સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ પ્રથમ સહકારી-ક્ષેત્રની ટેક્સી સેવા, “ભારત ટેક્સી” લોન્ચ કરશે
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ‘સહકાર સે સમૃદ્ધિ’ના વિઝનથી પ્રેરિત, ભારત ટેક્સી નાગરિક-કેન્દ્રીત ગતિશીલતા (મોબિલિટી)ને પ્રોત્સાહન આપવામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ બનશે
‘સારથિ હી માલિક’ના વિઝન પર આધારિત, સારથિ ભાગીદારો ભારત ટેક્સીમાં માલિક પણ હશે
ભારત ટેક્સીની ‘સારથિ દીદી’ પહેલ મહિલાઓની સુરક્ષા તરફ એક મજબૂત ડગલું છે
અત્યાર સુધીમાં ત્રણ લાખથી વધુ ડ્રાઈવરો ભારત ટેક્સીમાં જોડાયા છે; પ્લેટફોર્મ પર દરરોજ 10,000થી વધુ રાઈડ પૂર્ણ થઈ રહી છે
ભારત ટેક્સીના સોફ્ટ લોન્ચિંગ પછીના શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર સારથિઓનું કાર્યક્રમ દરમિયાન સન્માન કરવામાં આવશે; તેમને શેર સર્ટિફિકેટની સાથે વ્યક્તિગત અકસ્માત વીમો અને ફેમિલી હેલ્થ ઇન્સ્યોરન્સ આપવામાં આવશે
04 FEB 2026 4:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 05 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે ભારતનું પ્રથમ સહકારી-આધારિત રાઈડ-હેલિંગ પ્લેટફોર્મ, “ભારત ટેક્સી” લોન્ચ કરશે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ‘સહકાર સે સમૃદ્ધિ’ના વિઝનને અનુરૂપ, આ લોન્ચિંગ સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા અને સર્વસમાવેશક, નાગરિક-કેન્દ્રીત ગતિશીલતા ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકારના સતત પ્રયાસોમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વ હેઠળ, સહકાર મંત્રાલય રોજગાર નિર્માણ, સામાજિક સુરક્ષા અને પાયાના સ્તરે આર્થિક ભાગીદારીના અસરકારક માધ્યમ તરીકે સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. ભારત ટેક્સીને ગતિશીલતા ક્ષેત્રમાં એક પરિવર્તનકારી પહેલ તરીકે પરિકલ્પિત કરવામાં આવી છે, જે ડ્રાઈવરોને—જેમને સારથિ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે—તેમને માલિકી, કામગીરી અને મૂલ્ય નિર્માણના કેન્દ્રમાં રાખે છે, જેનાથી તેઓને શોષણયુક્ત એગ્રીગેટર-આધારિત મોડેલોમાંથી મુક્ત કરવામાં આવે છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, સહકારી-આધારિત ગતિશીલતા ઇકોસિસ્ટમમાં તેમના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન માટે ટોચના છ પ્રદર્શન કરનાર સારથિઓનું સન્માન કરવામાં આવશે. માનનીય મંત્રી આ સારથિઓને શેર સર્ટિફિકેટ વિતરિત કરશે, જે ‘સારથિ હી માલિક’ના મૂળ સિદ્ધાંતને વધુ મજબૂત બનાવશે. સન્માનિત દરેક સારથિને ₹5 લાખ નું વ્યક્તિગત અકસ્માત વીમા કવચ અને ₹5 લાખ નું ફેમિલી હેલ્થ ઇન્સ્યોરન્સ કવચ પૂરું પાડવામાં આવશે, જે ડ્રાઈવર કલ્યાણ અને લાંબા ગાળાની સામાજિક સુરક્ષા પ્રત્યે ભારત ટેક્સીની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ પ્રસંગે, ઓપરેશનલ એકીકરણ, ડિજિટલ સશક્તિકરણ, સુરક્ષા અને સેવા વિતરણને મજબૂત કરવા માટે મુખ્ય જાહેર અને ખાનગી હિતધારકો સાથે નવ મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (MoUs)ની આપ-લે કરવામાં આવશે.
ભારત ટેક્સી એ મલ્ટિ-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ એક્ટ, 2002 હેઠળ નોંધાયેલ ભારતનું પ્રથમ સહકારી-સંચાલિત રાઈડ-હેલિંગ પ્લેટફોર્મ છે, અને તેની સ્થાપના 6 જૂન 2025ના રોજ કરવામાં આવી હતી. આ પ્લેટફોર્મ ઝીરો-કમિશન અને સર્જ-ફ્રી (વધારે ભાવ વિનાની) પ્રાઈસિંગ મોડેલ પર કાર્ય કરે છે, જેમાં નફાનું સીધું વિતરણ ડ્રાઈવરોને થાય છે, જે વિદેશી રોકાણ-આધારિત એગ્રીગેટર પ્લેટફોર્મ્સ માટે એક સ્વદેશી વિકલ્પ રજૂ કરે છે.
ભારત ટેક્સી હેલ્થ ઇન્સ્યોરન્સ, અકસ્માત વીમો, રિટાયરમેન્ટ સેવિંગ્સ (નિવૃત્તિ બચત) અને સમર્પિત ડ્રાઈવર સપોર્ટ સિસ્ટમ દ્વારા સારથિઓ માટે સામાજિક સુરક્ષાને પ્રાથમિકતા આપે છે. દિલ્હીમાં સાત મુખ્ય સ્થળોએ સપોર્ટ સેન્ટરો ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ પ્લેટફોર્મ ઝડપી ઈમરજન્સી સહાય, વેરિફાઈડ રાઈડ ડેટા પ્રદાન કરે છે અને ડ્રાઈવરોને કોઈ પણ એક્સક્લુઝિવિટી ક્લોઝ વિના અન્ય પ્લેટફોર્મ પર કામ કરવાની સ્વતંત્રતા આપે છે. મહિલા સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, “બાઈક દીદી” જેવી પહેલ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે, જેના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 150 થી વધુ મહિલા ડ્રાઈવરો ભારત ટેક્સીમાં જોડાઈ છે.
તેની શરૂઆતથી, ભારત ટેક્સી વિશ્વના પ્રથમ અને સૌથી મોટા સહકારી-આધારિત રાઈડ-હેલિંગ પ્લેટફોર્મ અને વિશ્વના સૌથી મોટા ડ્રાઈવર-માલિકીના મોબિલિટી પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. 3,00,000થી વધુ ડ્રાઈવરો પ્લેટફોર્મ પર જોડાયા છે, 1,00,000થી વધુ વપરાશકર્તાઓ નોંધાયેલા છે, અને દિલ્હી-એનસીઆર અને ગુજરાતમાં દરરોજ 10,000થી વધુ રાઈડ પૂર્ણ થઈ રહી છે. અત્યાર સુધીમાં અંદાજે ₹10 કરોડ સીધા ડ્રાઈવરોને વહેંચવામાં આવ્યા છે.
આગામી વર્ષોમાં, ભારત ટેક્સી આગામી બે વર્ષમાં દેશના તમામ રાજ્યો અને શહેરોમાં વિસ્તરણ કરવાનું, દરેક રાજ્યમાં સમર્પિત સપોર્ટ સેન્ટરો સ્થાપિત કરવાનું, ડ્રાઈવરોની સામાજિક સુરક્ષાને વધુ મજબૂત કરવાનું અને રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે ઊંડા એકીકરણ દ્વારા ટકાઉ, સર્વસમાવેશક અને સહકારી-આધારિત મોબિલિટી ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
આ લોન્ચિંગ પ્રોગ્રામમાં દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાંથી 1,200 થી વધુ સારથિઓ ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે, જે પ્લેટફોર્મની વધતી જતી રાષ્ટ્રીય પહોંચ અને સહકારી-આધારિત ગતિશીલતા મોડેલમાં ડ્રાઈવરોનો વિશ્વાસ દર્શાવે છે.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah to launch the first cooperative-sector taxi service, “Bharat Taxi”
Inspired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar se Samriddhi’, Bharat Taxi will mark a milestone in promoting citizen-centric mobility
Based on the vision of ‘Sarathi Hi Malik’, Sarathi partners will also be owners in Bharat Taxi
Bharat Taxi’s ‘Sarathi Didi’ initiative is a strong step towards women’s safety
More than three lakh drivers have joined Bharat Taxi so far; over 10,000 rides are being completed daily on the platform
Top-performing Sarathis since the soft launch of Bharat Taxi will be honoured during the programme; they will be provided share certificates along with personal accident insurance and family health insurance
04 FEB 2026 4:37PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah will launch India’s first cooperative-based ride-hailing platform, “Bharat Taxi,” on 05 February 2026 at Vigyan Bhavan, New Delhi. In line with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar se Samriddhi’, this launch will be a significant milestone in the Government of India’s continued efforts to strengthen the cooperative sector and promote inclusive, citizen-centric mobility solutions.
Under the leadership of Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation is committed to strengthening cooperatives as an effective means of employment generation, social security, and grassroots-level economic participation. Bharat Taxi has been conceptualised as a transformative initiative in the mobility sector, placing drivers—referred to as Sarathis—at the centre of ownership, operations, and value creation, thereby freeing them from exploitative aggregator-based models.
During the programme, the top six performing Sarathis will be honoured for their outstanding contributions to the cooperative-based mobility ecosystem. The Hon’ble Minister will distribute share certificates to these Sarathis, further reinforcing the core principle of ‘Sarathi Hi Malik’. Each honoured Sarathi will be provided with a personal accident insurance cover of ₹5 lakh and a family health insurance cover of ₹5 lakh, reflecting Bharat Taxi’s commitment to driver welfare and long-term social security.
On this occasion, nine Memoranda of Understanding (MoUs) will be exchanged with key public and private stakeholders to strengthen operational integration, digital empowerment, safety, and service delivery.
Bharat Taxi is India’s first cooperative-led ride-hailing platform registered under the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002, and was established on 6 June 2025. The platform operates on a zero-commission and surge-free pricing model, with direct distribution of profits to drivers, presenting an indigenous alternative to foreign investment-based aggregator platforms.
Bharat Taxi prioritises social security for Sarathis through health insurance, accident insurance, retirement savings, and a dedicated driver support system. Support centres are being operated at seven key locations in Delhi. The platform provides rapid emergency assistance, verified ride data, and allows drivers the freedom to work on other platforms without any exclusivity clauses. To promote women’s empowerment, initiatives such as “Bike Didi” are being implemented, under which more than 150 women drivers have joined Bharat Taxi so far.
Since its inception, Bharat Taxi has emerged as the world’s first and largest cooperative-based ride-hailing platform and the world’s largest driver-owned mobility platform. Around 4 lakh drivers have joined Bharat Taxi platform and over 10 lakh users have successfully registered on the platform so far. Approximately ₹10 crore has been distributed directly to drivers so far.
In the coming years, Bharat Taxi aims to expand to all States and cities across the country within the next two years, establish dedicated support centres in every State, further strengthen drivers’ social security, and develop a sustainable, inclusive, and cooperative-based mobility ecosystem through deeper integration with national digital public infrastructure.
More than 1,200 Sarathis from various regions of the country are expected to participate in this launch programme, reflecting the platform’s growing national reach and drivers’ confidence in the cooperative-based mobility model.