ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਗੀਤ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
04 FEB 2026 4:23PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਲਡ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਐਂਡ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸਮਿਟ (ਵੇਵਸ) 2025 ਦੌਰਾਨ ‘ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ (ਸੀਆਈਸੀ) ਚੈਲੇਂਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਜੋਨੈੱਟ: ਦਿ ਈਡੀਐੱਮ ਚੈਲੈਂਜ, ਵਾਹ ਉਸਤਾਦ, ਬੈਟਲ ਆਫ਼ ਦਿ ਬੈਂਡਸ, ਅਤੇ ਸਿੰਫਨੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ 13 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 86 ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ‘ਵੇਵਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਐਲਬਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਟੇਟਸੇਓ ਸਿਸਟਰਸ (ਨਾਗਾਲੈਂਡ) ਜਿਹੇ ਖੇਤਰੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਗੀਤ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕੇ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਈਵ ਇਵੈਂਟਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈੱਲ (ਐੱਲਈਡੀਸੀ) ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦਿਊਤ ਬੋਰਦੋਲੋਈ ਦੇ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Govt supports diverse musical heritage and offers new economic opportunities for creators
04 FEB 2026 4:23PM by PIB Delhi
To empower independent and regional creators, Government launched ‘Create in India’ (CIC) Challenges during the World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES) 2025. These include Resonate: The EDM Challenge, Wah Ustad, Battle of the Bands, and Symphony of India, etc. These events saw participation of 86 creators from 13 states. These initiatives, complemented by the launch of the 'Waves of India' album and showcases featuring regional artists like the Tetseo Sisters (Nagaland), are aimed at promoting India's diverse musical heritage and create new economic opportunities for creators. Government has also established the Live Events Development Cell (LEDC) to facilitate the structured growth of creative economy.
Reply given in the Lok Sabha by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs Dr. L. Murugan to the question raised by Shri Pradyut Bordoloi.