President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES/LAYS FOUNDATION STONES OF VARIOUS DEVELOPMENTAL PROJECTS AT RAIRANGPUR, ODISHA
04 FEB 2026 7:18PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu inaugurated Maharaja Sriram Chandra Bhanja Deo University Information Technology Campus and laid foundation stones for AYUSH Hospital cum Ayurvedic College, Odisha University of Agriculture and Technology Campus, Archery Centre, City Beautification and Drainage Upgradation Projects, Auditorium and Cultural Centre, Girls’ Hostel and Deaddiction Centre at Rairangpur, Odisha, today (February 4, 2026).
Speaking on the occasion, the President said that the Purvodaya vision of the Government of India gives priority to the development of Odisha, and Mayurbhanj district is benefiting significantly from this vision. She expressed confidence that these development-oriented projects, institutions and schemes will benefit the region and generate new employment opportunities for the people of this region.
The President said that the Government of India is making special efforts for the economic development of tribal brothers and sisters. Providing MSP for more than 90 minor forest products through the Pradhan Mantri Van Dhan Yojana, loans to tribal members of self-help groups through the Micro Credit Scheme and low-interest loans to Scheduled Tribe women under the Tribal Women Empowerment Scheme are some examples of the government's commitment. The government is also working for better health and education facilities. The Pradhan Mantri-JANMAN Yojana has been implemented for the welfare of PVTGs. Electrification has been extended to tribal-dominated areas and 4G internet connectivity has been provided in remote areas. With these efforts, the stream of holistic development is flowing in the tribal regions.
The President said that the goal of upliftment of the poorest of the poor can only be achieved through the development of the tribal community. The Government is continuously working to ensure that tribal communities receive benefit of all the government welfare and developmental schemes. She urged all to take advantage of those schemes and make others aware. She said that this will ensure local development which will lead to the development of the state and that will, in turn, lead to the development of the country. She emphasised that our resolve of making ‘Viksit Bharat’ by 2047 will be fulfilled only through the collective efforts of the government and the citizens.

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಒಡಿಶಾದ ರಾಯರಂಗಪುರದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು/ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು
04 FEB 2026 7:18PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಫೆಬ್ರವರಿ 4, 2026) ಮಹಾರಾಜ ಶ್ರೀರಾಮ ಚಂದ್ರ ಭಂಜಾ ದೇವ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದ ಕಾಲೇಜು, ಒಡಿಶಾ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕ್ಯಾಂಪಸ್, ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ ಕೇಂದ್ರ, ನಗರ ಸೌಂದರ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆ ಯೋಜನೆಗಳು, ಆಡಿಟೋರಿಯಂ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರ, ಬಾಲಕಿಯರ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಮತ್ತು ಡೆಡ್ ಡಿಕ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್‌ ಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪೂರ್ವೋದಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಒಡಿಶಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಯೂರ್‌ ಭಂಜ್ ಜಿಲ್ಲೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ-ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನೆಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ 90 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಣ್ಣ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂಎಸ್‌ಪಿ) ಒದಗಿಸುವುದು, ಮೈಕ್ರೋ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ ಸಾಲ ನೀಡುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿಯೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪಿವಿಟಿಜಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ-ಜನ್ ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 4ಜಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹರಿವು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿ ಹರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಡವರಲ್ಲಿ ಬಡವರ ಉನ್ನತಿಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಇತರರನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಹಾಗೂ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ಈಡೇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.