ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮೊದಲ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆ "ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ" ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 'ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಲಿದೆ
'ಚಾಲಕನೇ ಮಾಲೀಕ (ಸಾರಥಿ ಹೀ ಮಾಲಿಕ್)' ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪಾಲುದಾರರಾದ ಚಾಲಕ/ಸಾರಥಿಗಳು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಮಾಲೀಕರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ
ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ 'ಸಾರಥಿ ದೀದಿ' ಉಪಕ್ರಮವು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕಡೆಗೆ ಒಂದು ಬಲವಾದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ
ಇದುವರೆಗೆ ಮೂರು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಾಲಕರು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ; ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಚಾರಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ
ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಸರಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ (ಸಾಫ್ಟ್ ಲಾಂಚ್) ನಂತರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಸಾರಥಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ; ಅವರಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಪಘಾತ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಯೊಂದಿಗೆ ಷೇರು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು
04 FEB 2026 4:37PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಫೆಬ್ರವರಿ 05, 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸಹಕಾರಿ ಆಧಾರಿತ ರೈಡ್-ಹೇಲಿಂಗ್ ವೇದಿಕೆ "ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ" ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 'ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಚಲನಶೀಲತೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಉಡಾವಣೆಯು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಲಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಆರ್ಥಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನವಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯನ್ನು ಚಲನಶೀಲತೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಚಾಲಕರನ್ನು - ಸಾರಥಿಗಳು ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ - ಮಾಲೀಕತ್ವ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಶೋಷಕ ಸಂಗ್ರಾಹಕ ಆಧಾರಿತ ಮಾದರಿಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಆಧಾರಿತ ಚಲನಶೀಲತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಆರು ಸಾರಥಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರು ಈ ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಷೇರು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು 'ಸಾರಥಿ ಹೀ ಮಾಲಿಕ್' ನ ಮೂಲ ತತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಗೌರವಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಾರಥಿಗೂ ₹5 ಲಕ್ಷದ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಪಘಾತ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ₹5 ಲಕ್ಷದ ಕುಟುಂಬ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಇದು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಚಾಲಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಏಕೀಕರಣ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಒಂಬತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು (ಎಂ.ಒ.ಯು) ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯು ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 2002ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸಹಕಾರಿ ನೇತೃತ್ವದ ರೈಡ್-ಹೇಲಿಂಗ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಜೂನ್ 6, 2025 ರಂದು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ವೇದಿಕೆಯು ಶೂನ್ಯ-ಕಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಸರ್ಜ್-ಮುಕ್ತ ಬೆಲೆ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಚಾಲಕರಿಗೆ ಲಾಭದ ನೇರ ವಿತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಸಂಗ್ರಾಹಕ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರ್ಯಾಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆ, ಅಪಘಾತ ವಿಮೆ, ನಿವೃತ್ತಿ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಮೀಸಲಾದ ಚಾಲಕ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ದೆಹಲಿಯ ಏಳು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ತ್ವರಿತ ತುರ್ತು ಸಹಾಯ, ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಸವಾರಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ವಿಶೇಷ ಷರತ್ತುಗಳಿಲ್ಲದೆ ಚಾಲಕರಿಗೆ ಇತರ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, "ಬೈಕ್ ದೀದಿ" ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಚಾಲಕರು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಆರಂಭದಿಂದಲೂ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಹಕಾರಿ ಆಧಾರಿತ ಸವಾರಿ-ಹೇಲಿಂಗ್ ವೇದಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಚಾಲಕ-ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಮೂರು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಾಲಕರು ವೇದಿಕೆಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ, ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಎನ್‌.ಸಿ.ಆರ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸವಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸರಿಸುಮಾರು ₹10 ಕೋಟಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಚಾಲಕರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅದರಲ್ಲೂ ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಬೆಂಬಲ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಚಾಲಕರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಏಕೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಆಧಾರಿತ ಚಲನಶೀಲತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರವರ್ತಿಸಲಿದೆ.
ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 1,200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಾಲಕರು/ಸಾರಥಿಗಳು ಈ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ವೇದಿಕೆಯ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಆಧಾರಿತ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಚಾಲಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah to launch the first cooperative-sector taxi service, “Bharat Taxi”
Inspired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar se Samriddhi’, Bharat Taxi will mark a milestone in promoting citizen-centric mobility
Based on the vision of ‘Sarathi Hi Malik’, Sarathi partners will also be owners in Bharat Taxi
Bharat Taxi’s ‘Sarathi Didi’ initiative is a strong step towards women’s safety
More than three lakh drivers have joined Bharat Taxi so far; over 10,000 rides are being completed daily on the platform
Top-performing Sarathis since the soft launch of Bharat Taxi will be honoured during the programme; they will be provided share certificates along with personal accident insurance and family health insurance
04 FEB 2026 4:37PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah will launch India’s first cooperative-based ride-hailing platform, “Bharat Taxi,” on 05 February 2026 at Vigyan Bhavan, New Delhi. In line with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar se Samriddhi’, this launch will be a significant milestone in the Government of India’s continued efforts to strengthen the cooperative sector and promote inclusive, citizen-centric mobility solutions.
Under the leadership of Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation is committed to strengthening cooperatives as an effective means of employment generation, social security, and grassroots-level economic participation. Bharat Taxi has been conceptualised as a transformative initiative in the mobility sector, placing drivers—referred to as Sarathis—at the centre of ownership, operations, and value creation, thereby freeing them from exploitative aggregator-based models.
During the programme, the top six performing Sarathis will be honoured for their outstanding contributions to the cooperative-based mobility ecosystem. The Hon’ble Minister will distribute share certificates to these Sarathis, further reinforcing the core principle of ‘Sarathi Hi Malik’. Each honoured Sarathi will be provided with a personal accident insurance cover of ₹5 lakh and a family health insurance cover of ₹5 lakh, reflecting Bharat Taxi’s commitment to driver welfare and long-term social security.
On this occasion, nine Memoranda of Understanding (MoUs) will be exchanged with key public and private stakeholders to strengthen operational integration, digital empowerment, safety, and service delivery.
Bharat Taxi is India’s first cooperative-led ride-hailing platform registered under the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002, and was established on 6 June 2025. The platform operates on a zero-commission and surge-free pricing model, with direct distribution of profits to drivers, presenting an indigenous alternative to foreign investment-based aggregator platforms.
Bharat Taxi prioritises social security for Sarathis through health insurance, accident insurance, retirement savings, and a dedicated driver support system. Support centres are being operated at seven key locations in Delhi. The platform provides rapid emergency assistance, verified ride data, and allows drivers the freedom to work on other platforms without any exclusivity clauses. To promote women’s empowerment, initiatives such as “Bike Didi” are being implemented, under which more than 150 women drivers have joined Bharat Taxi so far.
Since its inception, Bharat Taxi has emerged as the world’s first and largest cooperative-based ride-hailing platform and the world’s largest driver-owned mobility platform. Around 4 lakh drivers have joined Bharat Taxi platform and over 10 lakh users have successfully registered on the platform so far. Approximately ₹10 crore has been distributed directly to drivers so far.
In the coming years, Bharat Taxi aims to expand to all States and cities across the country within the next two years, establish dedicated support centres in every State, further strengthen drivers’ social security, and develop a sustainable, inclusive, and cooperative-based mobility ecosystem through deeper integration with national digital public infrastructure.
More than 1,200 Sarathis from various regions of the country are expected to participate in this launch programme, reflecting the platform’s growing national reach and drivers’ confidence in the cooperative-based mobility model.