Ministry of Women and Child Development
Women and Child Development, Minister of State, Smt. Savitri Thakur meets Her Excellency Claudia Teresa Valenzuela Lopez, Vice-Minister of Social Development Guatemala and interacts with Indian Community at New York
05 FEB 2026 12:22PM by PIB Delhi
On the margins of the Commission for Social Development in New York, Union Minister of State Smt. Savitri Thakur met Her Excellency Claudia Teresa Valenzuela Lopez, Vice-Minister of Social Development Guatemala and reaffirmed India’s commitment to strengthening its warm and mutually beneficial partnership with Guatemala.
During the discussions, the Minister highlighted India’s whole-of-government approach to women-led and inclusive development, outlining key initiatives in social protection, education, health, nutrition, skill development, digital empowerment, and women’s economic participation. She shared India’s experience with flagship programmes such as Self-Help Groups, Direct Benefit Transfer, PM POSHAN school meals, and digital public infrastructure, and expressed India’s willingness to share best practices. Guatemala’s inclusion in the ShakthiSAT global STEM initiative for girls was very encouraging.
Both sides underscored their shared commitment to gender equality, poverty eradication, inclusive growth, and multilateral cooperation at the United Nations, while exploring further collaboration in social development, women’s empowerment, and indigenous community welfare.
The Minister also interacted with members of the Indian diaspora, during which she shared details of the Pankhudi Portal and encouraged the community to actively contribute to India’s development by supporting Anganwadi centres and childcare homes, including through voluntary and philanthropic contributions.

വനിതാ, ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം
വനിതാ-ശിശു വികസന വകുപ്പ് സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി സാവിത്രി ഠാക്കൂർ ഗ്വാട്ടിമാലയിലെ സാമൂഹിക വികസന ഉപമന്ത്രി ക്ലോഡിയ തെരേസ വലൻസുവേല ലോപ്പസുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി; ന്യൂയോർക്കിൽ ഇന്ത്യൻ സമൂഹവുമായി സംവദിച്ചു
05 FEB 2026 12:22PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂയോർക്കിൽ നടക്കുന്ന സാമൂഹിക വികസന കമ്മീഷന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി സാവിത്രി ഠാക്കൂർ ഗ്വാട്ടിമാലയിലെ സാമൂഹിക വികസന ഉപമന്ത്രി ക്ലോഡിയ തെരേസ വലൻസുവേല ലോപ്പസുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. ഗ്വാട്ടിമാലയുമായുള്ള ഊഷ്മളവും പരസ്പര പ്രയോജനകരവുമായ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത അവർ ആവർത്തിച്ചു.
സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്നതും ഏവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ വികസനത്തിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സമഗ്ര ഗവൺമെന്റ് സമീപനത്തെ മന്ത്രി ചർച്ചയിൽ എടുത്തുകാട്ടി. സാമൂഹിക സംരക്ഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, പോഷകാഹാരം, നൈപുണ്യ വികസനം, ഡിജിറ്റൽ ശാക്തീകരണം, സ്ത്രീകളുടെ സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്തം എന്നിവയിലെ പ്രധാന സംരംഭങ്ങളെക്കുറിച്ചും വിശദീകരിച്ചു. സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ, നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യ കൈമാറ്റം, പിഎം പോഷൺ സ്കൂൾ ഭക്ഷണം, ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ തുടങ്ങിയ പ്രധാന പരിപാടികളിലെ ഇന്ത്യയുടെ അനുഭവം അവർ എടുത്തുപറയുകയും മികച്ച രീതികൾ പങ്കു വെയ്ക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സന്നദ്ധത പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. പെൺകുട്ടികൾക്കായുള്ള ശക്തിസാറ്റ് ആഗോള STEM സംരംഭത്തിൽ ഗ്വാട്ടിമാലയുടെ പങ്കാളിത്തം വളരെ പ്രോത്സാഹജനകമായിരുന്നു.
ലിംഗസമത്വം, ദാരിദ്ര്യ നിർമാർജനം, സമഗ്ര വളർച്ച, ബഹുമുഖ സഹകരണം എന്നിവയ്ക്കുള്ള പൊതുവായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയിൽ ഇരുപക്ഷവും എടുത്തുപറഞ്ഞു. അതേസമയം സാമൂഹിക വികസനം, സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം, തദ്ദേശീയ സമൂഹ ക്ഷേമം എന്നിവയിൽ കൂടുതൽ സഹകരിക്കാനും ആലോചിച്ചു.
ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളുമായി മന്ത്രി സംവദിച്ചു. പൻഖുടി പോർട്ടലിന്റെ വിശദാംശങ്ങൾ അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു. സന്നദ്ധവും ജീവകാരുണ്യപരവുമായ സംഭാവനകളിലൂടെ അംഗൻവാടി കേന്ദ്രങ്ങളെയും ശിശുസംരക്ഷണ കേന്ദ്രങ്ങളെയും പിന്തുണച്ചുകൊണ്ട് ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിന് സജീവമായി സംഭാവന നൽകാൻ ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തെ മന്ത്രി പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.