ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਰਿਸਕ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ
04 FEB 2026 3:59PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਚਾਰ (04) ਰਾਜਾਂ ਯਾਨੀ ਸਿੱਕਿਮ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਲਈ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਰਿਸਕ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (LRMS) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਫ਼ਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
LRMS ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ, 2019 ਵਿੱਚ ਸਟੇਟ ਡਿਜਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜ਼ਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (SDMAs)/ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀਆਂ (DDMAs) ਦੀ ਆਫ਼ਤ ਜੋਖਮ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਹਿਤ 43.91 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਸੰਕਲਪਿਤ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ, ਰਿਅਲ ਟਾਈਮ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। LRMS ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:
(ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ
1.
ਸਿੱਕਿਮ
11.08
2.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
10.92
3.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
10.92
4.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
10.99
ਕੁੱਲ
43.91
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15 ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਸੰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਸਿੱਕਿਮ, ਤ੍ਰਿਪੂਰਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ) ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਰਿਸਕ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਾ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜਾਸਟਰ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (NDMF) ਨਾਲ ਫੰਡਿੰਗ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਗੱਲ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਆਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਹੀ।

Ministry of Home Affairs
LANDSLIDE RISK MITIGATION SCHEME
04 FEB 2026 3:59PM by PIB Delhi
Government had approved Landslide Risk Mitigation Scheme (LRMS) for four (04) States viz. Sikkim, Mizoram, Nagaland and Uttarakhand in 2019 to provide central assistance to these vulnerable States for disaster preparedness and build their capacity to take up other Landslide Mitigation Projects in future.
LRMS was conceptualized and launched in July, 2019 under Improving Disaster Risk Governance of State Disaster Management Authorities (SDMAs) / District Disaster Management Authorities (DDMAs) with total financial outlay of Rs. 43.91 Crore.
The major outcomes of the scheme included landslide mitigation, real time monitoring, awareness programmes and capacity building & training. Statewise details of financial assistance provided to the States for implementation of LRMS is as under: -
(Rs in Crore)
S.N.
State
Financial assistance for implementation
1.
Sikkim
11.08
2.
Nagaland
10.92
3.
Uttarakhand
10.92
4.
Mizoram
10.99
Total
43.91
In addition, Government has also approved National Landslide Risk Mitigation project having financial outlay of Rs. 1000 crore for 15 landslide prone States (Arunachal Pradesh, Assam, Himachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Sikkim, Tripura, Uttarakhand, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Tamil Nadu and West Bengal) for funding from National Disaster Mitigation Fund (NDMF).
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha.