ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೂರಕವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ
04 FEB 2026 1:25PM by PIB Bengaluru
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಆಸಿಡ್ ದಾಳಿಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆ, ಬದುಕುಳಿದವರ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಪುನರ್ ವಸತಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಗ್ರ ಕಾನೂನು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
"ಪೊಲೀಸ್" ಮತ್ತು "ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ" ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಏಳನೇ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ವಿಷಯಗಳಾಗಿವೆ. ಅದರಂತೆ, ಆಸಿಡ್ ದಾಳಿಯ ಸಂತ್ರಸ್ತರು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ, ತನಿಖೆ, ಕಾನೂನು ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ರಕ್ಷಣೆಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲಿದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾನೂನಿನ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಮರ್ಥವಾಗಿವೆ.
2024ರ ಜುಲೈ 1ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಭಾರತೀಯ ದಂಡ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆ (ಬಿಎನ್ಎಸ್), 2023ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಆಸಿಡ್ ದಾಳಿಯನ್ನು ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರ ಅಪರಾಧವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಿ ಎನ್ ಎಸ್ ನ ಸೆಕ್ಷನ್ 124 (1) ಆಸಿಡ್ ಅಥವಾ ಅಂತಹುದೇ ನಾಶಕಾರಿ ವಸ್ತುವನ್ನು ಬಳಸುವುದರಿಂದ ತೀವ್ರ ಗಾಯವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಯಾರೇ ಆಗಲಿ ಅವರಿಗೆ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲದ ಅವಧಿಗೆ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಜೀವಾವಧಿ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ದಂಡಕ್ಕೆ ಗುರಿಯಾಗಬಹುದು. ಸಂತ್ರಸ್ತೆಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಂತಹ ದಂಡವು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಂಜಸವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಿಬಂಧನೆಯು ಆದೇಶಿಸುತ್ತದೆ. ಬಿಎನ್ಎಸ್ ನ ಸೆಕ್ಷನ್ 124 (2) ಆಸಿಡ್ ದಾಳಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಅಪರಾಧವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದಂಡದೊಂದಿಗೆ ಐದರಿಂದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅಪರಾಧವು ನಿಜವಾದ ಗಂಭೀರ ಗಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗದಿದ್ದರೂ ಸಹ ಬಲವಾದ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತೆ (ಬಿಎನ್ಎಸ್ಎಸ್), 2023 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 396 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಅಪರಾಧದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನಷ್ಟ ಅಥವಾ ಗಾಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಂತ್ರಸ್ತೆ ಅಥವಾ ಅವನ ಅವಲಂಬಿತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರದ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು. ಸಂತ್ರಸ್ತೆಗೆ ದಂಡ ಪಾವತಿಸುವುದರ ಜತೆಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಈ ವಿಭಾಗವು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ದಂಡ ಸಂಹಿತೆಯ (ಐಪಿಸಿ) ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಈಗ ಬಿಎನ್ಎಸ್ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು, ಆಸಿಡ್ ದಾಳಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು 2015 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 20ರಂದು ಸಮಗ್ರ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಿವೆ. ನಿರ್ಭಯಾ ನಿಧಿಯಡಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿ (ಸಿವಿಸಿಎಫ್) ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, 2016-17ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎಚ್ಎ) ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಅನುದಾನವಾಗಿ 200.00 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು 11.05.2018ರಂದು ಡಬ್ಲ್ಯೂಪಿ(ಸಿ) ಸಂಖ್ಯೆ 565/2012 - ನಿಪುಣ್ ಸಕ್ಸೇನಾ ವರ್ಸಸ್ ಯೂನಿಯನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಆದೇಶದ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್ಎಎಲ್ಎಸ್ಎ) ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ/ಇತರ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಸಂತ್ರಸ್ತರು/ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ನೀಡಬೇಕಾದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಆಸಿಡ್ ದಾಳಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 18.05.2018ರಂದು ಮತ್ತು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 28.06.2018 ರಂದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ವಿತರಿಸಿತ್ತು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್ಎಎಲ್ಎಸ್ಎ) ಕಾನೂನು ಸೇವಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಕಾಯ್ದೆ, 1987 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಎಲ್ಎಸ್ಎ (ಆಸಿಡ್ ದಾಳಿಯ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳು) ಯೋಜನೆ, 2016 ಅನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಆಸಿಡ್ ದಾಳಿಯ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು ಮತ್ತು ಆಸಿಡ್ ದಾಳಿಯ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಕಾನೂನು ನೆರವು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಾಗಿವೆ.
ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಸಿಡ್ ಮಾರಾಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸುವಂತೆ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎಚ್ಎ) 30.08.2013 ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಮೂಲಕ ಮಾದರಿ ವಿಷ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಿದೆ. ಆಸಿಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟವನ್ನು ವಿಷ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು 12.08.2021ರಂದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈ ಸಲಹೆಗಳು www.mha.gov.in ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೂರಕವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ "ಮಿಷನ್ ಶಕ್ತಿ" ಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 'ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಸೆಂಟರ್ಸ್ (ಒ ಎಸ್ ಸಿ)' ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು, ಮಾನಸಿಕ-ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಪೊಲೀಸ್ ಸೌಲಭ್ಯ, ಕಾನೂನು ನೆರವು ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು 5 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಆಶ್ರಯದಂತಹ ಸಮಗ್ರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಅಥವಾ ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 365 ದಿನಗಳ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ (24×7×365) ಟೋಲ್ ಫ್ರೀ ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯವಾಣಿ (181) ಅನ್ನು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಯಾವುದೇ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ತುರ್ತು ಮತ್ತು ತುರ್ತುರಹಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 96,37,805 ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಸಿಂಗಲ್ ನಂಬರ್ (112) / ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಇಆರ್ ಎಸ್ಎಸ್) ಸಹ ತೊಂದರೆಯಲ್ಲಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈಗ, ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ 24×7 ತುರ್ತು ಮತ್ತು ತುರ್ತುರಹಿತ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯವಾಣಿ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಎಲ್) ಅನ್ನು ಇಆರ್ ಎಸ್ಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಿರ್ಭಯಾ ನಿಧಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ ಡಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು/ಬಲಪಡಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ 14658 ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಿಷನ್ ಶಕ್ತಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಪ-ಯೋಜನೆ "ಸಮರ್ಥಾಯ" ಅನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿ ಸದನದ ಘಟಕವು ಆಸಿಡ್ ದಾಳಿಗೆ ಒಳಗಾದವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ವಸತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಪೊಲೀಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ (ಬಿಪಿಆರ್ ಅಂಡ್ ಡಿ) ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ತನಿಖಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ 'ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರ'ಕ್ಕಾಗಿ ಅವುಗಳ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು (ಎಸ್ಒಪಿ) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮತ್ತು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚುವ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧದ ಸಂತ್ರಸ್ತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸರ ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ವರ್ತನೆಯ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಹಿಳಾ ಸುರಕ್ಷತೆ ಕುರಿತು ವೆಬಿನಾರ್ ಗಳನ್ನು ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಶಾಸನ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳ ವಿವಿಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ಆಯೋಗ (ಎನ್ ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಅದರ ಸಹವರ್ತಿಗಳಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸೆಮಿನಾರ್ ಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಆಡಿಯೋ-ವಿಶುವಲ್, ಮುದ್ರಣ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮಾಧ್ಯಮ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ನೋಂದಾಯಿತ ದೂರುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ದೂರುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತಾರ್ಕಿಕ ತೀರ್ಮಾನಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ಆಯೋಗವು ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Women and Child Development
Government gives highest priority to safety and security of women and girls and has taken various steps to support and supplement the efforts of the States / UTs in ensuring their safety
04 FEB 2026 1:25PM by PIB Delhi
The Government has established a comprehensive legal, institutional and policy framework for prevention of acid attacks, punishment of offenders, protection of survivors and their rehabilitation, implemented in coordination with States and Union Territories.
“Police” and “Public Order” are State subjects under the Seventh Schedule to the Constitution of India. Accordingly, the primary responsibility for maintaining law and order, investigation, prosecution and protection of citizens, including victims of acid attacks, rests with the respective State Governments and Union Territories. The State Governments are competent to deal with such offences under the extant provisions of laws.
Under the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), 2023, which has replaced the Indian Penal Code with effect from 1 July 2024, acid attack has been recognized as a distinct and grave offence. Section 124(1) of the BNS provides that whoever causes grievous hurt by use of acid or similar corrosive substance shall be punished with imprisonment for a term not less than ten years, which may extend to imprisonment for life, and shall also be liable to fine. The provision further mandates that such fine shall be just and reasonable to meet the medical expenses of the treatment of the victim. Section 124(2) of the BNS criminalizes the attempt to commit an acid attack and prescribes imprisonment of five to seven years along with fine, thereby ensuring strong deterrence even where the offence does not culminate in actual grievous injury.
As per Section 396 of Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita (BNSS), 2023, every State Government in coordination with the Central Government shall prepare a victim compensation scheme for providing funds for the purpose of compensation to the victim or his dependents who have suffered loss or injury as a result of the crime and who require rehabilitation. The section further provides that compensation payable shall be in addition to the payment of fine to the victim. The Ministry of Home Affairs has also issued a comprehensive Advisory on 20th April 2015 on taking steps to implement the provisions of Indian Penal Code (IPC) now BNS, expediting action in cases of acid attack, and to provide treatment and compensation to victims.
All the State/ Union Territories have notified victim compensation scheme in their respective State/ UT. Through the Central Victim Compensation Fund (CVCF) scheme under Nirbhaya Fund, financial assistance of 200.00 Crores as one time grant has been released by Ministry of Home Affairs (MHA) to all the States/ UTs in Financial Year 2016-17 to support their respective State Victim Compensation Schemes.
Further, pursuant to the Hon'ble Supreme Court's order dated 11.05.2018 in the WP(C) No. 565/ 2012 - Nipun Saxena Vs. Union of India, National Legal Services Authority (NALSA) formulated the revised scheme enhancing the compensation to be given to Women Victims/ Survivors of Sexual Assault/ other crimes. The scheme also covers the cases of acid attacks. The scheme was circulated by Ministry of Women & Child Development on 18.05.2018 and by Ministry of Home Affairs on 28.06.2018 to all States/UTs for compliance.
Moreover, the National Legal Services Authority (NALSA) has framed NALSA (Legal Services to Victims of Acid Attacks) Scheme, 2016 under the Legal Services Authorities Act, 1987. The main objectives of the Scheme include enabling victims of acid attacks to get access to medical facilities and rehabilitative services, and strengthening legal aid for victims of acid attack.
The Ministry of Home Affairs (MHA) has circulated the Model Poisons Rules vide an advisory dated 30.08.2013 to all States/ UTs for notifying the same to regulate the sale of acid in respective State/ UT. MHA has also issued another Advisory dated 12.08.2021 to all States/ UTs to review and ensure that retail sale of acids and chemicals are strictly regulated in terms of the Poison Rules so that these are not used in crime. These advisories are available on www.mha.gov.in.
The Central Government gives highest priority to the safety and security of women and girls and has taken various steps to support and supplement the efforts of the States / UTs in ensuring their safety. The Government of India implements "Mission Shakti", an umbrella scheme for safety, security and empowerment of women. The Scheme includes components of ‘One Stop Centers (OSCs)’ under which integrated services such as Medical Aid, Psycho-social Counselling, Police Facilitation, Legal Aid and Counselling and Temporary Shelter upto 5 days are provided under one roof to any women under assault or distress. 24×7×365 toll-free Women Helpline (181) has been universalised. It provides emergency and non-emergency services to any women in need by connecting them with appropriate authorities. As of December 31, 2025, a total of 96,37,805 women have been assisted across the country. Besides, Emergency Response Support System (ERSS), which is a pan-India single number (112)/ mobile app-based system for emergencies is also available to women in distress. Now, Women Help Line (WHL) is integrated with ERSS for providing 24×7 emergency and non-emergency help and support to needy women. In addition, under Nirbhaya Fund, the Central Government has provided financial assistance to States/ UTs for setting up/ strengthening Women Help Desks (WHDs) in all police stations. So far, 14658 Women Help Desks have been established in police stations. Further, the Ministry of Women and Child Development also administers sub-scheme “Samarthaya” under Mission Shakti, in which the component of Shakti Sadan is for relief and rehabilitation of women in difficult circumstances, including victims of acid attack.
Bureau of Police Research and Development (BPR&D) has also undertaken several initiatives, which, inter-alia includes training and skill development programs for Investigation Officers, Prosecution Officers and Medical Officers. BPR&D has also prepared Standard Operating Procedures (SoPs) for ‘Women Help Desk at Police Stations’ to ensure their smooth functioning. Emphasis has been laid upon appropriate behavioural and attitudinal skills of the police in course of prevention and detection of crime against women and children and interaction with victims of crime. Webinars on women safety with sensitivity and gender sensitization of police personnel have also been organized by BPR&D.
Moreover, the Government, through institutions like the National Commission for Women (NCW) and its counterparts in States has been spreading awareness through seminars, workshops, audio- visual, print and electronic media etc. to sensitize the people about the safety and security of women and also about various provisions of the legislation and policies etc. In addition, Ministry of Women and Child Development and Ministry of Home Affairs have issued advisories to States/ UTs from time to time on various issues pertaining to safety and security of women. In respect of the registered complaints, NCW takes up the matter with stakeholders especially the Police Authorities to ensure that the complaints are redressed and brought to logical conclusion.
This information was given by the Union Minister for Women and Child Development Smt. Annpurna Devi in Rajya Sabha in reply to a question today.