PIB Backgrounder
India Semiconductor Mission 2.0
A Major Push in Budget 2026 towards Semiconductor Self-Reliance
07 FEB 2026 1:13PM by PIB Delhi
Introduction
The Union Budget 2026–27 marked a decisive moment for India’s technology ambitions with the announcement of India Semiconductor Mission 2.0. The new phase signals a clear policy push to deepen domestic semiconductor capabilities at a time when chips underpin every critical digital and industrial system. ISM 2.0 will focus on producing semiconductor equipment and materials in India, designing full stack Indian semiconductor intellectual property, and fortifying both domestic and global supply chains. A provision of Rs. 1,000 crore has been made for ISM 2.0 for FY 2026–27, with a strong emphasis on industry led research and training centres to drive technology development and create a future ready skilled workforce.
Semiconductors are the backbone of modern electronics, powering computers, mobile devices, telecommunications, automobiles, defence systems and artificial intelligence. India has made steady progress in consolidating earlier investments into a full-stack value chain of its semiconductor ecosystem under ISM 1.0, expanding design capabilities and advancing fabrication, assembly and testing infrastructure across the country. This momentum reflects the broader vision of Aatmanirbhar Bharat and India’s transition from policy formulation to production readiness. Building on these gains, ISM 2.0 seeks to consolidate India’s position as a reliable and competitive participant in the global semiconductor network.
Sectoral Outlook: India’s Semiconductor Ecosystem
India is steadily emerging as a global semiconductor hub. Large scale investments, expanding manufacturing capacity, and platforms such as SEMICON India 2025 reflect growing global confidence in India’s semiconductor journey. The domestic chip market is witnessing rapid growth. As per industry estimates, the size of the Indian semiconductor market was about $38 Bn in 2023, $45-$50 billion in 2024-2025 and is expected to reach $100-$110 Bn by 2030. This expansion is anchored in the national vision of Make in India and Make for the World, positioning India as both a manufacturing base and a global supplier.
The foundation of this growth was laid with the approval of India Semiconductor Mission 1.0 by the Union Cabinet in December 2021. The Mission is supported by an incentive framework of 76,000 crore, offering fiscal support of up to 50 per cent for silicon fabs, compound semiconductor facilities, assembly and testing units, and chip design. As of December 2025, 10 projects with a total investment of 1.60 lakh crore have been approved across 6 states. These include silicon fabrication units, silicon carbide fabs, advanced and memory packaging facilities, and specialised assembly and testing infrastructure. Together, they are shaping a resilient domestic semiconductor ecosystem.
By 2029, India is expected to achieve the capability to design and manufacture chips required for nearly 70–75 per cent of domestic applications. Advancing on this foundation, the next phase under Semicon 2.0 will focus on advanced manufacturing, with a clearly defined roadmap to achieve 3-nanometre and 2-nanometre technology nodes. By 2035, India aims to be among the top semiconductor nations globally.
These facilities are expected to meet the growing chip requirements of key sectors such as consumer appliances, industrial electronics, automobiles, telecommunications, aerospace, and power electronics. Notably, several approved proposals are leveraging indigenous technologies for the assembly, testing, and packaging of semiconductor chips. This shift reflects India’s move towards deeper technological capability and reduced dependence on external systems, strengthening its position in the global semiconductor value chain.
Anticipated Impact of Semiconductor Programme in 2026–27
India’s semiconductor programme has been recalibrated in response to intensifying global competition and the concentration of advanced chip technologies among a limited number of players. Several countries with established semiconductor ecosystems are offering aggressive incentives, making it necessary for India to refine its approach. The modified programme therefore focuses on strengthening financial support for investments across semiconductor manufacturing, display fabrication, and the design ecosystem.
For 2026–27, the Modified Programme for Development of Semiconductor and Display Manufacturing Ecosystem in India has a total financial outlay of 8,000 crore. The programme aims to accelerate capital investment, generate high quality employment, and expand domestic capabilities across fabrication, packaging, and chip design. The projected outcomes for the year are outlined below.
Projected Targets under ISM for 2026–27:
Scheme
Key Indicator
Projected Target
Modified Scheme for Semiconductor Fabs (Fabs to be Supported – 1)
Investment during the year
4,000 crore
Employment generated
1,500 persons
Modified Scheme for Compound Semiconductors, Silicon Photonics, Sensors, Discrete Fabs and Assembly, Testing, Marking, and Packaging (ATMP)/ Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSAT) (Units to be Supported – 9)
Investment by units during the year
11,000 crore
Employment generated by supported units
3,000 persons
Design Linked Incentive Scheme (Design companies to be supported – 30)
Semiconductor IP cores to be developed
10
Semiconductor design manpower employed
200 persons
Together, these outcomes reflect a strong push towards scaling domestic manufacturing, deepening design capabilities, and creating a skilled workforce to support India’s long term semiconductor ambitions.
Why the India Semiconductor Mission Matters
Semiconductors have become critical to the functioning of modern economies. Though rarely visible in everyday life, microprocessors quietly power systems that keep societies running. As highlighted in the Economic Survey 2025–26, they form the backbone of energy networks, financial markets and telecommunications. They enable manufacturing units, hospitals, transport systems and satellites. A reliable supply of semiconductors is therefore essential for economic stability and continuity across sectors.
Recent global disruptions have underscored this dependence. The COVID-19 pandemic exposed serious weaknesses in semiconductor supply chains, with shortages affecting more than 169 industries worldwide. Production delays and rising costs followed, slowing economic activity across countries. These shocks revealed the risks of relying on a narrow set of suppliers. Today, the semiconductor industry is dominated by a few countries, including Taiwan, South Korea, Japan, China and the United States. Taiwan alone produces over 60 per cent of the world’s semiconductors and nearly 90 per cent of the most advanced chips, leaving global supply chains vulnerable to external shocks and geopolitical tensions.
In response, major economies are recalibrating their strategies. The United States, the European Union, Japan and South Korea have launched national initiatives to strengthen domestic chip manufacturing and diversify supply chains. India is positioning itself within this global shift as a trusted and reliable partner. The India Semiconductor Mission responds directly to this moment. By building domestic capacity across design, manufacturing and innovation, ISM represents a critical step towards self-sufficiency and technological sovereignty, while strengthening India’s role in a more resilient global semiconductor ecosystem.
At the core of this strategy lies a strong focus on semiconductor design and talent development, which together form the foundation of technological self-reliance.
Strengthening India’s Semiconductor Design Ecosystem
Since its launch in December 2021, the Design Linked Incentive Scheme has played a pivotal role in transitioning from capacity creation to technological depth in India. The scheme focuses on nurturing domestic innovation, supporting early-stage companies, and creating the foundation for a vibrant fabless ecosystem. It has also helped bridge the gap between academic research and industry application, strengthening India’s position in the global design landscape.
Key Achievements under the DLI Scheme (as of January 2026):
• The programme currently supports 24 semiconductor design startups across the country.
• Startups under the scheme have attracted nearly ₹430 crore in venture capital funding, reflecting growing investor confidence in India’s design ecosystem.
• Advanced Electronic Design Automation (EDA), the national chip design platform, has enabled access to high end design tools, with approximately 2.25 crore tool hours recorded.
• Around 67,000 students and over 1,000 start up engineers are actively using these tools for chip design and development.
• In academia, 122 designs have been taped out, with 56 chips fabricated at 180 nm at the Semiconductor Laboratory in Mohali.
• Startups have completed 16 tape outs, resulting in six chips fabricated at advanced foundry nodes, including technologies as advanced as 12 nm.
• Academic institutions have filed 75 patents, while startups have filed 10 patents, indicating a growing culture of innovation and intellectual property creation.
Looking ahead, the programme is set to scale further, with a target of enabling at least 50 fabless semiconductor companies in the next phase, reinforcing India’s ambition to emerge as a global hub for semiconductor design and innovation.
Advancing Indigenous Microprocessors and Core Semiconductor Technologies
Microprocessors form the foundational layer of modern digital infrastructure, powering devices and systems across telecommunications, mobility, healthcare, industry, defence, and space. Recognising their strategic importance, India has made focused investments to build sovereign capabilities in advanced processor design as a core pillar of semiconductor self-reliance.
A key milestone in this journey is the launch of DHRUV64, a fully indigenous 64-bit microprocessor developed by C-DAC under the Microprocessor Development Programme (MDP). Built on modern architectural principles, DHRUV64 delivers improved efficiency, multitasking capability, and reliability, enabling its deployment across sectors such as 5G infrastructure, automotive electronics, industrial automation, consumer devices, and the Internet of Things (IoT). Its development provides India with a secure, homegrown processor platform, reducing long-term dependence on imported chips—particularly significant given that India consumes nearly 20 per cent of global microprocessor output.
DHRUV64 builds on a growing portfolio of indigenous processors, including SHAKTI, AJIT, VIKRAM, and THEJAS, collectively forming the foundation of an Indian processor ecosystem. Developed under the Digital India RISC-V (DIR-V) Programme, these processors leverage the open-source RISC-V architecture, eliminating licence costs and enabling collaborative innovation across academia, startups, and industry. The rollout of DHRUV64, alongside the ongoing development of DHANUSH and DHANUSH+ System on Chips variants, strengthens India’s R&D ecosystem, accelerates product prototyping, and expands opportunities for domestic design talent.
Together, these initiatives position microprocessors not merely as components, but as strategic enablers of India’s digital sovereignty—supporting innovation, securing critical infrastructure, and anchoring the country’s long-term ambitions in the global semiconductor value chain.
Development of Semiconductor Talent Pipeline
A strong semiconductor ecosystem depends as much on people as on infrastructure. India has therefore adopted a comprehensive approach to build a large, skilled and industry ready talent base across design, manufacturing and advanced packaging. The emphasis is on early exposure to chip technologies, practical training, and continuous upskilling aligned with evolving industry requirements.
• Chips to Start up Programme: The Chips to Start up programme enables access to the latest electronic design automation tools across 397 universities and startups. Using these tools, chip designers from more than 46 universities have designed and fabricated 56 chips at the Semiconductor Laboratory in Mohali.
• Academic Programmes under All India Council for Technical Education (AICTE): Specialised academic programmes have been introduced to integrate semiconductor education into mainstream engineering. These include a B Tech in Electronics Engineering with focus on VLSI design, a diploma in integrated circuit manufacturing, and a minor degree in Electronics Engineering covering VLSI design and technology. Together, these programmes aim to produce graduates equipped with industry relevant skills.
• SMART Lab at NIELIT Calicut: The Skilled Manpower Advanced Research and Training Lab at NIELIT Calicut supports large scale training in semiconductor technologies. The initiative targets one lakh engineers across the country, with more than 62,000 engineers already trained, significantly strengthening the national talent pool.
• Industry Partnership with Lam Research: A large-scale training programme in nanofabrication and process engineering is being implemented in partnership with Lam Research. The focus is on building specialised skills for (ATMP) and advanced packaging facilities. The programme aims to generate 60,000 trained professionals over the next ten years.
• FutureSkills PRIME Programme: FutureSkills PRIME is a joint initiative of MeitY and NASSCOM designed to position India as a global digital talent hub. It focuses on skilling, reskilling and upskilling in emerging technologies, including semiconductors. Courses are developed with industry inputs and delivered through an online portal that enables learners to access training anytime and earn recognised skill certificates aligned with their aspirations.
Together, these initiatives are creating a robust and future ready semiconductor workforce, positioning India to sustain long term growth across the full chip value chain.
Conclusion
India Semiconductor Mission 2.0 marks a decisive shift from ecosystem creation to ecosystem consolidation and global integration. By deepening support for manufacturing, design, and advanced skills, ISM 2.0 positions semiconductors as a strategic national capability—central to economic resilience, digital infrastructure, and technological sovereignty. The enhanced budgetary support in 2026–27 provides the momentum required to accelerate execution, crowd in private investment, and scale domestic capacity across the full semiconductor value chain.
Looking ahead, ISM 2.0 lays the foundation for India to emerge as a trusted hub for semiconductor design, manufacturing, and innovation. With a clear roadmap for advanced nodes, strong design incentives, and a growing talent pipeline, India is poised to progressively reduce external dependencies while contributing to more resilient global supply chains. The Mission thus anchors India’s long-term ambition to be among the world’s leading semiconductor nations in the coming decade.
References:
PIB Backgrounders:
Ministry of Electronics & IT:
Union Budget:
India Semiconductor Mission 2.0

PIB Backgrounder
ભારત સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0
સેમિકન્ડક્ટર સ્વનિર્ભરતા તરફ ₹1,000 કરોડનું બજેટ પ્રોત્સાહન
07 FEB 2026 1:13PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારત સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0ની જાહેરાત સાથે કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 એ ભારતની ટેકનોલોજી મહત્વાકાંક્ષાઓ માટે એક નિર્ણાયક ક્ષણ તરીકે ચિહ્નિત કરી. આ નવો તબક્કો સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર ક્ષમતાઓને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે સ્પષ્ટ નીતિગત દબાણનો સંકેત આપે છે, એવા સમયે જ્યારે ચિપ્સ દરેક મહત્વપૂર્ણ ડિજિટલ અને ઔદ્યોગિક સિસ્ટમનો પાયો છે. ISM 2.0 ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર સાધનો અને સામગ્રીના ઉત્પાદન, સંપૂર્ણ-સ્ટેક ભારતીય સેમિકન્ડક્ટર બૌદ્ધિક સંપત્તિ ડિઝાઇન કરવા અને સ્થાનિક અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન બંનેને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે ISM 2.0 માટે રૂ. 1,000 કરોડની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેમાં ટેકનોલોજી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કુશળ કાર્યબળ બનાવવા માટે ઉદ્યોગ-આગેવાની હેઠળના સંશોધન અને તાલીમ કેન્દ્રો પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
સેમિકન્ડક્ટર્સ આધુનિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, પાવરિંગ કમ્પ્યુટર્સ, મોબાઇલ ઉપકરણો, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, ઓટોમોબાઇલ્સ, સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ અને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનો આધાર છે. ભારતે ISM 1.0 હેઠળ તેના સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમની પૂર્ણ-સ્ટેક મૂલ્ય શૃંખલામાં અગાઉના રોકાણોને એકીકૃત કરવામાં, ડિઝાઇન ક્ષમતાઓનો વિસ્તાર કરવામાં અને દેશભરમાં ફેબ્રિકેશન, એસેમ્બલી અને પરીક્ષણ માળખાને આગળ વધારવામાં સતત પ્રગતિ કરી છે. આ ગતિ આત્મનિર્ભર ભારતના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણ અને નીતિ નિર્માણથી ઉત્પાદન તૈયારી તરફ ભારતના સંક્રમણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ લાભોના આધારે, ISM 2.0 વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર નેટવર્કમાં વિશ્વસનીય અને સ્પર્ધાત્મક સહભાગી તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
ક્ષેત્રીય દૃષ્ટિકોણ: ભારતનું સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ
ભારત ઝડપથી વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર હબ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. મોટા પાયે રોકાણો, વધતી જતી ઉત્પાદન ક્ષમતા અને SEMICON India 2025 જેવા પ્લેટફોર્મ ભારતની સેમિકન્ડક્ટર યાત્રામાં વધતો જતો વૈશ્વિક વિશ્વાસ દર્શાવે છે. સ્થાનિક ચિપ બજાર ઝડપથી વધી રહ્યું છે. ઉદ્યોગના અંદાજ મુજબ, ભારતીય સેમિકન્ડક્ટર બજારનું કદ 2023માં આશરે $38 બિલિયન, 2024-2025માં $45-$50 બિલિયન અને 2030 સુધીમાં $100-$110 બિલિયન સુધી પહોંચવાની ધારણા છે. આ વિસ્તરણ મેક ઇન ઇન્ડિયા અને મેક ફોર ધ વર્લ્ડના રાષ્ટ્રીય વિઝન પર આધારિત છે, જે ભારતને ઉત્પાદન આધાર અને વૈશ્વિક સપ્લાયર બંને તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
ડિસેમ્બર 2021માં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ દ્વારા ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન 1.0ની મંજૂરી સાથે આ વૃદ્ધિનો પાયો નાખવામાં આવ્યો હતો. આ મિશનને ₹76,000 કરોડના પ્રોત્સાહન માળખા દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે, જે સિલિકોન ફેબ્સ, કમ્પાઉન્ડ સેમિકન્ડક્ટર સુવિધાઓ, એસેમ્બલી અને પરીક્ષણ એકમો અને ચિપ ડિઝાઇન માટે 50 ટકા સુધી નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, છ રાજ્યોમાં ₹1.60 લાખ કરોડના કુલ રોકાણ સાથે 10 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આમાં સિલિકોન ફેબ્રિકેશન યુનિટ્સ, સિલિકોન કાર્બાઇડ ફેબ્સ, એડવાન્સ્ડ અને મેમરી પેકેજિંગ સુવિધાઓ અને વિશિષ્ટ એસેમ્બલી અને પરીક્ષણ માળખાનો સમાવેશ થાય છે. સાથે મળીને, તેઓ એક મજબૂત સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને આકાર આપી રહ્યા છે.
2029 સુધીમાં, ભારતમાં આશરે 70-75 ટકા સ્થાનિક એપ્લિકેશનો માટે જરૂરી ચિપ્સ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા હોવાની અપેક્ષા છે. આ પાયા પર નિર્માણ કરીને, સેમિકોન 2.0 હેઠળનો આગામી તબક્કો 3-નેનોમીટર અને 2-નેનોમીટર ટેકનોલોજી નોડ્સ પ્રાપ્ત કરવા માટે સ્પષ્ટ રોડમેપ સાથે, અદ્યતન ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. 2035 સુધીમાં, ભારતનું લક્ષ્ય વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના સેમિકન્ડક્ટર દેશોમાં સામેલ થવાનું છે.
આ સુવિધાઓ ગ્રાહક ઉપકરણો, ઔદ્યોગિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ઓટોમોબાઇલ્સ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, એરોસ્પેસ અને પાવર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોની વધતી જતી ચિપ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે તેવી અપેક્ષા છે. નોંધપાત્ર રીતે, ઘણા મંજૂર દરખાસ્તો સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સના એસેમ્બલી, પરીક્ષણ અને પેકેજિંગ માટે સ્વદેશી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. આ પરિવર્તન ભારતની ઊંડી તકનીકી ક્ષમતાઓનું નિર્માણ અને બાહ્ય સિસ્ટમો પર નિર્ભરતા ઘટાડવા તરફ એક પગલું છે, જેનાથી વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલામાં તેની સ્થિતિ મજબૂત બને છે.
2026-27માં સેમિકન્ડક્ટર પ્રોગ્રામની અંદાજિત અસર
વધતી જતી વૈશ્વિક સ્પર્ધા અને કેટલીક કંપનીઓમાં અદ્યતન ચિપ ટેકનોલોજીના સાંદ્રતાના પ્રતિભાવમાં ભારતના સેમિકન્ડક્ટર પ્રોગ્રામને ફરીથી બનાવવામાં આવ્યો છે. સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમના ઘણા દેશો આકર્ષક પ્રોત્સાહનો આપી રહ્યા છે, જે ભારત માટે તેના અભિગમને સુધારવા માટે અનિવાર્ય બનાવે છે. તેથી, સુધારેલ કાર્યક્રમ સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન, ડિસ્પ્લે ફેબ્રિકેશન અને ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમમાં રોકાણ માટે નાણાકીય સહાયને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર અને ડિસ્પ્લે મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટેના સુધારેલા કાર્યક્રમમાં 2026-27 માટે કુલ ₹8,000 કરોડનો નાણાકીય ખર્ચ છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ મૂડી રોકાણને વેગ આપવા, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી નોકરીઓનું સર્જન કરવા અને ફેબ્રિકેશન, પેકેજિંગ અને ચિપ ડિઝાઇનમાં સ્થાનિક ક્ષમતાઓનો વિસ્તાર કરવાનો છે. વર્ષ માટેના અંદાજિત પરિણામો નીચે આપેલા છે.
ISM હેઠળ 2026-27 માટે અંદાજિત લક્ષ્યાંકો:
યોજના
મુખ્ય સૂચકાંકો
અંદાજિત લક્ષ્ય
સેમિકન્ડક્ટર ફેબ્સ માટે સુધારેલી યોજના (સમર્થિત ફેબ્સ - 1)
વર્ષ દરમિયાન રોકાણ
₹4,000 કરોડ
રોજગારી સર્જન
1,500 વ્યક્તિઓ
કમ્પાઉન્ડ સેમિકન્ડક્ટર્સ, સિલિકોન ફોટોનિક્સ, સેન્સર્સ, ડિસ્ક્રીટ ફેબ્સ અને એસેમ્બલી, ટેસ્ટિંગ, માર્કિંગ અને પેકેજિંગ (ATMP)/આઉટસોર્સ્ડ સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને ટેસ્ટ (OSAT) માટે સુધારેલી યોજના (સમર્થિત એકમો - 9)
વર્ષ દરમિયાન એકમો દ્વારા રોકાણ
₹11,000 કરોડ
સમર્થિત એકમો દ્વારા રોજગાર સર્જન
3,000 વ્યક્તિઓ
ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ યોજના (ડિઝાઇન કંપનીઓને સમર્થન આપવામાં આવશે - 30)
સેમિકન્ડક્ટર IP કોરો વિકસાવવામાં આવશે
10
સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન માનવશક્તિ કાર્યરત
200 વ્યક્તિગત
એકંદરે, આ પરિણામો સ્થાનિક ઉત્પાદનના વિસ્તરણ, ડિઝાઇન ક્ષમતાઓને વધુ ગાઢ બનાવવા અને ભારતની લાંબા ગાળાની સેમિકન્ડક્ટર મહત્વાકાંક્ષાઓને ટેકો આપવા માટે કુશળ કાર્યબળ બનાવવા તરફ એક મજબૂત પગલું રજૂ કરે છે.
ભારત સેમિકન્ડક્ટર મિશન કેમ મહત્વપૂર્ણ છે
આધુનિક અર્થતંત્રોના કાર્ય માટે સેમિકન્ડક્ટર મહત્વપૂર્ણ બની ગયા છે. જોકે તેઓ રોજિંદા જીવનમાં ભાગ્યે જ જોવા મળે છે, માઇક્રોપ્રોસેસર્સ શાંતિથી સમાજ ચલાવતી સિસ્ટમોને શક્તિ આપે છે. જેમ કે આર્થિક સર્વે 2025-26 સમજાવે છે, તેઓ ઊર્જા નેટવર્ક્સ, નાણાકીય બજારો અને ટેલિકોમ્યુનિકેશનનો આધાર બનાવે છે. તેઓ ઉત્પાદન એકમો, હોસ્પિટલો, પરિવહન પ્રણાલીઓ અને ઉપગ્રહોને કાર્ય કરવામાં પણ મદદ કરે છે. તેથી, તમામ ક્ષેત્રોમાં આર્થિક સ્થિરતા અને સાતત્ય માટે સેમિકન્ડક્ટરનો વિશ્વસનીય પુરવઠો જરૂરી છે.
તાજેતરના વૈશ્વિક વિક્ષેપોએ આ નિર્ભરતાને વધુ પ્રકાશિત કરી છે. COVID-19 રોગચાળાએ સેમિકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઇનમાં ગંભીર નબળાઈઓ ઉજાગર કરી, જે વિશ્વભરના 169થી વધુ ઉદ્યોગોને અસર કરે છે. ત્યારબાદ ઉત્પાદનમાં વિલંબ અને ખર્ચમાં વધારાથી દેશોમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિ ધીમી પડી ગઈ. આ આંચકાઓએ થોડા સપ્લાયર્સ પર આધાર રાખવાના જોખમોને પ્રકાશિત કર્યા. આજે, સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ થોડા દેશો દ્વારા પ્રભુત્વ ધરાવે છે: તાઇવાન, દક્ષિણ કોરિયા, જાપાન, ચીન અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ. એકલા તાઇવાન વિશ્વના 60 ટકાથી વધુ સેમિકન્ડક્ટર અને લગભગ 90 ટકા સૌથી અદ્યતન ચિપ્સનું ઉત્પાદન કરે છે, જેના કારણે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન બાહ્ય આંચકા અને ભૂ-રાજકીય તણાવ માટે સંવેદનશીલ બને છે.
પ્રતિભાવમાં, મુખ્ય અર્થતંત્રો તેમની વ્યૂહરચનાઓ ફરીથી ગોઠવી રહ્યા છે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, યુરોપિયન યુનિયન, જાપાન અને દક્ષિણ કોરિયાએ સ્થાનિક ચિપ ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા અને સપ્લાય ચેઇનને વૈવિધ્યીકરણ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય પહેલ શરૂ કરી છે. ભારત આ વૈશ્વિક સંક્રમણમાં પોતાને એક વિશ્વસનીય અને વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે સ્થાન આપી રહ્યું છે. ભારત સેમિકન્ડક્ટર મિશન આ તાત્કાલિક જરૂરિયાતને સીધી રીતે સંબોધે છે. ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને નવીનતામાં સ્થાનિક ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરીને, ISM આત્મનિર્ભરતા અને તકનીકી સાર્વભૌમત્વ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, જ્યારે વધુ મજબૂત વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં ભારતની ભૂમિકાને પણ મજબૂત બનાવે છે.
આ વ્યૂહરચનાના મૂળમાં સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને પ્રતિભા વિકાસ પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું છે, જે એકસાથે તકનીકી સ્વ-નિર્ભરતા માટે પાયો બનાવે છે.
ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવું
ડિસેમ્બર 2021માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમે ભારતના ટેકનોલોજી લેન્ડસ્કેપને ક્ષમતા નિર્માણથી ટેકનોલોજીકલ ઊંડાણમાં પરિવર્તિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. આ યોજના સ્થાનિક નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, સ્ટાર્ટ-અપ્સને ટેકો આપવા અને વાઇબ્રન્ટ ફેબલેસ ઇકોસિસ્ટમ માટે પાયો નાખવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેણે શૈક્ષણિક સંશોધન અને ઉદ્યોગ એપ્લિકેશનો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરી છે, વૈશ્વિક ડિઝાઇન લેન્ડસ્કેપમાં ભારતનું સ્થાન મજબૂત બનાવ્યું છે.
DLI યોજના હેઠળ મુખ્ય સિદ્ધિઓ (જાન્યુઆરી 2026 મુજબ):
• આ કાર્યક્રમ હાલમાં દેશભરમાં 24 સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન સ્ટાર્ટઅપ્સને સમર્થન આપે છે.
• આ યોજના હેઠળના સ્ટાર્ટઅપ્સે વેન્ચર કેપિટલ ફંડિંગમાં આશરે ₹430 કરોડ એકત્ર કર્યા છે, જે ભારતના ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમમાં રોકાણકારોના વધતા વિશ્વાસને દર્શાવે છે.
• એડવાન્સ્ડ ઇલેક્ટ્રોનિક ડિઝાઇન ઓટોમેશન (EDA), રાષ્ટ્રીય ચિપ ડિઝાઇન પ્લેટફોર્મ, હાઇ-એન્ડ ડિઝાઇન ટૂલ્સની ઍક્સેસને સક્ષમ બનાવી છે, જેમાં આશરે 22.5 મિલિયન ટૂલ કલાકો રેકોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે.
• આશરે 67,000 વિદ્યાર્થીઓ અને 1,000થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ એન્જિનિયરો ચિપ ડિઝાઇન અને વિકાસ માટે આ સાધનોનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે.
• શૈક્ષણિક ક્ષેત્રમાં, 122 ડિઝાઇન ટેપ આઉટ કરવામાં આવી છે, જેમાં 56 ચિપ્સ મોહાલીની સેમિકન્ડક્ટર લેબોરેટરીમાં 180 nm પર ફેબ્રિકેટ કરવામાં આવી છે.
• સ્ટાર્ટઅપ્સે 16 ટેપઆઉટ પૂર્ણ કર્યા છે, જેના પરિણામે અદ્યતન ફાઉન્ડ્રી નોડ્સ પર છ ચિપ્સ ફેબ્રિકેટ કરવામાં આવી છે, જેમાં 12 nm જેટલી અદ્યતન ટેકનોલોજીનો સમાવેશ થાય છે.
• શૈક્ષણિક સંસ્થાઓએ 75 પેટન્ટ ફાઇલ કરી છે, જ્યારે સ્ટાર્ટઅપ્સે 10 ફાઇલ કરી છે, જે નવીનતા અને બૌદ્ધિક સંપદા નિર્માણની વધતી જતી સંસ્કૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આગળ વધતા, આ કાર્યક્રમ વધુ સ્કેલ કરવા માટે સેટ છે, જેનો હેતુ આગામી તબક્કામાં ઓછામાં ઓછી 50 ફેબલેસ સેમિકન્ડક્ટર કંપનીઓને સક્ષમ બનાવવાનો છે, જે સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને નવીનતા માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે ઉભરી આવવાની ભારતની મહત્વાકાંક્ષાને મજબૂત બનાવે છે.
સ્વદેશી માઇક્રોપ્રોસેસર અને કોર સેમિકન્ડક્ટર ટેકનોલોજીને આગળ વધારવી
માઈક્રોપ્રોસેસર આધુનિક ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો પાયો છે, ટેલિકોમ્યુનિકેશન, ગતિશીલતા, આરોગ્યસંભાળ, ઉદ્યોગ, સંરક્ષણ અને અવકાશમાં ઉપકરણો અને સિસ્ટમોને પાવરિંગ કરે છે. તેમના વ્યૂહાત્મક મહત્વને ઓળખીને, ભારતે સેમિકન્ડક્ટર સ્વનિર્ભરતાના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે અદ્યતન પ્રોસેસર ડિઝાઇનમાં તેની ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવા માટે નોંધપાત્ર રોકાણો કર્યા છે.
આ યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ DHRUV64નું લોન્ચિંગ છે, જે માઇક્રોપ્રોસેસર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (MDP) હેઠળ C-DAC દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી 64-બીટ માઇક્રોપ્રોસેસર છે. આધુનિક સ્થાપત્ય સિદ્ધાંતો પર બનેલ, DHRUV64 સુધારેલ કાર્યક્ષમતા, મલ્ટીટાસ્કિંગ ક્ષમતા અને વિશ્વસનીયતા પ્રદાન કરે છે, જે તેને 5G ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઓટોમોટિવ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ઔદ્યોગિક ઓટોમેશન, ગ્રાહક ઉપકરણો અને ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IoT) જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉપયોગમાં લેવા સક્ષમ બનાવે છે. તેનો વિકાસ ભારતને એક સુરક્ષિત, સ્થાનિક પ્રોસેસર પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે, જે આયાતી ચિપ્સ પર લાંબા ગાળાની નિર્ભરતા ઘટાડે છે - આ ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે ભારત વિશ્વના કુલ માઇક્રોપ્રોસેસર ઉત્પાદનમાં આશરે 20 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.
DHRUV64 એ સ્વદેશી પ્રોસેસર્સના વધતા પોર્ટફોલિયોનો એક ભાગ છે, જેમાં SHAKTI, AJIT, VIKRAM અને THEJASનો સમાવેશ થાય છે, જે એકસાથે ભારતીય પ્રોસેસર ઇકોસિસ્ટમનો પાયો બનાવે છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયા RISC-V (DIR-V) પ્રોગ્રામ હેઠળ વિકસિત, આ પ્રોસેસર્સ ઓપન-સોર્સ RISC-V આર્કિટેક્ચરનો ઉપયોગ કરે છે, લાઇસન્સિંગ ખર્ચને દૂર કરે છે અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સહયોગી નવીનતાને સક્ષમ બનાવે છે. DHRUV64નું લોન્ચિંગ, DHRUV64 સિસ્ટમ-ઓન-ચિપ વેરિઅન્ટ્સના ચાલુ વિકાસ સાથે, ભારતના R&D ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે, ઉત્પાદન પ્રોટોટાઇપિંગને વેગ આપે છે અને સ્થાનિક ડિઝાઇન પ્રતિભા માટે તકોનો વિસ્તાર કરે છે.
સાથે મળીને, આ પહેલ માઇક્રોપ્રોસેસર્સને માત્ર ઘટકો તરીકે જ નહીં, પરંતુ ભારતના ડિજિટલ સાર્વભૌમત્વ માટે વ્યૂહાત્મક સાધનો તરીકે સ્થાન આપે છે - નવીનતાને ટેકો આપે છે, મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ સુરક્ષિત કરે છે અને વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલામાં દેશની લાંબા ગાળાની મહત્વાકાંક્ષાઓને મજબૂત બનાવે છે.
સેમિકન્ડક્ટર ટેલેન્ટ પાઇપલાઇનનો વિકાસ
એક મજબૂત સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ લોકો પર જેટલો આધાર રાખે છે તેટલો જ તે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર પણ રાખે છે. તેથી, ભારતે ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને અદ્યતન પેકેજિંગમાં વિશાળ, કુશળ અને ઉદ્યોગ-તૈયાર પ્રતિભા આધાર બનાવવા માટે એક વ્યાપક અભિગમ અપનાવ્યો છે. આ બદલાતી ઉદ્યોગ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ચિપ ટેકનોલોજી, વ્યવહારુ તાલીમ અને સતત અપસ્કિલિંગના પ્રથમ હાથના જ્ઞાન પર ભાર મૂકે છે.
• ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટઅપ્સ પ્રોગ્રામ: ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટઅપ્સ પ્રોગ્રામ 397 યુનિવર્સિટીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સને નવીનતમ ઇલેક્ટ્રોનિક ડિઝાઇન ઓટોમેશન ટૂલ્સને ઍક્સેસ કરવામાં મદદ કરે છે. આ ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરીને, 46થી વધુ યુનિવર્સિટીઓના ચિપ ડિઝાઇનરોએ મોહાલીમાં સેમિકન્ડક્ટર લેબોરેટરીમાં 56 ચિપ્સ ડિઝાઇન અને ફેબ્રિકેટ કરી છે.
• ઓલ ઇન્ડિયા કાઉન્સિલ ફોર ટેકનિકલ એજ્યુકેશન (AICTE) હેઠળ શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો: સેમિકન્ડક્ટર શિક્ષણને મુખ્ય પ્રવાહના એન્જિનિયરિંગમાં એકીકૃત કરવા માટે વિશિષ્ટ શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આમાં VLSI ડિઝાઇન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્જિનિયરિંગમાં B.Tech, ઇન્ટિગ્રેટેડ સર્કિટ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં ડિપ્લોમા અને VLSI ડિઝાઇન અને ટેકનોલોજીને આવરી લેતા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્જિનિયરિંગમાં માઇનોરનો સમાવેશ થાય છે. એકસાથે, આ કાર્યક્રમોનો હેતુ ઉદ્યોગ-સંબંધિત કુશળતા ધરાવતા સ્નાતકો ઉત્પન્ન કરવાનો છે.
• NIELIT કાલિકટ ખાતે SMART લેબ: NIELIT કાલિકટ ખાતે સ્કીલ્ડ મેનપાવર એડવાન્સ્ડ રિસર્ચ એન્ડ ટ્રેનિંગ લેબ સેમિકન્ડક્ટર ટેકનોલોજીમાં મોટા પાયે તાલીમને સમર્થન આપે છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરમાં 100,000 એન્જિનિયરોને તાલીમ આપવાનો છે, જેમાં 62,000થી વધુ પહેલાથી જ તાલીમ પામેલા છે, જે રાષ્ટ્રીય પ્રતિભા પૂલને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવે છે.
• લેમ્બ રિસર્ચ સાથે ઉદ્યોગ ભાગીદારી: લેમ્બ રિસર્ચ સાથે ભાગીદારીમાં, નેનોફેબ્રિકેશન અને પ્રોસેસ એન્જિનિયરિંગમાં મોટા પાયે તાલીમ કાર્યક્રમ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. (ATMP) અને અદ્યતન પેકેજિંગ સુવિધાઓ માટે ચોક્કસ કુશળતા વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય આગામી દસ વર્ષમાં 60,000 પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકો ઉત્પન્ન કરવાનો છે.
• ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઇમ પ્રોગ્રામ: ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઇમ એ MeitY અને NASSCOMની સંયુક્ત પહેલ છે જે ભારતને વૈશ્વિક ડિજિટલ પ્રતિભા કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે રચાયેલ છે. તે સેમિકન્ડક્ટર સહિત ઉભરતી તકનીકોમાં કૌશલ્ય, પુનઃ કૌશલ્ય અને અપસ્કિલિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ઉદ્યોગના ઇનપુટ સાથે અભ્યાસક્રમો વિકસાવવામાં આવે છે અને એક ઓનલાઈન પોર્ટલ દ્વારા વિતરિત કરવામાં આવે છે જે શીખનારાઓને ગમે ત્યારે તાલીમ મેળવવા અને તેમની આકાંક્ષાઓ અનુસાર માન્ય કૌશલ્ય પ્રમાણપત્રો મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
એકસાથે, આ પહેલો એક મજબૂત અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર સેમિકન્ડક્ટર કાર્યબળનું નિર્માણ કરી રહી છે, જે ભારતને સમગ્ર ચિપ મૂલ્ય શૃંખલામાં લાંબા ગાળાની વૃદ્ધિ ટકાવી રાખવા માટે સ્થિતિ આપે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારત સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0 ઇકોસિસ્ટમ નિર્માણથી ઇકોસિસ્ટમ એકત્રીકરણ અને વૈશ્વિક એકીકરણ તરફ નિર્ણાયક પરિવર્તન દર્શાવે છે. ઉત્પાદન, ડિઝાઇન અને અદ્યતન કુશળતા માટે સમર્થન વધારીને, ISM 2.0 સેમિકન્ડક્ટર્સને એક વ્યૂહાત્મક રાષ્ટ્રીય ક્ષમતા તરીકે સ્થાપિત કરે છે - જે આર્થિક મજબૂતાઈ, ડિજિટલ માળખાગત સુવિધા અને તકનીકી સાર્વભૌમત્વ માટે જરૂરી છે. 2026-27માં બજેટ સપોર્ટમાં વધારો કાર્યને વેગ આપવા, ખાનગી રોકાણ આકર્ષવા અને સમગ્ર સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલામાં સ્થાનિક ક્ષમતાને વિસ્તૃત કરવા માટે જરૂરી ગતિ પૂરી પાડે છે.
આગળ જોતાં, ISM 2.0 ભારતને સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને નવીનતા માટે વિશ્વસનીય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવવા માટે પાયો નાખે છે. અદ્યતન નોડ્સ, મજબૂત ડિઝાઇન પ્રોત્સાહનો અને વધતી જતી પ્રતિભા પાઇપલાઇન માટે સ્પષ્ટ રોડમેપ સાથે, ભારત ધીમે ધીમે બાહ્ય નિર્ભરતા ઘટાડવા અને વધુ મજબૂત વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં યોગદાન આપવા માટે તૈયાર છે. આમ આ મિશન આગામી દાયકામાં વિશ્વના અગ્રણી સેમિકન્ડક્ટર દેશોમાંના એક બનવાની ભારતની લાંબા ગાળાની મહત્વાકાંક્ષાને મજબૂત બનાવે છે.
સંદર્ભ:
PIB પૃષ્ઠભૂમિકારો:
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય:
કેન્દ્રીય બજેટ:
ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0