ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸರ್ಕಾರವು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಂಗೀತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಿಗೆ ಹೊಸ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
04 FEB 2026 4:23PM by PIB Bengaluru
ಸ್ವತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶ್ವ ಆಡಿಯೋ ವಿಷುಯಲ್ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಶೃಂಗಸಭೆ (ವೇವ್ಸ್ ) 2025 ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 'ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' (ಸಿಐಸಿ) ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ರೆಸೊನೇಟ್: ದಿ ಇಡಿಎಂ ಚಾಲೆಂಜ್, ವಾಹ್ ಉಸ್ತಾದ್, ಬ್ಯಾಟಲ್ ಆಫ್ ದಿ ಬ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಿಂಫನಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ 13 ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ 86 ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 'ವೇವ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಆಲ್ಬಮ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮತ್ತು ಟೆಟ್ಸಿಯೊ ಸಿಸ್ಟರ್ಸ್ (ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್) ನಂತಹ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಲಾವಿದರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಂದ ಪೂರಕವಾಗಿರುವ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಂಗೀತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಿಗೆ ಹೊಸ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸರ್ಕಾರವು ಲೈವ್ ಈವೆಂಟ್ಸ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಸೆಲ್ (ಎಲ್.ಇ.ಡಿ.ಸಿ ) ಅನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಪ್ರದ್ಯುತ್ ಬೋರ್ಡೊಲೊಯ್ ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಉತ್ತರ ಇದಾಗಿದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Govt supports diverse musical heritage and offers new economic opportunities for creators
04 FEB 2026 4:23PM by PIB Delhi
To empower independent and regional creators, Government launched ‘Create in India’ (CIC) Challenges during the World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES) 2025. These include Resonate: The EDM Challenge, Wah Ustad, Battle of the Bands, and Symphony of India, etc. These events saw participation of 86 creators from 13 states. These initiatives, complemented by the launch of the 'Waves of India' album and showcases featuring regional artists like the Tetseo Sisters (Nagaland), are aimed at promoting India's diverse musical heritage and create new economic opportunities for creators. Government has also established the Live Events Development Cell (LEDC) to facilitate the structured growth of creative economy.
Reply given in the Lok Sabha by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs Dr. L. Murugan to the question raised by Shri Pradyut Bordoloi.