संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी उत्तरकाशी इथले नेहरू इन्स्टिट्यूट ऑफ माउंटेनियरिंग, आणि पहलगाम इथल्या ‘जवाहर इन्स्टिट्यूट ऑफ माउंटेनियरिंग अँड विंटर स्पोर्ट्स’ च्या अर्जेंटिनातील माऊंट अकोनकागुआ संयुक्त मोहीमेला दाखवला हिरवा झेंडा
शारीरिक सहनशिलता, नेतृत्व, सांघिक कार्य आणि मानसिक लवचिकता हे भारताच्या उत्कृष्ट गिर्यारोहकांचे वैशिष्ट्य : राजनाथ सिंह
05 FEB 2026 5:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 फेब्रुवारी 2026
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 05 फेब्रुवारी 2026 रोजी नवी दिल्लीतील साऊथ ब्लॉक इथून, अर्जेंटिनातील माऊंट अकोनकागुआ इथे जाणाऱ्या संयुक्त गिर्यारोहण मोहिमेला हिरवा झेंडा दाखवला. हा पर्वत 6,961 मीटर उंचीचा असून ते, दक्षिण अमेरिकेतील सर्वोच्च शिखर आणि आशिया खंडाबाहेरील जगातील सर्वात उंच पर्वत आहे. उत्तरकाशी इथले नेहरू इन्स्टिट्यूट ऑफ माउंटेनियरिंग, आणि पहलगाम इथल्या जवाहर इन्स्टिट्यूट ऑफ माउंटेनियरिंग अँड विंटर स्पोर्ट्स (JIM&WS) यांच्या वतीने ही संयुक्त मोहीम राबवली जात आहे.
L819.jpeg)
कोणत्याही आव्हानाला धैर्याने आणि निर्धाराने सामोरे जाण्यासाठी जवानांना तयार केल्याबद्दल राजनाथ सिंह यांनी दोन्ही संस्थांचे कौतुक केले. या कठीण शिखरावर चढाई करणे ही केवळ शारीरिक क्षमतेचीच नाही तर नेतृत्व, सांघिक कार्य आणि मानसिक लवचिकतेचीही ही खरी परीक्षा आहे, हीच भारताच्या उत्कृष्ट गिर्यारोहकांची ओळख आहे असे ते म्हणाले. या मोहीमेसाठी त्यांनी पथकाला शुभेच्छाही दिल्या. दक्षिण अमेरिकेतील सर्वोच्च आणि आशियाबाहेरील सर्वात उंच शिखर चढाईची ही मोहीम हे सदस्य यशस्वीपणे पूर्ण करतील आणि राष्ट्राची मान उंचावतील, असा विश्वासही त्यांनी यावेळी व्यक्त केला.
या सहा सदस्यीय पथकामध्ये कर्नल हेमचंद्र सिंह, कॅप्टन जी. संतोष कुमार, दीप बहादूर साही, विनोद गुसैन, नायब सुभेदार भूपिंदर सिंह आणि हवालदार रमेश कुमार यांसारख्या उच्च प्रशिक्षित प्रशिक्षकांचा समावेश आहे. हा प्रवास 06 फेब्रुवारी 2026 पासून सुरू होईल, आणि या महिन्याच्या अखेरीला मोहीमेचा समारोप होईल, अशी अपेक्षा आहे.
F9Q3.jpeg)
माऊंट अकोनकागुआ या मोहिमेतून मिळालेले ज्ञान, अनुभव आणि आत्मविश्वासामुळे देशभरातील तरुण, सशस्त्र दलाचे जवान आणि साहसी क्रीडा प्रेमींना अधिक सुरक्षित आणि प्रभावी प्रशिक्षण मिळण्यास थेट मदत होणार आहे. या मोहीमेतून जागतिक साहसी खेळांच्या क्षेत्रात आणि गिर्यारोहणातील भारताचे वाढते अस्तित्व अधोरेखित होणार आहे.

Ministry of Defence
Raksha Mantri flags-off NIM-JIM&WS joint expedition to Argentina’s Mt Aconcagua
Physical endurance, leadership, teamwork & mental resilience define India’s finest mountaineers: Shri Rajnath Singh
05 FEB 2026 12:51PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flagged-off a joint expedition to Mount Aconcagua in Argentina from South Block, New Delhi on February 05, 2026. The mountain at 6,961 metres stands as the highest peak of South America and the highest mountain outside Asia. The joint expedition is being undertaken by the Nehru Institute of Mountaineering (NIM), Uttarkashi and Jawahar Institute of Mountaineering & Winter Sports (JIM&WS), Pahalgam.
L819.jpeg)
Raksha Mantri commended the NIM and JIM&WS for preparing the personnel to face challenges with courage, grit and determination. Extending his best wishes to the team, he stated that scaling this formidable peak is not merely a test of physical endurance but a true examination of leadership, teamwork and mental resilience which define the finest mountaineers of India. He exuded confidence that the members will successfully complete the expedition to the highest peak of South America & the highest mountain outside Asia, and make the nation proud.
The six-member team comprises highly-trained instructors - Col Hem Chandra Singh, Capt G Santhosh Kumar, Shri Deep Bahadur Sahi, Shri Vinod Gusain, Nb Sub Bhupinder Singh, and Hav Ramesh Kumar. The journey will commence on February 06, 2026, and the expedition is expected to conclude by the end of the month.
F9Q3.jpeg)
The knowledge, experience and confidence gained on Mt Aconcagua will directly contribute to safer, stronger and more effective training of youth, Armed Forces personnel and adventure enthusiasts across the country. This expedition also symbolises India’s growing presence in global adventure and mountain exploration.