સંરક્ષણ મંત્રાલય
INS સુદર્શને લોકાયણ 26નો પહેલો પોર્ટ કોલ પૂર્ણ કર્યો, જેનાથી ભારત-ઓમાન દરિયાઈ સંબંધો મજબૂત થયા
08 FEB 2026 11:30AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય નૌકાદળના સેઇલ તાલીમ જહાજ INS સુદર્શને 05 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ ઓમાનના સલાલાહ ખાતે તેનું પ્રથમ બંદર સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યું. આ મુલાકાત જહાજની મહત્વાકાંક્ષી દસ મહિનાની ટ્રાન્સ-ઓસેનિક સફર, લોકાયન 26માં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ હતી, જેનો હેતુ ભારતની સમૃદ્ધ દરિયાઈ વારસો અને વસુધૈવ કુટુમ્બકમ (આખી દુનિયા એક પરિવાર છે) ની ભાવનાને વિશ્વ સમક્ષ પ્રદર્શિત કરવાનો હતો.
મુલાકાત દરમિયાન INS સુદર્શનના કમાન્ડિંગ ઓફિસરે રોયલ નેવી ઓફ ઓમાન (RNO)ના સધર્ન નેવલ એરિયાના કમાન્ડર કેપ્ટન મોહમ્મદ અલ ગૈલાની અને રોયલ નેવી ઓફ ઓમાન શિપ અલ મોઆઝરના કમાન્ડિંગ ઓફિસર કેપ્ટન મોહમ્મદ અલ મહારી સાથે વાતચીત કરી. આ સંવાદે ભારત અને ઓમાન વચ્ચેના ઐતિહાસિક દરિયાઈ સંબંધો પર પ્રકાશ પાડ્યો અને બંને નૌકાદળો વચ્ચે મિત્રતાના બંધનને મજબૂત બનાવ્યું. વ્યાવસાયિક જોડાણ ચાલુ રાખતા, જહાજે ઓમાનની રોયલ નેવીના અધિકારીઓને જહાજનો માર્ગદર્શિત પ્રવાસ પણ પ્રદાન કર્યો.
લોકો વચ્ચેના જોડાણના એક અદ્ભુત પ્રદર્શનમાં, સેઇલ ટ્રેનિંગ શિપને વિઝિટર્સ માટે ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું હતું. શાળાના બાળકો સહિત 600થી વધુ મુલાકાતીઓને ત્રણ-માસ્ટેડ બાર્કની પ્રત્યક્ષ ઝલક આપવામાં આવી હતી અને દરિયાઈ મુસાફરીની જટિલતાઓનો પરિચય કરાવવામાં આવ્યો હતો.
INS સુદર્શન હવે લોકાયણ 26ના તેના આગામી તબક્કામાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે, જે સમુદ્રોમાં ભારતના સદીઓ જૂના દરિયાઈ વારસાને આગળ ધપાવે છે. સંપૂર્ણ જોશ અને ઉત્સાહ સાથે તે દરિયાઈ શ્રેષ્ઠતા, મિત્રતા અને સદ્ભાવનાના પ્રતીક તરીકે સેવા આપવાનું જાળવી રાખશે.
(1)SNWH.jpeg)
(5)A8FH.jpeg)
(5)7JDD.jpeg)
(4)I07Q.jpeg)
SM/DK/GP/JT
`

Ministry of Defence
INS SUDARSHINI CONCLUDES FIRST PORT CALL OF LOKAYAN 26, STRENGTHENING INDIA–OMAN MARITIME TIES
08 FEB 2026 11:30AM by PIB Delhi
The Indian Navy’s Sail Training Ship INS Sudarshini successfully concluded her first port call at Salalah, Oman, on 05 Feb 2026. The visit marked a key milestone in the ship’s ambitious ten-month trans-oceanic voyage, Lokayan 26, aimed at showcasing India’s rich maritime heritage and the ethos of Vasudhaiva Kutumbakam (The World is One Family) across the globe.
During the visit, the Commanding Officer of INS Sudarshini interacted with Captain Mohammad Al Ghailani, Southern Naval Area Commander of the Royal Navy of Oman (RNO), and Captain Mohammad Al Mahari, Commanding Officer of Royal Navy of Oman Vessel Al Moazer. The interactions highlighted historic seafaring links between India and Oman and reinforced Bridges of Friendship between the two navies. Continuing the professional engagement, the ship also hosted officers from the Royal Navy of Oman for a guided tour of the ship.
In a vibrant display of people-to-people connect, the sail training ship was open to visitors. More than 600 visitors, including schoolchildren, were provided a firsthand glimpse of the three-masted barque and were familiarised with the nuances of ocean sailing.
INS Sudarshini now proceeds on her next leg of Lokayan 26, carrying forward India’s timeless seafaring legacy across the oceans. With sails set and spirits high, she continues to serve as a symbol of maritime excellence, friendship, and goodwill.
(1)SNWH.jpeg)
(5)A8FH.jpeg)
(5)7JDD.jpeg)
(4)I07Q.jpeg)