రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
సాలిడ్ ఫ్యూయల్ డక్టెడ్ రామ్‌జెట్‌ (ఎస్‌ఎఫ్‌డీఆర్) సాంకేతికతను విజయవంతంగా ప్రయోగించిన డీఆర్‌డీఓ
03 FEB 2026 5:15PM by PIB Hyderabad
రక్షణ పరిశోధన, అభివృద్ధి సంస్థ (డీఆర్‌డీఓ) ఫిబ్రవరి 03, 2026 ఉదయం 10:45 గంటలకు ఒడిశా తీరంలోని చాందీపూర్‌లోని ఇంటిగ్రేటెడ్ టెస్ట్‌ రేంజ్‌ (ఐటీఆర్) నుంచి సాలిడ్ ఫ్యూయల్ డక్టెడ్ రామ్‌జెట్‌ (ఎస్‌ఎఫ్‌డీఆర్) సాంకేతికతను విజయవంతంగా ప్రయోగించింది. ఈ విజయవంతమైన ప్రదర్శన ద్వారా దీర్ఘశ్రేణి ఎయిర్-టు-ఎయిర్ క్షిపణులను అభివృద్ధి చేసే సాంకేతికత గల అగ్రశ్రేణి దేశాల జాబితాలో భారత్ చేరటమే కాక, ఈ సాంకేతికత ద్వారా శత్రువులపై వ్యూహాత్మక ఆధిపత్యం సాధించే సామర్థ్యం భారత్‌కు లభించింది.
గ్రౌండ్ బూస్టర్ మోటార్ సహాయంతో ఈ వ్యవస్థ నిర్దేశిత మాక్ నంబర్ వేగాన్ని అందుకున్న తర్వాత.. నాజిల్-లెస్ బూస్టర్, సాలిడ్ ఫ్యూయల్ డక్టెడ్ రామ్‌జెట్‌ మోటార్, ఫ్యూయల్ ఫ్లో కంట్రోలర్ సహా అన్ని ఉప-వ్యవస్థలు ఆశించిన స్థాయిలో అత్యుత్తమంగా పనిచేశాయి. బంగాళాఖాతం తీరం వెంబడి చాందీపూర్‌లో ఐటీఆర్ ఏర్పాటు చేసిన వివిధ ట్రాకింగ్ పరికరాల ద్వారా సేకరించిన క్షిపణి డేటా ఆధారంగా ఈ వ్యవస్థ పనితీరుని విజయవంతంగా నిర్ధారించారు. రక్షణ పరిశోధనా, అభివృద్ధి లాబొరేటరీ (డీఆర్‌డీఎల్‌), హై ఎనర్జీ మెటీరియల్స్ రీసెర్చ్ లాబొరేటరీ (హెచ్‌ఈఎంఆర్‌ఎల్), రీసెర్చ్ సెంటర్‌ ఇమారత్‌ (ఆర్‌సీఐ), ఐటీఆర్ వంటి డీఆర్‌డీఓకు చెందిన వివిధ ప్రయోగశాలల సీనియర్ శాస్త్రవేత్తలు ఈ ప్రయోగాన్ని పర్యవేక్షించారు.
ఎస్‌ఎఫ్‌డీఆర్ సాంకేతికతను విజయవంతంగా ప్రదర్శించినందుకు డీఆర్‌డీఓ, పారిశ్రామిక వర్గాలను రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ అభినందించారు.
విజయవంతంగా జరిగిన క్షిపణి ప్రయోగంలో భాగస్వాములైన బృందాలను రక్షణ విభాగం ఆర్ అండ్ డీ కార్యదర్శి, డీఆర్‌డీఓ ఛైర్మన్ డాక్టర్ సమీర్ వి కామత్ అభినందించారు.

Ministry of Defence
DRDO carries out successful demonstration of Solid Fuel Ducted Ramjet technology
03 FEB 2026 5:15PM by PIB Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO) has carried out successful demonstration of Solid Fuel Ducted Ramjet (SFDR) technology from the Integrated Test Range (ITR), Chandipur off the coast of Odisha at around 1045 hrs on February 03, 2026. The successful demonstration places India into an elite league of nations possessing this technology that enables developing long-range air-to-air missiles to give tactical edge over the adversaries.
WBU9.jpeg)
All the subsystems including Nozzle-less Booster, Solid Fuel Ducted Ramjet motor and Fuel Flow Controller performed as per expectations after being initially propelled by a ground booster motor to the desired Mach Number. The performance of the system was confirmed by the flight data captured by a number of tracking instruments deployed by ITR, Chandipur along the coast of Bay of Bengal. The launch was monitored by senior scientists from various laboratories of DRDO including Defence Research & Development Laboratory, High Energy Materials Research Laboratory, Research Centre Imarat and ITR.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh complimented DRDO, and Industry on the successful demonstration of SFDR technology.
Secretary, Department of Defence R&D & Chairman DRDO Dr Samir V Kamat congratulated all the teams involved in the successful flight test.