ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਦੇ ਮਾਊਂਟ ਐਕੋਨਕਾਗੁਆ ਲਈ ਐੱਨਆਈਐੱਮ-ਜੇਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਸਰੀਰਕ ਸਹਿਣਸ਼ਕਤੀ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਟੀਮ ਵਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪਰਬਤਾਰੋਹੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
05 FEB 2026 12:51PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 5 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਊਥ ਬਲਾਕ ਤੋਂ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਦੇ ਮਾਊਂਟ ਐਕੋਨਕਾਗੁਆ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। 6,961 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪਹਾੜ ਦੱਖਣ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਚੋਟੀ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਪਹਾੜ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਨ ਨਹਿਰੂ ਪਰਬਤਾਰੋਹਣ ਸੰਸਥਾ (ਐੱਨਆਈਐੱਮ), ਉੱਤਰਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਹਰ ਪਰਬਤਾਰੋਹਣ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿੰਟਰ ਸਪੋਰਟਸ (ਜੇਆਈਐੱਮ ਐਂਡ ਡਬਲਿਊਐੱਸ), ਪਹਿਲਗਾਮ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
L819.jpeg)
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਹਿਰੂ ਪਰਬਤਾਰੋਹਣ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਜਵਾਹਰ ਪਰਬਤਾਰੋਹਣ ਅਤੇ ਵਿੰਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਸ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਟੀਮ ਨੂੰ ਸ਼ੂਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੀ ਚੋਟੀ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ ਸਰੀਰਕ ਧੀਰਜ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅਗਵਾਈ, ਟੀਮ ਵਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੀ ਸੱਚੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਪਰਬਤਾਰੋਹੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੈਂਬਰ ਦੱਖਣ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਟੌਪ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪਹਾੜ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਨ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਣਗੇ।
6 ਮੈਂਬਰੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਕਰਨਲ ਹੇਮ ਚੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਕੈਪਟਨ ਜੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪ ਬਹਾਦੁਰ ਸਾਹੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਗੁਸੈਨ, ਨਾਇਬ ਸਿਪਾਹੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਹਵਲਦਾਰ ਰਮੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ 6 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
F9Q3.jpeg)
ਐਕੋਨਕਾਗੁਆ ਪਹਾੜ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਿਆਨ, ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਹਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ੌਕੀਨਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਾਹਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri flags-off NIM-JIM&WS joint expedition to Argentina’s Mt Aconcagua
Physical endurance, leadership, teamwork & mental resilience define India’s finest mountaineers: Shri Rajnath Singh
05 FEB 2026 12:51PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flagged-off a joint expedition to Mount Aconcagua in Argentina from South Block, New Delhi on February 05, 2026. The mountain at 6,961 metres stands as the highest peak of South America and the highest mountain outside Asia. The joint expedition is being undertaken by the Nehru Institute of Mountaineering (NIM), Uttarkashi and Jawahar Institute of Mountaineering & Winter Sports (JIM&WS), Pahalgam.
L819.jpeg)
Raksha Mantri commended the NIM and JIM&WS for preparing the personnel to face challenges with courage, grit and determination. Extending his best wishes to the team, he stated that scaling this formidable peak is not merely a test of physical endurance but a true examination of leadership, teamwork and mental resilience which define the finest mountaineers of India. He exuded confidence that the members will successfully complete the expedition to the highest peak of South America & the highest mountain outside Asia, and make the nation proud.
The six-member team comprises highly-trained instructors - Col Hem Chandra Singh, Capt G Santhosh Kumar, Shri Deep Bahadur Sahi, Shri Vinod Gusain, Nb Sub Bhupinder Singh, and Hav Ramesh Kumar. The journey will commence on February 06, 2026, and the expedition is expected to conclude by the end of the month.
F9Q3.jpeg)
The knowledge, experience and confidence gained on Mt Aconcagua will directly contribute to safer, stronger and more effective training of youth, Armed Forces personnel and adventure enthusiasts across the country. This expedition also symbolises India’s growing presence in global adventure and mountain exploration.