ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે બેંગલુરુમાં ઝેટવર્ક ઇલેક્ટ્રોનિક્સના વિશ્વ કક્ષાના સંરક્ષણ, ઓટોમોટિવ અને આઇટી હાર્ડવેર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન એકમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
07 FEB 2026 10:45PM by PIB Ahmedabad
રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને કર્ણાટકના લાર્જ એન્ડ મીડિયમ ઈન્ડસ્ટ્રી મિનિસ્ટ્રી એમ.બી. પાટીલે આજે બેંગલુરુમાં સંરક્ષણ, ઓટોમોટિવ અને આઇટી હાર્ડવેર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ માટે ઝેટવર્ક ઇલેક્ટ્રોનિક્સની નવી વિશ્વ-સ્તરીય ઉત્પાદન સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અહીં ઉત્પાદિત દરેક ઉત્પાદન ઉચ્ચ-ગુણવત્તાના ધોરણોને પૂર્ણ કરશે. મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકોનું ઉત્પાદન હવે ઝડપથી વધી રહ્યું છે. 46 મંજૂરીઓ પહેલાથી જ આપવામાં આવી છે અને કર્ણાટક ₹10,000 કરોડથી વધુના રોકાણો મેળવવા માટે તૈયાર છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તાજેતરના બજેટમાં, નાણામંત્રીએ ઇલેક્ટ્રોનિક કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ માટેનું બજેટ ₹22,000 કરોડથી વધારીને ₹40,000 કરોડ કર્યું છે. આ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનની સફરને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપશે. આપણા પ્રધાનમંત્રીએ 2030-2031 નાણાકીય વર્ષ સુધીમાં $500 બિલિયનનું ઉત્પાદન લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. તેથી, આપણે બધાએ તે દિશામાં ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધવાની જરૂર છે. આજે લોકો ભારતમાં સંપૂર્ણ 2-નેનોમીટર ચિપ્સ ડિઝાઇન કરી રહ્યા છે, જે દેશ માટે એક મોટી સિદ્ધિ છે અને સાધનસામગ્રી બનાવતી કંપનીઓ પણ ભારતમાં આવવા લાગી છે. મંત્રીએ સમજાવ્યું કે એપ્લાઇડ મટિરિયલ્સ અને લેમ રિસર્ચ ભારતમાં લાવવામાં આવ્યા છે, અને આગામી લક્ષ્ય ASML લાવવાનું હોવું જોઈએ.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ વર્ષે વ્યાપારી ઉત્પાદન શરૂ થશે. આગામી દિવસોમાં, આપણા હાથમાં સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટમાંથી પ્રથમ વ્યાપારી રીતે ઉત્પાદિત ચિપ હશે. 'સેમીકોન 2.0' અમલમાં આવશે, જે ડિઝાઇન, સાધનો ઉત્પાદન, રસાયણો, વાયુઓ, માન્યતા અને ઉપજ સુધારણા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે - ટકાઉ સેમિકન્ડક્ટર પ્રવાસ માટે બધા આવશ્યક કાર્યો.
અમારું લક્ષ્ય 10 વર્ષમાં 85,000 સિલિકોન એન્જિનિયરોને તાલીમ આપવાનું છે, અને ચાર વર્ષમાં અમે 67,000ને તાલીમ આપી ચૂક્યા છીએ. પરિણામે, ચિપ ડિઝાઇનનો મોટો ભાગ ખરેખર ભારતમાં થશે. આવનારા વર્ષોમાં આ એક મોટું પરિવર્તન હશે. ફેબ્સના આગમન સાથે આપણે હવે 28-નેનોમીટરથી 7-નેનોમીટર સુધી પ્રગતિ કરી છે, જે સિલિકોન 2.0 નો ભાગ હશે. અમે સહકારી પ્રણાલીમાં માનીએ છીએ અને દેશ ત્યારે જ પ્રગતિ કરે છે જ્યારે બધા રાજ્યો આગળ વધે. મંત્રીએ 2047 સુધીમાં ભારતને 'વિકસિત ભારત' બનાવવા માટે સંકુચિત દ્રષ્ટિકોણને બદલે વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણ માટે આગ્રહ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ આપણને આ દ્રષ્ટિકોણ આપ્યો છે, અને આપણે બધાએ સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ અને તે એક જ ધ્યેય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
SM/DK/GP/JT
`

Ministry of Electronics & IT
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw inaugurates Zetwerk Electronics' World-Class Defence, Automotive, and IT Hardware Electronics Manufacturing Unit at Bengaluru
07 FEB 2026 10:45PM by PIB Bengaluru
Hon. Minister for Railways, Information and Broadcasting, and Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw and Karnataka’s Minister for Large and Medium Industries, M.B. Patil today inaugurated Zetwerk Electronics’ new world-class manufacturing facility for defence, automotive, and IT hardware electronics built in Bengaluru. Inaugurating the program, the Union Minister stated that every product manufactured here will meet high-quality standards. The Minister noted that the manufacturing of electronic components is now growing rapidly. Already, 46 approvals have been granted, and Karnataka is set to receive investments exceeding ₹10,000 crore.
The Minister said that, In the recent budget, the Finance Minister increased the budget for the electronic component manufacturing scheme from ₹22,000 crore to ₹40,000 crore. This will significantly accelerate the electronics manufacturing journey. Our Prime Minister has set a production target of $500 billion by the 2030-2031 financial year. Therefore, we all need to move very quickly in that direction. Today, people are designing complete '2-nanometer' chips in India, which is a major achievement for the country, and equipment manufacturers have also started coming to India. The Minister mentioned that Applied Materials and Lam Research have been brought to India, and the next goal should be to bring ASML.
He further added that commercial production will begin this year. In the coming days, the first commercially produced chip from a semiconductor plant will be in our hands. 'Semicon 2.0' will be effective, focusing on design, equipment manufacturing, chemicals, gases, validation, and yield improvement—all functions required for a sustainable semiconductor journey.
We aim to prepare 85,000 silicon engineers over 10 years, and in four years, we have already trained 67,000. Consequently, a large part of chip design will practically happen in India. This will be a major shift in the coming years. With the arrival of the 'fab,' we have now mapped a path from 28- nano meter to 7- nano meter, which will be part of Silicon 2.0. We believe in a cooperative system and that the country grows only when all states grow. The Minister urged not to have a narrow outlook but a broad vision to make India a 'Viksit Bharat' by 2047. He stated that, Hon. Prime Minister has given us this vision, and we should all work unitedly and focus toward that single goal.