अल्पसंख्यांक मंत्रालय
प्रधानमंत्री विरासत का संवर्धन (पीएम विकास) ही केंद्रीय क्षेत्रातील योजना अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालय,राबवत असून त्यायोगे सहा अधिसूचित अल्पसंख्याक समुदायांच्या सामाजिक-आर्थिक सक्षमीकरणावर लक्ष केंद्रित केले जात आहे.
03 FEB 2026 7:56PM by PIB Mumbai
प्रधानमंत्री विरासत का संवर्धन (पीएम विकास) ही एक केंद्रीय योजना असून अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालय ती राबवत आहे या योजनेच्या माध्यमातून सहा अधिसूचित अल्पसंख्याक समुदायांच्या सामाजिक-आर्थिक सक्षमीकरणावर पुढील बाबींवर लक्ष केंद्रित केले जात आहे:
1. कौशल्य आणि प्रशिक्षण योजना (अपारंपारिक आणि पारंपारिक)
2. महिला नेतृत्व आणि उद्योजकता विकास
3. शिक्षण (नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ ओपन स्कूलिंग याद्वारे)
4. पायाभूत सुविधा विकास (पंतप्रधान जन विकास कार्यक्रमामार्फत)
या योजनेतील मार्गदर्शक तत्त्वांना जानेवारी 2025 मध्ये मंजुरी देण्यात आली आणि त्यानंतर योजनेची अंमलबजावणी सुरू झाली.
आर्थिक वर्ष 2024-25 आणि आर्थिक वर्ष 2025-26 मधील अर्थसंकल्पीय तरतूद आणि खर्चाचा तपशील (आजच्या तारखेपर्यंत) पुढीलप्रमाणे आहे:
(रुपये कोटी मध्ये):
वर्ष
BE
RE
AE
2024-25
255.43
30.00
0.00
2025-26
267.29
200.00
92.28
पीएम विकास ही केंद्रीय योजना म्हणून राबविली जाते आणि म्हणून या योजनेच्या अंमलबजावणीसाठी राज्यांना निधी वाटप केला जात नाही. तथापि, मंत्रालय सध्या संपूर्ण भारतात या योजनेची अंमलबजावणी करण्यासाठी पात्र एजन्सींकडून केंद्र सरकारच्या मंत्रालये/विभाग आणि राज्य/केंद्रशासित प्रदेश सरकारांकडून प्रस्ताव मागवत आहे.
आतापर्यंत, विविध राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधून प्रकल्प अंमलबजावणी करणाऱ्या संस्थांना सुमारे 1.51 लाख लाभार्थ्यांना प्रशिक्षण देण्याचे उद्दिष्ट देण्यात आले आहे. योजनेच्या सुरुवातीपासून राज्य/केंद्रशासित प्रदेशानुसार लाभार्थ्यांच्या संख्येची तपशीलवार माहिती परिशिष्ट 1 मध्ये दिलेली आहे.
Sr no
State/UT
Allocation
1
Andhra Pradesh
3150
2
Arunachal Pradesh
1860
3
Assam
12020
4
Bihar
4725
5
Chhattisgarh
260
6
Delhi
9140
7
Goa
270
8
Haryana
3250
9
Jammu & Kashmir
14960
10
Jharkhand
8120
11
Karnataka
4885
12
Kerala
1840
13
Madhya Pradesh
10245
14
Maharashtra
8995
15
Meghalaya
7045
16
Mizoram
210
17
Nagaland
1550
18
Odisha
1400
19
Punjab
16800
20
Rajasthan
3330
21
Sikkim
210
22
Tamil Nadu
2000
23
Telangana
3300
24
Tripura
1350
25
Uttar Pradesh
18080
26
Uttarakhand
5780
27
West Bengal
6610
Grand Total
151385
पंतप्रधान विकास योजनेची अंमलबजावणी जानेवारी 2025 मध्ये सुरू करण्यात आली आहे आणि लाभार्थ्यांना प्रशिक्षण देण्यासह या प्रकल्पाची अंमलबजावणी केवळ चालू आर्थिक वर्षातच सुरू झाली आहे. त्यामुळे, योजनेची अंमलबजावणी पुढे जाताना काही आव्हाने, जर असतील तर, ती लक्षात घेतली जातील. ही माहिती केंद्रीय अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री किरेन रिजीजू यांनी काल राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात दिली.

Ministry of Minority Affairs
Ministry of Minority Affairs is implementing Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan (PM VIKAS), a Central Sector Scheme, focusing on socio-economic empowerment of six notified minority communities
03 FEB 2026 7:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Minority Affairs is implementing Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan (PM VIKAS), which is a Central Sector Scheme, focusing on socio-economic empowerment of six notified minority communities through the following:
1. Skilling and Training (Non-traditional and traditional)
2. Women Leadership and Entrepreneurship
3. Education (through National Institute of Open Schooling)
4. Infrastructure Development (through Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram)
The scheme guidelines were approved in January 2025, and implementation of the scheme has commenced thereafter.
Details of the budget allocation and expenditure (as on date) in FY 2024-25 and FY 2025-26 is as below:
(Rs. In Crores)
Year
BE
RE
AE
2024-25
255.43
30.00
0.00
2025-26
267.29
200.00
92.28
PM VIKAS is implemented as a Central Sector Scheme, and therefore, funds are not allocated to States for implementation of the scheme. However, the Ministry is currently inviting proposals through Central Government Ministries/ Departments and State/ UT governments from eligible agencies under the Scheme for pan-India implementation.
So far, a target to train about 1.51 lakh beneficiaries has been allocated to Project Implementing Agencies (PIAs) across States/ UTs. The detailed break-up of number of beneficiaries of the scheme State/UT-wise since inception is placed at Annexure I.
The implementation of the PM VIKAS scheme has been rolled out in January 2025 and project implementation, including training of beneficiaries, has only commenced only in the ongoing financial year. Therefore, challenges, if any, would be identified as the scheme implementation progresses further.
State/UT Wise break-up of no. of beneficiaries under PM VIKAS
Sr no
State/UT
Allocation
1
Andhra Pradesh
3150
2
Arunachal Pradesh
1860
3
Assam
12020
4
Bihar
4725
5
Chhattisgarh
260
6
Delhi
9140
7
Goa
270
8
Haryana
3250
9
Jammu & Kashmir
14960
10
Jharkhand
8120
11
Karnataka
4885
12
Kerala
1840
13
Madhya Pradesh
10245
14
Maharashtra
8995
15
Meghalaya
7045
16
Mizoram
210
17
Nagaland
1550
18
Odisha
1400
19
Punjab
16800
20
Rajasthan
3330
21
Sikkim
210
22
Tamil Nadu
2000
23
Telangana
3300
24
Tripura
1350
25
Uttar Pradesh
18080
26
Uttarakhand
5780
27
West Bengal
6610
Grand Total
151385
This information was provided by UNION MINISTER OF MINORTY AFFAIRS SHRI KIREN RIJIJU in a written reply to a question in Rajya Sabha today.