ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਫ਼ਕੀਰ ਮੋਹਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਡਿਗਰੀ ਵੰਡ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ
03 FEB 2026 5:17PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (3 ਫਰਵਰੀ, 2026) ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਬਾਲਾਸੋਰ ਵਿੱਚ ਫ਼ਕੀਰ ਮੋਹਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਡਿਗਰੀ ਵੰਡ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵਿਆਸਕਵੀ ਫ਼ਕੀਰ ਮੋਹਨ ਸੈਨਾਪਤੀ ਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੀਵਨ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਲਜਈ ਕਹਾਣੀ "ਰੇਵਤੀ" ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅੱਜ ਵੀ ਅਮਿੱਟ ਹੈ। 19ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੁੜੀ ਦਾ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦਾ ਉਸ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਦਾ ਅਮਿੱਟ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਗਏ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਫ਼ਕੀਰ ਮੋਹਨ ਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫ਼ਕੀਰ ਮੋਹਨ ਜੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ, "ਮੇਰੀ ਮਾਤ-ਭਾਸ਼ਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਤ-ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲੇ, ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਗਿਆਨ ਦੀ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਧਰਮ ਗ੍ਰੰਥ ਅਤੇ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹਨ। ਕਵਿਤਾ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ, ਚਿਕਿਤਸਾ, ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਿਆਨ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨ, ਜਨੂਨ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰਾਹੀਂ ਉਹ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਣ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਕਰਨ, ਹਰ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਸਮਰਪਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਫਲ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਜੀਵਨ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਨਹੀਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਫਲ ਜੀਵਨ ਚੰਗਾ ਹੈ, ਪਰ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਉਣਾ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ, ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਪਰ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਫ਼ਕੀਰ ਮੋਹਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਲਾਸੋਰ-ਭਦਰਕ ਖੇਤਰ ਆਪਣੇ ਚੌਲ, ਪਾਨ ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਮੱਛੀਆਂ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ "ਸਕੂਲ ਵਾਪਸ ਜਾਓ," "ਕਮਾਓ ਅਤੇ ਸਿੱਖੋ," "ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਸਿਖਾਏ" ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ । ਬਾਲਾਸੋਰ ਅਤੇ ਭਦਰਕ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ 'ਤੇ ਨੀਲੇ ਕੇਕੜੇ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਨੀਲੇ ਕੇਕੜਿਆਂ ਜਾਂ ਹਾਰਸ਼ੂ ਕੇਕੜਿਆਂ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਏਗੀ । ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚ, ਨੈਤਿਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਟਿਕਾਊ, ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਫ਼ਕੀਰ ਮੋਹਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਆਪਣੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF FAKIR MOHAN UNIVERSITY
UNIVERSITIES HAVE A SPECIAL RESPONSIBILITY TO ACT AS CATALYSTS OF INCLUSIVE GROWTH, INNOVATION AND SOCIAL TRANSFORMATION: PRESIDENT DROUPADI MURMU
03 FEB 2026 5:17PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu graced and addressed the convocation ceremony of Fakir Mohan University and inaugurated its new Auditorium at Balasore, Odisha, today (February 3, 2026).
Speaking on the occasion, the President paid tributes to Vyasakabi Fakir Mohan Senapati Ji and said that during her student days, she was deeply influenced by his timeless story, 'Revati'. That influence remains indelible. The determination of a girl to pursue her education in the 19th century is an enduring testament to her spirit. She said she studied in a remote tribal village and, with her firm resolve, went to Bhubaneswar, where she completed her high school and college education. In this way, Fakir Mohan Ji has been an inspiration to her.
The President said that Fakir Mohan Ji had deep love for his mother tongue. He wrote, "My mother tongue is supreme to me." She stated that receiving education in one's mother tongue allows students to understand their surroundings, customs and cultural environment properly, along with the studies. They become well-acquainted with their civilizational values and way of life. She underlined that the National Education Policy-2020 emphasizes the importance of mother tongue and guides students to stay connected to their culture.
The President said that India has a rich knowledge tradition. Our scriptures and manuscripts are full of knowledge and wisdom. Apart from poetry and literature, they are also a source of knowledge in areas including science, medicine, astronomy and architecture. Young students can conduct research in this ancient knowledge tradition. She said that by understanding the past and comprehending the present, the students can shape their own future as well as the future of the country.
The President congratulated graduating students and said that on the basis of strength of knowledge, passion and commitment, they can achieve respect and recognition in society. She advised them that wherever they go and whatever they do, the key to success in every endeavour is dedication. She said that successful life and meaningful life are not the same. She added that successful life is good, but making life meaningful is even better. She said that it is important to achieve fame, gain prestige and become financially secure, but one should also do something for others. She urged students to help those who have been left behind in their developmental journey. She said that the development of society lies in the development of everyone.
The President was happy to note that Fakir Mohan University gives importance to research and outreach programs in addition to academic studies. She stated that the Balasore-Bhadrak region is famous for paddy, betel leaves, and fish. She appreciated the university for conducting research and training programs in these sectors. She said that the university's programs such as 'Back to School', 'Earn While Learn', 'Each One Teach One', and programs for environmental awareness and beach cleaning are praiseworthy. As blue crabs are found in abundance on the beaches of Balasore and Bhadrak, establishing a research centre on blue crabs or horseshoe crabs demonstrates the university's foresight.
The President said that the growth, security and technological development of all sections of society will accelerate the country's progress. All universities in the country have a crucial role to play in this field. Universities have a special responsibility to act as catalysts of inclusive growth, innovation and social transformation. By nurturing critical thinking, ethical leadership and research that responds to local and global challenges, institutions of higher learning can shape a future that is sustainable, equitable and rooted in human values. She expressed confidence that Fakir Mohan University, through its academic vision and community engagement, will play a transformative role in this direction.