for India`s responsible innovation, wider participation, and measurable impact. By aligning policy, technology, governance, and capacity-building, they provide a structured framework to translate shared principles into actionable outcomes across countries and sectors.
Conclusion
The India–AI Impact Summit 2026 strengthens India’s role as a key platform for shaping the global AI agenda. Anchored in the Seven Chakras and the Three Sutras of People, Planet, and Progress, the Summit advances a development-oriented framework for artificial intelligence.
By linking policy with implementation and innovation with public purpose, the Summit establishes a structured approach to responsible AI deployment. It aligns technological advancement with inclusive growth and sustainable development.
The Summit positions India as a convenor and partner in global AI cooperation, supporting shared standards, collaborative frameworks, and scalable solutions for public good. It marks a transition from dialogue to delivery, reinforcing India’s commitment to responsible, inclusive, and development-focused AI pathways.
References
Ministry of Electronics & IT
Ministry of Earth Sciences
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
NITI Aayog
PIB Backgrounders
India–AI Impact Summit 2026
Principal Scientific Adviser (PSA)
Click here to see in PDF
PIB Research